เรื่องเด่นประจำฉบับ : 108 กระบวนท่ารับมือแฟนเก่า
  
  
ColumDetail
12
เรื่องเด่นประจำฉบับ : 108 กระบวนท่ารับมือแฟนเก่า
 
 

ปีที่ 8 ฉบับที่ 10
เรื่องเด่นประจำฉบับ : คนแคระทั้งเจ็ด


108 กระบวนท่ารับมือแฟนเก่า


    ‘แฟนเก่า’ ชื่อของสถานะที่เปลี่ยนจากปัจจุบันไปเป็นอดีต เปลี่ยนจากคนรัก กลายมาเป็นคนที่เคยรัก และเป็นสิ่งที่คนที่เคยมีความรักมาแล้วต้องประสบพบเจอ
    หลังจากที่ได้เป็นหรือได้มีแฟนเก่าอย่างเป็นทางการ สิ่งมีชิวิตที่เรียกว่าแฟนเก่ากลับลายมาเป็นปัญหา โดยปัญหาหลักๆ ที่มักจะเจอ ก้สามารถแบ่งได้ออกมาเป็น 2 แบบคือ ปัญหาจากตัวเราและปัญหาจากตัวของเขา
    เราที่เป็น ‘แฟนเก่า’
    เลิกก็เลิกไปแล้ว แต่ตัดใจไม่ได้สักที... คือก็รู้ว่าไปต่อไม่ได้ก็เลยตัดสินใจเลิก แต่ความรัก ความหวังดีของเขายังคอยหลอกหลอน คิดถึงเขาตลอด แล้วจะทำอย่างไรดี
    ไม่อยากจำแต่ทำไมถึงจำได้…
    แหม แค่คนรู้จักผ่านตากันธรรมดาเรายังจำได้เลย แล้วประสาอะไรกับคนที่เราทั้งรู้จัก ทั้งสนิทสนม ทั้งมองความรู้สึกที่ดีๆ ให้อย่างเต็มเปี่ยม คิดว่าแค่บอกว่าไม่อยากจำแล้วจะเลิกได้เพียงแค่เสี้ยววินาทีหรือยังไง
    ถ้าบอกว่า ‘สิ่งที่อยากจำกลับลืม สิ่งที่อยากลืมกลับจำ’ ความจริงก็เป็นแบบนั้น
    ดังนั้นหากเราอยากจะ ‘ลืม’ ให้ได้จริงๆ สิ่งที่ต้องทำอย่างแรกคือ ‘เรียกสติของตัวเอง’ เรียงลำดับความสำคัญในชีวิตเสียใหม่ หลายๆ คนมักจะเผลอที่จะแอบส่งเฟสบุ๊ค อินสตราแกรม หรือแมเกระทั่งสอบถามข่าวคราวจะเพื่อนๆ ตื่นค่ะตื่น เลิกไปแล้ว ทำไมต้องอยากรู้ หากอยากตัดใจ เลิกพฤติกรรมแบบนี้ซะ บล็อคให้มี ช่องทางต่างๆ ที่ทำให้เราสามารถแอบส่องเขาได้ เพื่อนคนไหนที่ชอบมาพูดหรือชอบโพสต์เรื่องของเราก็ห่างๆ ไปด้วย ลองปรับเปลี่ยนมาให้เวลากับตัวเอง ครอบครัว หรือกิจกรรมฆ่าเวลา เช่น การดูหนัง อ่านหนังสือ
    รวมไปถึงการไม่ต้องนึกถึงเขา โดยการเก็บเอาของที่เขาให้มา รูปภาพต่างๆ ลงกล่องเก็บเข้าตู้หรือทิ้งไปซะ เราจะได้ไม่นึกถึง ใช้เวลาเป็นเครื่องมือให้เราลืมเขา

