รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > How To > ชีวิตความรัก กับจักรวาล
  
  
ColumDetail

ชีวิตความรัก กับจักรวาล

 

04
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : มนต์รัก ‘วิทยาศาสตร์’

“วิทยาศาสจร์ น่าเบื่อ ไม่สนุก ไม่สำคัญ และไม่โรแมนติก” คำกล่าวที่คุ้นเคยกัน แม้ไม่ใช่สำหรับผู้เขียน ทำไมหรือ... ต่อไปนี้ เป็นเรื่องราวประสบการณ์เรื่องจริงที่ผู้เขียนขอนำมาเล่าสู่กันฟัง (อ่าน) ด้วยความหวังว่าจะเพิ่มคนหลงเสน่ห์ ‘มนต์รัก วิทยาศาสตร์’ ที่ผู้เขียนเชื่อว่า จะเป็นผลดีต่อบ้านเมืองของเราด้วย ย้อนกลับไปเมื่อกว่า 60 ปีก่อน ตั้งแต่โคราชยังเป็นเมืองเล็กๆ ถนนมิตรภาพยังไม่เกิด ผู้เขียนยังเป็นเด็ก ที่ยังโง่ (อย่างไม่น่าเชื่อว่า ดวงดาวในท้องฟ้าคืออะไร อยู่ไกลแค่ไหน)

[อ่านต่อ...]

03
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : เหลี่ยมวิทยาศาสตร์งานโหด

 น้อยคนนัก เมื่อให้นึกถึงงานอาชีพที่โหด ที่เสี่ยงอันตราย จะนึกถึงนักวิทยาศาสตร์ แต่ในความเป็นจริง งานอาชีพของนักวิทยาศาสตร์ ก็มีเหลี่ยมอันตรายเหลี่ยมโหด ไม่น้อยกว่างานอาชีพอันตรายที่สุด
 วันที่ 6 เดือนตุลาคม ค.ศ. 1943 เครื่องบินทิ้งระเบิดขนาดเล็กมอสควิโต (Mosquito: ยุง) ที่ขึ้นชื่อในสงครามโลกครั้งที่สองเป็น ‘เจ้ายุงน้อยตัวแสบ’ ของอังกฤษลำหนึ่ง บินฝ่ายอัตรายจากสวีเดน ผ่านน่นฟ้าประเทศนอร์เวย์ที่อยู่ภายใต้การยึดครองของเยอรมันนาซี เป้าหมายคือประเทศอังฤษ

[อ่านต่อ...]

03
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : ส่วนเติมเต็มกำเนิดชีวิตบนโลก

    ความรักเป็นส่วนหนึ่งในกิเลสพื้นฐานของมนุษย์ ที่ทั้งเหมือนและแตกต่างกับกิเลสอีกสามชนิด คือ ความโลภ ความโกรธ และความหลง!  ที่เหมือนกัน คือ ความรัก ก็เหมือนกับความโลภ ความโกรธ ความหลง ที่นำความทุกข์ความเดือดร้อนมาสู่มนุษย์  แต่ที่แตกต่างกัน คือ ความรักเป็นเพียงหนึ่งเดียวในกิเลสพื้นฐาน ที่มิใช่เพียงแต่นำความทุกข์ ความเดือดร้อนมาให้ หากนำความสุข ความงดงาม และสำคัญที่สุด คือ อาจเป็นปัจจัยสำคัญที่สุดปัจจัยหนึ่ง ต่อความอยู่รอดของมนุษยชาติ

[อ่านต่อ...]

