รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > How To > แขกรับเชิญ
  
  
ColumDetail

แขกรับเชิญ

 

08
แขกรับเชิญ : สีสันในโลกของเด็ก ศาสตราจารย์ศรียา นิยมธรรม

   ถึงแม้ว่าละอองความเศร้ายังปกคลุม และความคิดถึงพ่อหลวงยังไม่จางไปจากหัวใจ แต่อย่างไรชีวิตก็ยังคงต้องดำเนินต่อ ในขณะที่ออกจากบ้านเดินทางไปทำงานหรือส่งลูกไปโรงเรียน จะพบว่าผู้คนยังคงสวมชุดดำเพื่อแสดงความอาลัยอย่างสุดซึ้ง เราเองก็เช่นกัน
    สำหรับคนที่พบเห็นโลกมามากคงเข้าใจในสิ่งที่เกิดขึ้นดี แต่กับเด็กเล็กๆ เราพบว่ามีเด็กหลายคนตกอยู่ในสภาวะเครียด หดหู่ และไม่เข้าใจว่าเกิดอะไรขึ้นกับโลกสีสดใสของเขา มองไปทางไหนก็เจอแต่ความอึมครึมของตึกรามบ้านช่องหรือแม้กระทั่งในจอทีวี เราเริ่มตระหนักว่าความเปลี่ยนแปลงนี้ส่งผลต่อเด็กเล็กๆ มากแค่ไหน และเพื่อให้มีความเข้าใจในเรื่องนี้มากขึ้น เราจึงเชิญ ศาสตราจารย์ศรียา นิยมธรรม ประธานมูลนิธิส่งเสริมเด็กปัญญาเลิศ มาร่วมให้ความรู้เกี่ยวกับอิทธิพลของสีที่ส่งผลต่อเด็ก เรื่องเล็กๆ ที่ผู้ใหญ่หลายคนมองข้ามไป

[อ่านต่อ...]

10
 แขกรับเชิญ : หยุดความรุนแรงในครอบครัว อังคณา อินทสา & จรีย์ ศรีสวัสดิ์

  ความรุนแรงในครอบครัวเป็นปัญหาใหญ่ที่ซุกตัวอยู่รอบข้างเรามานาน และไม่ได้ส่งผลกระทบแบบปัจเจกอย่างที่หลายคนเข้าใจ เพราะมันสามารถชอนไชกัดกินสังคมได้ลึกถึงราก เพื่อตีแผ่และหาวิธีหยุดปีศาจร้ายที่ชื่อว่าความรุนแรง วันนี้เราจึงมาพูดคุยกับ คุณอังคณา อินทสา หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมความเสมอภาคระหว่างเพศ และคุณจรีย์ ศรีสวัสดิ์ หัวหน้าฝ่ายส่งเสริมภาคีเครือข่าย ที่มูลนิธิหญิงชายก้าวไกลค่ะ

[อ่านต่อ...]

12
แขกรับเชิญ : รู้ทันข่าวสารความงามกับ ‘หมอแล็บแพนด้า’

     ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารถูกส่งถึงมือเราได้อย่างรวดเร็วราวกับปรอท การคัดกรองข้อมูลเหล่านั้นจึงตกเป็นหน้าที่ของผู้รับสารว่าจะเลือกเชื่อหรือ ไม่ แต่การจะเชื่อหรือไม่เชื่อสิ่งใดนั้น สำคัญคือเราต้องมีข้อมูลที่ถูกต้องอย่างแท้จริงเสียก่อน
    “ผมไม่ได้กลัวตาย แต่กลัวคนไม่ได้รับความรู้ที่ถูกต้องมากกว่า” คำพูดหนักแน่นของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือที่หลายคนรู้จักในนามหมอแล็บแพนด้า ถูกส่งมาถึงเราท่ามกลางความเงียบของห้องปฏิบัติการและหลอดใส่เลือดที่เรียง แถวอย่างเป็นระเบียบ
    ถึงจะขะมักเขม้นอยู่กับการเข้าเวร หรือแม้กระทั่งเคยโดนข่มขู่จากผู้เสียผลประโยชน์ แต่เพื่อตีแผ่ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพที่ถูกต้อง วันนี้หมอแล็บจึงสละเวลาอันมีค่ามาร่วมพูดคุยกับเราอย่างตรงไปตรงมา

[อ่านต่อ...]

09
แขกรับเชิญ : เรื่อง ‘เพศ’ ต้องพูด (ตอนจบ)

 หลังจากฉบับก่อน เราได้เห็นผลที่เกิดขึ้นแล้วว่าการไม่คุยกันในเรื่องเพศ และมีทัศนคติที่ไม่ถูกต้องต่อเรื่องนี้ส่งผลอย่างไรกับผู้หญิงได้บ้าง และนอกจากตัวเองแล้ว สังคมโดยรวมก็มีส่วนสำคัญต่อการสร้างสุขภาพทางเพศที่ดีด้วย ฉบับนี้เรายังอยู่กับคุณจิตติมา ภาณุเตชะ เพื่อพูดคุยและสร้างความเข้าใจที่ถูกต้องในเรื่องเพศกับผู้หญิงและสังคมยุคใหม่ ให้ก้าวผ่านกรอบที่เคยมีค่ะ

[อ่านต่อ...]

06
แขกรับเชิญ:การนอน สิ่งใกล้ตัวที่มักถูกมองข้าม (ตอนจบ)

       จากฉบับที่แล้วเราได้พูดถึงเรื่องใกล้ตัวที่มักถูกมองข้ามอย่างการนอนไป ทำให้เราตระหนักได้ว่าสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญลำดับแรกๆ ในชีวิตก็คือสุขภาพร่างกาย และการจะมีสุขภาพดีนั้น นอกจากทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือการพักผ่อนให้เพียงพอ ฉบับนี้เราจึงยังอยู่กับ แพทย์หญิงเบญจมาศ อินทรโภคา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคการนอน เพื่อไขข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการนอนกันต่อค่ะ

 

[อ่านต่อ...]

