เปิดประตูใจ : กิ้บซี่ - วนิดา เติมธนาภรณ์
  
  
ColumDetail
22
เปิดประตูใจ : กิ้บซี่ - วนิดา เติมธนาภรณ์
 
 

HUG Magazine ปี 9 เล่ม 11
เปิดประตูใจ


กิ้บซี่ - วนิดา เติมธนาภรณ์

กิ้บซี่ - วนิดา เติมธนาภรณ์
‘รักให้เป็น’

    สาวร่างเล็กที่เผ็ดจี๊ดไม่แพ้ใคร เป็นแถวหน้าของวงการย่อมไม่พ้นชื่อของเธอคนนี้ กิ้บซี่ วนิดา ที่มีงานเรื่องเข้ม กับคลับฟลายเดย์หลายเรื่อง เช่นล่าสุดกับ ‘รักแท้หรือแค่รักสนุก’ ที่เนื้อหาจี๊ดใจทุกคนกับรักยุคใหม่ที่ชวนให้หวั่นไหวกว่าเดิม เชื่อขนมกินได้กับฝีมือของเธอ ฮักเลยขอพาสาวมั่นคนเก่งมาเผยเคล็ดลับทั้งความรักและความคิดที่จะทำให้สาวๆ ได้รู้วิธีการรับมือกับรักในปัจจุบันนี้

ข้อคิดของการ ‘รักสนุกแต่ไม่ผูกพัน’ คือ
      มันคล้ายกับชื่อเรื่องแหละค่ะ ที่จะเป็นรักแท้หรือแค่รักสนุก มีแฟนอยู่แล้วแต่มีความสัมพันธ์กับคนอื่น มันสนุกจริงหรือเปล่า คลับฟลายเดย์ก็เอามาจากเรื่องจริง กระแสตอบรับดีมาเรื่อยๆ แค่ปล่อยตัวอย่างไปคนเข้ามาดูกันเยอะมาก กิ้บมองว่าถ้ารักสนุกยังไงมันก็ไม่สนุกอยู่แล้ว จบไม่สวยแน่ๆ ถ้าใช้ความคิดนิดหนึ่ง คิดถึงผลระยะยาวบ้าง จะรู้ว่ามันไม่คุ้มกัน และอาจจะกลายเป็นเผลอไปรักจริง ที่จริงเรื่องแบบนี้เป็นมาแต่ไหนแต่ไร ไม่ใช่เพิ่งเป็นเดี๋ยวนี้ แต่เราไม่ได้รับรู้กันเอง วิธีการใช้ชีวิตมันเป็นสิทธิแต่ละคน แต่กิ้บเชื่อว่าทุกคนมีสิทธิจะใช้ชีวิตยังไงก็ได้ตราบใดที่ยังอยู่ในกฎหมาย แค่ระมัดระวังกันมากขึ้น เดี๋ยวนี้คนทำอะไรมันรู้ถึงกันหมด เพราะโลกโซเชี่ยลมันถึงกันง่ายขึ้น ทำให้เราเห็นอะไรแปลกๆ มากขึ้น

เรื่องหัวใจในตอนนี้ล่ะ
      กิ้บก็มีคนที่ดูๆ อยู่บ้าง แต่กิ้บเป็นคนไม่ค่อยเปิดเผยเรื่องพวกนี้ มองว่าเป็นเรื่องส่วนตัว ไม่ได้จะปิดแต่ไม่ได้จะเปิด เพราะมันไม่ได้มีความจำเป็นที่จะต้องมาเล่ารายละเอียดให้ฟัง เป็นเรื่องของคนสองคนที่เวลาอาจจะเปลี่ยนไปมา บางทีก็คบกันในระดับหนึ่ง บางทีก็ไม่ได้คุยกันแล้ว มันไม่ใช่เรื่องที่น่าเอามาเปิดเท่าไร

