หัวใจไม่จนมุม : คนใหม่รู้ว่าเราคบซ้อน เลยหนี จะง้อเขาอย่างไรดี
  
  
ColumDetail
07
 หัวใจไม่จนมุม : คนใหม่รู้ว่าเราคบซ้อน เลยหนี จะง้อเขาอย่างไรดี
 
 

Hug Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 11
หัวใจไม่จนมุม


คนใหม่รู้ว่าเราคบซ้อน เลยหนี จะง้อเขาอย่างไรดี
หัวใจไม่จนมุม
    หนูมีเรื่องอยากปรึกษา คือเรื่องมีอยู่ว่า หนูมีแฟนแล้วค่ะ คบกันมาเกือบปีได้ แล้วก็มีคนเข้ามาหาหนูค่ะ หนูคุยแต่ยังไม่คิดนอกใจแฟนนะคะ สักพักพอคุยกับคนที่เข้ามา รู้สึกว่าใช่ทุกอย่างเลย ต่างกับคนที่คบอยู่ สักพักหนูบอกคนที่เข้ามาว่า เรามีแฟนแล้วนะ เขาก็เปลี่ยนไปเลยค่ะ บอกว่าถ้ามีแฟนแล้วอย่าทำแบบนี้เลย อย่าสับสน เขาก็เตือนเรานะ ก็เคลียร์กัน แต่หนูทำไม่ค่อยได้เลยค่ะ เหมือนจะเทแฟนไปหาคนใหม่เต็มที่
    เขาพูดย้ำหลายรอบว่า มีแฟนแล้วนะ หนูรู้ค่ะว่ามีแฟน แต่หนูก็ยังอยากคุยกับเขาอยู่อีก แล้วทำให้หนูคิดว่า สรุปนี่หนูยังรักแฟนอยู่ไหม แล้วกับเขาเราจะทำอย่างไรดี เขามองหนูแย่ไปแล้วค่ะ เพราะหนูวิ่งตามเขา ทำอะไรที่เขารู้สึกแย่ ไม่รู้จะเป็นพี่น้องกันได้อีกไหม หรือหนูควรห่างหายไปเลยดี ทั้งแฟนแล้วก็คนที่เข้ามาหาด้วย ตอนนี้เครียดมากค่ะ ไม่มีความสุขเลย คิดวนเวียนแต่เรื่องนี้ ซ้ำๆ

                                         
 

