หัวใจไม่จนมุม : รักที่เริ่มต้นไว จะจบลงง่ายๆ หรือเปล่า
  
  
ColumDetail
23
หัวใจไม่จนมุม : รักที่เริ่มต้นไว จะจบลงง่ายๆ หรือเปล่า
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 9
หัวใจไม่จนมุม : ดีเจอ้อย

 รักที่เริ่มต้นไว จะจบลงง่ายๆ หรือเปล่า

รักที่เริ่มต้นไว จะจบลงง่ายๆ หรือเปล่า
    หนูอายุเกือบ 30 ปี กำลังเรียนปริญญาเอกที่ออสเตรเลีย กำลังเริ่มต้นเป็นแฟนกับผู้ชายอายุ 22 ปีค่ะเป็นชาวต่างชาติ เขากำลังเรียนปริญญาโท เริ่มเป็นแฟนกันมา 1 เดือน ทุกอย่างมันเร็วมาก เขาบอกว่ารักเรา ตั้งแต่อาทิตย์เเรกที่คบกัน เข้ากับเราได้ในแทบทุกเรื่องที่เป็นพื้นฐาน ยิ่งคุย ยิ่งตกใจ เพราะเราคล้ายกันมาก
    เขาถูกผู้หญิงบอกเลิกมาหลายครั้ง อาจเพราะเขาดูเป็นผู้ชายที่เยอะๆ ไปหน่อย ผอมบาง จุกจิก พูดมาก แต่ปัญหาลึกๆ คือตัวเขาเป็นออทิสติก ตรงนี้เขาบอกเอง พอผู้หญิงส่วนใหญ่รู้ก็จะจากไป แต่จากมุมของหนู คือเขาดูปกติมาก มีปัญหาอะไร เราร่วมมือแก้ไขไปด้วยกัน เป็นทีมเวิร์คที่ดี อีกส่วนที่ทำให้ทุกอย่างเกิดขึ้นเร็ว เพราะตอนที่เจอเขา หนูกำลังอ่อนแอที่สุดในชีวิต มีปัญหาความรักที่ไม่ชัดเจนระหว่างคำว่าพี่น้องกับแฟน
    ตอนนั้นรู้สึกแย่มาก พอเจอเขา ทำให้เรามีพลังเดินหน้าต่อไป พอคบกัน ถึงได้รู้ว่าเรื่องที่ดูเหมือนเราจะเข้ากันที่ีสุดคือ เรื่องเพศ เราทั้งสองคนยังไม่เคยมีเพศสัมพันธ์กับใครมาก่อน ทั้งคู่ไม่เคยคบใครจนมาถึงขั้นนี้ ในเรื่องครอบครัว หนูก็เข้ากับพ่อแม่เขาได้ดีมาก หลังจากนั้นหนูกลับบ้านมาเยี่ยมพ่อแม่ของหนูที่ไทย พ่อแม่ได้เจอเขาทางสไกป์ พ่อหนูชอบเขามาก
    ในเรื่องอนาคต เขาเองก็คุยกับหนู ไปถึงเรื่องการขอเป็นพลเมือง (Citizen) ของที่นี่ คุยเรื่องย้ายออกไปอยู่ด้วยกัน คุยเรื่องคุมกำเนิด เรียกว่าเราเริ่มวางแผนชีวิต เขาบอกว่าไม่ต้องห่วง ถ้าเรายังคบกันรอดจนเรียนจบ เรามาแต่งงานกัน แต่นั่นแหละค่ะ หนูไม่รู้ว่าที่เขาพูด เพราะว่าเขายังเด็กหรือเปล่า
    หนูไม่รู้ว่าควรไปอย่างไรต่อ หนูมีความกลัวว่าคนเราเวลารักกันเร็ว แล้วจะเลิกกันเร็วไหม อะไรทำให้คู่รักบางคู่อยู่ยืนยาว หนูสงสัยว่าถัดจากนี้คืออะไรและจะทำอย่างไร ให้ความรักครั้งนี้มันยาวนานคะ

                           .............................................................................................
 
