รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > How To > แขกรับเชิญ
  
  
ColumDetail

แขกรับเชิญ

 

19
แขกรับเชิญ :  แต่งบ้านพร้อมโสด (ตอนจบ) อ. โชคชัย นันทวะกุล

  เพราะคติประจำใจของเราคือแม้ว่าจะโสดก็ต้องโสดให้สุขสบาย หลัง จากที่ได้เรียนรู้หลักในการเลือกบ้านเมื่อต้องอยู่คนเดียวจากฉบับที่แล้ว ทำให้เราเริ่มมีแนวทางสำหรับวางแผนการเพื่อมีบ้านเป็นของตัวเอง โดย อ. โชคชัย ก็ได้ให้คำแนะนำอย่างเข้าใจง่ายและปรับใช้ได้จริง ไม่ว่าจะเป็นแนวทางและสิ่งที่ควรนำมาพิจารณาเมื่อต้องเลือกบ้านสักหลัง หรืออุปกรณ์ที่ช่วยรักษาความปลอดภัยต่างๆ ในส่วนแรกของบ้านนั่นคือรั้วรอบขอบชิด ฉบับนี้เราจะเปิดประตูพาเข้าไปในตัวบ้าน เพื่อสนทนากันต่อว่าสาวโสดควรแต่งภายในบ้านอย่างไร

[อ่านต่อ...]

05
แขกรับเชิญ : เตรียมบ้านพร้อมโสด (ตอนที่ 1) โชคชัย นันทวะกุล

  เพราะความโสดไม่เข้าใครออกใคร บางคนตั้งใจโสดแต่บางคนต้องทำใจเพราะโสด ไม่สำคัญว่าคุณจะเป็นคนที่ตั้งเป้าหมายแน่วแน่ ปักธงแล้วว่าฉันจะโสด เตรียมเก็บเงิน ดูแลสุขภาพ พร้อมลุยเดียวกับชีวิตในอีก 20 – 30 ปีข้างหน้า หรือเป็นคนที่กำลังจะตกอยู่ในสถานการณ์บังคับโสดก็ตาม หากต้องโสด ก็ต้องเตรียมตัวโสดให้สุขสบาย เรื่องที่อยู่อาศัยก็เป็นปัจจัยสำคัญที่มองข้ามไม่ได้
    ฮักฉบับนี้จึงเชิญคุณ‘โชคชัย นันทวะกุล’ นักออกแบบอิสระคนเก่ง ผู้เป็นทั้งอาจารย์พิเศษ กรรมการผู้จัดการบริษัทเดอะ แพค อินเตอร์สปอร์ต จำกัด รวมถึงที่ปรึกษาทางด้านการออกแบบเฟอร์นิเจอร์และการออกแบบอื่นๆ มาพูดคุยพร้อมทั้งให้คำแนะนำในเรื่องของการแต่งบ้านและการเตรียมตัวมีบ้าน เป็นของตัวเองแม้จะอยู่ตัวคนเดียวก็ตาม เพราะไม่ว่าอย่างไรความโสดก็ไม่ใช่สิ่งที่เลวร้าย แต่เป็นแค่อีกสถานะหนึ่งที่เราต้องพร้อมเปิดใจ ปรับตัว และรับมือกับมันให้ได้

[อ่านต่อ...]

06
แขกรับเชิญ : หยุดการฆ่าตัวตายในคนใกล้ตัว

  ระยะหลังมานี้เราได้ยินข่าวคนฆ่าตัวตายบ่อยจนน่าตกใจ อันเนื่องมาจากสาเหตุหลายอย่างแตกต่างกันไป แต่ไม่ว่าเหตุผลอะไรก็ไม่ควรมีใครต้องสูญเสียคนใกล้ตัวก่อนเวลาอันควรด้วย การฆ่าตัวตายทั้งนั้น วันนี้ฮักจึงเชิญ นพ. สเปญ อุ่นอนงค์ จิตแพทย์ผู้เชี่ยวชาญประจำโรงพยาบาลบํารุงราษฎร์ มาให้คำแนะนำหยุดการฆ่าตัวตายในคนใกล้ตัวกับทุกคนค่ะ
    โดยเมื่อเริ่มคุยกันถึงประเด็นการฆ่าตัวตาย คุณหมอได้บอกกับเราว่าแรงจูงใจหลักที่ทำให้คนอยากฆ่าตัวตายส่วนใหญ่นั้นมา จากความรู้สึกสิ้นหวังนั่นเอง และนอกจากความรู้สึกสิ้นหวังแล้ว โรคซึมเศร้า เองก็เป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้คนอยากฆ่าตัวตายมากที่สุดอีกด้วย

[อ่านต่อ...]

