กว่าจะรักกันได้ : คนที่ใช่ก็คือ ‘คนที่ใช่’ แอร์ – ภัทราริน ปัญญานุตธรรม & อาร์ต - อาทิตย์ ปัญญานุตรักษ์
  
  
ColumDetail
18
กว่าจะรักกันได้ : คนที่ใช่ก็คือ ‘คนที่ใช่’ แอร์ – ภัทราริน ปัญญานุตธรรม & อาร์ต - อาทิตย์ ปัญญานุตรักษ์
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 9
กว่าจะรักกันได้ : สิริลักษณ์ ลีวิวัฒนาวงศ์
ภาพ: พี่ต๋อง


แอร์ – ภัทราริน ปัญญานุตธรรม & อาร์ต - อาทิตย์ ปัญญานุตรักษ์

คนที่ใช่ก็คือ ‘คนที่ใช่’

     หากเราพูดถึงดาราหญิงตัวเล็กที่ผ่านงานทั้งภาพยนตร์และละครมาหลากหลาย โดยที่คุ้นหน้าที่สุดคงเป็นบทหมวยเล็ก จากภาพยนตร์องค์บาก ‘แอร์ – ภัทราริน ปัญญานุตธรรม’ (ภัทราริน ยอดกมล) และในปัจจุบันนอกจากงานละคร เธอก็ได้ผันตัวไปสอนการแสดง รวมถึงผันตัวไปเป็นภรรยาสาวของ ‘อาร์ต - อาทิตย์ ปัญญานุตรักษ์’ ชายหนุ่มซึ่งดูแลกิจการของที่บ้าน เรื่องราวการมาเจอกันของทั้งคู่เป็นอย่างไร คนสองคนต่างสาขาอาชีพกลายมาเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตกันตอนไหน พวกเขาเปิดใจเล่าให้เราฟังแล้ว

