รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > How To > ฮอทไลน์ สายด่วน
  
  
ColumDetail

ฮอทไลน์ สายด่วน

 

08
ฮอทไลน์สายด่วน : ความทรงจำ

  นานๆ จะมีโฆษณาที่ ‘โดนใจ’ คนดูอย่างเราสักที ดังในกรณีนี้สื่อสะท้อนภาพเหตุเกิดเมื่อ 30 ปีก่อนที่ร้านขายของชำ เด็กชายถูกจับได้ว่าขโมยของสองชิ้นใส่กระเป๋า เมื่อถูกคนขายของจับได้และโวยวาย ชายเจ้าของร้านขายก๋วยเตี๋ยวข้างเคียงรีบเข้ามาหาและถามเด็กว่า จะเอาไปทำไม เด็กชายบอกว่าจะเอาไปให้แม่ที่ป่วยอยู่  แทนที่ชายขายก๋วยเตี๋ยวจะดุด่าขู่ตะคอกหรือนำส่งตำรวจอย่างที่เด็กชายกลัว เขากลับต้องประหลาดใจ เมื่อชายที่เป็นพ่อค้าขายก๋วยเตี๋ยว สั่งให้ทำเกาเหลาหนึ่งถุง แล้วส่งให้เด็กชายพร้อมขวดยาที่เด็กแอบหยิบใส่กระเป๋าไปก่อนหน้านี้  และบอกให้นำเกาเหลาและยาสองขวดนี้ไปให้แม่ที่ป่วยอยู่!............

[อ่านต่อ...]

03
ฮอทไลน์สายด่วน : กุหลาบแดง เหล้าไวน์และแสงเทียน!

 “ผมอายุ ใกล้สามสิบปี อยู่กินกับภรรยาอายุอ่อนกว่าหลายปี เรามีลูกด้วยกันคนหนึ่งตั้งแต่เธออยู่ชั้นมัธยมปลาย คลอดแล้วเธอกลับไปเรียนมหาวิทยาลัยต่อ ปัจจุบันเธอเรียนอยู่ปีสุดท้าย ผมทำงานส่งเสียดูแลครอบครัวและรับผิดชอบค่าเล่าเรียนของเธอทุกอย่าง แม่ผมลาออกจากงานมาช่วยเลี้ยงดูหลานชายลูกของเรา เพื่อภรรยาจะได้เรียนให้จบ ส่วนผมทำงานหนักเพื่อสร้างครอบครัว  ปัญหาคือภรรยาผมเป็นคนชอบเที่ยวคบหาเพื่อนหญิงชายไม่ค่อยอยู่บ้านไม่ว่าวันที่ไปเรียนหรือวันหยุด เธอบอกว่าอีกไม่ช้าเรียนจบแล้วจะต้องทำงานไม่มีเวลากับเพื่อนก็ต้องเที่ยว กันเสียก่อน ที่สำคัญเธอบอกว่า เธอเบื่อที่ผมเอาแต่ทำงาน แต่งตัวเชย พูดจาไม่อ่อนหวาน วันวาเลนไทน์ วันเกิด หรือวันสำคัญๆ อะไรผมก็ไม่เคยให้ของขวัญเธอ ผมไม่ใช่ผู้ชายโรแมนติค เธออยากให้ผมปรับปรุงตัวเอง เพราะรู้สึกอายที่จะแนะนำเพื่อนให้รู้จักผม ซึ่งผมฟังแล้วก็ซึมไปเลย ไม่รู้จะทำตัวอย่างไร หรือแต่งตัวอย่างไรให้ถูกใจเธอ ช่วยแนะนำด้วยครับ”

[อ่านต่อ...]

03
ฮอทไลน์สายด่วน : อุ้มบุญ หรืออุ้มบาป!

   ตราบใดที่กฎหมายไทยยังไม่ทันสมัยเพียงพอจะป้องกัน และแก้ไขปัญหาอุ้มบุญไม่ให้เป็นอุ้มบาปได้ เด็กๆ มากกว่าร้อยคนที่ได้เกิดขึ้นแล้ว เด็กๆ เหล่านี้ ขณะนี้เขาอาจไม่ได้รู้สึกและไม่ได้ตระหนักในศักดิ์ศรีและคุณค่าของความเป็น มนุษย์ของเขา ความเจ็บปวดเสียใจย่อมยังไม่เกิด แต่ใครจะยืนยันและเยียวยาเด็กๆ เหล่านี้ในอนาคต เมื่อพวกเขาพบว่าตัวเองไม่ได้เกิดขึ้นจากแม่และพ่อที่มีความรักมีความเมตตา และเห็นคุณค่าของลูกๆ อย่างแท้จริง ไม่ใช่เกิดมาเพียงเพราะ ‘พ่อ’ เจ้า ของน้ำเชื้อเป็นคนมีเงินและอยากจะลองมีลูกเยอะๆ ไว้ทดลองเลี้ยงเล่นดู มันน่ากลัวที่คนคนหนึ่งจะเห็น คนด้วยกันเป็นเพียงของทดลองเล่น!