09
แขกรับเชิญ : สร้าง ‘คู่แท้’ ให้ตัวเอง

  ถ้าการหาแฟนเป็นเรื่องยาก สิ่งที่ยากยิ่งกว่าคือการประคองความสัมพันธ์ให้ยาวนาน คล้ายๆ กับการรักษาตำแหน่งแชมป์เปี้ยน ที่หลังจากฝ่าฟันจนกลายเป็นผู้ชนะในสมรภูมิรักและคว้าถ้วยรางวัลอันดับหนึ่ง มาครอบครองได้แล้ว สิ่งต่อไปคือทำอย่างไรจึงจะรักษาเอาไว้ได้นานที่สุด... เมื่อเกิดข้อสงสัยในใจ วันนี้ฮักจึงเชิญ ‘พญ.มธุรดา สุวรรณโพธิ์’ ผู้อำนวยการสถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) มาให้คำแนะนำดีๆ ว่าเราจะพัฒนาคู่รักอย่างไรให้กลายเป็นคู่แท้

[อ่านต่อ...]

14
แขกรับเชิญ : พูดอย่างไร ผูกใจคนรัก ครูโอ๋ – เบญญาภา บุญพรรคนาวิก

 หนึ่งสิ่งสำคัญที่เรามักมองข้ามและมีผลต่อความสัมพันธ์เป็นอย่างมากก็คือ‘คำพูด’ซึ่ง คำพูดนั้นมีพลังมหาศาลที่สามารถทำให้ใครหลายคนรักกัน โกรธกัน ทะเลาะกัน หรือแม้กระทั่งทำให้โลกทั้งโลกเกลียดชังกันได้เลยทีเดียว วันนี้เราจึงไม่รอช้า พาชาวฮักมานั่งคุยกับ ครูโอ๋ – เบญญาภา บุญพรรคนาวิก แอ็คติ้งโค้ชคนเก่ง เจ้าของหนังสือ ‘พูดดีชีวิดพุ่ง’ครูโอ๋จะมาแนะนำวิธีการพูด ว่าพูดอย่างไรให้ผูกใจคนรักค่ะ

[อ่านต่อ...]

17
แขกรับเชิญ : ทำไมผู้หญิงชอบดูดวง

    ‘ไม่เชื่ออย่าลบหลู่’ คำพูดคุ้นหูที่มักได้ยินบ่อยๆ เมื่อเราตั้งคำถามกับความเชื่อของคนไทย... พูดถึงเรื่องความเชื่อ การดูดวงนับเป็นความเชื่อที่ฝังรากลึกในสังคมเรามาช้านาน เราจะพบว่าอาชีพหมอดวงไม่เคยหายไปแต่กลับเพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ยิ่งเดี๋ยวนี้มีศาสตร์การดูดวงแปลกๆ ออกมามากขึ้นจนตามแทบไม่ทัน  และแน่นอนว่ากลุ่มลูกค้าหลักก็คงหนีไม่พ้นผู้หญิงแทบจะทุกช่วงวัย ไม่ว่าจะเป็นสาวน้อยหรือสาวเหลือน้อย ล้วนชอบการดูดวงทั้งสิ้น วันนี้ ‘นายแพทย์ธรรมนาถ เจริญบุญ’จิตแพทย์ โรงพยาบาลธรรมศาสตร์ จะมาเปิดมุมมองการดูดวงผ่านสายตาจิตแพทย์ ที่จะทำให้เราเข้าใจมากขึ้นว่าทำไมการดูดวงถึงดึงดูดใจและทำไมบางครั้งคำ ทำนายเหล่านั้นถึงแม่นจนแทบไม่น่าเชื่อ 

[อ่านต่อ...]

26
แขกรับเชิญ : ก้าวพ้นอดีตที่ไม่อยากจำ เภสัชกรพงศ์ปกรณ์ พิชิตฉัตรธนา

  ‘ไม่ลืม... ไม่ลืมไม่เลือนเหมือนเดือนคู่ฟ้าไม่ลืมรสรักที่เคยฝากฝังไม่ลืมความหลังที่เคยผ่านมาจวบจนชีวาสิ้นก็ไม่ลืมไม่ลืมไม่ลืม’
     แค่ได้ยินเสียงเพลงอมตะอย่างเพลงลืมไม่ลง ของคุณสุรพล สมบัติเจริญ ถึงแม้จะเกิดไม่ทันแต่หลายคนก็คงร้องตามได้ อาจเพราะเนื้อหาในเพลงรวมถึงเสียงร้องและทำนองอันไพเราะ จึงทำให้ใครๆ ต่างชื่นชอบ เรานั่งฟังพลางคิดว่าการลืมใครรักคนนั้นช่างเป็นเรื่องยากเย็นเสียเหลือเกิน เหมือนอย่างที่เนื้อเพลงท่อนหนึ่งบอกไว้ว่า ตราบสิ้นชีวันพี่ก็ไม่ลืม... โอ้โหนี่เรียกว่าจำไปจนตายเลยทีเดียว

[อ่านต่อ...]

