กรีน – อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล
  
  
ColumDetail
20
เปิดประตูใจ : กรีน – อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล
 
 

เปิดประตูใจ ปี 8 เล่ม 11

กรีน – อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล

กรีน – อัษฎาพร สิริวัฒน์ธนกุล

    วันนี้ฮักมาขอเปิดประตูใจบานใหญ่ๆ กับสาวสวยเสียงดี กรีน อัษฎาพร ที่ทั้งร้องเพลง เล่นละครได้ทุกแบบ แล้วยิ่งกับบทแซบอย่างปัทมา ในขมิ้นกับปูน ละครระดับขึ้นหิ้งที่เคยทำมาแล้วดังเปรี้ยงปร้างมานับไม่ถ้วน น้องกรีนก็ยังเอาอยู่ทำเอายอดคนแชร์คลิปนั้นพุ่งกระฉูด ในการเชือดเฉือนอย่างมีชั้นเชิงขนาดนี้ ไม่เรียกว่าเก่งก็ไม่รู้ยังไงแล้ว เรื่องงานก็ฮอตแล้วเรื่องรักล่ะเป็นไง ต้องมาขอฟังเสียงหวานๆ กันชัดๆ เสียหน่อย อย่ารอช้า เข้ามากันใกล้ๆ เลยค่า

ช่วงนี้มีผลงานใหม่ไหนมาอัพเดทบ้าง
    ตอนนี้กำลังถ่ายทำเรื่อง นักบุญทรงกลด เป็นละครบู๊ค่ะ ได้เล่นกับมิกค์ ทองระย้า และได้ร้องเพลงร่วมกับพี่เสก โลโซ ในเพลงซาตาน เป็นครั้งแรกที่กรีนได้ร่วมงานกับพี่เสก ตื่นเต้นมาก (ยิ้ม) เขานักร้องร็อคในตำนานด้วย กรีนรู้ก่อนร่วมงานกับเขาแค่ 3 วัน เขามีความเป็นศิลปินจริงๆ แต่งเพลงเองทำเองทุกอย่าง มาควบคุมการร้องเองด้วย โชคดีที่ได้มีโอกาสได้ร่วมงานกับนักร้องมืออาชีพแบบนี้ และที่ได้ร่วมงานกับพี่เสกก็มาจากรายการ ซิงค์ ยัวร์ เฟค ออฟ ที่กรีนเคยก็อปปี้เป็นพี่เสก แฟนคลับก็แชร์กัน ทำให้พี่เสกเห็น เลยสนใจเรียกมาร่วมงานด้วยค่ะ

เจอแรงกดดันจากการรีเมคละครดังไหม
      ต้องยอมรับว่าถ้าทำละครรีเมคจะมีการเปรียบเทียบกันเยอะมาก ยิ่งบทที่กรีนได้รับ ก็เป็นตัวเดินเรื่องของขมิ้นกับปูน ตอนแรกๆ โดนติเยอะ แต่กรีนมองในอีกมุมว่าคนสนใจในละครเรื่องนี้มากนะ ไม่ว่าจะรีเมคอีกกี่รอบคนก็ยังให้ความสนใจ ละครในยุคนี้ผ่านการตีความใหม่ มุมภาพใหม่ โครงเรื่องยังเดิมตามบทประพันธ์ พี่ธงชัย (ธงชัย ประสงค์สันติ) ให้มีการพัฒนาในตัวละคร ไม่ใช่เป็นปัทมาที่เครียดจนบ้าไปเลย มีการพัฒนาของตัวละครให้เห็นชัด ผ่านไปครึ่งเรื่อง คนถึงได้เห็นว่าครั้งนี้ก็ไม่แพ้กับยุคก่อนๆ เช่นกัน มันลงไปในตัวบทประพันธ์ แล้วคนเขียนบท พี่สด ลายน้ำ ใช้คำได้ดี พยายามแสดงให้เห็นว่าในทุกๆ ตัวละครต่างมีความหมายหมด ไม่ใช่แค่ปัทมากับปู่เท่านั้น ทำให้ละครมีอรรถรส ไม่จำเจ และขมิ้นกับปูน เป็นละครจานด่วน ถ่ายแค่เดือนเดียวก็ออนแอร์เลย ถ่ายทั้งหมด 4 – 5 เดือนก็จบแล้ว ถ่ายไปออนแอร์ไป ทำให้มันสดแล้วเร็ว เรื่องนี้กระแสตอบรับดีมาก ไม่คิดว่าจะมีคนชอบขนาดนี้ เราก็ทำกันเต็มที่เลย (ยิ้ม)

