ฮอทไลน์สายด่วน : พ่ออยากให้ลูกสาววัย 14 ปีมีสามี?
  
  
ColumDetail
14
ฮอทไลน์สายด่วน : พ่ออยากให้ลูกสาววัย 14 ปีมีสามี?
 
 

HUG ปี 8 เล่ม 11
ฮอทไลน์สายด่วน : อรอนงค์  อินทรจิตร
hotline.or.th


  พ่ออยากให้ลูกสาววัย 14 ปีมีสามี?


    “มีปัญหาอยากถามว่า...
    1. มีลูกสาววัย 14 ปี พ่อของลูกอยากให้ลูกมีแฟนมาก แล้วก็มีเด็กผู้ชายมาชอบลูกสาว แต่ลูกสาวก็ไม่ชอบ พ่อก็บังคับจะให้ชอบ ทั้งที่ฐานะครอบครัวของผู้ชายก็ไม่ดี ไม่เข้าใจว่าทำไมพ่อถึงอยากให้ลูกสาวชอบเขา พ่อบอกว่าสงสารครอบครัวเด็กผู้ชายนั่น ลูกสาวก็ไม่ยอม ตอนนี้มีผู้ชายอีกคนมาชอบลูกสาว เด็กคนนี้ครอบครัวแตกแยกพ่อแม่เลิกรากัน พ่อของลูกสาวก็ให้เด็กผู้ชายมาอยู่ที่บ้านซึ่งลูกสาวก็อยู่ด้วยบ้านนี้
    2. พ่อเด็กเป็นคนที่มีเซ็กซ์จัด มีได้ทุกวันจริงๆ อยากถามว่า พ่อเด็กเป็นโรคจิตเรื่องเซ็กซ์หรือเปล่า ถ้าเป็นมีวิธีแก้ไขอย่างไรบ้างคะ”


..................................................................................................................................................

