ผู้ชายขั้วลบ : 3 วิธีดูแลรัก
  
  
ColumDetail
24
ผู้ชายขั้วลบ : 3 วิธีดูแลรัก
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 9
ผู้ชายขั้วลบ : อ.จตุพล

3 วิธีดูแลรัก

3 วิธีดูแลรัก

3 วิธีดูแลรัก

    การมีความรัก ก็เหมือนปลูกต้นไม้
    ต้นไม้จะเติบโตงดงามได้ ต้องคอยเอาใจใส่ รดน้ำพรวนดิน มีศรัตรูพืชมาชอนไชก็ต้องคอยกำจัด มีวัชพืชมาแย่งอาหารก็ต้องคอยถอนทิ้ง
    อย่าปล่อยทิ้งขว้างเหมือนต้นกระบองเพชร คือว่าไม่รดน้ำก็เติบโตเองได้ จะอยู่หรือตายก็ไม่เอาใจใส่กัน วิธีดูแลรักไม่ให้ล่มสลายก่อนวัยอันควรมีดังนี้

    1. อะไรที่เขาชอบหมั่นทำไว้ อะไรที่ไม่ชอบก็ละเว้นไป
    ความรักคือ ความปรารถนาดีที่มีต่อกัน อยากให้อีกฝ่ายได้สิ่งที่ดีที่สุดจากเรา บางคู่ทานอาหารด้วยกัน มีไข่ก็ตักไข่ให้ ถ้ารู้อีกฝ่ายชอบ กินก๋วยเตี๋ยวยังตักลูกชิ้นให้ เพื่อให้อีกฝ่ายได้กินของดีๆ อย่างนี้ก็อยู่กันได้นาน
    ไม่ใช่รู้ว่าเขาไม่กินเนื้อสัตว์ดันตักลูกชิ้นไปให้ แล้วมองอย่างสะใจเวลาเห็นท่าเขารังเกียจลูกชิ้น หรือบางคนหนักกว่านั้น รู้ว่าคู่เราชอบกินลูกชิ้นมาก ไม่ตักแบ่งแสดงความรักกันยังพอรับได้ แต่กลับทำร้ายหัวใจด้วยการตักลูกชิ้นไปกินซะเอง อย่างนี้คือคนรักกันรอวันเลิกรา
    หรือรู้ว่าแฟนเราไม่ชอบคนสูบบุหรี่และแพ้ควันบุหรี่อย่างรุนแรง แม้เราเลิกสูบบุหรี่ไม่ได้ก็ควรเกรงใจเขาบ้าง ไปแอบสูบไกลๆ แล้วล้างปากให้สะอาด ฉีดน้ำหอมให้ฟุ้งดับกลิ่นบุหรี่เข้าไว้ แล้วค่อยไปนั่งทานข้าวกันต่อ อย่างนี้พอรับได้ แต่ถ้ารู้อยู่ว่าแฟนแพ้ควันบุหรี่ พอเวลาจะสูบก็ไม่หลบไปไหน พ่นควันใส่หน้าแฟนอย่างตั้งใจ ดูไกลๆ อย่างกับหมูรมควัน อย่างนี้คงอยู่กันได้ยาก

