รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > Variety > กฎหมายสามัญประจำบ้าน
  
  
ColumDetail

กฎหมายสามัญประจำบ้าน

 

04
กฎหมายสามัญประจำบ้าน:ทวงหนี้อย่างไรไม่ให้ติดคุก

ข้าพเจ้าในฐานะอัยการแผ่นดินเคยยื่นฟ้องจำเลยหนุ่มนักเลงคนหนึ่ง ฐานกรรโชกทรัพย์และทำให้ผู้อื่นตกใจกลัว ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 337 และมาตรา 392

จำเลยให้การปฏิเสธสู้คดี

ผู้เสียหายเป็นหญิงอายุ 52 เบิกความต่อศาลได้ความโดยย่อ ดังนี้...

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน :แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน

ได้รับจดหมายฉบับหนึ่งจากผู้มีชื่อว่า กุหลาบปรึกษาเรื่องเธอถูกผู้ชายคนหนึ่งหลอกเอาเงินไปหลายล้านบาท มีข้อความสรุปได้ดังนี้

ฉันชื่อกุหลาบ อายุ 45 อยู่จังหวัดเชียงใหม่ เรียนจบ ป.4 เป็นแม่หม้าย สามีตายแล้ว ไม่มีลูก อาชีพปลูกบ้านให้คนเช่า ได้มรดกจากสามีมา 10 กว่าล้านบาท เมื่อ 2 ปีที่แล้วรักกับนักร้องชายคนหนึ่ง ชื่อเล่นว่า เบ๊นซ์อายุ 20 รูปหล่อ เป็นนักร้องลูกทุ่งเสียงดี ได้เสียกันมา 6 เดือนเศษ ซื้อรถ ซื้อบ้านให้เขา เขาอยากทำเทปเพลงขาย ได้กำไรแล้วมาแบ่งกันคนละครึ่ง

[อ่านต่อ...]

10
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ทำอย่างไรเมื่อเจ้าหนี้ไม่ยอมรับชำระหนี้

  ทุกคนเป็นหนี้ด้วยกันทั้งนั้น เกิดมาก็เป็นหนี้พ่อแม่แล้ว
    เมื่อ 2 – 3 วันมานี้ มีข่าวจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ได้ความว่า... ลุงแช่ม (นามสมมุติ) อายุ 70 ปี อาชีพทำนา มีนาอยู่ 4 แปลง ไปกู้เงินเสี่ยโกย (นามสมมุติ) เป็นเงินเจ็ดหมื่นบาท โดยเอาที่ดิน 2 แปลงให้เจ้าหนี้ยึดไว้ พอถึงกำหนดเวลาชำระหนี้ ลุงแช่มไม่มีเงินชำระ เสี่ยโกยก็มาทวงหนี้เป็นเงินเจ็ดแสนบาท  ลุงแช่มแกก็งง กู้เจ็ดหมื่นไฉนกลายเป็นเจ็ดแสนไปได้

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : คนเนรคุณ

    น้องเอยน้องหมา
    เจ้าเลียแข้งเลียขาทุกค่ำเช้า
    คอยปกป้องผองภัยให้พวกเรา
    ก็เพราะเจ้าเป็นหมามีน้ำใจ
    อันพ่อแม่เลี้ยงลูกมาแต่เกิด
    จนเลอเลิศรุ่งโรจน์ยศยิ่งใหญ่
    มันด่าพ่อด่าแม่และขับไล่
    ก็แล้วใครชั่วช้าหมาหรือคน
    ผู้หญิงคนหนึ่งชื่อ ‘มะลิ’ อายุ 70 ได้เขียนจดหมายมาถึงข้าพเจ้า อ่านแล้วน้ำตาซึม... โดยสรุปข้อความในจดหมายได้ดังนี้ .................

[อ่านต่อ...]

11
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ทรัพย์สิน – สามีภริยา

  ยศและลาภหาบไปไม่ได้แน่       
    มีเพียงแต่ต้นทุนบุญกุศล
    ทรัพย์สมบัติทิ้งไว้ให้ปวงชน     
    แม้ร่างตนเขายังเอาไปเผาไฟ...