    ก่อนหน้านี้มีเด็กสาวอายุ 15 ปี โทรมาปรึกษาเรื่องการใช้ชีวิต เธอบอกว่าเรียนจบประถมหก ฐานะทางบ้านยากจน เธอเป็นลูกคนโตที่บ้านยังมีน้องชายเล็กอีกสองคน พอเรียนจบไม่นานพ่อแม่ก็ยกให้ครอบครัวคุณนาย คุณนายเป็นแม่หม้ายมีลูกชายวัย 23 ปีคนเดียว คุณนายอยากให้เธอแต่งงานกับลูกชายคนนี้ แต่ตอนนี้ให้หมั้นกันไว้ก่อน และฝึกหัดให้เธอทำงานบ้าน ช่วยฝ่ายชายทำสวนทำไร่ไปเรื่อยๆ
    งานไม่ได้หนัก เพราะที่ไร่ที่นาส่วนใหญ่ให้เขาเช่า คุณนายได้ค่าเช่าเป็นรายได้หลักของครอบครัว เธอกับลูกชายหรือคู่หมั้นก็เข้ากันได้ดี ดูเขาเอ๋อๆ หน่อยแต่นิสัยดี ขยัน และสุภาพ เธอมาอยู่ที่นี่ได้ปีกว่า ก็รู้สึกดีแต่ก็คิดถึงพ่อแม่และน้องๆ แล้วก็อดน้อยใจไม่ได้ว่าทำไมพ่อแม่ต้องยกเธอให้คนอื่น เธออยากเรียนหนังสือต่อแต่ยังไม่รู้จะทำอย่างไรไม่กล้าปรึกษาใคร
    เธอรู้สึกว่า ‘พ่อแม่ไม่อยากเลี้ยงดูเธอ ยกเธอให้ครอบครัวนี้มันเหมือนผลักไสเธอให้ออกจากบ้าน ทั้งที่เธออยู่บ้านก็ช่วยพ่อแม่ดูแลน้องและทำงานบ้านได้ทุกอย่าง ทำไมพ่อแม่ไม่รักเธอ’
    ครอบครัวในกรุงเทพฯ คุณแม่วัย 40 ปี แยกทางกับสามี มีลูกสาวคนโตอายุ 14 ปี เรียนอยู่ชั้นมัธยมสอง โรงเรียนชื่อดังย่านสุขุมวิท คนเล็กเป็นลูกชายวัย 7 ขวบ คุณแม่เปิดร้านขายของสะดวกซื้อ เพื่อจะได้อยู่บ้านดูแลลูกด้วย สิ่งที่ทำให้คุณแม่เครียดมากขณะนี้คือพฤติกรรมของลูกสาว
    สองปีมานี้ลูกสาวเปลี่ยนแฟนบ่อย ตกเย็นโรงเรียนเลิกก็หายไป กลับบ้านมาดึกๆ บ่อยครั้ง ลูกชายบอกแม่ว่าพี่สาวพาผู้ชายมานอนด้วยบนห้องชั้นสาม ซึ่งแม่กับลูกชายจะนอนที่ชั้นสอง และให้ลูกสาวอยู่ตามลำพังที่ชั้นสาม แม่จะพูดเตือนอะไรก็ไม่ฟัง
    เธอบอกแม่ว่า “ไม่มีนักเรียนหญิงคนไหนไม่เคยนอนกับผู้ชาย และเป็นเรื่องปกติที่นักเรียนหญิงเหล่านี้จะต้องเก็บสถิติไว้อวดเพื่อนๆ ว่าใครมีประสบการณ์มากกว่ากัน” คุณแม่ฟังแล้วมีอาการจะเป็นลม อย่างไรก็ตามคุณแม่เริ่มสังเกตเห็นชัดเจนว่า ลูกสาวมีอาการเครียดทางเพศช่วงเวลาก่อนมีประจำเดือน อารมณ์หงุดหงิดง่าย และมักจะหายไปไม่กลับบ้านในช่วงนี้
    คุณแม่ท่านนี้ถามว่า เธอทำผิดหรือเปล่าที่แนะนำให้ลูกสาวพาเพื่อนชายคนที่เธอถูกใจที่สุดมาอยู่ด้วยที่บ้าน จะได้ไม่หายออกไปจากบ้านในช่วงนั้น เกรงว่าหากเปลี่ยนเพื่อนชายบ่อยๆ หลายๆ คนอาจติดโรคมาได้ ไหนๆ แม่ก็ห้ามไม่ได้ ก็ให้ฝ่ายชายสักคนมาอยู่ด้วยจะดีกว่าไปมีเพศสัมพันธ์กับผู้ชายหลายคนนอกบ้าน!
    ในอีกความหมายตรงๆ ของคุณแม่ท่านนี้ก็คือ รู้ว่าลูกสาวมีปัญหาเพศ มีความต้องการทางเพศสูงโดยเฉพาะในช่วงใกล้จะมีประจำเดือน ซึ่งเป็นเรื่องธรรมชาติแต่ไม่สามารถจะควบคุมพฤติกรรมในการพยายามแสวงหาความสัมพันธ์ทางเพศเพื่อตอบสนองความต้องการทางเพศของลูกสาวได้