น้องสาวผู้เป็นกามเทพ
    แอร์ : น้องสาวของแอร์เขาพยายามจะแนะนำให้รู้จักพี่อาร์ตให้มาตั้งนานแล้วค่ะ เคยเอารูปในเฟซบุ๊คให้ดู พยายามเป็นแม่สื่อบอกว่าพี่เขาเป็นคนดี คนซื่อสัตย์ ขยันทำงาน ไม่เที่ยว ไม่สูบบุหรี่ ไม่กินเหล้า มาเต็มมาก (หัวเราะ) เราเองก็แบบจะบ้าหรอไม่เคยเจอเลย ตอนนั้นบายเบี่ยงไป แอร์ก็บอกว่าไม่เอาด้วย เพราะเราเป็นพี่คนโตและอยากมีคนดูแลมากกว่า แล้วพี่อาร์ตอายุน้อยกว่าแอร์ปีหนึ่ง เลยแบบไม่เอาดีกว่า น้องก็พูดถึงมาเป็นปีเลยค่ะ จนผ่านไปตอนนั้นลืมเรื่องที่เขาอายุน้อยกว่าไปแล้ว จำได้แต่ว่าที่เป็นผู้ชายที่ซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว ช่วงนั้นแอร์เจอคนไม่ค่อยโอเคด้วย เราเลยรู้สึกว่าถ้ายังเอาตามสเป็คตัวเองอยู่ก็คงไม่เวิร์ค ก็เลยลองมาเจอเขาดูก็ได้ ส่วนพี่อาร์ตเขาโดนรุ่นพี่หลอกว่ามาขี่จักรยานกัน เขาไม่รู้ว่าว่าน้องสาวอยากแนะนำให้รู้จัก
    อาร์ต : ไม่ๆ วันนั้นรุ่นพี่ชวนกินข้าวเฉยๆ (แอร์ : ก็เห็นขี่จักรยานมาด้วย) รุ่นพี่ที่ชวนมากเป็นรุ่นพี่ที่ขี่จักรยานด้วยกัน แต่วันนั้นก็ขึ้นรถปกติ มากินไอติมหม้อไฟ มาถึงที่ร้านรุ่นพี่ก็บอกว่ามีน้องมากินด้วยนะ ผมก็เริ่มรู้ว่าไม่ใช่ล่ะ
    แอร์ : ทั้งโต๊ะมีกันอยู่ทั้งโต๊ะ 6 คน มีพ่อสื่อแม่สื่อ พอมาเจอแอร์ เขาก็เลยมั่นใจเลยว่าโดนจับมาจับคู่แน่นอน แต่วันนั้นก็ไม่ค่อยได้คุย
    อาร์ต : เราไม่ค่อยคุยอะไร เพราะรู้สึกว่าทุกคนรอฟังอยู่
    แอร์ : คือเขารู้สึกว่า ถ้าจะคุยต้องเป็นเรื่องส่วนตัว ขอไปคุยลำพังดีกว่า เพราะต่อหน้าคนอื่น คนอื่นรอฟังมากไปหน่อย (อาร์ต : เหมือนรอลุ้น) แต่วันนั้นก็ยังไม่มีการแลกเบอร์หรืออะไรกันนะคะ เพราะไม่ได้คุยอะไรกันมาก คุยแบบนิดๆ หน่อยๆ เห็นหน้าด้านข้าง ตอนแรกก็ยังแบบไม่ได้รู้สึกชอบ แต่ก็รู้สึกว่าไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด ในเฟซบุ๊คที่น้องเอาให้ดูก็ตั้งปีที่แล้วนู้น ภาพก็ไกลๆ ก้มหน้า คือมองไม่เห็นหน้า แบบอารมณ์ว่า ถ้าเป็นแบบนี้ไม่ต้องลงก็หรอก (อาร์ตหัวเราะ)
    อาร์ต : ครั้งแรกที่เห็นเขาก็สวยดี น่ารักดี ก็รู้ว่าเขาเป็นดารา แต่ก็ยังไม่ได้อะไร
    แอร์ : เพราะว่าเขากะว่าเดี๋ยวหลังจากนั้นมันจะมีงานจักรยาน เขาจะดูว่าถ้าแอร์ไปไหม
    อาร์ต : ก็ลองชวนก่อน เพราะในความคิดเราถ้าอยากจะมีแฟนอีกทีก็อยากได้แบบลุยๆ หน่อย ไปด้วยกันกับเราได้
    แอร์ : แต่สุดท้ายก็ไม่ได้ไปงานจักรยานค่ะ เพราะว่าแอร์เร็วกว่านั้น (หัวเราะ) อีกอาทิตย์นึงแอร์ไปสยามและตอนนั้นอยู่คนเดียว เลยโทรชวนน้องไปดูหนัง น้องก็ถามว่าชวนพี่อาร์ตไหม แอร์เลยบอกว่า ชวนก็ชวน แต่ไม่มีเบอร์นะและไม่โทรก่อนด้วย น้องเลยแอร์ไป แล้วพอดีเขาก็โทรมา ถามว่าแอร์จะดูหนังเหรอ เห็นน้องบอก ก็เลยบอกว่า ‘ใช่แอร์จะดูหนัง จะมาไหม’ เขาก็บอกว่า ‘ได้’ แล้วนั่นเป็นครั้งแรกที่ได้คุยกันจริงๆ  หลังจากคุยกัน ศึกษากันอยู่ 2 อาทิตย์ แล้วตกลงเป็นแฟนกันเลย (หัวเราะ)

แอร์ – ภัทราริน ปัญญานุตธรรม & อาร์ต - อาทิตย์ ปัญญานุตรักษ์

2 อาทิตย์ เร็วไปไหม?

