แขกรับเชิญ : รู้ทันข่าวสารความงามกับ ‘หมอแล็บแพนด้า’
  
  
ColumDetail
12
แขกรับเชิญ : รู้ทันข่าวสารความงามกับ ‘หมอแล็บแพนด้า’
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 10
แขกรับเชิญ : ปารมี ปิยะศิริศิลป์


หมอแล็บแพนด้า

รู้ทันข่าวสารความงามกับ ‘หมอแล็บแพนด้า’

    ในยุคที่ข้อมูลข่าวสารถูกส่งถึงมือเราได้อย่างรวดเร็วราวกับปรอท การคัดกรองข้อมูลเหล่านั้นจึงตกเป็นหน้าที่ของผู้รับสารว่าจะเลือกเชื่อหรือไม่ แต่การจะเชื่อหรือไม่เชื่อสิ่งใดนั้น สำคัญคือเราต้องมีข้อมูลที่ถูกต้องอย่างแท้จริงเสียก่อน
    “ผมไม่ได้กลัวตาย แต่กลัวคนไม่ได้รับความรู้ที่ถูกต้องมากกว่า” คำพูดหนักแน่นของ ทนพ.ภาคภูมิ เดชหัสดิน หรือที่หลายคนรู้จักในนามหมอแล็บแพนด้า ถูกส่งมาถึงเราท่ามกลางความเงียบของห้องปฏิบัติการและหลอดใส่เลือดที่เรียงแถวอย่างเป็นระเบียบ
    ถึงจะขะมักเขม้นอยู่กับการเข้าเวร หรือแม้กระทั่งเคยโดนข่มขู่จากผู้เสียผลประโยชน์ แต่เพื่อตีแผ่ข้อมูลข่าวสารด้านสุขภาพที่ถูกต้อง วันนี้หมอแล็บจึงสละเวลาอันมีค่ามาร่วมพูดคุยกับเราอย่างตรงไปตรงมา