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : สัญญาก่อนสมรส

   ข้าพเจ้าได้รับจดหมายจากหญิงสาวคนหนึ่งเพื่อถามปัญหาเกี่ยวกับทรัพย์สินและการแต่งงานของเธอ โดยสรุปดังนี้
    ‘ดิฉันอายุ 42 ปี มีที่ดินทรัพย์สินมาก ตกลงจะแต่งงานกับนายอาชา อายุ 20 ปี ฐานะยากจน ดิฉันกลัวว่าเมื่อแต่งงานกันแล้วนายอาชาจะมายุ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินของดิฉัน ดิฉันจึงทำสัญญากับเขาก่อนจะแต่งงานกันมีข้อความว่า
    ข้อ 1. ห้ามนายอาชามายุ่งเกี่ยวกับทรัพย์สินของดิฉันทั้งสิ้น
    ข้อ 2. นายอาชาจะต้องร่วมหลับนอนกับดิฉันทุกคืนจนกว่าจะหย่ากัน
    หากนายอาชาผิดสัญญาทั้งสองฝ่ายจะหย่ากันทันที ดิฉันทำสัญญาแบบนี้ใช้ได้ไหมคะ’
กุหลาบ เวียงพิงค์

[อ่านต่อ...]

10
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : เพื่อนบ้านกับรั้วบ้าน

  ‘เพื่อนบ้านที่ดี ดีกว่าญาติที่อยู่ห่างไกล เพื่อนบ้านที่ร้าย ร้ายกว่าโจรที่อยู่ห่างไกล’ มีจดหมายฉบับหนึ่งถึงข้าพเจ้า ขอปรึกษาปัญหากฎหมาย...

    ‘ดิฉันชื่อ บัว อายุ 65 ปี อยู่จังหวัดอยุธยา อำเภอเมือง บ้านของดิฉันเป็นบ้านทรงไทยสมัยเก่า อยู่ในที่ดิน 1 ไร่เศษ มีรั้วอิฐล้อมรอบ มีบ้านนายมีอยู่ทางทิศเหนือรั้วติดกัน บ้านนางแม้นอยู่ทางทิศใต้รั้วติดกัน ดิฉันมีความเดือดร้อนจากเพื่อนบ้านทั้งสองคือ
    นายมีขุดบ่อน้ำห่างรั้วบ้านของดิฉันประมาณ 1 เมตร ทำให้รั้วบ้านของดิฉันแตกร้าวเป็นรอยยาวประมาณ 10 เมตร ดิฉันขอให้เขาใช้ค่าเสียหายทำรั้วบ้านให้ดิฉันใหม่ เขากลับบอกว่า “กูขุดบ่อในเขตบ้านของกู คนอื่นไม่เกี่ยว” ดิฉันอยากรู้ว่านายมี มีความผิดหรือไม่ ทำอย่างไรจึงจะทำให้เขาชดใช้ค่าเสียหายให้แก่ดิฉัน                   
    ส่วนนางแม้น บ้านทางทิศใต้ก็นำความเดือดร้อนให้แก่ดิฉันด้วย คือ เขาจะปลูกตึก 3 ชั้น เอารถบรรทุกขนาดใหญ่มาตอกเสาเข็ม ทำให้รั้วอิฐที่ติดกับบ้านนางแม้นทรุดลงยาวประมาณ 10 เมตร ดิฉันขอให้นางแม้นใช้ค่าเสียหายรั้วบ้านทรุด นางแม้นบอกว่าเขาเหมาให้ผู้รับจ้างไปสร้างตึก ขอให้ดิฉันไปเอาค่าเสียหายจากผู้รับเหมาเอง ดิฉันก็ไปถามผู้รับเหมา ผู้รับเหมาบอกว่าให้ไปขอค่าเสียหายจากเจ้าของบ้านเอง                
    แล้วจะให้ดิฉันทำอย่างไร รั้วบ้านทิศเหนือก็แตกร้าว รั้วบ้านด้านทิศใต้ก็ทรุดเสียหาย เพราะการกระทำของเพื่อนบ้านทั้งสอง จึงขอปรึกษาอาจารย์ว่าดิฉันจะทำอย่างไร จึงจะได้ค่าเสียหาย   

