รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > Variety > รักสุขภาพ
  
  
ColumDetail

รักสุขภาพ

 

10
รักษ์สุขภาพ : Computer Vision Syndrome โรคที่เกิดจากหน้าจอ

    คงปฎิเสธไม่ได้เลยว่าปัจจุบันคอมพิวเตอร์ถือ เป็นอุปกรณ์ที่แทรกอยู่ในชีวิตประจำวันของมนุษย์ไปแล้ว และเมื่อมีการใช้งานมากขึ้น ปัญหาที่ตามมาก็มีมากขึ้น โดยพบว่าปัญหาที่เจอได้บ่อยๆ ก็คือปัญหาที่เกี่ยวกับสุขภาพของดวงตาและอวัยวะข้างเคียง หรือที่เรียกกันว่า Computer vision syndrome (คอมพิวเตอร์วิชั่นซินโดรม) นั่นเอง ปัญหาเหล่านี้มีอะไรบ้าง เกิดขึ้นมาได้อย่างไร และเราจะป้องกันตัวเราเองอย่างไรดี

[อ่านต่อ...]

08
รักษ์สุขภาพ : (กลัว) เป็นเบาหวาน ดื่มเครื่องดื่มหวานๆ ได้ไหม ดื่มอะไรดี?

   เวลาตรวจผู้ป่วยเบาหวาน คำถามหนึ่งที่จะถูกถามคือ กินของหวานได้ไหม บางครั้งเวลาญาติอยู่ด้วยจะมีการฟ้องหมอว่าผู้ป่วยแอบกินหวาน แอบกินขนมน้ำหวานแล้วทำให้น้ำตาลขึ้น

[อ่านต่อ...]

05
รักษ์สุขภาพ : เส้นเลือดขอดที่ขา ปัญหากวนใจสาวๆ

 เส้นเลือดขอด เป็นโรคที่ก่อให้เกิดลักษณะที่ดูไม่สวยงามขึ้นบนร่างกาย โดยมากเกิดขึ้นกับเส้นเลือดที่อยู่ที่บริเวณขา โดยเส้นเลือดที่เกิดการขอดจะมีลักษณะเป็นขดๆ และขยายขนาดขึ้นกว่าปกติ เป็นปัญหาทางความงามที่ทำให้หลายๆ คนต้องหาทางรักษาด้วยวิธีต่างๆ กัน

[อ่านต่อ...]

12
รักษ์สุขภาพ : ตรวจสุขภาพก่อนแต่งงาน การเตรียมพร้อมเพื่ออนาคตบ่าวสาว

 เมื่อคนเรามีความรัก สิ่งที่ทำต่อไปก็คือการศึกษาดูใจและเตรียมพร้อมเพื่อใช้ชีวิตร่วมกันและอาจ จะเกี่ยวเนื่องไปถึงการเตรียมพร้อมเพื่อมีบุตร นอกจากการวางแผนงานแต่งงาน วางแผนที่อยู่อาศัย การใช้ชีวิตในอนาคต และการเงินเพื่อการอยู่เป็นครอบครัวแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่ขาดไปไม่ได้เลยก็คือการตรวจสุขภาพก่อนการแต่งงานและการมีบุตร

[อ่านต่อ...]

12
รักษ์สุขภาพ : 12 อุปนิสัยการกิน เพื่อรูปร่างและสุขภาพที่ดี (ตอนที่ 1)

  รูปร่างและสุขภาพที่ดี ถือเป็นสิ่งที่ทุกคนปรารถนา ซึ่งแต่ละคนก็ไปถึงจุดนั้นได้ด้วยการควบคุมอาหารที่ดีและการออกกำลังกายที่ เหมาะสม บางคนตั้งเป้าหมายไว้ตอนต้นปีว่าในปีนี้ฉันจะต้องทำให้ได้ จะออกกำลังกายให้ได้แบบนี้ จะกินให้ได้แบบนั้น จะคุมน้ำหนักหรือรูปร่างให้ได้ตามที่วาดหวัง แต่ผ่านมาหลายเดือน หลายคนอาจจะพบว่าสิ่งที่ตั้งเป้าหมายไว้เมื่อต้นปี ในตอนนี้เริ่มมีสัญญาณเตือนบอกว่าจะทำไม่ได้ บางคนอาจจะเลิกทำและเก็บเอาไว้ปลายปีค่อยคิดกันใหม่ลองกันใหม่... อีกปี

[อ่านต่อ...]