ค่านิยมความงามแบบไทย
    ใครๆ ก็อยากสวยครับ แต่ว่าความสวยในแง่ของคนไทยคือ เป็นผู้หญิงควรจะต้องขาว เพราะเข้าใจว่าขาวแล้วจะดูดี ทีนี้ผิวของคนเราเนี่ยเป็นกรรมพันธุ์ มันเปลี่ยนแปลงไม่ได้นะครับ หรือเปลี่ยนได้ก็ชั่วประเดี๋ยวประด๋าว เดี๋ยวก็กลับคืนมาเหมือนเดิม อย่างเช่น ถ้าสมมติว่าเราฉีดกลูต้าเข้าไป ก็ทำให้ผิวขาวได้จริงนะครับ แต่ว่าต้องเติมเข้าไปเรื่อยๆ เพราะมันพยายามจะกลับมาเป็นเหมือนเดิมไง เขาจึงต้องฉีดบ่อยๆ พอฉีดบ่อยๆ ก็มีผลข้างเคียงเยอะครับ นั่นแหละมันจึงเริ่มเกิดอันตราย
    พอฉีดบ่อยแล้วใครจะมาฉีดให้เราได้บ่อยๆ บางคนก็เริ่มฉีดตัวเอง ทีนี้จะเริ่มอันตรายไปเรื่อยๆ แล้วสมัยนี้ การขายของเหล่านี้ในอินเตอร์เน็ตได้รับความนิยมมากๆ แค่เสิร์จคำว่า ‘อยากขาว’ โอ้โหขึ้นมาเป็นพัน ผลิตภัณฑ์ต่างๆ ไม่รู้อะไร อยู่ที่เราจะเลือก แล้วบางคนก็เลือกที่จะเชื่อแม่ค้าในอินเตอร์เน็ตมากกว่าคนที่อยู่สายแพทย์
    ภาพโฆษณาบางภาพใช้แอพฯ แต่งจนนาฬิกาขาวไปด้วย หรือบางทีก็ขาวจริงนะ แต่มีอันตรายสูงมาก อย่างเช่น ใช้กรดมาลอกผิว พอลอกผิวออกก็ขาวจริงใช่ไหมครับ เพราะเผยให้เห็นผิวหนังข้างใน สักพักมันก็พยายามจะกลับมาเหมือนเดิม คือขาวเฉพาะตอนนั้น ไม่ได้ขาวระยะยาว เริ่มไหม้ และเสี่ยงต่อมะเร็งผิวหนัง    
    มีคนมาถามเรื่องครีมลอกผิวขาวเยอะมากครับ แต่พอเราทำโพสต์ไปก็เริ่มน้อยลงแล้ว คือเขาเข้าใจแล้วว่าอันตราย ที่เอามาลอกคือกรดนี่นา แล้วบางคนก็ลอกได้เป็นแผ่นจริงครับ แต่บางคนไม่ออกเป็นแบบนั้น เป็นขุย ทีนี้พอออกเป็นขุยปุ๊บ ลูกค้าก็ไปถามคนขาย ทำไมผิวของตัวเองไม่ออกเป็นแผ่นเหมือนคนอื่นเลย ทำไมเป็นขุยๆ แม่ค้าก็จะกลับมาโทษลูกค้าอีกว่า ผิวลูกค้านั่นแหละไม่ดีตั้งแต่แรก ถ้าคุณดูแลสุขภาพดี ผิวดี มันจะลอกออกมาเป็นแผ่น ลูกค้าผิดอีก
    หรือกินกลูต้า ที่เขาบอกว่ามีกลูต้าแบบกินใช่ไหมครับ กลูต้าประกอบไปด้วยกรดอะมิโน 3 ตัวมาประกอบกันนะครับ พูดง่ายๆ ว่าประกอบด้วยหน่วยย่อยของโปรตีน 3 ชนิดที่มาประกอบกัน ทีนี้พอเรากินเข้าไป ร่างกายจะย่อย 3 ชิ้นนี้ออกจากกัน ก็ไม่เรียกว่ากลูต้าแล้ว จะเรียกว่ากลูต้าก็ต่อเมื่อ 3 ชิ้นนี้ประกอบกันอยู่ แต่เมื่อเรากินเข้าไปถูกกระเพาะ ถูกลำไส้ย่อยให้แยกออกจากกัน มันก็ไม่มีผลอะไร แม้จะเป็นกลูต้าจริงก็ไม่มีผลอะไร กลูต้าจะได้ผลต้องฉีด แต่ฉีดก็เสี่ยงอันตรายอีก คนเสียชีวิตก็มีให้เห็นแล้ว
    จริงๆ แล้วร่างกายของเราเองสามารถจะสร้างกลูต้าได้นะ โดยที่เราไม่ต้องไปฉีดอะไร แค่รับประทานอาหาร มันก็แปลงไปเป็นกลูต้าได้แล้ว จริงๆ กลูต้าคือยาที่ใช้ทดลองรักษามะเร็งนะครับ เคยมีการทดลองนำกลูต้ามาเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ แล้วก็ทดลองในการรักษามะเร็ง ปรากฏว่าคนที่ได้รับกลูต้าผิวขาวขึ้น ขาวอมชมพู เขาก็เลยนำกลูต้านั้นใช้ในการทำให้ผิวขาว แต่ยังไม่มีใครรู้ว่าใส่ไปเท่าไหร่ร่างกายถึงจะเกิดอันตราย แล้วแต่คนนะ ถ้าจ๊ะเอ๋เราพอดีจะทำอย่างไร
    ไม่อยากให้ไปกิน หรือทำอะไรให้ผิวขาวเลยเพราะว่าเม็ดสีของเรามีประโยชน์ในการป้องกันการเกิดมะเร็งผิวหนัง ป้องกันแสงแดด มันมีประโยชน์ในตัวของมันเอง คนที่ผิวเข้มๆ ผิวสีน้ำผึ้งสวยจะตาย

