เรื่องเด่นประจำฉบับ : ประคองรักอยากไรให้ ‘รอด’
  
  
ColumDetail
12
เรื่องเด่นประจำฉบับ : ประคองรักอยากไรให้ ‘รอด’
 
 

เรื่องเด่นประจำฉบับ : คนแคระทั้งเจ็ด
ปีที่ 8 ฉบับที่ 9


ประคองรักอยากไรให้ ‘รอด’

ประคองรักอยากไรให้ ‘รอด’

    ว่ากันด้วย ‘ความรัก’ ย่อมมาจากคนสองคน มิชชั่นแรกของการอยากมีใครสักคนข้างกาย คงต้องเริ่มจากการที่ ‘รัก’ ตัวเองให้เป็นก่อน จากนั้นการที่เราจะขยายหรือส่งต่อความรู้สึกไปยังคนอื่นก็ง่ายมากยิ่งขึ้น เพราะความกล้าที่จะรักคนอื่นด้วยจริงใจ ซึ่งนั่นก็ย่อมนำพามาซึ่งความจริงใจเสมอ เหมือนกับคนดีย่อมดึงดูดแต่คนดี และเมื่อเราได้ใครสักคนมาอยู่เคียงคู่แล้ว สิ่งที่สำคัญไม่แพ้กัน หรือจริงๆ อาจจะเป็นสิ่งที่สำคัญและยากมากกว่าก็คือ การประคองความรักนี้เอาไว้

ทำไมการรักษาไว้ถึงได้ยาก?
    ลองเปรียบเทียบหรือคิดถึงอัตราการเลิกรา อัตราการหย่าร้างในปัจจุบันดูสิ บอกเลยว่าสูงขึ้นเป็นอย่างมาก นั่นยังมาไม่รวมคนที่อยู่กินกันแบบไม่ได้แต่งงาน หรือที่เป็นแฟนกันธรรมดาอีก แค่มองคนรอบตัวก็จะรู้ว่า การเลิกรานั้นเกิดขึ้นได้ง่ายมาก ขนาดคนโปรไฟล์ดีเริ่ดๆ ดารานักร้อง ที่อยู่ได้กันอย่างยืนยาวยังนับนิ้วได้เลย
    แล้วอะไรคือปัจจัยที่ทำให้คู่รักไม่สามารถไปกันได้รอด…

- เป็นไปไม่ได้ตั้งแต่ต้น
    จริงๆ แล้วเรากำลังหลอกตัวเองอยู่รึเปล่า หลายๆ ครั้งที่คิดว่าพวกเราไปกันได้ แต่ลึกๆ ความเป็นไปได้นี้อาจจะไม่ได้มีมาตั้งแต่ต้น เพราะเมื่อได้ลองคบกันสิ่งหนึ่งที่เกิดขึ้นคือ เราไม่ชอบอะไรหลายอย่างและคิดว่าทนได้
    ‘ทน’ นั้นเป็นการกระทำที่ไม่ควรจะมีสำหรับเรื่องของความรัก การที่เราต้องอยู่กับใครสักคน พร้อมกับคำว่าอดทน จนถึงวันที่ทนไม่ได้ขึ้นมาก็มีแต่พัง ซึ่งก็เท่ากับการจบด้วยการเลิกรา ถ้ารู้ว่าไปไม่รอดแต่แรก ก็อย่าคบกันเลยจะดีกว่า อย่าลืมว่าเรากำลังมองหาคนที่มาเป็นคู่ชีวิต ไม่ได้หาเพื่อนเที่ยว หากรู้ว่าเป็นไปไม่ได้ก็อย่าเสียเวลาฝืนไปกับคนที่ไม่ใช่

