เงินทองต้องรักษา : เคล็ดลับ XYZ สร้างความสุขทางการเงิน
  
  
ColumDetail
25
เงินทองต้องรักษา : เคล็ดลับ XYZ สร้างความสุขทางการเงิน
 
 

HUG ปี 8 เล่ม 12
เงินทองต้องรักษา : ทีมงาน Content Stock2morrow


เคล็ดลับ XYZ สร้างความสุขทางการเงิน

เคล็ดลับ XYZ สร้างความสุขทางการเงิน

    ความสุขทางการเงิน (Happy Money) เป็นคำสั้นๆ แต่มีความหมายลึกซึ้ง ไม่ใช่แค่หมายถึงการมีเงินทองมากมาย แบบคาบช้อนเงินช้อนทองมาเกิด แต่แค่มีฐานะความเป็นอยู่ที่พอดีกับตัวเอง มีรายได้มากกว่ารายจ่าย มีสินทรัพย์มากกว่าหนี้สิน มีเงินออมเงินเก็บไว้ใช้จ่ายตามความฝันและตามที่จำเป็น เพียงเท่านี้ คุณมีความสุขทางการเงินได้ง่ายๆ แล้วมีวิธีทำอย่างไรดี
    ใครๆ ก็อยากมีความสุข ใครบ้างไม่อยากมีเงิน แล้วถ้าเกิดว่าคุณมีทั้ง 2 อย่าง คงจะดีเลย ใช่ไหมล่ะ ฮ่าๆ เราจึงมานำเสนอเคล็ดลับหรือคู่มือวิธีสร้างความสุขทางการเงินกันให้เข้าใจง่ายๆ เพียงคุณเข้าใจแนวคิด สมการคณิตศาสตร์ X – Y = Z นี้ โอ้… อย่าเพิ่งตกใจกันไปก่อน! คุณไม่จำเป็นต้องใช้แคลคูลัส หรือถอดสแควรูทเลขใดๆ ให้ยากแต่อย่างใด เราขอเรียกสมการนี้ว่า สมการความสุขทางการเงิน คือ ‘รายได้ – เงินออม เงินลงทุน = รายจ่าย’
    ตัวแปร X หรือรายได้ คือเป็นจุดตั้งต้นของสมการเลยก็ว่าได้ จึงมีความสำคัญมากต่อความสุขทางการเงินของคุณ ขั้นแรก คุณควรที่จะตรวจเช็ครายได้ของตัวเองก่อน มีแหล่งรายได้มาจากช่องทางใดบ้าง เช่น เงินเดือน เงินโอที รายได้เสริม เงินจากการลงทุน เงินรายได้อื่นๆ
    หากว่าคุณมีแหล่งรายได้เพียงแหล่งเดียว คุณเริ่มที่จะไม่มีความสุขทางการเงินหรือมีความเสี่ยงแล้ว ดังนั้นสิ่งที่ควรทำ คือเปลี่ยนงานไม่ประจำหรืองานอดิเรกให้เป็นรายได้ ยกตัวอย่าง คุณเป็นคนชอบถ่ายภาพ (ถ่ายรูปแต่งรูปเก่งๆ มีกล้องดีๆ ด้วยนิดหนึ่ง) คุณก็สามารถไปรับจ็อบเสริมเป็นตากล้องถ่ายรูปได้อีก หรือหาของที่คุณชอบใช้ นำไปลองขายในเว็บออนไลน์ สมัยนี้ใช้เงินทุนไม่เยอะแล้ว เพียงง่ายๆ เท่านี้ นอกจากคุณจะมีแหล่งรายได้เพิ่มขึ้นมาได้แล้ว ยังมีความสุขในการทำงานอีกด้วย ได้ 2 เด้งไปเลย
    ตัวแปร Y หรือ เงินออมเงินลงทุน เป็นเงินส่วนที่นำไปต่อยอดให้งอกเงยขึ้นเป็นจุดเชื่อมต่อที่สำคัญของสมการความสุขการเงินเลยก็ว่าได้ เพราะว่าคุณจะต้องหักเงินจากรายได้ไปเป็นเงินออมเงินลงทุนก่อนนำไปใช้จ่าย คำถามต่อมา คือออมเท่าไหร่ดีล่ะ จะบอกเป็นตัวเลขกลมๆ คงไม่ได้ เพราะฐานเงินรายได้ของแต่ละบุคคลไม่เท่ากัน ดังนั้นคิดเป็นอัตราร้อยละของฐานรายได้แทนดีกว่า เช่น อย่างน้อยๆ 15 – 20% ของรายได้ แล้วนำเงินออมส่วนนี้ไปลงทุนต่อยอด คำถามต่อมา… แล้วลงทุนอะไรดี ไว้จะมาตอบตอนท้ายเรื่อง