ข่าวสารความงามยอดฮิตที่ผู้หญิงถามเข้ามามาก

    ระเบิดพุง ขาวไวเวอร์ ขาวแวมไพร์ ขาวนีออนครับ
มีคนสนใจสอบถามถือเป็นสัญญาณที่ดีของการรับข่าวสารความงาม
    เป็นสัญญาณที่ดีที่คนรู้จักเช็คว่าจริงไหม ปัจจุบันมีประมาณ 80 เปอร์เซ็นเป็นสิ่งที่ไม่จริง โดยเฉพาะข้อมูลจากเว็บคลิกเบท (Clickbait) ต่างๆ

ความเข้าใจผิดอันดับต้นๆ ที่พบ
    ความอ้วน... เจอเยอะเลยครับ คือจะทำทุกอย่างเพื่อลดน้ำหนัก ยกเว้นการออกกำลังกายหรือควบคุมอาหาร
    การลดความอ้วนโดยการกินทุเรียน... เป็นการลดความอ้วนโดยการเติมพลังงาน เติมน้ำตาลเข้าไป บอกว่ามีคนปกปิดความลับเอาไว้ จริงๆ แล้วทุเรียนมีประโยชน์มาก ทีนี้คนก็ เฮ้ย เอาล่ะสิ ของชอบ กินเป็นลูกเลย ทำให้เกิดอันตรายได้ สำหรับคนที่เป็นเบาหวานอยู่แล้ว แทนที่จะหาย กลับไปเติมน้ำตาลสูงปี๊ดเข้าไป บางคนอาจส่งผลเสียอย่างกะทันหันได้ อาจเสียชีวิตได้เลย เหมือนเติมน้ำตาลเข้าไปอย่างรวดเร็วครับ อันตรายมากๆ
    และไม่มีสมุนไพรชนิดใดลดความอ้วนได้นะครับ เพราะฉะนั้นถ้าโฆษณาข้างกล่องบอกว่าสมุนไพรแท้ 100 เปอร์เซ็นต์  แต่สรรพคุณลดไขมัน ระเบิดพุง ต่างๆ นานานี่ผสมสารอันตรายทั้งนั้น เพราะสมุนไพรไม่ได้มีฤทธิ์ทำให้ลดความอ้วนได้ แล้วอะไรล่ะที่อยู่ในนั้น
    ยิ่งคนบอกว่ากินแล้วได้ผลจริง ยิ่งน่าสงสัยใหญ่เลยว่ามันคืออะไร แสดงว่ามีสารอันตรายอยู่ เช่น ไซบูทรามีน (Sibutramine) สารที่ไปกดประสาทต่างๆ ไม่ให้เราหิว ไปบล็อคลำไส้เราไม่ให้ดูดซึม ไปทำให้อุจจาระออกมาเป็นไขมัน ในระยะยาวสารเหล่านี้จะเข้าไปทำอันตราย จนถึงเสียชีวิตได้เลย เพราะฉะนั้นให้หลีกเลี่ยงยาที่อ้างว่าลดความอ้วนทั้งหลาย

ความต่างระหว่างยาและอาหารเสริม
    คนเริ่มแยกไม่ออกระหว่างยากับอาหารเสริมแล้ว ว่าจริงๆ เป็นอย่างไรกันแน่ ‘อาหารเสริมจะต้องไม่มีฤทธิ์ในการรักษาโรค’ แต่ก็มีโฆษณาว่ารักษาได้ใช่ไหมล่ะ เช่น กินอาหารเสริมตัวนี้รักษาเบาหวาน แบบนี้ผิดนะ ทำไมหน่วยงานของรัฐไม่ออกมาจัดการ ทำไมไม่ใช้ พรบ.คอมพิมเตอร์กับคนเหล่านี้ ซึ่งอาจทำให้คนอื่นเสียชีวิตได้