23
รักษ์สุขภาพ : การเลี้ยงสัตว์เลี้ยงไว้ในห้องนอนกับสุขภาพ

  เชื่อว่าปัจจุบันคนที่เลี้ยงสัตว์เลี้ยงมีเพิ่มมากขึ้น แต่ด้วยลักษณะการอยู่อาศัยของสังคมไทยที่เปลี่ยนเป็นสังคมเมืองมากขึ้น ที่อยู่อาศัยจำกัด บ้านขนาดเล็กลง พื้นที่ใช้สอยน้อยลง ทำให้การเลี้ยงสัตว์มีการกินพื้นที่เข้าไปในห้องนอนมากขึ้น จากการสำรวจในต่างประเทศก็พบว่า 50% ของผู้ที่เลี้ยงสุนัข และ 60% ของผู้ที่เลี้ยงแมว มักนำสัตว์เลี้ยงของตนเข้าไปนอนด้วย โดยที่หลายคนไม่ได้ทราบมาก่อนว่าโรค หรือภาวะที่ส่งผลต่อสุขภาพหลายอย่างนั้น มาพร้อมกับการเลี้ยงสัตว์ไว้ใกล้ชิด เรามาดูข้อดีข้อเสียของการเลี้ยงสัตว์ในห้องนอนกันครับ

[อ่านต่อ...]

09
รักษ์สุขภาพ : ริดสีดวงเลือดไหล ทำยังไงดี (ตอนจบ)

  ครั้งที่แล้วเราได้คุยกันถึงริดสีดวงในแง่ของชนิดและการตรวจวินิจฉัยไปแล้ว เมื่อพบว่าสิ่งที่อยู่ตรงทวารหนัก หรือสิ่งที่ทำให้เกิดอาการเลือดออกหรือเจ็บปวดนั้นไม่ใช่โรคอื่นแต่เป็น ริดสีดวงจริงๆ เราก็จะไปต่อกันที่การรักษา การรักษาริดสีดวงทวารหนัก การรักษาริดสีดวงทวารหนักจะมีการพิจารณาการรักษาด้วยวิธีที่แตกต่างกันไป ขึ้นกับสาเหตุ ความรุนแรง ขนาด ตำแหน่ง และอาการ

[อ่านต่อ...]

09
รักษ์สุขภาพ : ริดสีดวงทวาร เรื่องเจ็บๆ ในที่ลับตา

  ริดสีดวงทวารหนัก จัดเป็นโรคที่ก่อให้เกิดความไม่สบายต่อคนจำนวนมาก ประมาณกันว่ามีคน 10 – 30 % ที่ป่วยด้วยภาวะนี้ แต่ว่ามีน้อยคนที่จะไปพบแพทย์เพื่อรับการรักษา ส่วนหนึ่งเพราะว่าอาการของโรคไม่ได้หนักหนามาก แต่อีกส่วนหนึ่งเพราะอาย หรือไม่รู้ว่าการรักษาในปัจจุบันสามารถรักษาได้แค่ไหน ทำให้พยายามรักษาด้วยการซื้อหายามาใช้เอง

[อ่านต่อ...]

05
รักษ์สุขภาพ : โรคข้ออักเสบรูมาตอยด์ รู้ไว้ไม่พิการ

 หนึ่งในโรคข้อที่คนไทยน่าจะเคยได้ยินกันมากที่สุดโรคหนึ่งก็คือโรคข้ออักเสบ รูมาตอยด์ มันคือโรคอะไร มีความสำคัญอย่างไร ต้องมาดูกันครับ

[อ่านต่อ...]

08
รักษ์สุขภาพ : ปอดอักเสบในเด็ก ชื่อธรรมดาที่ไม่ธรรมดา

 เวลาพูดถึงโรคปอดอักเสบหรือปอดบวม ฟังดูเผินๆ หลายๆ ท่านอาจจะคิดว่ามันคือโรคธรรมดาที่ไม่น่ากลัวอะไร แต่ว่าปอดอักเสบโดยเฉพาะหากเกิดกับเด็กนั้นถือเป็นโรคที่อันตรายได้ หากไม่มีการป้องกันหรือดูแลรักษาที่เหมาะสม โดยข้อมูลจากองค์การอนามัยโลกระบุว่ามีทั่วโลกเด็กที่อายุต่ำกว่า 5 ขวบ ต้องเสียชีวิตอย่างน้อยปีละ 1 - 2 ล้านคนจากเหตุปอดอักเสบนี้

[อ่านต่อ...]

Page 2 of 3First   Previous   1  [2]  3  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);