09
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : ‘ที่ใช่’ และ ‘ไม่ใช่’ ของวิทยาศาสตร์กับความรัก

 โลกวันนี้มีถนนสองสายคู่ขนานกันที่คนยุคใหม่ขาดไม่ได้!ถนนสายหนึ่งเป็นถนนสายเก่าแก่อยู่คู่กับมนุษย์มานานเป็นหมื่นๆ ปี ตั้งแต่เมื่อมนุษย์อยู่รวมกันเป็นชุมชน คือ ถนนสายความรัก ถนนอีกสายหนึ่งเป็นถนนสายค่อนข้างใหม่ของมนุษย์ เริ่มต้นถากถางเพียงไม่กี่พันปีมานี้ แล้วก็มาขยายระดับเป็นซูเปอร์ไฮเวย์ เมื่อประมาณสี่ร้อยปีมานี้เอง คือ ถนนสายวิทยาศาสตร์ ถนนสองสายนี้ที่เหมือนกัน คือ สีสัน ความน่าพิศวง ที่ไม่เหมือนกัน คือระดับความแปลกใหม่ ขนาด และความซับซ้อน ซึ่งสำหรับถนนสายความรักโดยภาพรวมแล้วเป็นถนนสาย เหมือนนิ่ง ไม่เปลี่ยนแปลง แต่ในความนิ่ง ความไม่เปลี่ยนแปลง มีความเคลื่อนไหวซับซ้อนอยู่มากมาย…

[อ่านต่อ...]

23
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : วิทยาศาสตร์ ความรัก เหนือคำอธิบาย

 วิทยาศาสตร์เหนือคำอธิบาย เป็นอย่างไร? ความรักเหนือคำอธิบาย เป็นอย่างไร? ทั้งวิทยาศาสตร์และความรักเหนือคำอธิบายเหมือนหรือแตกต่างกัน อย่างไร? นำไปสู่อะไร? เมื่อเอ่ยถึงวิทยาศาสตร์ สิ่งแรกที่จะเข้ามาในความรู้สึกความเข้าใจของคนทั่วไป คือ วิทยาศาสตร์เป็นสิ่งที่เป็นความจริง ใช้งานได้ พิสูจน์ได้ กล่าวง่ายๆ ก็คือ อธิบายได้...แต่ในความเป็นจริง โลกวิทยาศาสตร์มีเรื่องราวมากมายเหนือคำอธิบาย โดยที่ยังเป็นที่ยอมรับว่า เป็นวิทยาศาสตร์แท้ มิใช่ วิทยาศาสตร์เทียม แถมยังเป็นเรื่องวิทยาศาสตร์ที่ใช้งานกันอย่างมากมาย หรือมีแนวโน้มจะสร้างสิ่งมหัศจรรย์ในโลกวิทยาศาสตร์ ที่ไม่คิดกันมาก่อนว่าจะเป็นจริงขึ้นมาได้

[อ่านต่อ...]

18
ชีวิตความรักกับจักรวาล : วิทยาศาสตร์แท้หรือแค่มโน

   จริงหรือไม่วิทยาศาสตร์ก้าวหน้าไม่ได้ ถ้านักวิทยาศาสตร์ไม่กล้าใช้จินตนาการ? ถ้าจริงแล้วจะทราบได้อย่างไรว่า วิทยาศาสตร์จากจินตนาการของนักวิทยาศาสตร์ เป็นวิทยาศาสตร์แท้หรือแค่มโน เป็นความจริงอย่างที่สุดว่า วิทยาศาสตร์จะก้าวหน้าไม่ได้ ถ้านักวิทยาศาสตร์ไม่กล้าใช้จินตนาการ คิดนอกกรอบ คิดสิ่งใหม่ๆ คิดด้วยวิธีคิดใหม่ๆ.....

[อ่านต่อ...]