    ทำไมเริ่มต้นใหม่ไมได้สักที...
    เหตุผลง่ายๆ เพราะเวลามีใครเข้ามาใหม่สักคนก็เผลอที่จะเปรียบเทียบไม่ได้ว่า ‘ดีไม่เท่าคนที่แล้ว’ แต่ลืมไปรึเปล่าว่าเราคบกันเขา จนถึงเวลาที่เลิกรากันตอนนั้นได้ผ่านการปรับตัวกันมาเท่าไร เจอคนใหม่เข้ามาคิดว่าเขาจะเข้าใจคุณได้ดีประหนึ่งพระเอกในนิยายเหรอ แคค่ามกลางคนโสดมากมาย เขาเลือกที่จะเริ่มสานสัมพันธ์กับคุณนั่นก็ถือว่าเป็นจังหวะชีวิตที่ดีแล้ว และยังต้องการอะไรอีก
การที่เรามีใครไม่ได้สักทีเพราะเรากลัวที่จะเริ่มต้นใหม่ เพราะกลัวว่าจะเจอเหตุการณ์ซ้ำในแบบเดิมรึเปล่า อย่าลืมว่า คนทุกคนไม่เหมือนกัน มีความคิด การแสดงออกต่อเหตุการณ์ต่างๆ ที่ไม่เหมือนกัน เพราฉะนั้นอย่ากลัวว่าจะเจอคนแบบเดิม ให้เชื่อมั่นในตัวเอง วิเคราะห์และมองคนอย่ามีสติ และผลลัพท์จะออกมาดีได้มากกว่าเดิมแน่นอน

    ‘เพื่อน’ สถานะนี้เป็นได้ไหม
    หลายคนบอกว่า เลิกกันแฟนแล้ว แต่อยากมีสถานะเป็นเพื่อน เพราะยังรู้สึกดีๆ ให้ เสียดายเวลาที่คยเรีนรู้กันมา แม้จะลดบทบาทความสัมันธ์ลงไป แต่ก็ไม่อยากหายไปจากชีวิต แต่เขาและเราเองก็อยากหรืออาจจะกำลังมีแฟนใหม่ ในฐานะแฟนเก่าควรแสดงออกอย่างไร
     เรื่องนี้คงต้องถามว่าความสัมพันธ์ที่มีนั้นถึงขั้นไหน และจบลงอย่างไร เช่น เลาะกันเพราะเขาหรือเรามีคนอื่น ก็อาจจะเป็นไปได้ว่าคงไม่อยากกลับมาคุยกันแล้ว เพราะหมดความรู้สึกที่ดีๆ ให้แกกัน แต่ในทางกลับกัน หากเลิกกันด้วยใบหน้าที่ยิ้มแย้ม อาจจะสัมผัสได้ว่าเราสนิทกันมากกว่าที่จะเป้นคนรัก อันนี้ก็คงเป็นไปได้ที่จะคงสถานะเพื่อน เอาไว้สำหรับที่ปรึกษาในชีวิต
    ดังนั้นถ้าถามว่าเป้นเพื่อนได้ไหม คงไม่มีอะไรตายตัว แต่ถ้าจะเป็นเพื่อนได้ควต้องเ)นการตัดสินใจของทั้งสองฝ่าย ไม่ใช่เพียงฝ่ายในฝ่ายหนึ่ง ถึงเราจะอยากเป็นเพื่อน แต่เขาไม่อยากเป็นก็คงไม่ได้ เปิดใจและคุยตามตรงดีกว่า รวมถึงการวางตัวก็ไม่สมควรที่จะสนิทกันมากเกินไป หากไม่อยากมีปัญหากับคนใหม่ อย่าลืมว่าสุดท้ายเราก็คือ คนที่จบไปแล้ว
เขาที่เป็น ‘แฟนเก่า’
    ไม่ใช่แค่เราเท่านั้นที่เป็นปัญหากับแฟนเก่า เพราะเขาก็เป็นปัญหาให้เราได้เหมือนกัน โดยเฉพาะเวลาที่เราจะมีคนใหม่

    แฟนเก่าอยากคุย... แต่เราไม่อยาก

    เพราะความสัมพันธ์อันดีที่มีให้กัน ทำให้เขายังอยากติดต่อหรืออาจจะยังติดต่อเรามาเรื่อยๆ ทั้งที่เราเองไม่ได้อยากจะยุ่งอะไรแล้ว ถามว่าทำอย่างไรดี แรกเริ่มเบสิกสุดก็คือบอกไปตรงๆ อาจจะอ้างว่าขอเวลทำใจอะไรก็ว่ากันไป และก็ทิ้งระยะห่างแบบเนียนๆ รับโทรศัพท์บ้าง ไม่รับบ้าง ค่อยๆ เพิ่มระยะห่าง ดี๋ยวก็ห่างห่างกันไปเอง แต่หากเขาคุกคามมากก็ควรที่จะตัดขากให้ชัดเจน ทั้งจากการบล้อคการติดต่อ รวมถึงหากเป็นหนักมากการแจ้งความหรือบอกกล่าวแก่คนรอข้างก็เป็นการระมัดระวังตัวที่ดีกว่า