[อ่านต่อ...]

02
ฮอทไลน์สายด่วน : จะบอกลูกอย่างไรว่า พ่อแม่เลิกกัน!

   ผมและอดีตภรรยาแต่งงานอยู่กินกันมา 10 ปี มีลูกสาวอายุ 8 ขวบ ลูกชายอายุ 6 ขวบ ภรรยาทำงานเอกชน ผมทำงานรัฐวิสาหกิจ ตลอดเวลาที่อยู่กันมา อดีตภรรยาผมคบชายอื่นด้วยเสมอ จนหกเดือนมาแล้วที่เราตัดสินใจหย่าขาดจากกันที่อำเภอ โดยได้ตกลงกันอย่างเป็นทางการว่า ลูกสองคนอยู่กับภรรยา ผมมารับได้วันเสาร์อาทิตย์ ผมรับผิดชอบค่าใช้จ่ายของลูกเดือนละ 12,000 บาท ต่อไปหากเงินเดือนขึ้นก็จะส่งเสียเพิ่มอีก ภรรยาและลูกอยู่ที่อพาร์ทเมนท์ที่เราอยู่ด้วยกันมาก่อน ส่วนผมย้ายออกมา ปัจจุบันผมอยู่ที่บ้านภรรยาใหม่ ภรรยาใหม่เพิ่งคบหาได้ไม่นาน แต่เธอเป็นคนดีมีฐานะ เธอเข้าใจและรับรู้เรื่องราวของผมอย่างดี และเธอเข้ากับลูกๆ ของผมได้ดี เราไปรับลูกสองคนมาค้างคืนที่บ้านภรรยาใหม่ทุกสัปดาห์ ปัญหาของผมคือ ผมจะบอกลูกทั้งสองคนอย่างไรว่า ผมและแม่เลิกกันแล้ว เกรงว่าลูกจะมีปัญหา ผมควรจะทำอย่างไร

[อ่านต่อ...]

05
ฮอทไลน์สายด่วน : ประสบการณ์คือต้นทุนของชีวิต!

    พื้นฐานประสบการณ์ทางครอบครัวของคนเรานั้น ถือเป็น ‘ทุน’ ที่ได้รับการสะสมออมไว้แต่วัยเด็ก เมื่อเติบใหญ่ขึ้นมาก็ได้ใช้ทุนนั้นในการดำเนินชีวิตต่อไป แต่ประสบการณ์ที่เป็นทุนชีวิตของเรานั้น ต่างจาก ‘เงินออม’ ที่สะสมไว้อาจถูกนำมาใช้หมดหรือสูญหายไม่ได้ใช้ประโยชน์จริงๆ ได้แต่ทุนอันเกิดจากประสบการณ์ชีวิตนั้น เป็นสิ่งที่ซื้อหากันไม่ได้ สามารถนำมาแปรเปลี่ยนจากร้ายกลายเป็นดี เป็นแรงใจผลักดันให้ชีวิตเราก้าวไปสู่ความฝันอันดีงามได้ เพราะฉะนั้นการเกิดมายากดีมีจนไม่สำคัญเท่ากับว่า ทุนของชีวิตนั้นถูกนำมาใช้ในทางสร้างสรรค์ หรือเราลากจูงมันมาใช้เป็นเครื่องพันธนาการชีวิตหรือปล่อยให้ตัวเองเป็น ‘นักโทษ’ ของประสบการณ์ในอดีตจนชีวิตไม่มีอิสระต่อไป

[อ่านต่อ...]

22
ฮอทไลน์สายด่วน : หญิงหรือชาย ใครจะนำใครจะตามไม่สำคัญ!

  วันก่อนเจอเพื่อนรุ่นน้องสองสามีภรรยาวัย 40 กว่าปี ฝ่ายชายหน้าตาดำคร่ำเครียดเหนื่อยล้าไม่มีความสุข ในขณะที่ฝ่ายหญิงท่าทางยิ้มแย้มแจ่มใส บุคลิกภาพภูมิฐาน ทะมัดทะแมง แข็งขัน ดูมีชีวิตชีวา ได้ทราบจากครอบครัวเธอว่า ฝ่ายหญิงประสบความสำเร็จในการทำงานสูงมาก ขณะที่ฝ่ายชายดูจะไม่ไปไหนไกล ระหว่าง 10 ปีที่ผ่านมา แม้ความสัมพันธ์ฉันสามีภรรยาจะดีเหมือนเดิม แต่ความรู้สึกที่อยู่ลึกๆ ก็อาจสร้างความอึดอัดใจให้ทั้งสองคนที่ไม่สามารถเอื้อมไปถึงกันได้เช่นกัน ทั้งๆ ที่ความรักยังไม่เคยจางตลอดหลายสิบปีที่ผ่านมา

[อ่านต่อ...]