งานเยอะแบบนี้ปรับตารางเวลาเจอแฟนยังไง
      ต้องเข้าใจเวลาของกันและกัน มันไม่มีใครยุ่งขนาดที่ไม่มีเวลา ประโยคคลาสสิคที่บอกว่า เราเลิกกันเพราะไม่มีเวลาให้กัน ถ้าอยากมีมันมีนะ เพราะงั้นที่พูดแบบนั้นต้องมีเรื่องอื่น ชีวิตเรายังเหมือนเดิม อยู่ดีๆ จะไม่มีได้ไง ต่อให้ชีวิตเปลี่ยน หน้าที่การงานเปลี่ยน ถ้าเขาเป็นคนสำคัญของเรามันทำได้ คำว่าไม่มีแล้วคือไม่พยายามแล้ว เมื่อไม่พยายามแล้วคือไม่รักแล้ว ถึงทำงานยุ่งก็อยู่ด้วยกันได้แค่เจอกันน้อยลงหน่อยเท่านั้น อาศัยพื้นฐานความเข้าใจมีให้กัน แต่ไม่ใช่ถึงกับไม่เจอกันเลย ไม่มีใครยุ่งขนาดนั้นหรอก โทรคุยกัน เฟสไทม์หากันก็ได้ พอมีเวลามากหน่อยก็รีบมาหากันแค่นี้เอง ถ้าจะไม่ทำก็คือไม่ทำ นอนอยู่บ้านเฉยๆ ยังบอกว่าไม่ว่างเลย กิ้บไม่เชื่อเรื่องคำว่ายุ่งจนเจอกันไม่ได้ (ยิ้ม)

คิดยังไงกับความงี่เง่าของผู้หญิงที่ไม่ยอมเข้าใจ
      คนเราพื้นฐานมันไม่เหมือนกัน ทั้งทางความคิดการเลี้ยงดูมุมมองความชอบต่างกัน แม้กระทั่งเรากับพี่น้องที่โตมาด้วยกัน ยังคิดไม่เหมือนกันเลย คนสองคนที่คนละพ่อคนละแม่ อยู่ดีๆ เพิ่งมาเจอและใช้เวลาร่วมกัน มันต้องปรับกันเยอะ ต้องเข้าใจกันมาก ถ้าเขาไม่ใช่คนแบบเรา ไม่ใช่ว่าทุกคนต้องเหมือนตัวเอง ต้องเข้าใจเขาและยอมรับความไม่เหมือน เช่นเราเป็นคนติดโทรศัพท์ต้องคุยทั้งวัน แล้วไปคบกันคนที่เวลาทำงานไม่หยิบโทรศัพท์เลย ทำงานให้เสร็จค่อยว่ากัน ถ้าเราชอบเขา ชั่งข้อดีของเขาว่ายังมีมากกว่าข้อที่เราไม่ชอบ ก็ต้องเข้าใจ การคบกันคือเรื่องของคนสองคน ถ้าเมื่อไรคิดถึงแต่ตัวเอง ความอยากของตัวเอง จบเลย อยู่คนเดียวสะดวกกว่า

คนอ่อนแอเพราะรักมากขึ้น
      กิ้บไม่มองว่าปัญหาความรักของใครเป็นเรื่องเตือนใจ ทุกคนมีปัญหากันทั้งนั้น จากประสบการณ์และคนรอบข้างทำให้เห็นว่าจะมีความรักต้องใช้สติ สัมปัญชัญญะ และวิจารณญาณเยอะมาก ต้องคิดถึงตัวเองพอสมควร เข้าใจเลยว่าคนเรามันไม่มีความสุขหรือสมหวังไปตลอดเวลา ความรักและชีวิตเป็นเหมือนเส้นกราฟที่มีขึ้นมีลง เพราะฉะนั้นเวลามีลงก็ต้องมีขึ้นได้ ต้องมีสติ ต้องเข้าใจมันด้วยค่ะ ถ้าหากทุ่มแล้วไม่เป็นตามที่เขาหวัง แต่ควบคุมอารมณ์ได้ก็เรื่องของเขา จะไปบอกว่าอย่าไปทุ่มเทกับความรักมาก มันไม่ได้ อยากจะทุ่มก็ทุ่มไป แต่ถ้าไม่เป็นตามที่คาดหวัง จะเอาตัวรอดได้ไหม ไม่มีใครจะตายเพราะรัก มันแค่รู้สึกไปว่าจะต้องเป็นแบบที่คิด ทั้งหมดอยู่ที่ความคิด ถ้าคิดว่าต้องตายก็คงต้องตาย ถ้าไม่คิดว่าต้องตาย ก็ไม่ตาย มันอยู่ที่เรา ความรักเป็นสิ่งดีนะ แค่เราต้องรู้จักมันให้ดี เวลามีความสุขก็มีความสุขแต่เวลาทุกข์ต้องรู้ว่าจะอยู่กับมันยังไง ใช้ความรักให้เป็นพลังด้านบวก ถ้าเรารู้ว่ามันไม่เป็นไปตามต้องการ เราจะจัดการกับมันได้ไหม