หมอแล็บแพนด้าเราจำเป็นต้องทานอาหารเสริมไหม
    ไม่จำเป็นครับ ไม่จำเป็นเลย เราควรทานอาหารตามหลักโภชนาการ ทานให้หลากหลายตามหลักโภชนาการ นั่นแหละคือสิ่งที่ดีที่สุดแล้ว อาหารเสริมแทบไม่ต้องเลย ยกเว้นว่าเป็นโรคอะไรบางอย่างจริงๆ ที่เราไปพบแพทย์ แล้วแพทย์บอกว่าเรามีปัญหากับการดูดซึมตัวนี้นะ ตรงนี้ขาดต้องรีบเติม ก็อาจจะต้องกินอาหารเสริมอยู่ในระยะหนึ่ง พอหายดีแล้วก็กลับมาเป็นคนปกติ กินอาหารตามปกติ ฉะนั้นให้เราไปพบแพทย์ เพราะว่าทุกสิ่งทุกอย่างในโลกนี้แทบจะมีอยู่ในตำราทั้งหมดแล้วว่า ทำอะไรแล้วหายหรือไม่หาย เขาเรียนกันมาไม่รู้เท่าไหร่แล้ว แต่บางทีเราไปเชื่อคนที่อยู่ในอินเตอร์เน็ต แล้วชีวิตจะเป็นอย่างไรล่ะ
    สรุปเลยว่าอาหารเสริมไม่จำเป็น แต่อาจจะพูดตรงข้ามกับแม่ค้านะ แม่ค้าจะบอกว่าอาหารเสริมไม่ใช่ยา เพราะฉะนั้นคุณจะกินเท่าไหร่ก็ได้ กินเป็นกำๆ ก็ได้ เราก็เลยต้องสั่งมาเยอะๆ ไง บอกว่ามันไม่ใช่ยา มันเป็นอาหาร แต่กลับย้อนแย้งในตัวเองคือ มีสรรพคุณในการรักษา แล้วบางคนก็เชื่อ เราหลงทางอยู่ครับ
    อย่างพวกวิตามินซีและกลูต้าไธโอนต่างๆ ถูกจัดอยู่ในกลุ่มที่เรียกว่าสารต้านอนุมูลอิสระพูดง่ายๆ ว่าอนุมูลอิสระนี้ ถ้ามีในร่างกายเยอะๆ ไม่ดี ทำให้เกิดโรคหลายโรค เช่น โรคมะเร็ง สารต้านอนุมูลอิสระจึงได้รับความสนใจครับ วิตามินซีก็คือตัวหนึ่งที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ที่นี้พอกินร่วมกับกลูต้า พอมันอยู่รวมๆ กัน ก็จะทรงประสิทธิภาพ ช่วยให้ดีขึ้นกว่าเดิมได้ แต่มีข้อแม้ว่า วิตามินเป็นสิ่งที่ดีต่อร่างกายนะ ถ้าได้รับ ‘พอดี’ แต่เมื่อไหร่เกินความจำเป็น กลายเป็นตัวร้ายทันที จะเกิดโรคทันที วิตามินซีถ้ากินมากเกิน จะไปบล็อคการดูดซึมวิตามินบี 12 คือถ้าเยอะไปก็ไม่ดีครับ