เคยดูเรื่องนี้มาก่อนไหม

      กรีนเคยดูแต่ไม่เยอะค่ะ พอดูไปได้นิดเดียว พี่ธงบอกว่าอย่าไปดูอันเก่าเลย เราจะทำเวอร์ชั่นใหม่ กรีนเลยไม่ดู แต่อ่านหนังสือนิยาย จะได้รู้ว่าคนเขียนต้องการสื่อถึงอะไร ครั้งแรกที่รู้ว่าได้เล่นขมิ้นกับปูน ทุกคนถามเลยว่าใครเล่นเป็นปัทมา ก็ อ้อ หนูค่ะ ไม่กล้ายกมือสูง (หัวเราะ) ทุกคนมีข้อกังขาว่าจะเล่นถึงเหรอ เรายังเป็นนักแสดงเด็กอยู่ ไม่เท่ากับรุ่นพี่ๆ ที่เคยเล่นมา มาวันนี้เหมือนเป็นบทพิสูจน์ว่าเราเล่นได้นะ เป็นตัวปัทมามีมิติ ไม่ใช่แค่บ้า คลุ้มคลั่ง เป็นปัทมาที่ค่อยๆ เก็บสะสม อัดอั้น จนระเบิดออกมา
      ปัทมาเป็นคนคนหนึ่งที่มีจิตใจทุ่มเท ศรัทธาในความรักมากๆ จนยอมตายได้ กรีนเชื่อว่าสมัยนี้ก็ยังมีที่เห็นเป็นข่าวต่างๆ คนเหล่านี้มีความอ่อนไหวในใจมาก แล้วย้อนกลับไปในยุคปัทมา ช่วงสงครามโลกครั้งที่ 2 ที่เทคโนโลยีไม่มี อยู่ในกรอบในจารีตประเพณีทุกอย่าง อยู่ในบ้านเจ้าพระยาที่รักในศักดิ์ศรีของตนเอง เหมือนนกในกรงทองที่วันหนึ่งได้มีอิสระ ไม่โดนบีบบังคับมันก็เลยเตลิด ทุ่มความรักให้ไม่มีการไตร่ตรอง เราต้องการเขาทุกๆ วินาที แต่มันเป็นไปไม่ได้ ทำให้กรีนเอามาคิดได้ว่าทำอะไรต้องคิดเยอะขึ้น มองความรักให้มากขึ้น ไม่ใช่ทำอะไรแล้วบุ่มบ่ามออกไปเลย ไม่เหมือนปัทมาที่จะเอาเลยทันที ไม่คิดเผื่อแผ่ใคร มองว่าตัวเองเป็นใหญ่อย่างเดียว

มีซีนที่ชอบไหม
      ชอบทุกซีนเลยค่ะ มีซีนที่หนักสุด พีคและดีสุด ตั้งแต่เล่นละครมาไม่เคยท่องบทยาว 10 หน้า เป็นซีนที่พูดอยู่คนเดียว ด่าทุกคน ก่อนจะเป็นบ้า ในเรื่องเราได้ใบหย่า แล้วจะกรี๊ดๆ ด่าทุกคน เล่นอยู่คนเดียว มันค่อนข้างยาก ระหว่างท่องบทกรีนต้องหาที่นั่งคุยพูดอยู่คนเดียว เพราะบทค่อนข้างยากต้องมีสมาธิกับมันมาก ตัวละครอื่นมีแต่ผู้ใหญ่ทั้งนั้น ไม่อยากให้ทุกคนเสียเวลาเพราะเราคนเดียว ตั้งใจทำออกมาให้ดีที่สุด ช่วงพีคสุดๆ คือตอนศุกร์ เสาร์ อาทิตย์ ก่อนจบ จะพีค เริ่มบ้า จะฆ่าตัวตาย เอาหินโขกหัวตัวเอง และตอนทะเลาะกับอาหมู ดิลก มันต้องปะทะอารมณ์ และคุมอารมณ์ตัวเอง