    แอร์ : สำหรับแอร์ที่ผ่านมาเราเจอแต่คนเจ้าชู้มาตลอด ถามว่าเขาเป็นสเป็คของเรา 100 เปอร์เซ็นต์ไหมก็ไม่นะ แต่ถ้ากลับไปเลือกสเป็คแบบเดิมก็คงอกหักอีก เรารู้สึกว่าคุยกับเขารู้เรื่อง ไม่ได้น่าเบื่อจืดชืด พอเหมือนกับว่าเรามีความมั่นใจระดับนึง รวมถึงน้องและใครๆ บอกว่าเขาเป็นคนซื่อสัตย์ รักเดียวใจเดียว จนวันนึงเหมือนเราคุยกับเขาเรื่องมุมมองความรัก เรื่องของความซื่อสัตย์ เรื่องรักเดียวใจเดียว เรื่องของผิดหวัง แล้วเขาก็เคยโดนมาแบบเดียวกัน เคยโดนนอกใจ เคยผิดหวัง เลยเหมืนว่าเข้าใจกัน ทั้งที่เราไม่ได้เป็นคนนอกใจ แต่ทำไมเจอแต่คนเจ้าชู้ ตรงนี้แหละที่คิดเหมือนกัน รู้สึกว่างั้นก็ลองคบกันมันก็น่าจะดี
    อาร์ต : เพราะว่าถ้าเราคบกับใคร ก็จริงจังไปเลย
    แอร์ : แต่ตอนนั้นเราก็ดราม่าร้องไห้ด้วย ตอนเขาขอเป็นแฟนก็ร้องไห้ เหมือนกับเราเคยเชื่อใจใครสักคนที่แบบ เชื่อใจมากๆ ให้ใจมากๆ แล้วก็ผิดหวัง แต่พอมาเป็นเขา เราก็รู้สึกว่ากำลังจะกลับไปมีนิสัยที่เชื่อใจอีกแล้ว แล้วเราจะผิดหวังรึเปล่า ตอนเขาขอเป็นแฟนเลยร้องไห้ว่า พูดจริงๆ เหรอ จะใช่แล้วจริงๆ เหรอ

อะไรที่ทำให้แต่งงาน

    แอร์ : แม่ของแอร์เองค่ะ (หัวเราะ) แม่เอาดวงของแอร์กับพี่อาร์ตไปดู แล้วก็ไปกระซิบบอกพี่อาร์ตว่า ปีหน้ามีฤกษ์แต่งงานแล้วนะ พอแม่แอร์บอก พี่อาร์ตเขาก็ไปบอกป๋ากับแม่เขา แต่แอร์ก็ยังไม่รู้
    อาร์ต : แม่เขาดูฤกษ์มาให้คือ เราคบกันก็มั่นใจอยู่แล้วแหละ ว่าเพื่อแต่งงาน เพื่อใช้ชีวิตด้วยกันนะ (แอร์ : มีเป้าหมายเดียวกันนะ) ไม่ได้คบกันเล่นๆ เพราะฉะนั้นพอแม่มาพูดมันก็ไม่ได้เร็วไป คือเราก็รู้กันอยู่แล้ว ยังไงก็ต้องแต่งกับคนนี้ แล้วผู้ใหญ่เขาเอ่ยปากมานะ เราก็ควรทำอย่างนั้นแหละ คือไปคุยกับพ่อแม่ว่าจะแต่งแล้ว หลังจากนั้นก็มาสู่ขอ ทำให้ถูกต้องตามประเพณี
    แอร์ : เรารู้ตอนแม่มาบอก พอรู้ก็มาถามเขา แม่ถามว่าแล้วพี่เขาว่ายังไง เขาบอกว่า ‘ก็ไม่ว่าไงแต่งก็ได้’ แล้วแอร์ว่าไงล่ะ ก็เลยไปหาฤกษ์
    อาร์ต : สเต็ปตอนแรกที่คิดเลยนะคือ คบกันใช้เวลาทำความรู้จักอย่างน้อยขอ 5 ปี (แอร์ : ไม่ใช่ 3เหรอ) 3 - 5 ปี โดยประมาณ ตอนนั้นคบกันปีครึ่ง เลยถือว่าเร็วครับ (แอร์ : จีบกันยังแค่ 2 อาทิตย์เลย) (แอร์หัวเราะร่วน) แต่เรื่องจีบกัน เรื่องระยะเวลา ผมว่ามันไม่เกี่ยว ถ้าคนสองคนตั้งใจคบกันจริงๆ จะระยะเวลาเท่าไรมันก็ไม่สำคัญ
    แอร์ : เพราะว่าที่เราคบกันมา ปัญหาที่จะทำให้ต้องเลิกกันมันก็ไม่มี พวกเราทะเลาะกัน จะโกรธแค่ไหน จะอะไรยังไง สุดท้ายก็กลับมาดีกันและก็ให้อภัย แล้วการให้อภัยคือ จะไม่มาพูดเรื่องเก่า จบแล้วจบเลย ความรู้สึกมันไม่ได้ถูกบั่นทอน