มุมมองรักของกิ้บซี่
      แรกเริ่มรู้จักกัน ทุกคนจะโชว์ข้อดีของตัวเองในมุมที่อยากให้อีกคนประทับใจ เอาเรื่องดีมาคุยกัน พออยู่กันไปมันจะมีช่วงที่ความพยายามแสดงแต่สิ่งดีๆ จะหายไป คนเราพอคบไปเรื่อยๆ จะยิ่งเห็นข้อเสียที่เราไม่ชอบมากขึ้นเรื่อยๆ แล้วเราต้องมาดูว่าจะอยู่กันต่อไปได้ไหม เป็นจริงๆ นะ มีช่วงที่อะไรก็ดูดีไปหมด พอผ่านจุดนั้นมาไม่ใช่ว่าไม่รักหรือเป็นคนไม่ดี แต่มันจะกลายเป็นว่าความพยายามเว่อร์ๆ หรือความสวยหรูวันแรกๆ เริ่มหายไปล่ะ กลายเป็นความจริงมาแทนที่ เราจะเข้าใจกันไหม อยู่กันได้ไหม จะเป็นตัวของตัวเองมากขึ้นได้ไหม ตรงนี้ที่ต้องมาปรับกัน เพราะงั้นช่วงแรก อย่าไปนับ ต้องผ่านเวลามาหน่อยถึงจะรู้กันจริงๆ (ยิ้ม) แรกๆ อะไรก็ได้ อะไรก็ดี ทุกอย่างสวยงาม พอนานไปทุกอย่างเป็นเรื่องจริงแหละ ยังรักกันนะ รักมากขึ้นผูกพันกันมากขึ้น แต่มาเอาอกเอาใจทุกอย่างสวยงามแบบแรกๆ คงไม่ใช่ คนเราอยู่ด้วยกันต้องปรับตัว จะเป็นตัวของฉันเอง 100% ใครรับไม่ได้ก็เลิกไป แบบงั้นต้องอยู่คนเดียวเท่านั้น ขนาดกับคนในครอบครัวเรายังต้องปรับตัวเข้าหากันเลย ขนาดโตมาด้วยกันยังคิดต่างจะนับประสาอะไรกับคนที่เพิ่งเจอกันตอนอายุเยอะแล้ว ชีวิตเขาก็มีแนวทางของเขามา

กิ้บซี่ - วนิดา เติมธนาภรณ์

คิดว่าตัวเองโตขึ้นมากไหม
      โตขึ้นนะ แต่ไม่ใช่ว่าจะเข้าใจทุกอย่างบนโลกนี้ได้ มันค่อยๆ ปรับและทำความเข้าใจตัวเองไป ตอนเด็กๆ กิ้บยังงี่เง่าไม่มีความเข้าใจในโลก (หัวเราะ) คิดว่าเราโตแล้ว คิดว่าใช่ แต่ความคิดมันเปลี่ยนไปเรื่อยๆ ความชอบรสนิยมทุกอย่างเปลี่ยนไปเรื่อยๆ เด็กๆ ก็คิดอีกแบบ โตก็คิดอีกแบบ อย่างตอนนี้คิดว่าความคิดค่อนข้างจะนิ่งแล้ว แต่ก็ต้องมาดูกันอีกว่าในอนาคตจะเปลี่ยนไหม แต่วัยนี้ค่อนข้างรู้ว่าอะไรเป็นอะไรมากขึ้น

