เรื่องเด่นประจำฉบับ : ‘รุนแรง’ รักจริงหรือแค่หลง
  
  
ColumDetail
26
เรื่องเด่นประจำฉบับ : ‘รุนแรง’ รักจริงหรือแค่หลง
 
 

ปีที่ 8 ฉบับที่ 11
เรื่องเด่นประจำฉบับ : คนแคระทั้งเจ็ด


   ‘รุนแรง’ รักจริงหรือแค่หลง

‘รุนแรง’ รักจริงหรือแค่หลง

    ‘ความรัก’เป็นสิ่งที่สวยงามเสมอ ไม่ว่าจะอยู่ในตำแหน่งการมีความรัก หรือตำแหน่งของการถูกรัก ความรักหากรักให้เป็น รักให้ถูกคนก็จะมีแต่ความสุขไม่มีการเกิดการทะเลาะเบาะแว้ง ไม่เกิดเรื่องราวต่างๆ ให้เป็นข่าวตามหน้าหนังสือพิมพ์ หรือตามโซเชียลเน็ตเวิร์คต่างๆ
    หลายๆ คนเลือกใช้ความรุนแรงในการจัดการแก้ปัญหากับคนรัก เพราะมาจากความหึง ความหวง จากความรักที่มีให้อย่างท่วมท้น โดยที่ไม่ได้มองว่าอีกฝ่ายสามารถยอมรับความรักที่มอบให้มากแค่ไหน แล้วการแสดงออกของความรักแบบไหนถึงเรียกว่าดี เรียกว่าเหมาะสม
    หลายๆ คนชอบดูซีรีส์ ดูละคร เห็นพระเอกหึงนางเอกเวลานางเอกคุยกับผู้ชายคนอื่นด้วยการออกอาการหงุดหงิดเข้าไปกระชากแขน ลากขึ้นรถอย่างไปสบอารมณ์ ผู้หญิงหลายคนที่ดูก็ออกอาการกรี๊ดกร๊าดว่านี่คือความฟิน เขาหึงแล้วดีมาก เพราะรู้สึกสัมผัสได้ถึงความรักที่พระเอกมีให้
แต่ถ้าลองมาคิดว่าในชีวิตจริงเราต้องมาเจออะไรแบบนี้ดูสิ พอเราคุยกับเพื่อนผู้ชายสักคน แฟนเราก็ตีหน้าเหี้ยมเข้ามากระชากแขน ลากเดินหนี พอเราอธิบายก็ไม่ฟัง ถ้าเกิดขึ้นจริงๆ คงฟินกันไม่ลง แต่แขนคงได้ช้ำก่อนแน่ๆ ยกเว้นว่าเราจะเป็นพวกมาโซคิสต์ ชอบความรุนแรง
    เรารักเขามากจนต้องยอมให้เขาลงไม้ลงมือเหรอ การที่เขาเห็นเราเจ็บปวด มันไม่ได้ทำให้มีความสุขตรงไหน
    ‘ความรุนแรง’ ไม่เคยช่วยแก้ปัญหาอะไรบ้างหรือไม่... หากเรามองย้อนกลับไปไม่ว่าจะในภาคใหญ่อย่างประเทศ ลงมาเป็นระดับสังคม ระกับครอบครัว จนมาถึงระดับบุคคล ความรุนแรงก็ไม่ใช่เหตุผลในการแก้ไขปัญหา
    ไม่ว่าเขาจะเป็นผู้ลงมือ หรือเราเป็นผู้ลงมือก็ตาม ผลของความรุนแรงนั้นไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ได้เป็นผลลัพธ์ที่ดี
ความหลง
    เคยคิดย้อนกลับมาที่ความรู้สึกของตัวเองหรือไม่ว่า ความรักที่เราคิดว่ามีให้คนนั้นจริงๆ แล้วมาจาก ‘ความหลง’ รึเปล่า
     เรื่องของความหลงที่ว่านี้มีได้ทั้งจากการที่หลงตัวเองคิดว่าเรารักเขาและเข้าใจการแสดงออกทุกอย่างว่า เป็นความรัก รวมไปถึงพฤติกรรมที่รุนแรงด้วย โดยเหมารวมว่านั่นเป็นอีกรูปแบบของความรัก
     ถ้าในวันหนึ่งเขาหึงมากตบหน้าเราเพราะโกรธที่ไปคุยกับผู้ชาย หรือจนถึงเราบอกเลิกกับเขา แต่เขายังรักเรา ไม่อยากให้เราไปกับคนอื่น จนเอาน้ำกรดมาสาดหน้า เอามีดมาแทงตัวเรายังสามารถบอกได้ว่านี่เป็นความรักหรือไม่ ยังจะบอกให้เราเข้าใจความรักของเขาได้อีกเหรอ
หรือความหลงในแบบที่คิดไปเองว่าเป็นความรัก ทั้งๆ ที่จริงๆ แล้วเป็นเรื่องของการหวงคล้ายกับหวงของเพราะรู้สึกว่าเขานั้นเป็นของๆ เรา คนอื่นห้ามยุ่งห้ามจับต้อง รวมไปถึงห้ามเปลี่ยนมือไปเป็นของคนอื่น
    ความรักกับความหลงนั้น เป็นสิ่งที่ใกล้เคียงกัน แต่ก็มีแตกต่างกัน
    ความรักที่ถูกต้องย่อมเต็มไปด้วยความปรารถนาดี อยากให้เขามีความสุข เพราะพอเห็นเขามีความสุขแล้ว เราก็พลอยที่จะมีความสุขไปด้วย รักที่ดีนั้น ไม่ต้องการอะไรตอบแทนนอกจากการมองเห็นเขามีความสุข ลองนึกถึงพ่อแม่นึกถึงครอบครัวดู... ความรักของพวกเขาไม่เคยหวังว่าจะต้องได้อะไรตอบแทน ทำสิ่งนั้นสิ่งนี้ให้ เพราะรู้ว่าทำแล้วอีกฝ่ายจะมีความสุข แต่ความรักที่ต้องการสิ่งตอบแทน ในแบบที่เท่าเทียมหรือในเดียวกันกลับคืนมา แบบนั้นคงไม่ได้เรียกว่าความรัก แต่เป็นเรื่องของความต้องการ
    ความหลง เป็นเหมือนช่วงหนึ่งของอารมณ์ เหมือนเวลาเราใช้คำว่า‘หลงรัก’ นั่นหมายความว่า มีคำว่าหลง และมีคำว่ารัก หากความสัมพันธ์พัฒนาไปจนถึงคำว่ารักได้ ก็จะไม่มีคำว่าหลงเหลือเอาไว้อยู่ แต่ถ้าพัฒนาไม่ได้ ก็จะเหลือทิ้งเอาไว้แต่คำว่าหลง คือหลงคิดว่าเราจะพัฒนาความสัมพันธ์ไปได้ หลงคิดว่าความสัมพันธ์ที่มีให้กันนั้นรียกว่าความรักแต่จริงๆ แล้วไม่ได้มีคำว่ารักอยู่เลย เป็นเพียงความรู้สึกที่ฉาบฉวยอยู่ไม่นานแล้วก็จะจากไป
    ซึ่งคำว่า ‘หลง’นี่แหละที่เป็นตัวการสำคัญในการก่อให้เกิดความรุนแรง เหมือนกับว่าเราหลงอยู่ในสิ่งที่เรียกไปเองว่า‘รัก’

