รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > Variety > รักสุขภาพ
  
  
ColumDetail

รักสุขภาพ

 

25
รักษ์สุขภาพ : รู้ทันโรคเส้นเลือดสมอง ภัยร้ายใกล้ตัว

  เส้นเลือดสมองจัดเป็นโรคที่น่ากลัว ทั้งสำหรับคนที่เป็นและคนใกล้ชิด เพราะนอกจากจะก่อให้เกิดความพิการต่อเนื่องตามมาในขณะที่ป่วยแล้ว หลังจากการรักษาไป บ่อยครั้งก็ไม่ได้หายกลับมาเป็นปกติ ทำให้เกิดความลำบากในชีวิตของทั้งผู้ป่วยและคนใกล้ชิดรอบๆ ตัว.....

[อ่านต่อ...]

20
รักษ์สุขภาพ : ผลิตภัณฑ์เสริมความงาม ซื้อใช้ต้องรู้เท่าทัน

  ความสวยความงามถือเป็นสิ่งที่อยู่คู่กับหญิงสาวทุกวัย จนปัจจุบันมีผลิตภัณฑ์มากมายหลายรูปแบบจากทั้งไทยและต่างประเทศ ของมียี่ห้อขึ้นห้างไปจนถึงของที่ขายตามตลาดนัดมีให้เลือกใช้กัน ในขณะที่ด้านหนึ่งมีการควบคุมการใช้ ยาและเครื่องสำอาง มีการควบคุมมาตรฐานขององค์การอาหารและยารวมถึงการมีกฎหมายเรื่องการสั่งยา เฉพาะจากแพทย์ แต่อีกด้านหนึ่งก็มีการขายผลิตภัณฑ์เสริมความงามเหล่า นี้ให้เลือกซื้อทั้งแผงขายทั่วไปหรือสั่งตามเฟสบุ๊คอินสตาแกรม ของพวกนี้มีอะไรบ้าง และเรามีวิธีรับมืออย่างไรกับการเข้าถึงความสวยความงามในยุคปัจจุบัน มาดูกันครับ

[อ่านต่อ...]

03
รักษ์สุขภาพ : บุหรี่ไฟฟ้า บารากู่ รู้ก่อนใช้ เพื่อความปลอดภัยของตัวท่าน

  การสูบบุหรี่ถือเป็นปัจจัยเสี่ยงต่อสุขภาพอย่างหนึ่งซึ่งนำพามาทั้งโรคมะเร็ง โรคเส้นเลือดสมอง โรคเส้นเลือดหัวใจ และโรคปอด ผลกระทบที่มีต่อสุขภาพอันเกิดจากบุหรี่มีทั้งที่เกิดกับผู้สูบเองและคนรอบข้าง จนทำให้เกิดการรณรงค์ต่อต้านการสูบบุหรี่จนนำมาซึ่งกฎหมายห้ามสูบบุหรี่ในที่สาธารณะ และทำให้ภาพลักษณ์ของการสูบบุหรี่ในสังคมเป็นสิ่งที่ไม่เหมาะสม สิ่งที่ตามมาเมื่อบุหรี่กลายเป็นสิ่งที่ดูไม่ดีก็คือ มีความพยายามนำเอาการสูบในรูปแบบอื่นๆ เข้ามา เพื่อทำให้ภาพลักษณ์ของการสูบยาสูบนั้นดูดีขึ้น ดูปลอดภัยขึ้น หรือแม้แต่ทำให้รู้สึกว่าไม่อันตรายและทดแทนบุหรี่ได้ ซึ่งสองวิธีหลักที่แพร่หลายในปัจจุบันก็คือ บุหรี่ไฟฟ้าและบารากู่ทั้งสองนี้คืออะไร ปลอดภัยจริงหรือไม่ และมีผลต่อสุขภาพอย่างไร เราจะมาดูกันครับ......

[อ่านต่อ...]