- มีปัญหาทัศนคติ
    การมีคู่นั้น เรื่องของทัศนคติเป็นสิ่งที่สำคัญมาก เพราะจะเป็นตัวกำหนดเป้าหมายชีวิตว่าจะไปทางไหน และไปในทิศทางเดียวกันหรือไม่ ความคิดหรือแนวทางที่แตกต่างของแต่ละฝ่ายจะพามาซึ่งการทะเลาะเบาะแว้งได้ เรื่องเล็กน้อยสำหรับเรา อาจจะเป็นเรื่องใหญ่มากสำหรับเขา หรือเรื่องเล็กน้อยของเขา ก็อาจจะเป็นเรื่องใหญ่ของเราก็ได้ เพราะต่างคนก็ต่างมีมุมมองที่ไม่เหมือนกัน และเป็นไปได้น้อยมากที่จะเหมือนกัน
    สังเกตได้จากคู่รักหลายคู่ที่เลิกรากันหลังแต่งงานกันไม่เท่าไรด้วยเหตุผลที่แตกต่างกันไป เช่น บางคนเป็นปาร์ตี้ชอบเที่ยว สนุกกับการเดินทาง แต่อีกฝ่ายไม่ชอบ หรือเที่ยวก็ไม่ได้หนักเท่า ก็อาจจะพามาซึ่งความไม่พอใจ หรือบางคนอยากจัดงานแต่งงาน แต่อีกฝ่ายอาจจะมองว่าสิ้นเปลือง จุดหมายบางคนการครอบครัวคือการมีลูก แต่อีกฝ่ายไม่ได้อยากมี ความคิดเหล่านี้หากแตกต่างกัน ความเป็นไปได้ที่จะประคองความรักที่มีให้กันไปยาวๆ ก็มีได้ต่ำตามไปด้วย

- นิสัยเฉพาะตัว
    นิสัยเป็นสิ่งที่เปลี่ยนได้ยาก เพราะเป็นแบบนี้ ทำแบบนี้มาแล้วทั้งชีวิต ถ้าจะเปลี่ยนก็คงต้องใช้เวลานาน แถมยังไม่แน่ใจด้วยซ้ำว่าจะสามารถเปลี่ยนแปลงได้ และสิ่งที่เป็นเฉพาะตัวเหล่านี้ยิ่งเป็นสิ่งที่เด่นชัด ส่งผลให้การอยู่ด้วยกันนั้นเป็นไปได้ยากยิ่งขึ้น โดนนิสัยที่มักจะทำให้เกิดปัญหา เช่น ขี้งก เห็นแก่ตัว จอมบงการ นิสัยเหล่านี้เป็นสิ่งที่หลายคนเป็นและไม่รู้ตัวว่านิสัยนี้ของตนเองเป็นปัญหา แต่คนที่อยู่ด้วยนั้น แม้ว่าแรกๆ จะเหมือนไปด้วยกันได้ แต่สุดท้ายก็จะไปไม่รอด

ประคองรักอยากไรให้ ‘รอด’

- ทิฐิทำลายทุกอย่าง
    บ่อยครั้งที่การมองเห็นเรื่องเล็กเป็นเรื่องใหญ่ เรื่องเดียวกันหากเป็นคนอื่นทำก็ไม่ได้รู้สึกผิดแปลกอะไร แต่พอเป็นคนใกล้ตัวทำ กลับกลายเป็นว่าดูขัดหูขัดตาดูไปเสียอย่างนั้นยิ่งสนิทยิ่งว่า ยิ่งด่า ยิ่งโวยใส่ เท่านั้นยังไม่พอ เพราะความมีทิฐินั้นสามารถทำลายความสัมพันธ์ที่ดีได้ง่ายดายมาก การที่คิดว่าตนเองนั้นเป็นผู้ที่คิดถูกเสมอจะนำมาซึ่งการไม่ยอม ทั้งในการยอมรับผิด การขอโทษไม่เกิดขึ้น และเมื่อฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งต้องตกเป็นจำเลย ต้องกลายเป็นคนผิดตลอดคงไม่มีใครชอบ คงไม่มีใครมีความสุข และต้องเป็นคนพูด ‘ขอโทษ’ ตลอดเวลา อันนี้คือในกรณีที่ฝ่ายใดฝ่ายหนึ่งยอมลงให้