    อย่าว่าแต่น้องกลัว พี่อ่านคำถามน้องยังกลัวเลย ใหม่ๆ อะไรก็ดีจ้ะ เริ่มรักเรามักหันมุมที่สวยที่สุดเข้าหากัน ต้องใช้เวลาต่อจากนั้น ในวันที่เราหันทุกมุมให้เห็นในสิ่งที่เป็น เราจะยังรักกันอยู่หรือเปล่า ตรงนั้นสำคัญที่สุด ความกลัวคือสติอย่างหนึ่งของมนุษย์ เมื่อไหร่ที่กลัว ให้เดินช้าลง ใช้สติมากขึ้น
    ตอนนี้เรากำลังรัก กำลังหลง ทุกอย่างเลยดูลงตัวไปหมด ความรักไม่ได้ดูกันเฉพาะตอนร่วมสุข แต่ตอนร่วมทุกข์นี่ละที่สำคัญ เดือนเดียวเองที่คบกัน เวลาสั้นๆ ที่เราแค่อยากหันมามองกัน แต่จะเดินไปได้ไกลแค่ไหนนั้น ต้องใช้หัวใจและระยะเวลา เท่าที่ดู เขาเองก็ไม่ได้รีบร้อนนะ ถึงได้บอกกับเราว่า รอให้เรียนจบก่อน จะได้รู้ว่าไปกันรอดไหม เมื่อรู้จักกันน้อย ต้องค่อยๆ ใช้เวลา ไม่จำเป็นต้องสร้างโจทย์เพื่อลองใจ เพราะฟ้าส่งโจทย์ใหม่ให้เราทุกวัน แค่ค่อยๆ ดูกันไป
    ปัญหาระหว่างวัย ก็ต้องเอามาใช้พิจารณา คนเราต่างกันได้นะคะ ขอให้อย่างเดียวที่เหมือนกันคือรักกัน ถ้ารักกันมากพอ ก็เดินหน้าต่อไหว เราเกือบ 30 ปีแล้ว ไม่มีใครอยากอกหักแล้วเริ่มใหม่บ่อยๆ ในวัยนี้ รักใคร เราก็หวังให้เขาเป็นคนสุดท้ายของชีวิต แต่กับเขา อายุ 22 ปี ยังมีเวลา เริ่มต้นใหม่ได้อีกหลายครั้ง วันหนึ่งข้างหน้า เขาจะโหยหาผู้หญิงที่เด็กกว่าเราไหม
    ไม่ได้ขู่ให้น้องยิ่งกลัว แค่ให้เตรียมหัวใจมองโลกตามความเป็นจริง ความรักเมื่อวานดี วันนี้ดี พรุ่งนี้ไม่รู้ ก็ต้องดูๆ กันไป ยิ่งเราเจอเขาตอนหัวใจอ่อนแอ เหมือนคนกำลังจะจมน้ำ มีใครโยนอะไรมาให้เกาะ เราก็เกาะเพราะวินาทีนั้น นี่คือสิ่งสูงค่าที่ทำให้เราเดินหน้าต่อไปได้ อย่าเลือกใครตอนที่อ่อนแอหรือเหงา เพราะไม่รู้ว่าตอนเลิกเหงา เราจะยังเลือกเขาอยู่หรือเปล่า
    เข้ากับพ่อแม่เขาได้ดี ก็เป็นเรื่องโชคดีอีกแบบ ก็ต้องดูวันหน้าเหมือนกัน ในวันที่เขาจริงจังกับเรามากขึ้น ปฏิกิริยาต่อเราจะเป็นอย่างไร รวมถึงหัวใจของพ่อแม่เราที่เจอเขาแค่ทางสไกป์ ก็ยังไกลเกินกว่าที่จะช่วยเราดูว่า ผู้ชายคนนี้จริงจังกับเราแค่ไหน เชื่อไหม พ่อแม่นี่คือเรดาร์ชั้นดี เพราะท่านเจอคนมาเยอะ ท่านเคยอยู่ในวัยเรา แต่เราต่างหากที่ยังไม่เคยเป็นพ่อแม่ บางแง่มุมท่านมองเห็นชัดกว่า อยู่ที่ว่าเราจะฟังท่านไหมเท่านั้น
    ฝั่งเขาเอง เหมือนเขามีปมด้อยที่อยู่ในหัวใจ คือเป็นออทิสติก พอผู้หญิงคนไหนรู้ ก็ทิ้งเขาไป มาเจอเราที่รับเขาได้ เขายิ่งปักอกปักใจ โหมทุกอย่างเหมือนเราคือทางสว่างในชีวิตเขา ก็ต้องถามใจเราเองว่า เขาคือความสุขของเราจริงๆ แล้วใช่ไหม
    แค่ในวันนี้ก่อนก็ได้ ยังไม่ต้องคิดอะไรไกลๆ เรียนรู้กันไปทีละวัน วันนี้ดี พรุ่งนี้ก็เรียนรู้กันใหม่ ใช้เวลาในการดูใจกันนานๆ จะได้ไม่ต้องใช้เวลาในการทำใจภายหลัง ซึ่งอาจต้องใช้เวลานานกว่าหลายเท่า