แอร์ – ภัทราริน ปัญญานุตธรรม & อาร์ต - อาทิตย์ ปัญญานุตรักษ์  การปรับตัวหลังแต่งงาน
    อาร์ต : ด้วยเรื่องงานของผม ที่ทำงานจันทร์ถึงเสาร์ วันหยุดก็ไม่ได้หยุด พอรู้จักกับแอร์ ตอนแรกก็คิดว่าเขาจะมาใช้ชีวิตอยู่กับเราได้รึเปล่า วิถีชีวิตของเขากับของเรามันคนละเรื่องเลยถ้ามาอยู่กับเรามันจะไหวไหม แต่เอาเข้าจริงๆ เขาก็ทำได้ อยู่กับเราได้จริงๆ ก็เลยรู้สึกว่า ขอบคุณเขาด้วยซ้ำ ไม่คิดว่าจะมีใครทำได้
    แอร์ : ชีวิตก่อนหน้านี้มีอิสระมาก เขาทำงานฟรีแลนซ์ด้วย แล้วก็นอนดึกไม่ได้ เพราะเขาต้องตื่น 6 โมงเช้า ทั้งๆ ที่ทำงานอยู่ที่บ้าน แล้วก็พอทำงานเสร็จก็ไม่ได้ออกไปไหน วันหยุดยาวไม่มีเลย แต่ไม่เคยบ่นเรื่องนี้เลย สมัยก่อนแอร์นอนดึกกว่านี้ เวลาอยู่บ้านอยากทำอะไรก็ทำ หนังสือหรือทำอะไรไป เที่ยงคืน ตีหนึ่งค่อยนอน พอมาคบกับเขา เขาก็นอนดึก ตาม แต่พอมาอยู่บ้านได้เห็นกิจวัตรประจำวันของเขา (อาร์ต : แอร์ปรับให้เลย) แอร์บอกว่าสี่ทุ่มก็นอนได้แล้ว เต็มที่ก็ห้าทุ่ม อย่างน้อยจะต้องนอนกี่ชั่วโมง แอร์จับนอนเลยและเราก็ต้องนอนด้วย ถ้าจะอยู่ด้วยกันแล้วก็อยากให้เขาได้อยู่กับเราไปนานๆ ก็ต้องช่วยกันดูแลกัน
    แต่ก่อนอยู่บ้านตัวเอง เราจะทำอะไรก็ได้ จะแต่งตัวยังไงก็ได้ พอมาอยู่บ้านเขาจะอยู่ชุดนอนทั้งวันเหรอ (อาร์ต :ไม่ได้) จะไม่กินข้าวเช้าเหรอ (อาร์ต : ต้องกินสิ) นอนกินไม่ได้ (อาร์ต : ติดคอสิ) แต่การปรับตัวแบบนี้ มันทำให้ตัวเราดีขึ้น แอร์ก็เลยเข้าใจ ไม่ได้ซีเรียสหรืออึดอัดถึงขนาดอยู่ไม่ได้ พี่อาร์ตเป็นคนทำงานบ้าน ซักผ้า ถูพื้น (อาร์ต : ล้างจาน เอาให้ครบ) ไม่ใช่ว่าแอร์ไม่ทำนะ คือพอเราทำแล้วมันไม่ถูกใจเขา ไม่ได้ไปตามวิธีของเขา เขาจะบ่นไง เราก็ไม่ช่วยดีกว่า (อาร์ต : เรื่องมันก็เป็นแบบนี้แหละ) คือเราช่วยแล้ว เรามีน้ำใจแล้ว แต่เราทำได้แบบนี้ ถ้าคิดว่ามันยังไม่โอเค คุณก็ทำต่อไปสิ จะบ่นทำไม มันเสียน้ำใจ เพราะเขาบ่นไง (อาร์ต : ก็เป็นคนขี้บ่น) เราก็เลยน้อยใจ ช่วยแล้วทำไมยังมาว่าอีก
    อาร์ต : ที่ปรับตัวก็คือต้องทำเอง ก็มันต้องทำอยู่แล้ว (แอร์ : ก็อย่ามาบ่นแอร์) ผมไม่ได้ปรับอะไรเยอะ แต่เขามาปรับเรื่องเวลา เราก็ได้นอนเร็วขึ้น (หัวเราะ)