หลายคนยังค้นหาตัวเองไม่เจอ
      ค่อยๆ หาค่ะ เพราะกิ้บก็เคยหาตัวเองไม่เจอเหมือนกัน ลองค่อยๆ ไป ดูว่าเราชอบอะไร อยากทำอะไร ทุกคนต้องมีความชอบของตัวเองอยู่แหละ มีความสามารถอะไรสักอย่างของตัวเอง อย่างกิ้บเองก็ไม่เคยคิดว่าจะมาเป็นนักร้องหรือนักแสดง แต่พอได้โอกาสแล้วทำได้ดีก็เลยโอเค ได้เดินเข้ามา เราทำในสิ่งที่เราทำได้ ถ้าไม่ได้เป็นนักแสดงก็คิดทำธุรกิจ มันเป็นเรื่องที่ทุกคนทำได้นะ ค่อยๆ หาดู ค่อยๆ คิด ค่อยๆ ทำ น้องๆ ยังมีเวลาอยู่อีกเยอะ ตั้งใจเรียนให้สูงที่สุดเท่าที่ทำได้ แล้วถึงตอนนั้นคิดว่าอยากทำอะไรก็ยังไม่สายไปอยากให้เป็นตัวเองที่ไม่เลียนแบบใคร ทำอะไรลองถามแม่ดูสิว่าควรทำไหม ถ้าแม่บอกว่าอย่า ก็อย่าไปทำ (หัวเราะ) รักนวลสงวนตัว เป็นผู้หญิงอย่าแร่ดมาก (หัวเราะ) ทำตัวเป็นผู้หญิงสวยๆ ดีกว่านะ
      เดี๋ยวนี้แชร์คลิปแป๊บเดียวก็ดัง อยากเรียกร้องความสนใจ มันผิดวัตถุประสงค์ในการเล่นโซเชี่ยลไปนะ กิ้บคิดว่าส่วนหนึ่งมาจากการเสพละคร เพราะเดี๋ยวนี้ละครถ้าไม่แซ่บก็ไม่สะดุดตาคนดู แล้วเด็กสมัยนี้ กิ้บบอกเลยนะว่า เป็นผู้หญิงอย่าแรดเลยเหอะ มันดูไม่งาม ดูทั่วไป เหมือนผู้หญิงหากิน ไม่เข้ากับผู้หญิงสมัยใหม่อย่างเรา ถ้าอยากจะทันสมัย อินเทรนด์ตามแฟชั่น ควรจะมีระดับ ไม่ได้ต้องไฮโซ แต่มีความพอเหมาะในการทำอะไร มีความเป็นผู้หญิงที่รักษามารยาท รู้จักคิดในการพูด สมัยนี้ติดโซเชี่ยล ติดเพื่อน ทำให้อยากจะทำตาม ไม่ต้องไปทำตามเพื่อนหรอกนะ ลองมีจุดยืนเป็นของตัวเองดูสิ เด่นกว่าอีก แต่เอาจริงพูดไปก็ไม่ฟังหรอก จนกว่าเขาจะประสบกับตัวเอง เหมือนเราไปบอกว่าอาบน้ำร้อนมาก่อน เขาจะเชื่อไหมว่าน้ำมันร้อนถ้าไม่โดนน้ำด้วยตัวเอง แต่ยังไงก็ต้องเตือน รู้เร็วดีกว่ารู้ช้า