- คาดหวังมากเกินไป
    เป็นเรื่องที่น่าแปลกว่าหากสถานะเป็นเพื่อน เราก็ไม่เคยคิดจะคาดหวังอะไรกับเขา ทั้งยังสามารถพูดคุยกันได้อย่างปกติและบริสุทธิ์ใจ แต่พอได้ขยับฐานะเลื่อนขึ้นเป็นคนรัก กลับกลายเป็นว่า มีความคาดหวังอะไรในหลายๆ อย่างเข้ามา ไม่ว่าจะเป็นเรื่องการงาน ฐานะการเงิน รวมไปถึงเรื่องนิสัยใจคอ คาดหวังว่าเขาจะทำแบบนั้นแบบนี้ให้ คาดหวังว่าเขา ‘น่าจะ’ เข้าใจในการกระทำของในในบริบทต่างๆ ทั้งที่จริงๆ แล้วไม่มีใครสามารถเข้าใจตัวตนหรือความคิดที่แท้จริงของใครได้ ลองคิดดูว่าขนาดตัวเราเอง บางครั้งยังไม่เข้าใจในความคิด หรือเหตุผลของตัวเองเท่าไรเลย แล้วประสาอะไรที่จะให้คนอื่นเข้าใจ

วิธีรักษาความรักให้ยาวนาน
    เมื่อเรารู้โดยคร่าวว่าคนส่วนใหญ่เลิกกันจากเหตุอะไรแล้ว การรักษาความรักให้ยาวนานก็ไม่น่าจะไม่ยาก แต่จริงๆ แล้วก็ต้องอาศัยปัจจัยอีกหลายอย่างมาประกอบกัน โดยนอกจากเหตุปัจจัยต่างๆ ที่ยกมาให้ดูแล้ว การหมั่นสังเกตตัวอย่างจากคู่ที่คบกันมานานก็เป็นตัวอย่างที่ดีเช่นกัน
    เราต้องรู้ด้วยว่าการที่จะอยู่ด้วยกันรอดนั้น ความรักอาจจะเป็นสิ่งที่จำเป็น แต่ก็ไม่ใช่ทุกอย่าง เพราะความรักเป็นเพียงปัจจัยหนึ่งที่จะให้ความสัมพันธ์อยู่ได้นานขึ้น แต่ไม่ใช่ทั้งหมด คนคู่รักกันแต่ก็อยู่ด้วยกันไม่รอด ต่างกันอีกหลายคู่ที่แม้จะไม่ได้รักอะไรกันมากมาย แต่ทำไปสามารถอยู่กันได้อย่างยืนยาวและมีความสุข

- เป็นตัวของตัวเอง
    การที่เราจะอยู่กับใครสักคน การเปิดเผยตัวตนที่แท้จริงของตัวเองป็นสิ่งสำคัญ คนหลายคนเวลาคบกันไม่ค่อยจะเปิดเผยตัวเอง เพราะมัวแต่กังวลว่าจะดูดี การเจอกันในแต่ละครั้งจึงมักเป็นการแสดงออกในด้านบวก ไม่ค่อยได้เจออาการหงุดหงิด หรืออาการโกรธเท่าไร นั่นหมายความว่า อีกฝ่ายก็จะยังไม่เห็นถึงด้านมืด หรือเห็นตัวตนที่แท้จริง หลายคนจึงเลือกที่จะอยู่ก่อนแต่ง เพราะการอยู่ด้วยกันนั้นสามารถสร้างความสัมพันธ์ได้และเรียนรู้ง่ายและดีกว่า
    สังคมไทยบางครั้งการอยู่ก่อนแต่สำหรับบางคนก็คงเป็นไปไม่ได้ ดังนั้นวิธีง่ายๆ คือการเป็นตัวของตัวเอง เปิดเผยตัวเองในแบบที่ปกติเป็น อย่ากังวลว่าเป็นแบบนั้นแบบนี้แล้วเขาจะไม่ชอบ เพราะสุดท้ายวันหนึ่งเราก็ต้องแสดงนิสัยไม่ดีนั้นออกมาให้เขาเห็นอยู่ดี หากเขารับไม่ได้ก็ย่อมรับไม่ได้แต่แรก ไม่ได้เพิ่งมารับไม่ได้ตอนหลังที่รู้จัก การที่มารู้ทีหลังว่านิสัยเป็นแบบนั้นแบบนี้ กลับยิ่งทำให้รู้สึกเหมือนว่าอีกฝ่ายเปลี่ยนไปมากกว่าเสียอีก