ผลิตภัณฑ์ความงามที่ไม่จำเป็น
    สายรัดหน้าเรียว ที่หนีบจมูกให้โด่ง ไม่จำเป็นและใช้ไม่ได้ด้วย หน้าคนไม่ใช่ดินเหนียว ที่จะอยากปั้นเป็นรูปอะไรก็ได้ ไม่ใช่ครับ ไม่ใช่ว่ารัดหน้าแล้วจะเรียว ถ้ารัดจริง คิดว่าจะเรียวหรือกลม ถ้ากระดูกเราดัดได้จริง คิดว่าโครงตัวนั้นที่ใส่ไปจะรัดให้หน้าเรียวหรือกลม ลองคิดแค่นี้ แต่ทำไมยังรัดกัน
    แล้วก็ที่หนีบจมูก สมมติว่ารัดแน่นเลย ไม่ยอมเอาออกจนเกิดพังผืดขึ้นมา มันก็ไม่ตรงหรอก ถึงร่างกายเกิดเอฟเฟ็ค สร้างอะไรขึ้นมามันก็ไม่ตรง ถ้าอยากทำ ไปศัลยกรรมกับแพทย์ที่มีใบรับรอง ที่เขาทำด้านนี้โดยเฉพาะเลย
    หรือแม่เหล็กที่นำมาหนีบตามร่างกาย แล้วบอกว่าช่วยทำให้ไม่หิว ทำให้ไม่อยากอาหาร บอกว่าพลังแม่เหล็กจะส่งผลต่อร่างกาย ส่งไปถึงสมอง แล้วก็ควบคุมกระบวนการทำให้เราไม่อยากอาหาร ทำให้เราผอมในเวลาต่อมา มั่วนะครับ

จุดสังเกตข้อมูลข่าวสารปลอม

    ส่วนใหญ่มักจะนำหลักวิทยาศาสตร์มาใส่รวมเสมอ บางคนก็อ้างผู้รู้ มีศาสตราจารย์คนนั้นคนนี้บอกมาว่า คนก็ เฮ้ย ศาสตราจารย์ เริ่มอยากเชื่อแล้วไง อีกใจหนึ่งเราก็อยากได้ผลิตภัณฑ์นั้นด้วย เพราะมันง่ายต่อเราเนอะ แค่เอามาหนีบหูก็ไม่หิวแล้ว สบาย หรือว่าแค่กินเข้าไปก็ลดน้ำหนักได้แล้ว
    เดี๋ยวนี้ไม่ใช่แค่กิน มีฉีดลดอ้วนเลย นี่มาใหม่ล่าสุด แบบนี้ก็ใส่สารพิษเข้าไปโดยตรง สารพวกที่จะไปกดสมอง สารที่จะบล็อคลำไส้ต่างๆ เอาทุกอย่างอัดรวมกันแล้วก็ฉีดเข้าไปแทนการกิน ซึ่งเป็นสารอันตรายล้วนๆ เลยครับ เราไม่รู้ว่าเมื่อไหร่เราจะเป็นรายต่อไปที่เสียชีวิตคาห้อง ร่างกายคนเราไม่เหมือนกัน เพราะฉะนั้นควบคุมน้ำหนักและออกกำลังกายดีที่สุด

แนะนำผู้หญิงให้ไม่ตกเป็นเหยื่อการตลาด
    อันดับแรก เราต้องดูผลิตภัณฑ์นั้นก่อนว่ามี อย. หรือเปล่า แต่ถ้าเริ่มเกี่ยวข้องกับความขาว ความอ้วน การเปลี่ยนแปลงสรีระต่างๆ ของเรา โดยวิธีง่ายๆ ให้เริ่มเอะใจได้เลยว่ามีการหลอกลวงเกิดขึ้นแน่นอน แล้วก็ให้สังเกตว่าถ้าผลิตภัณฑ์นั้นอ้างตัวเองว่าเป็นอาหารเสริมเมื่อไหร่ ห้ามมีสรรพคุณในการรักษาโรคเด็ดขาด
    ถ้ามีคือหลอกทันที แม้ว่าจะมี อย. ก็ตาม บางทีได้ อย. มาแล้วแต่แอบโฆษณาเกินจริง หรือบางอย่างตลกมาก มีตัวเลข อย. ถูกต้องนี่แหละ แต่พอนำตัวเลขนั้นไปเสิร์จในข้อมูลของ อย. ซึ่งจะมีเว็บให้เรากรอกตัวเลขลงไป พอใส่เข้าไปปุ๊บ กลายเป็นข้าวเกรียบ ไม่เกี่ยวกันเลย