ตัวตนจริงๆ ของกิ้บซี่

      กิ้บเป็นคนปกติมากเลย ดำเนินชีวิตเหมือนคนปกติธรรมดาคนหนึ่ง มีโลกส่วนตัว มีสิ่งที่ตัวเองชอบ มีชีวิตที่เรียบง่าย ไม่ได้หวือหวาอะไร ตอนนี้ก็กำลังทำธุรกิจเป็นเสื้อผ้า ช่วงแรกกิ้บทำเป็นกางเกงขาสั้นก่อนแล้วค่อยแตกไลน์ออกมาหลากหลาย จะเน้นสำหรับผู้หญิงตัวเล็ก เพราะกิ้บเป็นคนตัวเล็ก เวลาหาซื้อเองหาถูกใจไม่ค่อยได้ ชื่อแบรนด์ Petite Pony สำหรับสาวไซส์เล็ก ก็ขนาด XL ของร้านแค่ 28 เล็กสุดคือ XS เป็นไซส์ของกิ้บ ปรากฎว่า XL ขายไม่ได้เลย XS กับ S ของหมดไปนานแล้ว กลายเป็นว่ามีแต่คนหาสองไซส์นี้ตลอด ขายดีมาก ต่อไปจะมีเอิ้ยม ขายาว กระโปรงออกมาอีก ตามดูในไอจีได้เลยค่ะ

ถึงสาวๆ ที่ยังมีปัญหาเรื่องความรัก
      ให้มองชีวิตเป็นเหมือนฉากหนัง มองให้เป็นแบบนั้น มันมีซีนสุข ซีนเศร้า มองให้เหมือนกราฟว่ามีขึ้นมีลง ยังไงมีขึ้นต้องมีลง ถ้ามีใครสักคนบอกว่า ชีวิตมีแต่ลงไม่มีขึ้นเลยในชีวิตนี้ ตกต่ำมาตลอด พอลงสุดแล้วมันจะขึ้นเอง แค่กราฟแต่ละคนไม่เหมือนกัน อยากให้มองเป็นรสชาติชีวิต ความทุกข์ก็เป็นรสชาติหนึ่ง ความสุขก็เป็นรสชาติหนึ่ง เดี๋ยวมันก็ผ่านไป ไม่มีแบบนั้นไปตลอด ให้สนุกกับทุกรสชาติของมัน ไม่มีทุกข์ไปตลอด เป็นธรรมะเนอะ (หัวเราะ) กิ้บเองก็ไม่ได้เข้าใจได้ทั้งหมด แค่รู้ว่าตรรกะมันเป็นแบบนี้ มันทำยาก แต่ถ้าคิดได้จะสบายขึ้นเยอะ บอกตัวเองว่าเดี๋ยวพรุ่งนี้ หรืออีกสิบวันหรือหลายเดือน เดี๋ยวมันก็ดีขึ้น แล้วพอสุขก็อย่าไปติดหล่มมันมาก เดี๋ยวมันก็มีอะไรพลิกได้อีก ชีวิตก็แบบนี้จริงๆ ถ้าเดินทางสายกลางได้โอเคเลยนะ (ยิ้ม)

      คำพูดพร้อมรอยยิ้มสดใสของสาวกิ้บ ทำให้ได้ข้อดีดีๆ ขึ้นมาก่อนจะจากกันว่า ชีวิตคนเราก็เหมือนละครที่วันนี้รับบทดราม่า พรุ่งนี้อาจรับบทคอมเมดี้ มีทั้งฉากหัวเราะฉากร้องไห้ แต่ที่แน่ๆ ทุกฉากทุกตอนไม่เคยอยู่นาน จบแล้วจบไป เพราะงั้นอย่าไปยึดติดว่าสิ่งที่เจอวันนี้จะเป็นชั่วชีวิตของเราเสมอไป เพราะงั้น แค่อกหัก แค่โดนเท แค่จีบไม่ติด แล้วไง ยักไหล่สวยๆ แล้วสะบัดบ๊อบใส่เล่นบทบาทใหม่ต่อไปแทนบทร้องไห้เสียใจเดิมๆ ให้สวยและเผ็ดเหมือนสาวคนนี้กันเถอะนะสาวๆ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);