รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > Variety > ฮวงจุ้ยกับความรัก
  
  
ColumDetail

ฮวงจุ้ยกับความรัก

 

13
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ทำไมห้ามนอนหัน ‘ทิศตะวันตก’

   ‘ทิศตะวันตกเป็นทิศคนตาย ห้ามเอาหัวนอนไปทางทิศนี้’
    นี่เป็นกฎเกณฑ์ของคนไทย ที่คนโบราณสั่งสอนกันมา จนกลายเป็นคำถามของคนยุคนี้ว่า จริงเหรอ ถ้านอนเอาหัวไปทางทิศตะวันตก จะทำให้เจ็บป่วย อายุสั้น เพราะเป็นทิศคนตาย ทิศที่เป็นมงคลสำหรับคนไทย คือ ทิศเหนือ กับทิศตะวันออก ส่วนทิศตะวันตก กับทิศใต้ ถือว่าเป็นทิศอัปมงคล ซึ่งเหตุผลส่วนหนึ่งก็คงมาจากชื่อ นั่นเอง

[อ่านต่อ...]

10
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ตุ๊กตา... ในสวน

 การจัดสวนในบ้าน ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หลายบ้านให้ความสำคัญในเรื่องนี้พอๆ กับการจัดตกแต่งภายในบ้านเลยทีเดียว การจัดสวนมีหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นสวนสไตล์บาหลี สวนญี่ปุ่น สวนหิน หรือสวนแบบไทยๆ

[อ่านต่อ...]

09
ฮวงจุ้ยกับความรัก : เลขบ้าน... สำคัญไฉน?

  การพิจารณาเลือกซื้อบ้านสักหลัง มีกฎเกณฑ์มากมายที่จะต้องนำมาวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อม ทิศทาง ปีเกิดเจ้าของบ้าน แบบบ้าน รวมไปถึงเลขที่บ้านอีกด้วย ผมมีกรณีศึกษาเกี่ยวกับเลขที่บ้านมาเล่าให้ฟัง เผื่อจะเป็นข้อคิดให้กับหลายๆ คนเวลาไปเลือกซื้อบ้าน

[อ่านต่อ...]

11
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ลมหนาว... ก่อโรคได้

    เข้าสู่หน้าหนาวทีไร มักจะเป็นที่ชื่นชอบของหลายๆ คนที่ได้มีโอกาสสัมผัสอากาศที่เย็นสบาย ถึงแม้ว่าเมืองไทยความหนาวเย็นจะอยู่แค่เดือนสองเดือน ไม่ยาวนานเหมือนประเทศอื่น แต่ลมหนาวที่พัดเข้ามาก็สามารถทำให้คนเจ็บป่วยได้ ลองมาดูหลักฮวงจุ้ยซิว่าพูดเรื่องลมหนาวเอาไว้อย่างไร
    วิชาฮวงจุ้ยจะศึกษาเรื่องของลมกับน้ำเป็นหลัก ซึ่งทั้งสองปัจจัยส่งผลในเรื่องของความเจ็บป่วยได้  เพราะทั้งลมและน้ำ ก็มีทั้งดีและไม่ดี ไปพูดกันถึงเรื่องของ ‘ลม’ กันก่อน
    ‘ลมแบบไหนที่ทำให้คนเจ็บป่วยได้’

[อ่านต่อ...]

11
ฮวงจุ้ยกับความรัก :  การจัดห้องนอน... เพื่อผู้ป่วย

  เมื่อความเจ็บป่วยมาเยือน ย่อมส่งผลกระทบโดยตรงต่อภาวะจิตใจ คงไม่มีใครป่วยแล้วยังยิ้มร่าอยู่ได้หรอกครับ วิธีเยียวยาที่ดีที่สุด ก็คือ การให้กำลังใจ โดยเฉพาะกับคนใกล้ชิด เพื่อนฝูง คนที่รัก เพราะจิตใจที่เข้มแข็งจะช่วยให้หายป่วยได้เร็วยิ่งขึ้น
    การจัดบ้านก็เป็นอีกวิธีหนึ่ง ที่สามารถเยียวยาความเจ็บป่วยได้ โดยเฉพาะทางจิตใจ ผู้ป่วยที่มีโรคประจำตัว โรคที่รักษาไม่หายอย่างมะเร็ง หรือเป็นอัมพาตที่ต้องนอนอยู่แต่ในบ้านเฉยๆ สภาพแวดล้อมภายในบ้านจะมีส่วนช่วยกระตุ้นให้คนป่วยเกิดกำลังใจ มีความหวัง ที่จะต่อสู้กับโรคร้ายที่รุมเร้าได้

[อ่านต่อ...]