    น้องถามว่า อะไรทำให้คู่รักบางคู่รักกันได้ยืนยาว เรื่องแบบนี้ไม่มีสูตรอะไรตายตัว พี่ถึงได้เขียนหนังสือ เรื่องหัวใจอย่าใช้สูตร ไม่มีสูตรไหนใช้ได้กับทุกความรัก บางสูตรใช้ได้กับคู่อื่นเขา แต่ไม่ใช่กับคู่เรา เอาเป็นว่า เท่าที่ฟังคนนั้นคนนี้มาเล่าปัญหาความรักในระยะเวลา 11 ปีที่จัดคลับฟรายเดย์ จะลองหาสูตรคร่าวๆ ให้น้องได้ลองแล้วกันนะ
    1. ให้เชื่อไปเลยว่ารักแท้ๆ มันไม่มีอะไรแน่นนอน วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้ เราจะได้ดูแลกันให้เต็มที่ ในช่วงเวลาที่ยังมีกันและกัน ถ้าคิดว่าจะมีรักนิรันดร์ เราอาจจะใช้เวลางอนกันสุรุ่ยสุร่าย ทะเลาะกันก่อนก็ได้ เดี๋ยวอาทิตย์หน้าค่อยง้อ คนบางคนอาจจะไม่ได้รอเราถึงวันนั้น ถ้าคิดว่าพรุ่งนี้อาจไม่มี ก็ง้อกันซะตั้งแต่วันนี้ ดูแลหัวใจกันดีๆ เห็นคุณค่าของการมีกันและกัน สะสมเวลาดีระหว่างกัน เผื่อวันหน้าไม่ได้รักกันเท่าวันนี้ อย่างน้อยเราก็ยังอยู่ในความทรงจำที่ดีของกันและกัน
    2. เมื่อรักใคร อย่าทำให้คนๆ นั้นเสียใจเพราะเรา ทั้งต่อหน้าและลับหลัง สุขของเขาคือสุขของเรา ทุกข์ของเขาคือทุกข์ 2 เท่าของเราเช่นกัน
    3. มีอะไรคุยกันไม่สำคัญเท่ามีอะไรฟังกันหรือเปล่า มีอะไรอยากให้เขาบอก แล้วเราล่ะ ยอมรับความจริงกับทุกสิ่งที่เขาบอกได้แค่ไหน ความสงบไม่ใช่จุดจบของปัญหาเสมอไป อารมณ์ร้อนๆ อย่าคุยกัน แต่อารมณ์เย็นเมื่อไหร่ต้องเคลียร์กันดีๆ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่เรา รักในข้อดี และยอมรับในข้อเสียของกันและกัน ทะเลาะกันได้ ภายใต้เงื่อนไขว่า เราเป็นทีมเดียวกันนะ ไม่ใช่มุ่งมั่นเอาชนะ จนลืมความรู้สึกของคนที่เรารัก
    4. อย่าคาดหวังความเหมือนเดิมในวันที่โลกหมุนไปทุกวัน เขาอาจไม่หวานเหมือนวันแรก ก็ไม่แปลก ให้ความชอบกลายเป็นความรัก และความรักเติบโตเป็นความผูกพัน ไม่ได้หวังแต่ดอกไม้ช่อใหญ่ช่อเดิมจนลืมไปว่าชีวิตจริง เขายังมีภาระหน้าที่รับผิดชอบ ไม่ได้มีเวลาดูแลเจ้าหญิงคนเดิมเสมอไป
    และสุดท้าย เมื่อทำทุกอย่างเต็มที่ ดูแลกันอย่างดี แต่เวลายังทำให้ความรักเปลี่ยนไป ก็ทำใจ ทุกสิ่งในโลก เกิดขึ้น ตั้งอยู่ และดับไป ทำดีต่อกันให้สุดมือ ถ้ายังไม่ได้ถือ ก็ต้องปล่อยและวาง
    ความรักเริ่มไว จบไวก็มี แต่ที่จีบกันไม่กี่วัน รักกันตลอดชีวิตก็ไม่น้อย ดูใจกันมา 10 ปี แต่งงานได้ไม่ถึงปีเลิกก็เคยเห็น ถ้าโลกจะสอนเรื่องความไม่แน่นอนให้มนุษย์ คงสอนผ่านความรัก แค่ต้องใช้สติตามมากำกับหัวใจให้ทัน รักกันดีต่อกันให้ได้ทุกๆ วัน
    อย่ากังวลแต่อนาคตจนหมดความสุขในปัจจุบัน โลกใบนี้ไม่มีอะไรแน่นอน ความรักก็เช่นกัน บอกแล้วไงเรื่องหัวใจอย่าใช้สูตร ทำให้ดีที่สุดเท่านั้นพอ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);