08
รักษ์สุขภาพ : ‘หูด’ เรื่องเล็กๆ แต่เจ็บเหลือใจ

  หูดเป็นโรคผิวหนังที่เกิดจากการติดเชื้อซึ่งก่อให้เกิดการโตขยายของผิวหนังตามส่วนต่างๆ ของร่างกาย เกิดขึ้นได้กับทุกคนแต่จะพบบ่อยขึ้นกับเด็กและผู้ที่มีภาวะภูมิคุ้มกันไม่ปกติ... สำหรับคนที่ร่างกายปกติแข็งแรงดี หูดถือเป็นโรคที่ไม่มีอันตรายและหายได้เอง  แต่หูดที่ว่าธรรมดาๆ นี้ ก็ถือเป็นโรคที่พาเอาคนไข้มาโรงพยาบาลได้เหมือนกัน เพราะแม้จะไม่มีอันตราย แต่ในบางตำแหน่งบางที่ที่มันไปขึ้นก็สามารถทำให้เกิดความเจ็บปวดหรือทำงานได้ไม่สะดวก และในตำแหน่งที่เห็นได้เด่นชัด เช่น ใบหน้าหรือมือ หูดที่ปรากฏก็ทำให้คนรอบข้างเกิดความรังเกียจได้จนทำให้คนไข้ต้องมารักษา

[อ่านต่อ...]

27
รักษ์สุขภาพ : กรวยไตอักเสบ

 หลายคนน่าจะเคยได้ยินชื่อโรคนี้ โรคที่ชื่อดูแปลกๆ นี้เป็นโรคที่พบได้เรื่อยๆ แม้ในคนที่สุขภาพดีมาก่อน และบางครั้งมีอาการรุนแรงจนต้องพักรักษาตัวในโรงพยาบาลกรวยไตอักเสบคืออะไร รักษาอย่างไร เราจะมาดูกันครับ ......

 

[อ่านต่อ...]

06
รักษ์สุขภาพ :  ไอ ไข้ น้ำหนักลด ระวังวัณโรคไว้บ้างก็ดี

     เดี๋ยวนี้เวลาเดินทางไปไหนมาไหน บางครั้งจะเห็นป้ายโฆษณาติดตามรถประจำทางแนะนำให้คนที่มีอาการไอไม่หาย ให้ไปพบแพทย์เพื่อตรวจวัณโรคอ่านดูแล้วเหมือนจะน่ากลัวหรือตื่นตูม แต่จริงๆ แล้วก็เป็นเรื่องที่ดี เพราะว่าไม่ว่าจะป่วยเป็นโรคอะไรก็ตาม หากมีอาการที่ผิดปกติติดต่อกันนานเป็นสัปดาห์ ก็ควรจะหาคำตอบว่าร่างกายของเรากำลังเป็นอะไร มิใช่รอจนเป็นมากแล้วไปรักษาเพราะบางครั้งอาจจะเสียโอกาสที่ดีในการรักษาไปได้ 

[อ่านต่อ...]

08
รักษ์สุขภาพ : หืดหอบ โรคที่วนรอบมาทุกหน้าหนาว

   ช่วงหน้าหนาวอากาศเย็นๆ แบบนี้ เป็นช่วงของเทศกาลรื่นเริงหลายๆ เทศกาลตั้งแต่ลอยกระทง คริสต์มาส ปีใหม่ อากาศเย็นสบายแบบนี้เป็นช่วงที่แพทย์ที่อยู่ในห้องฉุกเฉินจะได้เจอกับผู้ป่วยที่เป็นโรคของระบบทางเดินหายใจมากขึ้น โดยเฉพาะผู้ป่วยที่มาด้วยเรื่องหอบหืด ......
 

[อ่านต่อ...]

26
รักษ์สุขภาพ : มาสุขภาพดีแบบคนญี่ปุ่นกันเถอะ

     ญี่ปุ่น ถือเป็นประเทศที่มีอายุขัยเฉลี่ยของประชากรสูงที่สุดในโลก โดยอายุขัยเฉลี่ยของประชากรอยู่ที่ประมาณ 81 ปี มากกว่าค่าเฉลี่ยของทั่วโลกที่อยู่ที่ประมาณ 65 ปี ทั้งที่ประเทศนี้ใช้งบประมาณด้านสุขภาพอยู่ที่ 8.5% ของรายได้มวลรวมทั้งประเทศ ซึ่งถือเป็นอันดับที่ 20 ของโลก และหากมองย้อนกลับไปที่ปี ค.ศ. 1947 เมื่อสงครามโลกครั้งที่สองสงบลง ประชากรญี่ปุ่มมีอายุขัยเฉลี่ยอยู่ที่ 52 ปีเท่านั้น......
 

[อ่านต่อ...]

Page 3 of 3First   Previous   1  2  [3]  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);