เล่นบทแรงแบบนี้ คิดอย่างไรกับความรักสมัยนี้ที่โหดขึ้นเยอะ

      น่ากลัวนะ เดี๋ยวนี้ทำไมมันรุนแรงขนาดนี้ ยุคนี้ทุกอย่างเข้าถึงได้ง่ายหมด การจะคบกันมันก็เลยง่าย คุยกันผ่านไลน์ แทบจะไม่เจอหน้าก็รักกันแล้ว ไม่เหมือนสมัยก่อนที่คนเรากว่าจะรักกันต้องส่งจดหมาย มีความพยายามอดทนทุ่มเท ต้องผ่านฝั่งพ่อแม่ ครอบครัว เพื่อพิสูจน์ตัวเอง โลกเราพัฒนาขึ้นแต่ทำไมจิตใจคนเราถึงต่ำลง มีวิธีการในการแก้ปัญหาที่โหดเหี้ยมกันมากขึ้น การเลี้ยงดูของครอบครัวมีส่วน ส่วนใครที่จะไปทำเขา มันเหมือนเวรกรรมนะ ไปทำเขา วันหนึ่งเราก็ต้องโดนแบบนั้นอยู่ดี หรือต้องไปเป็นเมียน้อยโดยที่รู้อยู่แล้ว ถอนตัวมาก่อนที่จะลงลึกไปมากกว่านี้ เพราะปัญหามันเยอะ ถ้ารู้ว่าควบคุมตัวเองไม่ได้ ก็หาเวลาอยู่กับเพื่อน หรือครอบครัวบ้าง ไม่ใช่หมกหมุ่นอยู่แต่กับเรื่องพวกนี้ มันมีอะไรให้ทำอีกมากมาย ไม่ใช่ต้องบูชาแค่เรื่องของความรัก และเราสามารถรักเพื่อน รักครอบครัว รักคนอื่นได้ ไม่ใช่แต่กับผู้ชายหรือเพศตรงข้ามอย่างเดียว
เอาเวลาไปทำอย่างอื่นที่ดีกับตัวเองดีกว่าค่ะ ชีวิตเราเกิดมาไม่รู้ว่าจะตายเมื่อไร หาความสุขที่ไม่ทำให้เดือดร้อนดีกว่าเดินทางสายกลาง และอย่าทำให้คนอื่นเดือดร้อน ต้องมีจุดยืนและคงความเป็นคนเอาไว้ ไม่ต้องดีที่สุดก็ได้ ให้มันอยู่ในทางที่เป็นกลาง ทำอะไรให้คิดถึงคนรอบข้างที่อยากให้เราเป็นคนดี ไม่ใช่คิดถึงแต่ตัวเองอย่างเดียว เรื่องนี้จะไปโทษใครไม่ได้นะ โทษตัวเองที่ไม่มีพลังพอจะควบคุมใจตัวเองได้ สุดท้ายมันขึ้นอยู่กับตัวเราเองค่ะ