21
แขกรับเชิญ : เอาชนะความเหงาด้วยละครบำบัด ‘เจีย สฤญรัตน์ โทมัส’

   ขณะกำลังนั่งดื่มชารสหวานอมเปรี้ยวอยู่คนเดียวในร้านเค้กเล็กๆ แถวบ้าน ระหว่างนั้นสายตาก็หันไปเจอคู่รักหลายคู่ที่เข้ามานั่งกินขนม ดื้มน้ำหวาน คุยกันกุ๊กกิ๊กอย่างอารมณ์ดี ทำให้รู้สึกเล็กๆ ถึงความเหงาที่แอบซุกตัวอยู่ในหัวใจ และขอเดาว่าหลายๆ คนอาจจะเคยสัมผัสความรู้สึกเหล่านี้มาบ้าง
  จะเห็นได้ว่าความเหงาไม่ใช่เรื่องเล่นๆ และไม่ควรมองข้าม แต่คนเหงาส่วนใหญ่กลับชอบตีมึน ทำเมิน แล้วแกล้งบอกตัวเองว่าฉันไม่เหงาสักหน่อย ทั้งๆ ที่พ่ายแพ้ให้เจ้าความเหงาอย่างสิ้นเชิง ด้วยความหวังดี และคิดว่าเราควรเผชิญหน้ากับความเหงากันตรงๆ แล้วจัดการให้อยู่หมัด ฮักจึงได้เชิญ คุณ สฤญรัตน์ โทมัส หรือ พี่เจีย นักละครบำบัดคนเก่ง ที่เราอาจจะคุ้นหน้าคุ้นตาจาก ซีรีส์ดัง HORMONES วัยว้าวุ่น มานั่งคุยกันที่มีรักคลินิค เพื่อขอคำแนะนำในการเอาชนะความเหงา

[อ่านต่อ...]

19
แขกรับเชิญ : ออมเงินพร้อมโสด สุขง่ายๆ ทำได้จริง 'ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์'

  ถึงแม้ว่าหลายๆ คนจะพยายามหลีกหนีความโสด แต่บางครั้งความโสดก็เป็นที่ปรารถนาใครอีกหลายคน พวกเขาเหล่านั้นเริ่มคิดและวางแผนที่จะอยู่กับอิสรภาพซึ่งเรียกว่าความโสด และเพื่อให้เตรียมตัวโสดกันอย่างรัดกุม เราจึงเชิญ ดร.อัจฉรา โยมสินธุ์ ซึ่งปัจจุบันเป็นหัวหน้าภาควิชาการเงิน คณะบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยกรุงเทพ มาร่วมวางแผนไปพร้อมๆ กัน

[อ่านต่อ...]

06
แขกรับเชิญ : เรื่องเล่าหลังความเศร้าของ ‘ไขศรี วิสุทธิพิเนตร’

    หากใครเคยดูหนังเรื่อง the hours (ลิขิตชีวิตเหนือกาลเวลา) คงพอจะจำได้ว่าชีวิตของตัวละครทั้งสามนั้นต่างก็ประสบกับ ภาวะซึมเศร้า และคิดอยากฆ่าตัวตายอยู่ตลอดเวลา สำหรับสังคมของเรา โรคซึมเศร้าถูกรับรู้และพูดถึงกันอย่างผิวเผิน หลายคนไม่รู้ว่าตัวเองกำลังป่วยหรือปฏิเสธอาการป่วย ไม่กล้าไปพบจิตแพทย์ เพราะกลัวจะโดนหาว่าบ้า และไม่มีผู้ที่เคยป่วยคนไหนกล้าออกมาเล่าเรื่องราวให้เราฟังอย่างตรงไปตรงมา  ฉบับนี้จึงขออาสาพาชาวฮักไปนั่งฟังประสบการณ์ตรงจาก คุณ ‘ไขศรี วิสุทธิพิเนตร’ หรือพี่หญิง เจ้าของหนังสือ เรื่องเล่าจากยอดภูเขาน้ำแข็ง สารคดีรางวัลยอดเยี่ยมนายอินทร์อะวอร์ด ประจำปี พ.ศ. 2557 หนังสือที่บอกเล่าเรื่องราวการดิ้นรนอยู่ในภาวะซึมเศร้านานถึง 7 ปี ซึ่งวันนี้พี่หญิงมาพร้อมกับรอยยิ้มบนใบหน้า และเสียงหัวเราะเป็นช่วงๆ ตลอดเวลาที่คุยกัน จนเราแทบไม่เชื่อเลยว่า ผู้หญิงที่ร่าเริงตรงหน้านี้เคยอยู่ใน ภาวะซึมเศร้า มาก่อน

[อ่านต่อ...]

Page 2 of 9First   Previous   1  [2]  3  4  5  6  7  8  9  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);