    แฟนเก่าอยากกลับสถานะเดิม
อันนี้คงต้องแล้วแต่ เราเลยว่า ‘อยากหรือไม่’ แต่ถ้าเราอยากจะกลับไปเป็นเหมือนเดิม ก็ต้องดูไปถึงปัจจัยที่ทำให้กกันด้วยว่าเพราะอะไร ถ้าไม่ได้แก้ปัญหาตรงนั้น สุดท้ายก็คงไม่พ้นต้องเลิกกันอยู่ดี การกลับไปคบกันไม่ใช่เรื่องผิด แต่จะผิดถ้าผลคือการต้องเลิกกัน เพราะมันเสียทั้งเวลาและทั้งความรู้สึก
    อย่าลืมว่า ‘แฟนเก่า’ ก็คือแฟนเก่าไม่ใช่เป็น ‘แฟนคนปัจจุบัน’ หรือ ‘แฟนในอนาคต’ ในเมื่ออดีตเราแก้ไขไม่ได้ สู้เดินหน้าทำปัจจุบันและอนาคตให้ดี คงจะเป็นเรื่องที่ดีและมีความสุขมากกว่า

แฟนเก่า น.
    จากพจนานุกรมไทย ฉบับราชบัณฑิตยสถาน พ.ศ.2554 บอกไว้ว่า แฟน หมายถึง ผู้นิยมชมชอบ เช่น แฟนเพลง แฟนภาพยนตร์ แฟนมวย ผู้เป็นที่ชอบพอรักใคร่, คู่รัก, สามีหรือภรรยา ฉะนั้นแฟนเก่าน่าจะหมายถึงผู้ที่เคยนิยมชมชอบหรือเคยเป็นที่ชอบพอรักใคร่ หรือสำหรับบางคนแฟนเก่าจัดเป็นสิ่งมีชีวิตที่พจนานุกรมฉบับไหนก็ให้คำนิยามไม่ได้

รีวิวแฟนเก่า
     อุปกรณ์เสริม : แหวนคู่, เสื้อคู่, สถานที่นัดพบ, ข้อความในกล่องแชท, ร้านอาหารโปรด และอื่นๆ
     วิธีใช้ : นึกถึงได้เป็นบางเวลา
     ข้อบ่งชี้ : ใช้เป็นบทเรียนและประสบการณ์ชีวิต
     คำแนะนำ : ไม่ควรนำกลับมาใช้ซ้ำในกรณีที่ไม่ผ่านมาตรฐานการทดลอง
     ข้อควรระวัง : อย่าให้ความเศร้าเข้าตา หากมีอาการแพ้ควรตั้งสติและอยู่กับปัจจุบัน

ทำนายฝัน
    จะมาหาในฝันทั้งทีไม่ให้เลขเด็ดไม่พอ ยังทำให้เราเผลอคิดถึงอดีตจนสับสนวุ่นวายอีก แม้จะตีเลขลุ้นโชคไม่ได้ แต่การฝันถึงแฟนเก่าก็เป็นสัญญาณบางอย่างที่จิตใต้สำนึกพยายามตะโกนบอก เพื่อให้เราสำรวจความสัมพันธ์ในชีวิตประจำวัน นี่ไงเขาถึงพูดกันว่าทุกอย่างที่ผ่านเข้ามาในชีวิตล้วนมีประโยชน์กับเราทั้งนั้น
    หลักจิตวิทยาหลายแห่งยืนยันว่า แค่ฝันถึงแฟนเก่าไม่ได้หมายความว่าเรายังรักเขาเสมอไป! ถ้าฝันถึงแฟนเก่าในขณะที่ความสัมพันธ์ปัจจุบันราบลื่นดี นั่นหมายความว่าจิตใต้สำนึกพยายามล้างทำความสะอาดความทรงจำเก่าๆ คนเก่าๆ ทิ้งไปจากใจ แบบตัดรากถอนโคนเพื่อเริ่มชีวิตใหม่ที่ไฉไลกว่าเดิม
    หรือถ้าฝันถึงแฟนเก่าในขณะที่ความสัมพันปัจจุบันไม่เป็นไปอย่างที่ใจคิด ก็เป็นสัญญาณเตือนแล้วแหละว่าคนปัจจุบันนี้ไม่ใช่ ควรกดปิดไฟแล้วไปต่อรอบหน้า
    ถ้าความสัมพันธ์เพิ่งเริ่มต้น รักกำลังหวานฉ่ำ แต่ตัวเราดันคิดถึงแฟนเก่าขึ้นมา แสดงว่าลึกๆ ในใจเราแอบเปรียบเทียบระหว่างแฟนเก่ากับความสัมพันธ์ที่กำลังจะเริ่ม หรือคาดหวังว่าเขาคนนี้จะดี๊ดีเหมือนกับด้านดีของอดีตแฟนที่เราเคยตกหลุมรัก
     