ถ้าเกิดขึ้นกับตัวกรีนเอง จะทำอย่างไร
      เชื่อว่าหลายคนต้องเจอเรื่องแบบนี้ ถ้าเป็นกรีนคงต้องเคลียร์ค่ะ แต่ไม่ใช่มาอัดคลิป (หัวเราะ) เพราะเราไม่อยากให้เรื่องพวกนี้หลุดออกไปให้ใครรู้อยู่แล้ว ตัวเราจะเสีย คนอื่นก็จะเสียด้วย ควรคุยด้วยเหตุผลแบบผู้ใหญ่ จบคือจบ จะเลิกก็เลิก จะคบต่อต้องเคลียร์กับฝั่งนั้นนะ ถ้าเกิดขึ้นครั้งแรก เราให้โอกาส ถ้าครั้งที่ 2 – 3 ก็ไม่ต้องมีโอกาสอีกแล้ว ให้มันจบกันไป ถ้าเขากลับมา แล้วกรีนยังรักผู้ชายคนนี้อยู่ คงให้โอกาสเขาแก้ไขตัวเอง ถ้าไม่รักคงจบไปเลย ผู้หญิงทุกคนต้องมีการเผื่อใจค่ะ เหมือนคำที่พูดว่าเจ็บแล้วจำเป็นคน เจ็บแล้วทนเป็นควาย ต้องไม่โง่ให้เขาหลอกได้ มีเกราะป้องกันตัวเองมากขึ้น ถ้าผู้ชายพร้อมจะแก้ไขตัวเองจริงๆ พร้อมจะเปลี่ยนตัวเอง ให้เวลาพิสูจน์ไปเรื่อยๆ ไม่ต้องเร่ง จนแน่ใจแล้วว่ากลับใจจริง เราค่อยให้ความรักกับเขาอย่างเต็มที่

จากเรื่องราวความรักที่ผ่านมา คิดว่ากรีนเปลี่ยนไปไหม

      โตขึ้นนะคะ มีการตัดสินใจมากขึ้น ไตร่ตรองพิจารณาก่อนตัดสินใจมากขึ้น ตอนเด็กอาจจะอารมณ์ร้อน ไม่มีการยั้งคิดยั้งทำ คิดแล้วทำเลย พอโตขึ้น อายุมากขึ้น ประสบการณ์ทำงานในวงการมายาจะทำให้มีเกราะและภูมิคุ้มกันมากขึ้น ทำให้คิดได้มากขึ้นตาม ส่วนหัวใจตอนนี้ยังว่าง (หัวเราะ) ไม่ปิด แต่ให้เวลาดูไปมากกว่า กรีนใช้เวลาศึกษามากขึ้น ถ้าอยากจะเข้ามาในชีวิตเรา กินข้าวกัน ออกเดทกันได้ไม่มีปัญหา แต่อยู่ในความพอดี ที่เหลือคือกรีนจะไม่ทำอะไร ตัวเขาจะต้องพิสูจน์ว่าทำไมเขาถึงมาชอบเรา ตัวกรีนไม่เคยจีบใครก่อน รู้สึกว่าผู้หญิงไม่ควรจีบใครก่อน เขาเป็นผู้ชายต้องมาจีบเราเอง เราควรทำตัวเองให้ดูดีมีคุณค่าเอาไว้ มันเป็นความคิดส่วนตัวของกรีนนะ (หัวเราะ) กรีนไม่มีสเป็ค ขอแค่เป็นคนดี พื้นฐานจิตใจดี เราจะสัมผัสได้จากตรงนั้น

