รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > Variety > กฎหมายสามัญประจำบ้าน
  
  
ColumDetail

กฎหมายสามัญประจำบ้าน

 

12
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : เหตุฟ้องหย่า (ตอนจบ)

  มีคำพูดของผู้ใหญ่คนหนึ่งว่า  ‘เมื่อคิดจะหย่า ให้คิดเมื่อยามรักกัน’  ข้าพเจ้าเห็นด้วย คนเรารักกัน ลำบากยากเข็ญด้วยกันมา อยู่ๆ จะมาแยกร้างห่างกันโดยไม่มีเหตุจำเป็นนั้น เป็นเรื่องเศร้า... ข้าพเจ้าไม่เห็นด้วย แต่กฎหมายก็เขียนว่า คนเราจะหย่ากัน ไม่ใช่คิดจะหย่าก็หย่ากันได้ แต่ถ้ามีเหตุจำเป็น เช่น อีกฝ่ายหนึ่งชั่วช้าสุดที่จะทนทานอยู่กันต่อไปได้ จึงจะหย่าได้     

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : พยานแวดล้อมที่ดี จำเลยก็เข้าคุก

    เคยมีคนถามข้าพเจ้าว่า “ทำไมมีประจักษ์พยานตั้งหลายปาก ศาลกลับยกฟ้อง ทีคดีไม่มีประจักษ์พยานเลย มีแต่พยานแวดล้อม ศาลกลับลงโทษจำเลย” คำตอบก็คือ... “ประจักษ์พยานเป็นคน คนเราอาจจะโกหกตอแหลได้ แต่พยานแวดล้อมที่เป็นวัตถุพยาน มันไม่ใช่คน มันพูดไม่ได้ โกหกไม่ได้ พยานแวดล้อมบางอย่างจึงดีกว่าประจักษ์พยาน”  จะยกตัวอย่างให้ท่านดู

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : การทำสัญญาไม่นอนกับคู่สมรสตามกฎหมาย

   สำนักงานอัยการสูงสุด ได้ตั้ง ‘สำนักงานคุ้มครองสิทธิของประชาชน’ เรียกย่อว่า ‘สคช.’ เพื่อคุ้มครองสิทธิและช่วยเหลือประชาชน และให้ความรู้กฎหมายแก่ประชาชนด้วย ข้าพเจ้าเองเคยเป็นอัยการ ‘สคช.’ อีกทั้งเคยไปบรรยายให้ความรู้กฎหมายแก่ประชาชนทั้งในกรุงเทพฯ และต่างจังหวัด ชาวบ้านจะมีคำถามเกี่ยวกับกฎหมายให้อัยการ ‘สคช.’ ตอบ  

[อ่านต่อ...]

22
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : บุตรนอกสมรสกับสิทธิ์รับมรดก

  ถาม แดงมีภริยาชื่อเหลือง ไม่ได้จะทะเบียนสมรส มีบุตรสาวหนึ่งคนชื่อเขียว แดงให้เขียวใช้นามสกุลของแดง และแจ้งในใบเกิดว่าแดงเป็นบิดาของเด็กหญิงเขียว ต่อมาแดงตายลง ดังนี้ เด็กหญิงเขียวมีสิทธิ์รับมรดกของแดงหรือไม่

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ฟ้องได้หรือไม่ถ้าโดนโกงแชร์

  ระหว่างที่ข้าพเจ้าเปิดชมรมช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย (ชมรม “ชชก.”) ได้มีชาวบ้านถามปัญหากฎหมายมามากมาย ทั้งทางโทรศัพท์และทางจดหมาย คำถาม - คำตอบหลายอย่างน่าจะเป็นประโยชน์ต่อพี่น้อง จึงขอนำคำถาม  - คำตอบเหล่านั้นมาแบ่งปันความรู้กฎหมายต่อกัน

[อ่านต่อ...]