ความรุนแรง
    ความรุนแรงจากความรัก ทั้งจากการหึงหวง การทะเลาะเบาะแว้ง หรือผิดใจต่างๆ นั้นเมื่อเกิดขึ้นมาก็พาลให้เกิดความโกรธ ดังนั้นหากไม่อยากให้เกิดการโกรธหรือให้เกิดความรุนแรง ก็ต้องรู้จักการควบคุมอารมณ์และความรู้สึกของตัวเองให้ได้ เราต้องเข้าใจในอารมณ์ที่กำลังเกิดขึ้น ต้องรู้ว่าทุกเรื่องเกิดมาย่อมมีเหตุและมีผล
    เมื่อเกิดอารมณ์ที่อาจจะต่อเนื่องให้กลายเป็นความรุนแรง หากเราไม่อยากให้เกิด สิ่งแรกที่ต้องทำคือถอยห่างจากสิ่งที่ทำให้เกิดอารมณ์ ลองนับ 1-10 หากนับแล้วยังไม่ดีขึ้น อาจนับให้ถึงร้อย หรืออาจจะนับให้ถึงพันเลยก็ได้ เลือกที่จะดึงความสนใจให้ไปที่อื่น เช่น เปิดคลิปตลกขึ้นมาดู ไปทานอาหาร
    ลองคิดทบทวนถึงความโกรธเหล่านั้น ว่าหากเราทำอะไรรุนแรงลงไปจะเกิดอะไรขึ้นบ้างต่อ เช่น คนที่เรารักจะเสียใจหรือไม่ รุนแรงมากเราอาจจะต้องเขาคุกฐานทำร้ายร่างกาย ฐานฆ่าคนตายเราจะทำอะไรทำเพื่ออะไร แล้วผลลัพธ์ของสิ่งที่เราจะทำนั้น
    ความรุนแรงจะไม่เกิดหากมี ‘สติ’ เขาจะนอกใจหรือไม่นอกใจ สุดท้ายแล้วสิ่งสำคัญกว่าคือ เขายังอยากอยู่กับเราหรือไม่ เพราะหากคำตอบคือคำว่า ไม่ อยากรั้งไว้แค่ไหนก็ไม่มีประโยชน์ ต่อให้เราข่มขู่เขาแค่ไหน ใจเขาก็ไม่อยู่ที่เราอยู่ดี
    ความหึง ไม่ได้ผิดแต่ถ้าเกิดความรุนแรงจากอารมณ์หึง ย่อมไม่ได้ทำให้ใครรู้สึกดี ตัวเราเองหากควบคุมตัวเองไม่ได้หลังจากทำอะไรรุนแรงไปก็คงต้องมาเสียใจภายหลัง อย่าลืมว่าความรักนั้น ต่อให้เรารักเขาแค่ไหน ตามหวงมากเท่าไร แต่หากอีกฝ่ายไม่ได้เต็มใจที่จะให้เราอยู่ด้วย ก็คงไปต่อด้วยกันไม่ได้ เรื่องของความรักนั้น ตบมือข้างเดียวไม่ดัง ตึความรุนแรงนั้น ตบไปแล้ว อีกฝ่ายได้แต่จบที่คำว่าเจ็บตัวอย่างแน่นอน ลองคิดดูให้ดีว่าการที่จะทำอะไรรุนแรงนั้น รักเขาจริงๆ ...หรือแค่หลงคิดว่ารักเขากันแน่!
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);