คำแนะนำที่อยากบอกแก่ผู้หญิงด้วยกัน
      เราคงห้ามคนมีความรักไม่ได้ ความรักเป็นสิ่งสวยงาม แต่ให้รักแบบพอเหมาะพอดี กรีนเป็นคนรักใครแล้วทุ่มเทให้ทั้งใจอย่างมาก บางทียังไม่ได้ศึกษากันดีพอ ที่เคยคบมาเป็นคนดีนะ เพียงแต่นิสัยใจคอพอคบกันแล้วมันไม่ใช่ ก็ต้องลงเอยว่าต่างคนต่างอยู่ (ยิ้ม) ทุกคนคงต้องเจอเหตุการณ์นี้ที่พอคบไปแล้วมันถอนตัวยาก อยากให้ผู้หญิงรักนวลสงวนตัว อย่าเพิ่งไปปล่อยตัวปล่อยใจกับใคร เพราะวันหนึ่งเขาทิ้งเราไป หรือเราบอกเลิกกับเขาแล้ว คนที่เสียหายที่สุดก็ยังเป็นผู้หญิง ถึงจะพูดว่าสมัยนี้ผู้หญิงผู้ชายเท่าเทียมกัน แต่ผู้หญิงก็ยังเสียหายอยู่ดี อยากให้เลือกเพศตรงข้ามที่รักเราอย่างจริงใจ
      ผู้หญิงสมัยนี้อย่าแรงเลย ทำตัวแรงแล้วมันดูไม่งาม ดูไม่มีคุณค่า สำหรับผู้หญิงสมัยใหม่ที่ทันสมัย อินเทรนด์ ควรมีระดับ ไม่ใช่ต้องไฮโซ แต่มีความพอเหมาะในการทำอะไร มีการรักษามารยาทเป็นผู้หญิงที่รู้จักพูด สมัยนี้พอติดโซเชี่ยล ติดเพื่อน ใครทำก็อยากจะทำตาม ซึ่งเราไม่จำเป็นต้องเลียนแบบใคร เป็นตัวของตัวเองมีจุดเด่นกว่าอีก และสิ่งที่จะทำ ใจลึกๆ เรารู้อยู่แล้วว่ามันดีไม่ดี ไม่ดีก็อย่าทำ ทำในสิ่งที่ถูกที่ควร จริงๆ เรื่องนี้พูดไปเขาก็ไม่ฟังหรอก (หัวเราะ) จนกว่าจะประสบด้วยตัวเองเนอะ เตือนยังไงก็ยาก แต่ดีกว่าไม่เตือน ลองถามแม่ดูสิว่าควรทำไหม ถ้าแม่บอกไม่ควรก็อย่าทำ รักนวลสงวนตัว ทำตัวเป็นผู้หญิงสวยๆ ไปดีกว่า อย่าไปเยอะเลย

กำลังใจแก่คนที่เคยพลาดพลั้ง
      ถึงจะทำผิดพลาดไปแล้วแต่ทุกคนมีโอกาสที่จะกลับมาได้ค่ะ (ยิ้ม) เมื่อผิดพลาดแล้วพร้อมที่จะลุกขึ้นมาสู้ พร้อมจะปรับตัวเป็นคนใหม่ คนนั้นคือคนที่ยิ่งกว่าคนอื่นๆ เพราะสามารถลุกขึ้นมาฝ่าฟันอุปสรรคแล้วไม่อายในเรื่องที่ผ่านๆ มา พร้อมจะเป็นคนใหม่ ไม่อายคำนินทา เมื่อใครมาติเตือน เราสามารถนำเอามาแก้ไขได้ด้วย กรีนรู้ว่าทุกคนมีความไม่กล้านะ ดังนั้นต้องให้กำลังใจเขาเยอะๆ จนวันหนึ่งเขาจะมีความกล้าขึ้นมาค่ะ

นิยามตัวตนจริงๆ ของกรีนคือ

      กรีนเป็นคนธรรมดาคนหนึ่ง พอทำงานในวงการนี้ สิ่งหนึ่งที่แม่บอกเอาไว้คือ อย่าลืมกำพืดว่าเรามาจากจุดไหน เพราะบางทีมันมีโอกาสที่ทุกคนพออยู่จุดที่สูงขึ้นก็จะมีความเหลิง เตลิด กันได้ ต้องเตือนสติตัวเองว่าอย่าลืมจุดที่เราเคยมาว่าคืออะไร แม่กับพ่อจะคอยบอกกรีนเสมอว่า จะดีจะชั่วอยู่ที่ตัวทำ จะสูงจะต่ำอยู่ที่ทำตัว ขึ้นอยู่กับตัวเราเองทั้งนั้น ว่าจะไปอยู่ในทิศทางไหนค่ะ

      น้องกรีนทิ้งท้ายก่อนไปถ่ายแบบสวยๆ ต่อ ด้วยคำเตือนใจและรอยยิ้มหวานๆ ทำให้รู้เลยว่าสิ่งสำคัญไม่ใช่ว่าอีกฝ่ายรักเรามากน้อยหรือไม่ หรือเรารักเขามากน้อยแค่ไหน แต่สำคัญสุดคือ ตัวเราต่างหากที่มีสติมากพอไหม สำหรับการจะรักใครสักคนโดยไม่ลืมการรักตัวเองไปพร้อมๆ กัน... รักแล้วต้องมีสติและจะสตรองไปเองนะจ๊

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);