09
แขกรับเชิญ : เมื่อการ ‘นอน’ ไม่ใช่เรื่องเล่นๆ (ตอนที่ 1)

   ในเดือนที่ผ่านมา มีวันสำคัญอีกหนึ่งวันที่หลายคนอาจไม่ทราบนั่นคือ วันนอนหลับโลก หรือ World Sleep Day ซึ่งตรงกับศุกร์ที่สองของเดือนมีนาคมของทุกปี
    โดยจัดตั้งขึ้นเพื่อให้คนทั่วโลกตระหนักถึงความสำคัญของการนอนและปัญหาของ การนอนหลับที่เกิดกับคนหลายล้านคน ภายใต้สโลแกนว่าการนอนที่ดีคือฝันที่เอื้อมถึง ฮักจึงเชิญ แพทย์หญิงเบญจมาศ อินทรโภคา แพทย์ ผู้เชี่ยวชาญโรคการนอน มาพูดคุยกับเราในหัวข้อเกี่ยวกับการนอน กิจวัตรประจำวันที่แสนจะเป็นเรื่องพื้นฐาน แต่ส่งผลต่อการใช้ชีวิตอย่างมาก

[อ่านต่อ...]

17
แขกรับเชิญ : คุณเป็นโรคกลัวความรักหรือไม่

  ความรักเป็นสิ่งที่ใครหลายคนตามหา แต่ในขณะเดียวกันหลายคนก็พยายามวิ่งหนีมันจนไม่เป็นตัวของตัวเอง และหารู้ไม่ว่า ‘โรคกลัวความรัก’ กำลังถามหาเข้าแล้ว วันนี้ฮักชวนมาพูดคุยกับ นายแพทย์จตุภัทร คุณสงค์ จิตแพทย์โรงพยาบาลกรุงเทพ เพื่อไขข้อสงสัยเกี่ยวกับโรคนี้ให้กระจ่าง ไม่ว่าคุณจะกำลังวิ่งหนีหรือตามหาความรัก ลองมาดูกันว่าคุณอยู่ในภาวะเสี่ยงที่ควรเฝ้าระวังหรือไม่

[อ่านต่อ...]

07
แขกรับเชิญ : รู้ทันเครื่องสำอางและการแพ้ พญ. ปรียา กุลละวณิชย์

    เครื่องสำอางกับสาวๆ เป็นของคู่กัน โดยเฉพาะเครื่องสำอางบำรุงผิว หลายครั้งเราซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าราคาแพงมาใช้เพราะหวังให้หน้าขาวใส เต่งตึง แต่หารู้ไม่ว่านั่นเป็นการทำลายผิวโดยไม่รู้ตัว บางคนเกิดอาการแพ้จนต้องไปหาหมอรักษา เสียเงินมากกว่าค่าเครื่องสำอางที่ซื้อมาเสียอีก
    วันนี้ฮักจึงเชิญ ‘พญ. ปรียา กุลละวณิชย์’แพทย์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโรคผิวหนัง มาเป็นแขกรับเชิญ เพื่อแนะนำสาวๆ เกี่ยวกับเครื่องสำอางและอาการแพ้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น มาอ่านให้รู้ ก่อนที่จะหน้าพังจนชอกช้ำใจกันค่ะ

[อ่านต่อ...]

09
แขกรับเชิญ : เปลี่ยนความเครียดเป็นความสุข นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร

  ความเครียดเป็นสิ่งที่แทบทุกคนจะต้องเจอ และเจ้าความเครียดนี้ก็ได้ส่งผลกระทบมากมาย แล้วเราจะจัดการความเครียดได้อย่างไร วันนี้ นพ.วิโรจน์ ตระการวิจิตร ผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์ โรงพยาบาลนครธน และเจ้าของหนังสือ ‘เครียดอย่างฉลาด’ มีคำตอบมาให้เราค่ะ

[อ่านต่อ...]

12
แขกรับเชิญ : หัวเราะบำบัด ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม

    ‘ได้โปรดหัวเราะอย่างไม่มีเหตุผลแค่เพียง 1 นาทีเพื่อสันติภาพของโลกและส่งแรงสั่นสะเทือนนั้นไปถึงจักรวาล’ ประโยคข้างต้นคือข้อความที่ ดร.มาดาน คาทาเรีย (Madan Kataria) ผู้ก่อตั้งวันหัวเราะโลกได้เคยกล่าวไว้ ซึ่งวันหัวเราะโลกนั้นจัดเป็นประจำทุกปีในวันอาทิตย์แรกของเดือนพฤษภาคม
    และเพราะเราเห็นความสำคัญของเสียงหัวเราะที่ทั้งช่วยเยียวยาจิตใจและร่างกายได้เป็นอย่างดียิ่ง วันนี้ฮักจึงเชิญนักจิตบำบัดผู้ที่เรียนด้านสมองมาโดยตรงอย่าง ‘ดร.วัลลภ ปิยะมโนธรรม’ ซึ่ง ปัจจุบันเป็นที่ปรึกษาโครงการศูนย์ให้คำปรึกษาและพัฒนาความสุขมนุษย์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ มาร่วมให้คำแนะนำกับเราว่าการหัวเราะนั้นดีอย่างไร

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 9First   Previous   [1]  2  3  4  5  6  7  8  9  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);