09
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ครัวดี... บ่งบอกถึงความมั่งคั่ง

  ‘ห้องครัว’ ตามหลักฮวงจุ้ยจะให้ความสำคัญเป็น 1 ใน 3 รองจากประตูบ้านและห้องนอน ที่จะต้องพิจารณาเป็นพิเศษ โดยเชื่อว่าห้องครัวที่ดีนั้นจะนำความอุดมสมบูรณ์มาสู่คนในบ้านนั่นเอง
    ลักษณะของห้องครัวที่ดีนั้น ในทางฮวงจุ้ยมีข้อบัญญัติมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการเลือกตำแหน่ง การดูทิศทาง รวมไปถึงการเลือกลักษณะของเตาไฟอีกด้วย

[อ่านต่อ...]

09
ฮวงจุ้ยกับความรัก  :  จัดสวน... แก้เครียด

    สถานการณ์บ้านเมืองตอนนี้ โดยเฉพาะเรื่องปากท้องอยู่ในภาวะย่ำแย่ เศรษฐกิจถดถอย คนหาเงินยากขึ้น ส่งผลให้หลายคนพลอยเครียดตามสถานการณ์ไปด้วย ลองมาให้วิธีคลายเครียดกันดูนะครับ เท่าที่ผมรู้วิธีคลายเครียดวิธีหนึ่งก็คือ ‘การจัดสวนภายในบ้าน’
    การได้มองเห็นต้นไม้สีเขียวๆ ดอกไม้สีสดใส ได้ยินเสียงน้ำไหล ผมว่าแค่นี้ก็ช่วยผ่อนคลายได้มากแล้วละครับ หลายคนอาจอยากรู้ว่าจัดสวนอย่างไรให้ถูกหลักฮวงจุ้ย เรื่องนี้ผมมีคำตอบให้ครับ

[อ่านต่อ...]

10
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ทีวีในห้องนอน... วางตรงไหนดี?

  ‘ห้ามวางทีวีไว้ปลายเตียง จะส่งผลร้ายต่อผู้นอนได้’ นี่เป็นคำกล่าวของซินแสฮวงจุ้ยบาง คน ที่สร้างความกังวลไม่น้อยให้กับผู้คนจำนวนมาก เรื่องนี้ถือเป็นเรื่องใหญ่ เพราะเกือบจะทุกบ้าน ห้องนอนมักจะมีทีวีอยู่ในห้องแทบทั้งสิ้น และตำแหน่งของทีวีก็มักจะวางปลายเตียงเสียด้วย เพราะนอนดูง่ายที่สุด  ความจริงในตำราไม่ได้ระบุเอาไว้เฉพาะทีวีอย่างเดียว แต่จะรวมเอาเครื่องไฟฟ้าทุกชนิดด้วย แต่ทีวีดูจะมีผลที่เห็นชัดกว่าเครื่องไฟฟ้าอย่างอื่น เพราะทีวีมีหน้าจอที่ส่งคลื่นไฟฟ้าสถิตออกมา เมื่อวางตรงกับผู้นอนคลื่นไฟฟ้าก็จะไหลเข้าสู่ร่างกายได้ง่าย เจ้าคลื่นไฟฟ้าที่ว่านี้จะเข้าไปสะสมในร่างกายทำลายความสมดุลของขั้วบวกลบในร่างกาย ซึ่งจะส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาว

[อ่านต่อ...]

08
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ห้องนอนเด็ก... เด็ก

   ห้องนอนเด็ก ถือเป็นห้องสำคัญสำหรับครอบครัวที่มีลูกเล็กๆ หลายคน เพราะถ้ามีลูกคนเดียว ส่วนใหญ่ก็จะนอนกับพ่อแม่มากกว่า กว่าจะย้ายห้องได้ก็อาจจะต้องรอให้ลูกโตสัก 10 ปี เอาเป็นว่าผมจะพูดถึงห้องนอนของเด็กเล็กๆ ก็แล้วกันครับ

[อ่านต่อ...]

20
ฮวงจุ้ยกับความรัก : เพดานห้องมีผลกับชีวิตคู่

  เพดานบ้าน ก็เป็นอีกจุดหนึ่งที่จะต้องให้ความสำคัญเช่นเดียวกัน โดยเฉพาะในเรื่องของความสูงต่ำของเพดาน หลายคนไม่ค่อยได้สังเกตในเรื่องนี้ ตามหลักฮวงจุ้ยบอก เอาไว้ว่า เพดานที่ต่ำเกินไป จะก่อภาวะชี่กดทับ ผู้อยู่อาศัยจะรู้สึกกดดัน อึดอัด นอกจากนี้ยังทำให้บ้านดูแคบ แสงสว่าง และลม จะเข้าสู่ตัวบ้านได้น้อย ส่วนเพดานที่สูงจนเกินไป ในทางฮวงจุ้ยบอกว่า ชี่จะกระจายตัวมากเกินไป ไม่สามารถควบคุมชี่ให้ไหลเวียนภายในบ้านได้ เพราะฉะนั้น จึงควรกำหนด ระดับความสูงของเพดานให้พอดี

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 3First   Previous   [1]  2  3  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);