ห้องเรียนหัวใจ : ทำอย่างไร เมื่อแฟนเก่าขอคืนดี
  
  
ColumDetail
13
ห้องเรียนหัวใจ : ทำอย่างไร เมื่อแฟนเก่าขอคืนดี
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 10 
ห้องเรียนหัวใจ


ทำอย่างไร เมื่อแฟนเก่าขอคืนดี


     เลิกกันไปมันก็ดีอยู่แล้ว อุตส่าห์ทำใจให้เป็นผู้เป็นคนได้ก็ใช้เวลามาตั้งนาน กว่าจะเจอคนใหม่ที่พอเยียวยาหัวใจได้ มันไม่ใช่ง่ายๆ เลยนะ แล้วทำไม้ทำไม จู่ๆ ก็มาขอคืนดี ขอบอกว่าฉันมันไม่ใช่ของเล่นนะ ที่ทิ้งไปง่ายๆ แล้วพอนึกได้ก็จะเอากลับมาเล่นใหม่ โอ๊ย คิดๆ ไป ก็มีน้ำโห ชิชะ...
     นั่นไง! ไหนบอกว่า ไม่สน ไม่แคร์ ไม่ใส่ใจ แล้วทำไมถึงมานั่งคิดไม่ตก โมโหเขาอยู่ได้ นั่นแสดงว่าคุณยังตัดเขาไม่ขาดล่ะสิ แถมเขายังมีอิทธิพลกับคุณอยู่ไม่น้อยเลยใช่ไหมล่ะคะ ถ้าใครกำลังตกที่นั่งลำบากอยู่แบบนี้ ฮักมีวิธีช่วยคุณคิดว่าจะทำอย่างไรกับพ่อคนดี (แตก) คนนี้ที่เคยทิ้งคุณไป

   1. คำถามแรกที่ควรจะถามใจคุณคือ... เขากลับมาทำไม?
    นั่นสิ ใช่ไหม อยู่ๆ ก็กลับมาชวนคุย กลับมาทำดี กลับมาใกล้ชิด ทั้งๆ ที่ต่างคนต่างมีวิถีเป็นของตัวเองไปแล้ว ในกรณีนี้ ถ้าคุณยังไม่มีใคร หรือมีคนใหม่แต่ไม่เวิร์ค ก็ลองเจียดเวลาสักนิดมานั่งคิดดูว่า เหตุใดเขาถึงกลับมาคุยกับคุณ เขาไปไม่รอดกับคนใหม่หรือเปล่า หรือว่าเขาเพิ่งจะคิดได้ว่า คุณเป็นคนสำคัญที่สุดสำหรับเขา (แม้จะใช้เวลานานไปหน่อยก็เถอะ)
    ซึ่งถ้าเหตุผลที่เขาเลิกกับคุณไปนั้นไม่ได้ร้ายแรงจนให้อภัยไม่ได้ ก็ลองหันมามองดูเขาอีกสักครั้งไหม ดูซิว่าครั้งนี้เขาจะมาไม้ไหน มองให้ลึกถึงความจริงใจ ถ้ามันพอจะเห็นอยู่ลางๆ บ้าง ก็แล้วแต่ใจคุณเลย แต่ขอเตือนไว้หน่อยนะคะว่า อย่าเพิ่งผลีผลามให้อภัยเขาไปซะหมดใจ เพราะเขาเคยทิ้งเราไปแล้วครั้งหนึ่ง แล้วทำไมเขาจะทิ้งเราไปอีกไม่ได้ คิดให้เยอะนะคะ เพื่อใจคุณเอง