ประคองรักอยากไรให้ ‘รอด’- เปิดใจยอมรับคนอื่น
    คนอื่นที่ว่าไม่ได้เป็นคนอื่นคนไกล คือคนที่อยู่ข้างๆ ตัวของเรานี่ละ เพราะเขาคือคนที่ต้องอยู่กับเราไปเรื่อยๆ ในเมื่อเราเป็นตัวเองแล้ว การเปิดใจยอมรับในตัวตนของเขาจึงเป็นเรื่องที่สำคัญมากเช่นกัน หลายคนคบกันแต่มัวมองแต่สิ่งที่สิ่งที่เราเองอยากให้เป็น ไม่ได้มองว่าจริงๆ เขาเป็นคนยังไง เขาทำหรือคิดอะไรแบบไหน ทำให้เกิดสิงที่เรียกว่า มโน คิดว่าเขาทำแบบนั้นเพราะแบบนี้ ทำอย่างนี้เพราะอย่างนั้น ทั้งๆ ที่จริงๆ อาจจะไม่ได้มีอะไรเลยก็ได้ พอคิดไปเอง ก็ติดภาพไปว่าเขาเป็นแบบนั้นแบบนี้ สุดท้ายก็ทะเลาะกัน เพราะเขาไม่เหมือนกับแบบที่เราคิด
    การคบกันหรือจะอยู่ด้วยกัน ต้องเปิดใจเข้าหากัน ยอมรับในสิ่งที่เขาเป็น สิ่งที่เขาชอบ ยอมรับในตัวตนของเขา ไม่ใช่คิดแต่ว่า เรานั้นมองข้ามเรื่องแค่นี้ได้ แต่จะมองข้ามเรื่องที่ตัวเองไม่พอใจได้มาเท่าไร...
    ดังนั้นสิ่งที่ทำได้ดีที่สุด คือการยอมรับในตัวเขา ในตัวตนเรา เพราะเขาเป็นเขาแบบนี้เราถึงชอบ เราถึงรัก อย่าลืมว่าข้อเสียของเขาคือเสน่ห์ที่คนอื่นไม่มีเหมือนกัน


- ปรับตัว

    นอกจากการยอมรับตัวตนซึ่งกันและกันแล้ว เมื่อคนสองคนมาอยู่ด้วยกันสิ่งที่จำเป็นที่สุดก็คือ การปรับตัว อย่ามองว่า การปรับตัวคือการเปลี่ยน แต่การปรับตัวคือการยอมรับในข้อเสียของตัวเอง ลดอัตตา ลดอีโก้ เข้าใจและเข้าหาอีกฝ่ายมากขึ้น ในเมื่อเขาคือคนที่เรารัก จะคิดมากทำไมว่าเราต้องเปลี่ยนตัวเอง ปรับตัวเองบ้าง ยอมรับข้อเสียและปรับเข้าหาเขา ไม่ใช่รอแต่ให้อีกฝ่ายปรับเข้าหา
    คนเราทุกคนไม่ว่าอยู่ที่ไหนกับใครก็ต้องมีการปรับตัวทั้งนั้น ต่อให้แม้แต่กับครอบครัวตัวเองก็ตาม ดังนั้นการปรับตัวจึงเป็นสิ่งสำคัญ อย่ากลัวที่จะปรับตัว กล้าที่จะพูดหรือแสดงออกถึงความชอบและความไม่ชอบของตัวเอง แม้ว่าบางครั้งอาจจะทำให้รู้สึกตะขิดตะขวงใจบ้าง แต่การสื่อสารนั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะนอกจากจะลดปัญหาแล้ว ยังสามารถสร้างความเข้าใจที่ดีให้แก่กันได้อีกด้วย
    ประคองรักให้รอดนั้นไม่ยาก สิ่งสำคัญที่สุดคือ ต้องมีความจริงใจตั้งแต่แรก เปิดเผยเป็นตัวของตัวเองตั้งแต่แรก และเลือกที่จะยอมรับในความเป็นตัวตนของอีกฝ่าย ก็จะทำให้ความรักนั้นยั่งยืนและมีตวามสุข


Tips
    อย่าฝืนในสิ่งที่ไม่เป็นตัวเอง และอย่าทำอะไรเพราะคาดหวังให้เขาทำแบบเดียวกัน แต่ให้ทำเพราะอยากทำ แล้วทั้งเราทั้งเขาก็จะมีความสุข
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);