    2. เรื่องใหม่ให้เคลียร์ เรื่องเก่าอย่ารื้อฟื้น
    ผมในฐานะนายกสมาคมส่งเสริมให้ทะเลาะกันในชีวิตคู่ อยากชี้แจงให้ทราบว่า การทะเลาะถกเถียงกันบ้างในชีวิตคู่ไม่ใช่สิ่งไม่ดี เพราะถ้าไม่มีความเข้าใจก็ต้องเคลียร์กันให้ได้ อย่าปล่อยค้างคาไว้ เดี๋ยวเรื่องมันจะใหญ่จนจบไม่ลง
    เช่น ถ้าทะเลาะกันเพราะอีกฝ่ายติดโซเชียลมีเดียระยะสุดท้ายเข้าขั้นโคม่า เป็นตายเท่ากัน ถ้าเห็นสิ่งเหล่านี้รบกวนชีวิตคู่เกินไป ควรต้องเปิดฉากทำความเข้าใจพูดคุยกัน ถกเถียงกันด้วยเหตุผลเท่านั้น อย่าใช้อวัยวะและอาวุธ
    ทำความเข้าใจเหตุผลของอีกฝ่ายอย่างใจกว้าง ว่าไม่ใช่ให้เลิกเล่นแต่ให้เห็นความสำคัญของสิ่งมีชีวิตที่อยู่ตรงหน้า มากกว่าจอสี่เหลี่ยมที่เคลื่อนไหว แต่ไร้จิตใจความรู้สึก
    เมื่อถกเถียงจนน้ำตาไหล น้ำลายแตกฟอง ก็ต้องหาข้อสรุปให้ได้ว่าจะจบลงที่ใด ครั้งหน้าปัญหานี้จะได้ไม่เกิดขึ้นในชีวิตคู่นี้อีกต่อไป จับมือกัน ยิ้มให้กันอย่างสบายใจ เพื่อรอปัญหาใหม่เข้ามา
    แต่ถ้ามีปัญหาแล้วต่างฝ่ายต่างเก็บเอาไว้ ใช้ความอดทนเข้าข่ม สักวันมันจะระบมจนเก็บไว้ไม่ไหว และสุดท้ายมันจะระเบิดเป็นเรื่องใหญิ่ จนยากจะแก้ไขอะไรได้อีก
    และถ้าเคลียร์เรื่องไหนไปแล้วก็ให้จบๆ กันไป ไม่ใช่พอมีเรื่องทะเลาะถกเถียงกันก็เริ่มขุดคุ้ยเรื่องเก่าๆ มาเถียงกันใหม่ “พูดเรื่องนี้ก็ดีแล้ว เมื่อ 15 ปีที่แล้ว แกยังจำได้ไหม เคยทำกับฉันไว้ยังไง”
    เรื่องเมื่อ 15 ปีที่แล้ว น่าจะเป็นปุ๋ยไปนานแล้ว นี่ถ้าเป็นคนตายก็ไปเกิดใหม่เรียบร้อยแล้ว ยังขุดขึ้นมาระลึกชาติกันจนได้ อย่างนี้เรื่องมันจะไม่จบง่ายๆ แน่นอน

    3. ผิดพลาดก็ให้อภัย คนเรามันผิดพลาดกันได้
    คนไม่เคยทำผิดคือ คนที่ไม่ทำอะไรเลย ถ้าเราคิดว่าความผิดพลาดเป็นสิ่งที่ห้ามไม่ได้ การให้อภัยก็ไม่ใช่เรื่องยาก
    บนเส้นทางของชีวิตคู่ จะมีผิดพลาดก็เกิดได้ตลอดเวลา และตลอดเส้นทางของคน 2 คน คงเป็นการยากที่จะทำอะไรให้ถูกใจของอีกฝ่ายตลอดเวลา
    ดังนั้นเมื่อเกิดความผิดพลาดขึ้นมา ก็ยึดหลักการง่ายๆ คนที่ทำผิดก็ต้องขออภัย คนที่ถูกกระทำไว้ก็ต้องยกโทษ เรื่องราวในหลายๆ ชีวิตคู่ที่มีปัญหา เพราะอีกฝ่ายดึงดัน ไม่ยอมขอโทษกัน
    “ผิดก็เข้าใจ แต่ทำไมต้องให้ขอโทษ” ผู้ชายบางคนถือ ทิฐิ ดื้อด้านไม่ยอมขอโทษภรรยา คิดว่าจะกลายเป็นคนอ่อนแอ ยอมแพ้เพศหญิง ความจริง ถามหัวใจเมียทุกคนดูก็ได้ ถ้าสามีสำนึกตัวยอมขอโทษ เมียคนไหนก็ย่อมให้อภัย     ฉะนั้นครั้งหน้า ถ้าทำผิดอะไร เห็นภรรยายืนงอนด้วยความโกรธ แนะนำให้เดินเข้าไปหาแล้วเอ่ยขอโทษอย่างลูกผู้ชายว่า “แม่... พ่อขอโทษนะ เมื่อคืนพ่อเผลอปล้ำน้องแม่เข้าไปแล้ว” แค่นั้นแหละ จบ ส่วนจะจบเรื่องหรือจบชีวิต ค่อยไปลุ้นกันอีกที ถ้ามีโอกาส

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);