18
ฮอตไลน์สายด่วน : รักรุนแรง!

   ‘สายสมร’ ถูกเพื่อนๆ นักศึกษาพามารับการให้คำปรึกษาแนะนำและบำบัดจิต ด้วยเหตุผลที่เพื่อนๆ ไม่เข้าใจทำไมเธอจึงทนถูกเพื่อนชายหรือคนรัก ทำร้ายทุบตีเอาได้แทบทุกวัน และโดยไม่เว้นว่าอยู่กันตามลำพัง หรืออยู่ต่อหน้าเพื่อนๆ ทำให้เพื่อนๆ ทุกข์ใจ ลำบากใจ และเพิ่มความโกรธฝ่ายชายมากขึ้น แต่ที่เพื่อนๆ ทำได้ก็คือ หันมาตะโกนใส่เพื่อนสาวว่า “ทนกับพฤติกรรมรุนแรงนี้ได้อย่างไร ทำไมไม่เลิกไป ทำไมไม่แจ้งตำรวจ ทำไมไม่สู้กลับ!?” และ “ถ้าเธอไม่เลิกกับเขา ยังปล่อยให้เขาทำร้ายร่างกาย พวกเราก็จะเลิกคบเธอเป็นเพื่อน”

[อ่านต่อ...]

02
ฮอตไลน์สายด่วน : ด้วยรักและหึงหวง!

 ในช่วงหลายเดือนที่ผ่านมา ข่าวความหึงหวงจนนำไปสู่การทำร้ายและฆ่ากันตายเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง จนทำให้ผู้คนมากมายต้องตั้งสติหันกลับมาทบทวน เพื่อมองหาข้อจุดด้อยที่นำไปสู่ความรุนแรงระหว่างหญิงชายและครอบครัวในทุกวันนี้ โดยเฉพาะผู้ทำหน้าที่เกี่ยวข้องดูแลช่วยเหลือความสัมพันธ์ในครอบครัวและระหว่างคู่สมรส หรือทำงานให้บริการแก่ประชาชนโดยตรง เช่นเดียวกับนักจิตวิทยาของสถาบันจิตวิทยา มูลนิธิศูนย์ฮอทไลน์ ซึ่งทำหน้าที่ให้บริการปรึกษาแนะนำฟรีมายาวนานกว่า 30 ปี

[อ่านต่อ...]

23
ฮอตไลน์สายด่วน :  การเผชิญกับความสูญเสีย!

  ภาพพ่อแม่ที่ร่ำไห้เหมือนหัวใจแหลกสลาย จากกรณีผู้ขว้างระเบิดเพื่อทำร้ายผู้ชุมนุม กปปส. (หรือคณะ กรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์ อันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นพระประมุข) ที่สี่แยกราชประสงค์ แต่พลาดไปถูกเด็กหญิงชายอายุระหว่าง 3 - 6 ปีจนต้องเสียชีวิตถึงสามคน เป็นเหตุการณ์สะเทือนใจประชาชนชาวไทยทุกคนที่ได้พบเห็น และท่ามกลางความสับสนวุ่นวายด้วยเสียงก่นด่าและน้ำตา จะมีใครบ้างเข้าใจและมองให้ซึ้งถึงความบอบช้ำอันมากมายในหัวใจของผู้สูญเสียหรือพ่อแม่ของเด็กๆ ไม่ว่าเขาแจะเป็นใคร!

[อ่านต่อ...]

20
ฮอตไลน์สายด่วน : ครอบครัวไทยกับปัญหาการติดต่อสื่อสาร

   “ไม่เคยรู้จักคำว่าครอบครัวอบอุ่นตั้งแต่เด็กจนโตฉันต้องเห็นพ่อแม่ทะเลาะกันมาตลอด ทั้งเถียง ทั้งใช้ความรุนแรงทางอารมณ์ ฉันจำได้ว่าตอนเด็กมากๆ เคยร้องไห้กอดตุ๊กตาอยู่ในห้องเพราะเครียดมาก เป็นลูกคนเดียว จนถึงวันนี้ฉันกำลังจะจบปริญญาแต่ฉันยังคงเห็นภาพนั้นอยู่ ฉันเหนื่อยมากค่ะ ปกติฉันเป็นคนมองโลกในแง่บวกแต่การที่ต้องเจอเหตุการณ์บั่นทอนสภาพจิตใจบ่อยๆ ฉันก็เริ่มที่จะรับมือกับมันไม่ไหว รู้สึกว่ามันบั่นทอนชีวิตฉันเข้าไปทุกที ทำอย่างไรให้พ้นจากความรู้สึกแบบนี้ดีคะ ขอคำแนะนำด้วยค่ะ”

[อ่านต่อ...]

Page 3 of 8First   Previous   1  2  [3]  4  5  6  7  8  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);