                     ------------------------------------------------------------------------------

    ดูเหมือนเขาจะมีสติมากกว่าน้องเยอะเลยนะจ๊ะ ก่อนจะวิ่งตามเขา ง้อเขา ถามตัวเองก่อนว่า สิ่งที่เราทำ แฟนดีๆ เขาทำกันหรือเปล่า มีแฟนอยู่แล้ว คบกันมาเป็นปี ถ้าหมดใจก็บอกเลิกกันไปให้จบไม่ใช่คบซ้อน คนเก่าเราก็ทรยศเขา ถ้าเขาทำแบบนี้กับเรา น้องจะเศร้าไหม จับมือเราคิดถึงคนอื่น กอดเรา แต่ฝันถึงอีกคน ไม่อยากให้ใครทำแบบไหนกับเรา ก็อย่าไปทำแบบนั้นกับใคร
    ไม่ใช่คือไม่ใช่ บอกเลิกไปให้จบๆ บางทีก็ไม่รู้ว่าอะไรเกิดก่อน หมดใจเลยนอกใจ หรือพอได้นอกใจเลยหมดใจกับคนเก่า การบอกว่าคนนั้นใช่ คนนี้ใช่ เอาจริงๆ ก็คือชอบนั่นแหละ คนใหม่ใช่กว่า จริงๆ แค่ใหม่กว่าก็ชนะแล้ว ยิ่งเป็นคนที่ยังไม่ได้มา ยิ่งสูงค่าเข้าไปใหญ่ คนอยู่ใกล้ๆ นับวันเลยไร้ค่า ไม่รักเขาก็ไม่บอก หลอกๆ ไปว่ารัก แล้วใช้วิธีการนอกใจ ไล่ตามผู้ชายคนใหม่ ที่ดูๆ ไป เขาจะมีความรู้สึกผิดชอบชั่วดีมากกว่าเราด้วยซ้ำ
    คนใหม่ จะมองน้องอย่างไร เราก็แค่คนที่แฟนเผลอก็แอบมาเจอเขา เราลดคุณค่าตัวเราไม่เหลือ ต่อให้คนใหม่ชอบเราแทบขาดใจ เป็นใครก็หนี มีแฟนอยู่ดีๆ มาขอคุยกับเขาแล้ววางเขาไว้เป็นของแถมนอกบ้าน ต่อให้วันหนึ่งน้องคิดเลิกกับแฟนจริงๆ เพื่อวิ่งตามเขาอย่างเป็นทางการ เขาอาจไม่กล้าจริงจังอะไร
    ตอนเรามีแฟนยังนอกใจไปวิ่งไล่ตามเขา ถ้าวันหนึ่งน้องเลือกเขา แล้วจะแอบนอกใจไปวิ่งตามใครอีกหรือเปล่า เขาเลยตัดสินเราไปแล้วเรียบร้อยจากการกระทำอย่างไม่มีสติของเรา ถ้าวาดเรื่องของน้องออกมาเป็นการ์ตูนพี่จะเห็นภาพผู้หญิงคนหนึ่งกอดขาผู้ชายคนหนึ่งซึ่งเขาพูดเสียงดังๆ ว่า “เธอมีแฟนอยู่แล้ว เข้าใจหรือเปล่า” ดูเป็นภาพที่เศร้าพิกล
    ยังดีที่คนใหม่ของน้องเป็นคนดีมากพอ ถ้าไปเจอผู้ชายไม่รู้จักพอ น้องจะยิ่งรู้สึกแย่ไปอีกแบบ เคยมีน้องคนหนึ่งโทรมาเล่าให้ฟัง ยังเอาเรื่องของน้องมาทำ Club Friday The Series เลย น้องผู้หญิงมีแฟนอยู่แล้ว แต่ดันถูกใจผู้ชายอีกคน แล้วผู้ชายคนนั้นก็ดันเล่นด้วย ทั้งสองเลยมีเงื่อนไขในการคบกันคือ รักสนุกแต่ไม่ผูกพันแล้วกัน ฟังดูสบายตัวแต่ไม่แคร์หัวใจใครดี ถ้าเริ่มต้นคบใครด้วยความรักสนุก คนๆ นั้นอาจเป็นได้มากที่สุดก็แค่ของเล่น
    ทุกอย่างเดินหน้าต่อไป ต่างยอมรับในเงื่อนไขของกันและกัน จนวันหนึ่ง น้องผู้หญิงดันเป็นฝ่ายเปลี่ยนเงื่อนไขซะก่อน ตอนแรกแค่รักสนุก ตอนหลังความสุขของเรากลายเป็นการอยู่ใกล้เขา จนยอมไปบอกเลิกแฟนตัวเอง พอบอกเลิกแฟนปั๊บ เธอก็หันไปคว้าอีกคนทันที แต่นั่นแหละค่ะ ความรักเป็นเรื่องของคนสองคน เราเลือกเขา ก็ใช่ว่าเขาจะเลือกเรา เริ่มต้นบอกว่าแค่รักสนุกแต่ไม่ผูกพัน นานวัน กลายเป็นเราผูกพันจนเริ่มไม่สนุก
    ในขณะที่ฝ่ายชายช่างเสมอต้นเสมอปลาย เคยเป็นอย่างไรก็เป็นแบบนั้น คบเพื่อความสนุกอย่างเดียวก็ดีไม่ต้องรับผิดชอบอะไร แม้ฝ่ายหญิงจะยอมไปเลิกกับแฟนตัวเองมา เขาก็ยืนยันแค่ว่า เขาไม่ได้อยากมีครอบครัว เขาถึงยอมรับเงื่อนไขนี้ตั้งแต่ต้น ว่าเราเป็นคนมีเจ้าของ อยากได้ก็มา อยากลาก็ไป ถ้าถึงขั้นต้องจริงจังสร้างครอบครัวด้วยกัน เขาไม่ไหวจริงๆ เราไม่ใช่คนที่เขาอยากอยู่ด้วยตลอดเวลาขนาดนั้น เงิบ... เลยสิคะ
