รวมเนื้อหาสำหรับอ่านออนไลน์ > How To > ชีวิตความรัก กับจักรวาล
  
  
ColumDetail

ชีวิตความรัก กับจักรวาล

 

06
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล :  แสงเทียนในโลกมืดที่ลมพัดแรง

    วิทยาศาสตร์เป็นเสมือนแสงเทียนในโลกมืดที่ลมพัดแรง
    แล้วเทียนวิทยาศาสตร์จะให้แสงสว่างแก่โลกที่มืดและลมพัดแรงอยู่ได้อย่างไร
    คำตอบที่ชัดเจนคือ ไม่ได้! ถ้าวิทยาศาสตร์เป็นเพียงแสงสว่างจากเทียนธรรมดาที่มนุษย์รู้จักกัน เพราะเพียงแค่ลมปากเป่าเบาๆ เทียนก็จะดับในทันที
    แต่วิทยาศาสตร์จะเป็นเทียนที่ ‘ไม่ธรรมดา’ แค่ไหน และจะเป็นเพื่อนของมนุษย์โลกไปได้นานแค่ไหน
    ให้ชัดเจนขึ้น เป็นไปได้หรือไม่ที่เทียนวิทยาศาสตร์จะดับ ก่อนศตวรรษที่ยี่สิบสองจะมาถึง
    เมื่อแรกเริ่มก่อนการเริ่มต้นของอารยธรรมบนโลก มนุษย์ก็แทบจะไม่แตกต่างไปจากสัตว์โลกชนิดอื่นๆ ที่ชีวิตส่วนใหญ่จะอยู่กับความกลัวและการต่อสู้เพื่อความอยู่รอด

[อ่านต่อ...]

09
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : ค้นย่ามโจทย์วิทย์ ที่ไม่มีนักวิทย์เคยอยากแตะ

  โดยปรกตินักวิทยาศาสตร์ต้องพร้อมเสมอที่จะรับฟังคำถามใหม่ๆ ไม่ว่าจะแปลกเพียงใดแล้วก็จะพยายามหาหรือให้คำตอบดีที่สุดอย่างเป็นวิทยา ศาสตร์... แต่ก็มีอยู่เสมอในโลกของวิทยาศาสตร์ที่มีโจทย์บางโจทย์ ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ส่วนใหญ่ ‘ไม่อยากแตะ’ โจทย์ซึ่งนักวิทยาศาสตร์ไม่อยากแตะเป็นโจทย์แบบไหน... มีหลายแบบ แต่วันนี้เราจะไปดูโจทย์วิทยาศาสตร์ที่นักวิทยาศาสตร์ไม่เคยอยากแตะมาก่อน 2 แบบ.......

[อ่านต่อ...]

05
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล :  จอห์น – อะลิเซีย แนช คู่ชีวิตเหนือโลก

  เบื้องหลังความสำเร็จของผู้ชายคนหนึ่ง มักจะมีผู้หญิงคนหนึ่ง!
    วันที่ 23 เดือนพฤษภาคม ค.ศ. 2015 (พ.ศ. 2558) ที่รัฐนิวเจอร์ซีย์ สหรัฐอเมริกา เกิดอุบัติเหตุรถแท็กซี่ชนราวสะพานจราจร ผู้โดยสารเสียชีวิตสองคน
    คนหนึ่งเป็นสตรีอายุ 82 ปี ชื่อ อะลิเซีย แนช (Alicia Nash) ลำพังชื่ออะลิเซีย แนชอาจไม่ได้รับความสนใจนัก แต่การเสียชีวิตของอะลิเซีย แนช เป็นข่าวดังไปทั่วโลก เพราะเธอคือภรรยาของจอห์น แนช (John Nash)ที่เสียชีวิตพร้อมกับเธอด้วยในอุบัติเหตุนั้น
   อะลิเซีย แนช เป็นตัวอย่างของผู้หญิงที่อยู่เบื้องหลังความสำเร็จและชื่อเสียงของ จอห์น แนช

[อ่านต่อ...]