07
กฎหมายสามัญประจำบ้าน :  ไข่แล้วทิ้ง

  กำลังนั่งเขียนหนังสือเรื่อง ‘อัยการ 500 บาท’ อยู่เพลินๆ ก็ต้องสะดุ้ง เพราะเสียงโทรศัพท์บนโต๊ะดังขึ้น...
     “หวัดดีค่ะ ชมรม ‘ชชก’ ใช่มั้ยคะ....”
     เป็นเสียงเด็กสาว กะว่าอายุประมาณ 17 - 18 ปี เสียงใส แต่บอกอารมณ์ทุกข์ใจ
     “ใช่ครับ... ชมรมช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมายมีอะไรให้ช่วยมั้ยครับ...”
     “หนูอ่านหนังสือ “ฮัก” (Hug) อาจารย์บุญร่วมใช่มั้ยคะ หนูอยากปรึกษากฎหมาย”
     “เชิญเลยน้อง...”
     “หนูมีเรื่องเกี่ยวกับแฟนค่ะ”
     “เล่าเลยน้อง... ไม่ต้องอาย บอกมาให้หมดเลย จะได้ช่วยกันได้ บอกชื่อ อายุ ประวัติให้ฉันรู้ก่อน...”
     “หนูชื่อ ปราณี ชื่อเล่น ‘จอย’ จบ ป.4 เกิดที่จังหวัดศรีสะเกษ อายุยี่สิบ ทำงานที่โรงงานทอผ้า สมุทรปราการ เจ้าของโรงงานชื่อ ‘ฮ้อ’ หนูแอบได้เสียกับเค้าหลายปีแล้ว”...............

[อ่านต่อ...]

02
กฎหมายสามัญประจำบ้าน :  โชคดีได้ที่ดินฟรี

     คนเรายากจน อยู่ๆ โชคดีได้ที่ดินฟรีราคาเป็นล้าน มันก็เหมือนกับ ‘สามล้อถูกหวยรางวัลที่ 1’
ตามผมมา ผมจะเล่าให้ฟัง...
    ข้าพเจ้าได้กลับไปเยี่ยมบ้านเกิดที่จังหวัดสระบุรี ได้สูดอากาศบริสุทธิ์ ได้เดินเหยียบน้ำค้างบนยอดหญ้าด้วยเท้าเปล่า มันเย็นยะเยือกเข้าไปถึงหัวใจ ได้เห็นดวงตะวันวงกลมสี แดงเลือดค่อยๆ เลือนลับหายไปจากขอบโลก เห็นนกกาบินกลับรัง เห็นชาวนาขี่ควายร้องเพลงลูกทุ่งกลับบ้านยามตะวันจะตกดิน ก็สุขใจ... สุขใจจากธรรมชาติที่บริสุทธิ์ของบ้านนอก
    ลุงย้อยกับป้าแย้ม คนหมู่บ้านเดียวกันก็มาเยี่ยมเยียน ถามไถ่สารทุกข์สุกดิบและถามข้อกฎหมายบางอย่างที่พวกเขาไม่เข้าใจ.............

[อ่านต่อ...]

09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : เมียน้อย – เมียหลวง (2)

 วันนี้คุณมาลีเมียน้อยของคุณบุญทรง เจ้าของโรงงานทอผ้า พร้อมด้วยป้ามาลัยแม่ของคุณมาลีมาปรึกษาข้าพเจ้าเกี่ยวกับปัญหากฎหมายเรื่องเมียน้อยเมียหลวงต่อจากคราวที่แล้ว

[อ่านต่อ...]

27
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : เมียน้อย - เมียหลวง (1)

    สมัยก่อนคือ ก่อนวันที่ 1 ตุลาคม 2478 (นับถึง พ.ศ.นี้ - พ.ศ. 2557 เป็นเวลา 79 ปีแล้ว) ขณะนั้นเมืองไทยใช้ ‘กฎหมายลักษณะผัวเมียอยู่’ ยอมให้ผู้ชายมีเมียได้หลายคน มีเมียพระราชทาน เมียหลวง (เมียกลางเมือง) เมียน้อย (เมียกลางนอก) เมียทาส...ต่อมาเมื่อวันที่ 1 ตุลาคม 2478 จึงได้ยกเลิกกฎหมายลักษณะผัวเมียเสีย เปลี่ยนมาใช้ประมวลกฎหมายแพ่งและพาณิชย์ บรรพ 5 ว่าด้วยครอบครัวแทน โดยเปลี่ยนหลักการเดิมว่า...ผู้ชายมีเมียโดยชอบกฎหมายได้เพียงคนเดียว ส่วนเมียอื่นอีกกี่คน ก็เป็นเมียนอกกฎหมาย ผลทางกฎหมายระหว่างเมียน้อย เมียหลวง ลูกเมียน้อย ลูกเมียหลวง จึงแตกต่างกันไป.......

 

[อ่านต่อ...]

11
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ผู้จัดการมรดก (2)

 คราวที่แล้วได้ตอบคำถามของคุณสมชายกับคุณสมหญิง สามีภรรยากัน เกี่ยวกับการตั้งผู้จัดการมรดกของนายสมพงษ์ บิดาของคุณสมชาย ซึ่งเสียชีวิตไปแล้วในเรื่องผู้จัดการมรดก(1)ต่อไปนี้เป็นการตอบคำถามของคุณสมชายและคุณสมหญิง เรื่อง ผู้จัดการมรดก ตอนที่2 

[อ่านต่อ...]

Page 2 of 3First   Previous   1  [2]  3  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);