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ศาลฮา ภาษาท้องถิ่น

  แม้กฎหมายจะเขียนไว้ว่า ‘การพิจารณาคดีให้ใช้ภาษาไทย’แต่ ภาษาไทยเราก็มีภาษาท้องถิ่นอยู่ด้วย ภาคเหนือ ภาคใต้ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ก็ใช้กันไปคนละอย่าง คนภาคเหนือไป ฟังคนภาคใต้ก็เข้าใจไปอย่างหนึ่ง คนภาคใต้ฟังคนอีสานเข้าใจไปอีกอย่างหนึ่ง ทำให้เข้าใจ ผิดกันได้ ในโรงศาลก็เหมือนกัน  ส่วนมากผู้พิพากษา ทนาย อัยการ จะใช้ภาษาไทยภาคกลางเป็นหลัก เมื่อโจทก์ จำเลย พยาน เป็นคนภาคอื่น เขาพูดจาใช้ภาษท้องถิ่นของเขาทำให้นักกฎหมายที่ไม่เข้าใจภาษาท้องถิ่นเข้าใจ ผิดได้ และอาจทำให้การพิจารณาพิพากษาคดีก็พลอยผิดไปด้วย เพราะเข้าใจภาษาท้องถิ่นผิด จะยกตัวอย่างนักกฎหมายเข้าใจผิดในภาษาท้องถิ่นให้ท่านดูซัก 4 - 5 เรื่อง คงจะทำให้ท่านยิ้มได้บ้าง   

[อ่านต่อ...]

08
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : การท้าสาบานในศาล

  การสาบานนั้นเป็นการยืนยันข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร... “ข้าพเจ้าขอสาบานว่า ข้าพเจ้าไม่ได้ข่มขืนกระทำชำเรานางสาวสวย ถ้าข้าพเจ้าโกหกขอให้ข้าพเจ้าตายภายในสามวันเจ็ดวัน” นี่คือตัวอย่างการสาบานทั่วๆ ไป ทางกฎหมายก็มีการสาบานกันในศาล คือ ก่อนที่พยานจะเบิกความต่อศาลจะต้องสาบานตามลัทธิศาสนา ดังที่เขียนไว้ในประมวลกฎหมายวิธีพิจารณาความแพ่ง มาตรา 112...

[อ่านต่อ...]

12
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ตัดกิ่งไม้ รากไม้ บ้านใกล้เรือนเคียง

 บ้านอยู่ใกล้กันรั้วกั้นอยู่แค่กึ่งกลาง แอบมองน้องทางหน้าต่าง พี่แอบรักนางทุกคืนทุกวัน...’ นั่นคือเสียงเพลงแห่งความรักใคร่ของคนที่อยู่บ้านใกล้ชิดติดกัน เพื่อนบ้านรักกัน สันติก็เกิด แต่ถ้าร้องเพลงต่อไปนี้...
    ‘บ้านอยู่ใกล้กันรั้วกั้นอยู่แค่กึ่งกลาง แอบยิงน้องทางหน้าต่าง พี่แอบฆ่านางทุกคืนทุกวัน...’ เพื่อนบ้านแบบนี้ มีแต่ความฉิบหายวายวอด ความตายและคุกตะราง เราจะเลือกแบบไหนดี เพื่อนบ้านของเราจึงจะอยู่เย็นเป็นสุขด้วยกัน
    กฎหมายว่าด้วยบ้านใกล้เรือนเคียงเขาก็เขียนไว้มากมายเพื่อเอาไว้พิพากษาคดี เมื่อ เกิดคดีบ้านใกล้เรือนเคียง ตัวอย่างเช่น เรื่องต้นไม้บ้านใกล้เรือนเคียง เป็นต้น โปรดดูตัวอย่างที่เกิดขึ้นเกี่ยวกับเรื่องต้นไม้บ้านใกล้เรือนเคียง ต่อไปนี้   

[อ่านต่อ...]

Page 1 of 3First   Previous   [1]  2  3  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);