รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > Variety > หมากล้อมกับชีวิต
  
  
ColumDetail

หมากล้อมกับชีวิต

 

09
หมากล้อมกับชีวิต : ‘คิดสองครั้ง’ ใคร่ครวญให้ละเอียดก่อนทํา

     หลักการเล่นที่สำคัญประการหนึ่งที่ผู้ฝึกเล่นหมากล้อมจะได้รับการย้ำเตือนจากครูผู้สอนตลอดเวลาคือ จะต้อง คิดเป็นครั้งที่สอง ก่อนวางหมากลงบนกระดาน แน่นอนที่สุดว่าในการเล่นหมากกระดานทุกชนิด เราจะต้องคิดก่อนการเดินหมากแต่ละตาเสมอ ไม่ว่าจะเป็นหมากฮอส ที่ดูจะมีความสลับซับซ้อนน้อยที่สุด เราก็ต้องใช้ความคิด มองอนาคตไปล่วงหน้าหลายๆ ตาเดิน การจะได้กินหมากคู่ต่อสู้ สองต่อ สามต่อ ไม่มีทางที่จะเกิดจากความฟลุค หรือบังเอิญแน่นอน

[อ่านต่อ...]

07
หมากล้อมกับชีวิต : ชัยชนะในความพ่ายแพ้

  หลักการเล่นที่สำคัญประการหนึ่ง คือทุกครั้งที่จบเกม ไม่ว่าเราจะเป็นฝ่ายแพ้หรือชนะก็ตาม ให้ทำความเคารพคู่ต่อสู้โดยการโค้งคำนับ และกล่าวคำว่า ‘ขอบคุณครับ’ หรือ ‘ขอบคุณค่ะ’ จากนั้นจึงทำการทบทวนเกม เพื่อวิเคราะห์ค้นหาจุดผิดพลาดอันเป็นต้นเหตุแห่งความพ่ายแพ้ของเกมนี้ อาจารย์ผู้สอนจะเน้นย้ำผู้เล่นให้ยึดถือปฏิบัติตามแนวทางนี้อย่างเคร่งครัด โดยจะต้องให้เกิดความยินยอมพร้อมทั้ง กาย วาจา และใจ

[อ่านต่อ...]

02
หมากล้อมกับชิวิต : งานด่วน กับ งานใหญ่ ในมุมมองของหมากล้อม

  หมากล้อมเป็นหมากกระดานจีนโบราณ มีอายุเก่าแก่หลายพันปี เป็นหมากกระดานที่มีคุณค่าแฝงหลักปรัชญาแนวคิดไว้มากมาย ทั้งสามารถฝึกฝนด้านคุณธรรมจริยธรรมของผู้เล่นได้เป็นอย่างดี จึงเป็นที่นิยมเล่นกันอย่างแพร่หลายไปทั่วโลก ในประเทศไทยก็มีการแข่งขันกันทุกระดับ ตั้งแต่ กีฬานักเรียนนักศึกษาแห่งชาติ กีฬาเยาวชนแห่งชาติ กีฬาแห่งชาติ กีฬามหาวิทยาลัยแห่งประเทศไทย กีฬาสถาบันเทคโนโลยีราชมงคล ฯลฯ ส่วนการแข่งขันระดับนานาชาติ ก็มีตั้งแต่ กีฬา SEA Games, Asian Games และWorld Mind Sport Games ที่แข่งขันต่อเนื่องจากกีฬา Olympic......

[อ่านต่อ...]

Page 2 of 2First   Previous   1  [2]  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);