    เกรงว่าหากปล่อยให้ลูกสาวทำตามใจตัวเองต่อไปเรื่อยๆ ขนาดนั้น เกรงจะตั้งครรภ์หรือติดโรคเอดส์จากการมีพฤติกรรมสำส่อนได้ ความเครียด วิตกกังวล สับสนใจ ไม่รู้จะปรึกษาใครจึงคิดเองว่า ‘ยอมให้ลูกสาวพาเพื่อนชายมาอยู่ด้วยที่บ้าน’ น่าจะเป็นหนทางที่ดีที่สุดในการจะไม่ให้ต้องเสียลูกสาวไป
    เช่นเดียวกับกรณีที่พ่อแม่ยกลูกสาวให้ไปเป็นสะไภ้ของ ‘คุณนาย’ ทั้งๆ ที่ลูกสาววัย 15 ปีไม่อยากไป แต่ดูเหมือนพ่อแม่อยากให้ลูกมีที่อยู่ที่กินที่ดีกว่าที่บ้าน แต่หากมองลึกๆ ลงไปจะพบว่า การมีลูกสาววัยรุ่นในครอบครัว ในบ้านที่ยากจน พ่อแม่นอนกันแออัดในบริเวณแคบๆ ที่กิจกรรมทางเพศระหว่างพ่อแม่อาจมีส่วนกระตุ้นให้ลูกสาวต้องแสวงหาการตอบสนองทางเพศหรือกลายเป็นหมกมุ่นทางเพศได้ ซึ่งหากปล่อยให้ลูกสาวก้าวไปถึงจุดนั้น อาจจะกลายเป็นความยุ่งยากซับซ้อนมากยิ่งขึ้น
    และเพราะการจะต้องอยู่ในความแออัดท่ามกลางสภาพที่ยากจนของครอบครัวมากมาย อาจกลายเป็นสาเหตุให้เกิดปัญหาอนาจารหรือการลวนลามทางเพศ หรือเด็กสาวแรกรุ่นในครอบครัวเหล่านี้ก็อาจตกเป็นเหยื่อทางเพศของคนในครอบครัวในบ้านได้ จากปัญหาข้างบนนี้ ดูเหมือนหญิงสาวที่ถามเกี่ยวกับพฤติกรรมพ่อของลูกสาวที่พยายามจะยัดเยียด ลูกสาวให้เด็กหนุ่มทั้งที่ลูกสาวไม่สนใจ
    เป็นไปได้หรือเปล่าที่หญิงสาวคนที่ปรึกษานี้ ลึกๆ แล้วคิดว่า รู้สึกว่า การที่พ่อของเด็กสาวมีความต้องการทางเพศสูงขนาดต้องมีเซ็กซ์ทุกวันขาดไม่ได้ เขาต้องการให้มีชายหนุ่มมาเป็นตัวกันระหว่างเขากับลูกสาว เพราะหากปล่อยลูกสาวไว้ในบ้านร่วมกับเขาต่อไป น่ากังวลว่าตัวพ่ออาจหน้ามืดตามัวทำในสิ่งที่ผิดพลาดก็ได้ นั่นคือเขากลัวตัวเขาเอง และต้องการจะป้องกันบุตรสาวจากการตกเป็นเหยื่อทางเพศของเขา!
    แต่นั่นคือทางออกที่ถูกต้องแล้วหรือ ทั้งนี้เด็กสาวจำนวนมากจากครอบครัวชนบท บอกว่าชีวิตของหนุ่มสาวในชนบทค่อนข้างเงียบเหงา ส่วนใหญ่มีแฟน มีเพศสัมพันธ์ มีคู่ครอง มีครอบครัวมีลูกกันตั้งแต่อายุยังน้อย โดยเฉพาะในช่วงเรียนจบชั้นประถมหกหรือมัธยมสาม แล้วไม่ได้เรียนต่อ ซึ่งเป็นเรื่องปกติธรรมดาสำหรับวัยรุ่น เพราะนั่นคือพฤติกรรมของพ่อแม่ที่วัยรุ่นเรียนรู้และมองเห็นตลอดมา
    ในขณะที่วัยรุ่นในกรุงเทพมหานครหรือเมืองใหญ่ รับรู้ มองเห็นพฤติกรรมและเรื่องราวทางเพศจาก ‘สื่อ’ ในหลายรูปแบบ อันนำไปสู่การมีเพศสัมพันธ์ก่อนวัย และตั้งครรภ์ทั้งที่ยังไม่พร้อม ไม่ต่างจากวัยรุ่นในชนบท การจะป้องกันวัยรุ่นจากพฤติกรรมทางเพศสัมพันธ์ในวัยเรียน หรือในช่วงเวลาที่ยังไม่พร้อม จึงต้องศึกษาพฤติกรรม สิ่งแวดล้อมในครอบครัวและชุมชนเพื่อนำไปสู่การเปลี่ยนแปลงที่สร้างสรรค์จริงๆ
                           

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);