    ส่วน Z คือ รายจ่าย เป็นเสมือนหัวก๊อกน้ำ เพื่อเปิดปิดการไหลของเงินคุณเองโดยเฉพาะ บางหัวก๊อกที่เปิดน้ำไหลแรง เงินคุณก็ใช้ใช้จ่ายไปไวเช่นกัน หรือบางทีหัวก๊อกน้ำไหลช้า จะใช้จ่ายอะไรคิดก่อนว่ามีความจำเป็นมากน้อยแค่ไหน
    รู้แบบนี้แล้วจัดสรรปันส่วนนี้เอาไว้ให้ดีๆ คำนวณว่าในแต่ละเดือนคุณจะใช้จ่ายด้านไหนบ้าง คุมงบให้ได้ เอาให้อยู่ ของใช้อะไรที่เสีย แทนที่จะซื้อใหม่ ลองนำไปซ่อมบำรุงรักษาก่อน แล้วอย่าลืมทำสมุดจดรายรับรายจ่ายด้วยล่ะ สรุปยอดมาแต่ละเดือนๆ นำมาไปเปรียบเทียบกับตัวแปร X Y ที่บอกไปแล้ว
    ยังไม่ลืม ขออธิบายถึงการออมลงทุนหรือ Y เสริมอีกให้คุณเข้าใจกันมากขึ้น เชื่อว่าคุณก็อยากรู้เหมือนกันว่า มีเงินออมแล้วจะไปลงทุนอะไรต่อดี หวังว่าคุณคงไม่บอกว่า ไปฝากธนาคาร! ถ้าคุณรับอัตราดอกเบี้ยไม่ถึง 1% ต่อปีได้แล้วแต่คุณ แล้วแนวโน้มต่อไปในอนาคตดอกเบี้ยมีโอกาสเป็นศูนย์ได้ แต่สำหรับผู้ที่ต้องการสร้างความมั่งคั่ง (Wealth) คุณควรนำไปลงทุนต่อประกอบด้วย ดังนี้
    หากคุณนำไปลงทุนในพันธบัตรรัฐบาล/ หุ้นกู้เอกชนขนาดใหญ่ ผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 3 – 4% ต่อปี ภายใต้ความเสี่ยงที่ต่ำหน่อย หากคุณนำไปลงทุนในกองทุนรวม ผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 5 – 7% ต่อปี ภายในความเสี่ยงที่ปานกลาง และหากคุณต้องการผลตอบแทนเฉลี่ยที่สูงกว่า 7% สามารถนำไปลงทุนหุ้นได้ แต่ผลตอบแทนตลาด SET ให้ผลตอบแทนเฉลี่ยอยู่ที่ประมาณ 10 – 12% แต่ความเสี่ยงค่อนข้างสูงเช่นกัน
    สมัยนี้นักลงทุนเริ่มสนใจเข้าตลาดหุ้นกันเยอะ ยิ่งคุณเริ่มต้นเร็ว คุณจะยิ่งมีโอกาสได้เรียนรู้และได้ประสบการณ์มากยิ่งขึ้น โดยในระยะยาวคุณมีโอกาสได้ผลตอบแทนที่สูงขึ้นได้
    ท้ายที่สุดแล้ว สิ่งที่สำคัญของคุณไม่ได้อยู่ไหนไกลเลย คือคุณควรที่จะต้องรู้จักตัวเองให้ดีพอ และรู้วิธีการใช้เครื่องมือการลงทุนให้เพียงพอก่อนเพื่อหาสไตล์การลงทุนให้เหมาะสมกับคุณ แล้วในที่สุดคุณจะค้นพบความสุขทางการเงินได้ด้วยตัวเอง ลองนำคู่มือ X Y Z นี้ไปปรับใช้ดูนะ แต่อย่าลืมเสริมสร้างความสุขทางด้านอื่นๆ ควบคู่ไปด้วย ไม่ว่าด้านสุขภาพ ด้านความรัก ด้านครอบครัวก็สำคัญเช่นกัน

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);