ถ้าอยากขาวอยากผอม
    จริงๆ ใช้ครีมกันแดดช่วยได้นะครับ มันป้องกันรังสียูวี ทำให้ผิวอาจจะดูกระจ่างขึ้นมาได้ เพราะว่าช่วยป้องกันแสงแดดให้เรา ดีกว่าเราเดินไปให้แดดเผาหน้า เรามีเกราะป้องกัน ทำให้ความชุ่มชื้นคงอยู่ และผิวไม่ดำจากการไหม้แดด จึงทำให้ผิวของเรายังคงขาวได้ ฉะนั้นถ้าเป็นครีมกันแดด โอเค ใช้ได้ครับ
    แต่ครีมที่จะไปเปลี่ยนเม็ดสีผิด ไม่มีครับ ไม่ว่าด้วยวิธีการใดก็ตาม ไม่แนะนำโดยเด็ดขาด เรื่องการลดความอ้วนก็เหมือนกัน ถ้าต้องมีการกินหรือฉีดขึ้นมา ให้พบแพทย์อย่างเดียว เขาจะมียาช่วยเหลืออยู่ในโดสที่ปลอดภัย ไม่ใช่ไปหาซื้อตามเน็ตกินเองแบบนี้ ต่อให้น่าเชื่อถือแค่ไหน ก็ไม่ควรซื้อ

เมื่อแพทย์ทำผลิตภัณฑ์เหล่านี้ออกมาขาย
    ผู้ที่ใช้คำนำหน้าว่านายแพทย์ บุคลากรทางการแพทย์ ไม่มีสิทธิ์ขายเวชสำอาง ถ้าพบเห็นสิ่งที่เกี่ยวกับแพทย์ซึ่งคิดว่าไม่น่าจะถูกต้องให้แจ้งแพทยสภาครับ ถ้าเป็นพยาบาลให้แจ้งไปที่สภาการพยาบาล คือแจ้งไปที่หน่วยงานซึ่งออกใบประกอบวิชาชีพให้คนๆ นั้นครับ ให้เขาตรวจสอบ
ฝากถึงสาวๆ ในยุคโซเชียลเน็ตเวิร์ค
    ต้องเช็คตัวเองครับ ตรวจสอบด้วยตัวเอง ต้องตั้งข้อสังเกต ข้อสงสัยเยอะๆ เลยในโลกยุคโซเชียลนี้ ลองเข้ากูเกิ้ล ค้นหาว่าจริงหรือไม่ แล้วดูข้อมูลที่แพทย์หรือนักวิทยาศาสตร์ออกมาพูด นอกนั้นไม่ต้องไปอ่านเลย อยากรู้อะไรก็เสิร์จแล้วตามด้วยคำว่าจริงหรือไม่ เช่น สายรัดหน้าเรียวใช้แล้วหน้าเรียวจริงหรือไม่ เราก็จะเจอข้อมูลที่แพทย์เตือน ปัญหาคือหลายคนเลือกที่จะไม่อ่าน แต่เลือกที่จะรัด...

                  .........................................................................................................

      วิธีสืบค้นหมายเลข อย. อย่างง่าย เพียงแค่เข้าไปที่เว็บไซต์สำนักงานคณะกรรมการอาหารและยา www.fda.moph.go.th จากนั้นเลือกแถบเมนู ‘สืบค้นข้อมูลผลิตภัณฑ์’ เมื่อคลิกเข้าไปจะพบประเภทของผลิตภัณฑ์ต่างๆ ให้เราเลือกสืบค้น ทั้งยาวัตถุเสพติด อาหาร เครื่องสำอาง เครื่องมือแพทย์ และวัตถุอันตราย

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);