อยากพบอีกครั้งหนึ่ง อยากซึ้งอีกสักนาที...
    เคยคิดเล่นๆ ไหมว่าถ้าบังเอิญเจอแฟนเก่าแบบสองต่อสองในเวลา 1 นาทีคุณจะทำอะไร มาดูกันว่าบรรดากลุ่มแฟนเก่าตัวอย่างเหล่านี้เขาจะทำเหมือนกับที่เราคิดไว้หรือเปล่า

    “ถ้าเจอแฟนเก่าอีกครั้งหนึ่งคงถามว่าสบายดีมั้ย ทำอะไรอยู่ ชวนคุยแปปเดียวแล้วตัดบทไปเลย บอกว่ารีบมาก มีธุระต่อ” แบม – พนักงานบริษัท 24 ปี
    “เพราะไม่ได้โกรธกัน คงยิ้มให้ คุยกันแปบหนึ่งแล้วก็ไป” เมย์ – นักศึกษา 22 ปี
    “ขายประกันค่ะ บอกไปว่าหลังจากนี้ชีวิตมันคงไม่ปลอดภัยละ” แอร์ – พนักงานธนาคาร 30 ปี
    “ทำเป็นจำไม่ได้ แล้วหยิบมือถือขึ้นมาจับโปเกมอน จับนกจับหนูวนไปค่ะ” มะปราง – นักศึกษา 19 ปี
    “คุยชิลล์ๆ ถามว่ามีแฟนรึยัง เดี๋ยวมีเรื่องให้คุยต่อเอง มีแฟนใหม่แล้วไม่หวั่นไหวอะไร” ปลื้ม – ช่างภาพ 25 ปี
    “ไม่กล้ามองครับ กลัวเขารู้ว่ายังรักอยู่” โน้ต – นักศึกษาปริญญาโท 27 ปี
    “ถามว่าลูกกี่ขวบแล้ว...”  แบงค์ – ครูมัธยม 25 ปี

#เท

    จะเททั้งที ก็ขอเทแบบสวยๆ เหมือนอย่างโครงการ Donate Your Ex's Stuff ของห้างกู๊ดวิลล์ที่จัดขึ้นเมื่อเดือนกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา จุดประสงค์คือเพื่อรับบริจาคข้าวของเครื่องใช้ต่างๆ ที่มีความทรงจำของเรากับแฟนเก่าอยู่ในนั้น จะเก็บไว้ก็ขวางหูขวางตา จะโยนทิ้งก็เสียดาย ยิ่งบางอย่างเป็นของดีๆ ที่ยังใช้ประโยชน์ได้ ทางห้างเลยจัดแคมเปญชวนนำสิ่งของมาบริจาคซะเลย สำหรับบ้านเราใครอยากลองวิธีนี้ก็น่าสนใจ ตุ๊กตาคู่ เสื้อคู่ต่างๆ นำไปบริจาคให้คนที่เขาต้องการ ถือเป็นการเริ่มชีวิตใหม่แบบคนสวยใจบุญอีกด้วย
ที่มา nypost.com

แฟนเก่าคือรองเท้าแบบไหน?

     เรื่องเก่า คนเก่าที่ยังลืมไม่ลง ไม่ได้คอยทำร้ายเราอย่างเดียว บางครั้งก็เป็นแรงบันดาลใจได้ด้วย เหมือนกับ Sebastian Errazuriz ศิลปินหนุ่มคนนี้ เขารังสรรค์ผลงานศิลปะจากประสบการณ์ความรักในอดีต โดยให้ชื่อผลงานว่า ‘12 Shoes for 12 Lovers’ แค่ชื่อก็น่าสนใจแล้ว รองเท้า 12 แบบสำหรับอดีตคนรักทั้ง 12 คนของเขา ซึ่งถ่ายทอดมาจากประสบการณ์ตรงล้วนๆ ไม่ว่าจะเป็นประสบการณ์เปิดซิง รักแรง เกลียดแรง หรือรักเศร้าเคล้าน้ำตา ตามดูรายละเอียดและที่มาของรองเท้าแต่ละแบบเพิ่มเติมได้ที่ www.meetsebastian.com หรือเฟซบุ๊คชื่อ Sebastian Errazuriz บอกเลยว่าไม่ธรรมดา
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);