    ความรักใดที่เริ่มต้นด้วยความผิดปกติ ยากที่จะเดินหน้าต่อไปด้วยความปกติ มีแฟนไว้บำรุงหัวใจ มีผู้ชายอีกคนไว้ตอบสนองความต้องการของร่างกาย คิดว่ารักแบบนี้จะเดินหน้าไปได้ไกลแค่ไหน ในเมื่อเราแสดงความไร้ค่าให้เขาเห็น เราเลยง่ายที่จะกลายเป็นเครื่องมือสนองตอบต่อความไม่รู้จักพอของคนเห็นแก่ตัวที่ไม่พร้อมจะดูแลหัวใจใคร ไม่ต้องรับผิดชอบอะไร เพราะอย่างไรก็แฟนคนอื่น สบายไป
    ถึงบอกว่าน้องโชคดี เจอผู้ชายที่รู้ว่าเรามีแฟนแล้วเขาพยายามหนี ไม่อยากยุ่ง เขามีค่าพอที่จะไม่ต้องมาคอยแย่งคนรักใคร คราวนี้อยู่ที่น้อง ตั้งสติแล้วไตร่ตรอง ถ้าแฟนเรา เราไม่รัก บอกเขาไปตรงๆ ต่างคนต่างไป ให้เขาไปเจอคนดีที่รักเขาได้มากกว่าเรา คราวนี้อยากจะไปวิ่งตามผู้ชายคนไหนก็แล้วแต่ แค่อย่าลืมว่า ยิ่งวิ่งไล่ตามยิ่งไร้ค่า และอย่าเลือกใครจนกว่าจะแน่ใจว่าเรารักเขามากพอจะไม่ทำให้เขาเสียใจเพราะเรา
    อย่าคิดว่าเรื่องเหล่านี้เป็นเรื่องปกติ อย่าคิดว่าคนทำผิดพร้อมๆ กัน แล้วเรื่องนั้นจะกลายเป็นไม่ผิด เพราะยังไงก็ผิด อย่ามัวแต่หาเหตุผลดีๆ สนับสนุนเรื่องแย่ๆ ของเรา ได้ยินมาทั้งชีวิต เวลาคนคิดจะมีข้ออ้าง ที่บอกเลิกแฟนไม่ได้ เพราะเขาไม่ได้ทำอะไรผิด นั่นสิคะ แล้วเราไปทำผิดกับเขาทำไม เราชั่งน้ำหนักเป็นไหม ว่าอะไรเจ็บกว่า บอกเลิกให้จบไป หรือให้เขามาจับได้ที่หลังว่า เรานอกใจเขามาตั้งนานแล้ว แต่ที่ไม่กล้าบอกต่อหน้าเพราะสงสาร เลยทรมานไว้ฆ่าให้ตายทั้งเป็นทีหลัง
    ล่าสุดเห็นสถิติที่กรมสุขภาพจิตบอกไว้ คนไทยมีอัตราฆ่าตัวตายสูงขึ้นมากเฉลี่ยวันละ 12 คน และสาเหตุอันดับ 1 มาจากเรื่องความรัก ทั้งที่แต่ก่อนมักเป็นเรื่องปัญหาเศรษฐกิจ เพราะความพยายามอยู่ที่ไหน รักที่อยากได้อาจไม่ได้อยู่ที่นั่น เมื่อมีความรักที่ดีแล้ว ถึงอยากให้ดูแลความรักที่มีอย่างดีที่สุด อย่าสร้างโอกาสให้ตัวเองนอกใจ การคบซ้อน กับการติดยาคล้ายกันอย่างหนึ่งคือตอนแรกเรามักคิดว่าไม่ติด สุดท้ายกลายเป็นปิดทุกทางออกเพราะเราเริ่มเอง แต่จบเองไม่ได้ รักที่มีเลยทำร้ายใครๆ รวมถึงหัวใจตัวเองอย่างที่น้องกำลังเป็น
    ทั้งหมดชื่นชมน้องอย่างเดียว ที่น้องกล้าบอกกับเขาตรงๆ ว่าน้องมีแฟนอยู่แล้ว บางคนแย่กว่า มีแฟนแล้วไม่บอก ไปหลอกให้เขารัก คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากได้ ไม่ปล่อยให้คนอื่นมีโอกาสเลือก เพราะเราหวังจะรวบ นี่ยังดี บอกความจริงไปซะ อย่างน้อยเขาจะได้ช่วยตัดสินใจว่า เขาควรไปต่อหรือพอแค่นี้ กลับมาเป็นผู้หญิงดีๆ ที่ไม่ทำร้ายหัวใจใครเถอะ ไม่รักก็บอก อย่านอกใจ เพราะในที่สุด เราก็ไม่อยากให้ใครใจร้ายกับเราแบบนี้เช่นกัน

                 ...................................................................................................
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);