23
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : โจทย์วิทย์นี้ รีบร้อนไม่ได้

  โลกวิทยาศาสตร์เป็นโลกที่มีการแข่งขันสูง เมื่อนักวิทยาศาสตร์ได้ โจทย์วิทยาศาสตร์ที่ดีหรือที่สำคัญ ก็มักจะไม่รีรอที่จะลงมือหาคำตอบ เพราะความสำเร็จจะหมายถึงชื่อเสียงและความก้าวหน้าของวิทยาสาสตร์โลก แล้วโจทย์วิทยาศาสตร์ที่รีบร้อนไม่ได้ล่ะ เป็นอย่างไร มีตัวอย่างเกิดขึ้นจริงหรือไม่ ผลเป็นอย่างไร คำตอบคือ มีทั้งในอดีตและกำลังเกิดอยู่ในปัจจุบัน ไปดูตัวอย่างของเรื่องที่เกิดขึ้นในอดีตคือ โจทย์วิทยาศาสตร์การสร้างอาวุธทรงพลังที่สุดที่มนุษย์เคยรู้จัก ได้แก่... ระเบิดนิวเคลียร์

[อ่านต่อ...]

26
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : นักวิทยาศาสตร์ อารมณ์และผลงานไม่ธรรมดา

  คน 4 คนต่อไปนี้ มี ‘อะไร’ ที่เหมือนกัน นิโคลา เทสลา, จอห์น แนช, ไอแซก นิวตัน และไอน์สไตน์ สิ่งหนึ่งที่คนทั้ง 4 มีเหมือนกันคือ ความเป็นนักวิทยาศาสตร์มีผลงานในระดับ ‘ไม่ธรรมดา’ ต่อทั้งวิทยาศาสตร์โลก และต่อคนทั่วไปทั่วโลก... อีกสิ่งหนึ่งที่เหมือนกันของคนทั้งสี่คือ อารมณ์บุคลิกส่วนตัวที่อยู่ในระดับ ‘ไม่ธรรมดา’ วันนี้เราจะไปรู้จักกับบางส่วนของผลงานที่สำคัญในระดับ ‘ไม่ธรรมดา’ ของคนทั้ง 4 ที่อาจเป็นทั้งแรงบันดาลใจ และการเตือนสติของคนบนถนนสายวิทยาศาสตร์วันนี้และในอนาคต

[อ่านต่อ...]

27
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : ที่พบยังไม่ใช่ ที่ใช่ยังไม่พบ!

   ในโลกวิทยาศาสตร์ ความปรารถนาสูงสุดของนักวิทยาศาสตร์คือ การค้นพบทฤษฎีวิทยาศาสตร์ที่ ‘ใช่!’  ตั้งแต่อดีตมาเป็นเวลายาวนานหลายพันปี ถนนสายวิทยาศาสตร์เริ่มต้นและก้าวหน้ามาอย่างช้าๆ แถมต้องสะดุด หรือบ่อยครั้งก็ต้องย้อนกลับไปตั้งหลักใหม่ เพราะทฤษฎีที่ ‘ไม่ใช่’ และสถานการณ์ยิ่งเลวร้ายลงไปอีก เมื่อมี ‘ปัจจัยอื่น’ เข้ามาซ้ำเติม ทำให้ทฤษีที่ ‘ไม่ใช่’ ยิ่งฉุดรั้งถนนสายวิทยาศาสตร์ให้หยุดนิ่งอยู่กับที่เป็นเวลายาวนาน

[อ่านต่อ...]

01
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : ผู้หญิง – ผู้ชาย ความกล้า – ความกลัว

  มองย้อนอดีตทั้งระดับโลกและของไทยเรา มีตัวอย่างมากมายแสดงถึง ‘ความกล้า’ ในด้านต่างๆ ของมนุษย์ ทั้งผุ้หญิงและผู้ชาย แต่โดยทั่วไป คงปฏิเสธไม่ได้ว่า ตัวอย่างความกล้าของผู้ชาย มีมากกว่าของผู้หญิง...