03
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : ความตายกับกำเนิดใหม่ในรักและศรัทธาพระเจ้า

 จริงหรือ วิทยาศาสตร์ก้าวหน้า ทำให้ความรักและศรัทธาในพระเจ้าลดลง? หนักที่สุด ในศตวรรษที่สิบเก้า กระแสการโต้เถียงอย่างรุนแรงที่สุดก็เกิดขึ้น ในกลุ่มนักคิดนัก ปรัชญาและนักวิทยาศาสตร์ กับคำกล่าวว่า ‘พระเจ้าตายแล้ว’ (‘GOD IS DEAD!’)  ฟรีดริช นิตเซ่ (FRIEDRICH NIETZSCHE) นักคิด นักปรัชญาชาวเยอรมันคนสำคัญของโลกคนหนึ่งแห่งศตวรรษที่สิบเก้า เป็นผู้เขียนข้อความที่สร้างความสั่นสะเทือน ต่อวงการปรัชญา วิทยาศาสตร์ และศาสนา คือ ‘GOD IS DEAD’ ในหนังสือ THE GAY SCIENCE ตีพิมพ์ครั้งแรกเป็นภาษาเยอรมันปี ค.ศ. 1882....

[อ่านต่อ...]

23
ชีวิตความรักกับจักรวาล : ชีวิต ความรักกับความเสียใจ

 รักอย่างไรจึงจะไม่มีวันต้องเสียใจ? เมื่อวิทยาศาสตร์ยิ่งก้าวหน้า ความมหัศจรรย์ของธรรมชาติก็ยิ่งเปิดเผยแก่มนุษยชาติมากยิ่งขึ้น! ในอดีต มนุษย์เคยเข้าใจว่า ในโลกนี้มีเฉพาะมนุษย์เท่านั้น ที่มีอารมณ์ ความรู้สึก โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ในเรื่องความรัก ความผูกพัน... แต่มาถึงยุควิทยาศาสตร์ก้าวหน้า ที่มีนักวิทยาศาสตร์ออกไปศึกษาชีวิตของสัตว์ในธรรมชาติ ก็พบว่า สัตว์ทุกชนิด ล้วนมีความรู้สึกความผูกพันต่อกันแตกต่างกันที่วิธีการแสดงออก และระดับความลึกซึ่งแห่งความผูกพัน

[อ่านต่อ...]

20
ชีวิตความรักกับจักรวาล : นักวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ หัวใจติดปีก

  นักวิทยาศาสตร์ไทยยุคใหม่ หัวใจจะติดปีกได้แค่ไหน ความฝันยิ่งใหญ่ที่สุดของนักวิทยาศาสตร์ทุกยุคคือ การค้นพบองค์ความรู้ใหม่ทางวิทยาศาสตร์ หรือสร้างผลงานยิ่งใหญ่ทางวิทยาศาสตร์ ที่ชื่อของนักวทิยาศาสตร์จะจารึกอยู่บนถนนสายวิทยาศาสตร์ ....

[อ่านต่อ...]

21
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : เนื้อคู่นักวิจัยอยู่ไหน?

  นักวิจัยก็เหมือนคนกำลังมองหาคู่รัก! แต่จะเหมือนกันแค่ไหน เราลองไปสำรวจวิถีของนักวิจัยกันดูในปัจจุบัน มีนักวิจัยที่กำลังทำงาน เรียกกันว่า ‘วิจัย’ อย่างหลากหลาย ตั้งแต่การวิจัยเปรียบเทียบพฤติกรรมนักช็อปหญิงและชายในการเข้าห้างสรรพสินค้า การวิจัยเกี่ยวกับไอคิวและอีคิวของคนไทยยุคดิจิตัล ถึงการวิจัยการความเสี่ยงของการเกิดสงครามโลกนิวเคลียร์ แต่สำหรับเรื่องของเราวันนี้ ผู้เขียนขอจำกัดอยู่เฉพาะ การวิจัยซึ่งเป็นภารกิจพื้นฐานที่สุดของนักวิจัยทางด้านวิทยาศาสตร์ คือ การวิจัยที่ ORIGINAL กล่าวคือ ใหม่ แปลก (อย่างสร้างสรรค์ ไม่ใช่อย่างฟุ้งซ่าน) 

[อ่านต่อ...]

Page 3 of 4First   Previous   1  2  [3]  4  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);