   2. คำถามต่อมาคือ คุณยังรักเขาอยู่ใช่ไหม?
   ถึงแม้ว่าคุณกับเขาจะจบความสัมพันธ์กันไปนานแล้ว และคุณเองก็มีคนใหม่ไปเรียบร้อยแล้วเช่นกัน แต่เมื่อเขากลับมารื้อฟื้นความสัมพันธ์ ทำเหมือนจะขอคืนดีด้วย มันกลับทำให้ใจคุณสั่นไหว เกิดความลังเลไม่แน่ใจ และบางครั้งเวลาว่างๆ ก็เผลอคิดมากในเรื่องของเขาอยู่ไม่น้อย อาการเหล่านี้บ่งบอกว่าคุณเองก็อาจจะยังมีรักฝังใจกับเขาอยู่ก็เป็นได้
    สถานการณ์แบบนี้ บอกได้คำเดียวว่า หนักใจแทนค่ะ แต่จริงๆ แล้ว ทางออกมันง่ายนิดเดียวเองนะ เพียงแต่ว่า คุณแกล้งมองไม่เห็นเท่านั้นเอง ถ้าหากแฟนใหม่ของคุณเขาเป็นคนดี เป็นคนที่คลิกและเข้ากับคุณได้อย่างยอดเยี่ยม แล้วทำไมคุณจะปล่อยเขาไปล่ะคะ ไปคว้าเอาคนที่เคยทำให้คุณผิดหวัง เสียใจ และเสียน้ำตามาแทนที่
    แม้จะเคยรักเขามากแค่ไหน แต่มันเป็นอดีตไปแล้วค่ะ คุณควรโฟกัสอยู่ที่ปัจจุบันจะดีกว่าไหมคะ ส่วนอาการแบบนั้น มันแค่หวั่นไหวไปตามประสาคนเดินดิน มันเป็นธรรมชาติของมนุษย์ค่ะ ใครๆ ก็เป็นกัน ไม่แปลกๆ

   3. คำถามสุดท้าย หากคุณคืนดีกัน อนาคตระหว่างคุณกับเขาจะเป็นเช่นไร?
   สมมตินะคะ ลองนั่งวาดภาพดูเล่นๆ ว่าถ้าหากคุณกับเขากลับมาคบกันเหมือนเคย มันจะเป็นแบบไหนนะ คุณจะยังใจเต้นเหมือนเดิมอยู่หรือเปล่า คุณจะยอมรับในตัวเขาได้อย่างเต็มที่ไหม แล้วคุณจะวางใจในตัวเขาได้ร้อยเปอร์เซ็นต์เหมือนที่ผ่านมาได้หรือไม่ หากรู้อยู่เต็มอกว่าเขาเคยทำอะไรไว้กับคุณ เรื่องราวเหล่านี้ แรกเริ่มคืนความสัมพันธ์กันอาจจะยังไม่มากระทบใจคุณ แต่เมื่อคบๆ กันไปแล้วอาจมีสถานการณ์ที่ไม่คาดคิดเกิดขึ้นได้ แล้วคุณพร้อมจะเข้าใจและให้อภัยเขาได้ไหม ถ้าตอบหนักแน่นว่า ได้สิ ก็ต้องลองคิดต่ออีกว่า แล้วถ้าหากมันเกิดเป็นวัฏจักรแบบนี้ไปเรื่อยๆ โดยไม่มีทีท่าว่าจะสิ้นสุดละ คุณจะยังเป็นแม่พระแบบนี้ไปได้ตลอดชีวิตใช่ไหม มันจะเหนื่อยไปไหม สิ่งเหล่านี้ไม่มีใครช่วยหาคำตอบให้คุณได้ นอกจากตัวคุณเอง เลือกเอง ก็ต้องรับผิดชอบเอง โทษใครไม่ได้นะจ๊ะ ท่องไว้ๆ

Did you know?
   Pete Cashmore ผู้ก่อตั้งและซีอีโอของเว็บล็อคข่าวไอทียอดฮิตอย่าง Mashable ซึ่งรับหน้าที่เขียนคอลัมน์เกี่ยวกับเครือข่ายสังคมและเทคโนโลยีให้ CNN.com ได้รวบรวมผลการสำรวจพฤติกรรมชาวเครือข่ายสังคมจนได้มาเป็น ‘10 ความจริงน่าทึ่งของผู้ใช้เฟซบุ๊ค’ ซึ่งหนึ่งใน 10 ข้อพบว่า 48% ของชาวเฟซบุ๊คเข้าไปดูโปรไฟล์ของแฟนเก่าอยู่บ่อยครั้ง ซึ่งผลการสำรวจนี้ถูกมองว่าเทคโนโลยีใหม่อย่างเครือข่ายสังคมเป็นตัวการควบคุมให้คนอกหักมีพฤติกรรมเช่นนี้

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);