[อ่านต่อ...]

09
ชีวิต ความรัก กับจักรวาล : แว่นวิทยาศาสตร์ส่องรักต่างวัย

  แว่นวิทยาศาสตร์กับรักต่างวัย! แว่นวิทยาศาสตร์จะเรียกว่าเป็น ‘แว่นวิเศษ’ ก็ ไม่ผิดนัก เพราะสามารถมองเรื่องราวความรักได้มากกว่าที่มนุษย์มองด้วยสายตาปกติ สำคัญกว่านั้น แว่นวิทยาศาสตร์ยังมองเรื่องความรักด้วยทั้ง ‘สมอง’ และ ‘หัวใจ’ จึงมองเห็นส่วนที่เป็น ‘ตัวตน’ และ ‘จิตวิญญาณ’ ของมนุษย์ แล้ววิทยาศาสตร์เห็นอะไร เมื่อส่องรักต่างวัย...

[อ่านต่อ...]

22
ชีวิตความรักกับจักรวาล :  ศาสตร์ของเจ็บ

   เจ็บ... ความรู้สึกที่ไม่มีใครอยากสัมผัส! แต่ทราบไหมว่า เจ็บก็เป็น ‘Life Saver’ หรือ ‘ตัวช่วยชีวิต’ คนเราได้เช่นกัน? ตั้งแต่อดีตมา มนุษย์จะรู้จักความรู้สึกเจ็บปวด (Pain) ว่า เป็นสัญญาณอันตรายที่กำลังเกิดขึ้นกับร่างกาย และจึงเน้นไปที่วิธีการจัดการกับสาเหตุของความรู้สึกเจ็บปวด ในขณะเดียวกันก็พยายามหาวิธีที่จะช่วยลด หรือขจัดความรู้สึกเจ็บปวด  ตัวอย่างเช่น ทหารออกรบได้รับบาดเจ็บถูกฟันเป็นแผลฉกรรจ์ แพทย์ประจำกองทัพก็จะพยายามทั้งสองอย่าง

[อ่านต่อ...]

08
ชีวิตความรักกับจักรวาล : จริงหรือไม่ ผู้ชายไม่เคยพอ?

  ผู้ชายไม่เคยพอ จริงหรือ? แล้วผู้หญิงล่ะ?
    ก็เพราะโลกของดาวเคราะห์สีน้ำเงินดวงนี้ มีผู้หญิงและผู้ชาย จึงมีเรื่องราวมากมายระหว่างหญิงกับชายที่สะท้อนได้อย่างดี จากโฆษณาหนังไทยยุคหนึ่งในอดีตว่า... ครบเครื่องทั้งรัก โศก ตลก บู๊ โลดโผน ฯลฯ
    ใน ‘หญิงรัก... ชายรัก... ความแตกต่าง’ (ชีวิต ความรัก กับจักรวาล HUG ปีที่ 5 ฉบับที่ 8) นำเรื่องโดยภาพรวมความแตกต่างระหว่างผู้หญิงกับผู้ชาย สำหรับเรื่องความรัก เล่าสู่ท่านผู้อ่าน มาวันนี้ เราจะไปเจาะประเด็นเรื่องความแตกต่างระหว่างหญิงกับชายกันต่อ โดยเน้นเรื่องที่มักจะได้ยินได้ฟังกันบ่อยๆ เป็นคำกล่าวหาที่ผู้ชายถูกจับเป็นเชลยสังคมว่า ‘ไม่เคยพอ’ ในเรื่องของความรัก แต่ก็เพื่อความเป็นธรรม (สำหรับผู้ชาย) ด้วย จึงต้องเพิ่มมุมมองกลับไปที่ผู้หญิงด้วยว่า ‘แล้วผู้หญิงล่ะ’
   

[อ่านต่อ...]

Page 2 of 4First   Previous   1  [2]  3  4  Next   Last   
  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);