ของขวัญสุดประทับใจ

    แอร์ : ที่ประทับใจก็เป็นผ้าพันคอ เพราะว่ามันเป็นชิ้นแรกที่เขาให้ และเซอร์ไพรส์ด้วยในวันคริสต์มาส เพราะเราเริ่มคบกันเมื่อตอนกลางปี วันเกิดยังไม่ถึงกับมันผ่านมาแล้ว มันก็เลยเป็นชิ้นแรก เขาห่อกระดาษ ผูกเชือกเอง แต่เราหลับไม่มีให้ ขอโทษนะ (หัวเราะ) และเขาไม่ได้บอก เลยรู้สึก
    อาร์ต : ชอบเสื้อแล้วกัน คือมีอยู่ชุดหนึ่ง แอร์เขาถามว่าอยากได้สีไหนบ้าง เราบอกเอาครบทุกสี (แอร์ : เลยซื้อครบทุกสี) (หัวเราะทั้งคู่) คือเขาก็ไม่ได้เซอร์ไพร์สหรอก แต่เขาบอกว่า อยากจะซื้อให้เป็นของขวัญ
    แอร์ : เวลาจะซื้อของขวัญอะไรให้ใคร ก็จะดูว่าพื้นฐานของเขาชอบอะไร ชอบเสื้อยี่ห้อไหน แล้วเขาชอบแต่งตัวแล้วเล่นแมทช์สีกัน ถ้าไม่ใช่สีโมโนโทน ก็ต้องเป็นสีแบบอยู่คู่กันแล้วมันสวย
    อาร์ต : เราก็เถามว่ามีสีอะไรบ้าง พอบอกสีมาเท่านั้น ผมก็เอาหมดเลย เพราะรู้สึกว่ามันเป็นเซตดี
    แอร์ : ภูมิใจว่าในตู้เสื้อผ้า มีเป็นเซต มีเป็นสี แล้วไม่ชอบต้นคริสต์มาสแอร์เหรอ
    อาร์ต : คือแอร์อยากได้ต้นคริสต์มาสเองครับ แต่บอกว่าซื้อมาให้เป็นของขวัญวันคริสต์มาสz,
    แอร์ : เพราะพี่อาร์ตชอบเทศกาลคริสต์มาส
    อาร์ต : แต่เราไม่อยากได้ต้นคริสต์มาสในบ้านไง (หัวเราะ)
เขาเป็นคนที่ใช่ของเขาและเธอ
    อาร์ต : ซื่อสัตย์กับเรา อยู่กับเราได้ แค่นี้ก็พอแล้ว (แอร์ : แล้วรู้ได้ไงว่าเราซื่อสัตย์) นั่นสิ (หัวเราะ) เขาเรียกว่ามันต้องใช้เวลา
    แอร์ : ถึงแม้ว่าเขาต้องการคนซื่อสัตย์ แต่เขาไม่ใช่คนขี้หึงมั่วซั่ว ไม่งี่เง่า แอร์มีเพื่อนผู้ชายเยอะมาก ทั้งรุ่นพี่ รุ่นน้อง เขารู้ว่าบางคนก็แอบหวัง แต่เขาก็ว่าแอร์ทำตัวยังไง ของอย่างนี้มันตบมือข้างเดียวไม่ดัง เขาไว้ใจแอร์ ทำให้เราสบายใจ เขารักเรา เราก็รู้สึกสบายใจจริงๆ ไว้ใจได้จริงๆ เชื่อใจได้จริงๆ แอร์จะไปไหนกี่วัน หรือทะเลาะกันแล้วหายไป เราก็มั่นใจว่าเขาจะไม่ไปคุยกับคนอื่น เราเคยผ่านจุดที่เคยไว้ใจ เชื่อใจ แล้วจับได้ ความเชื่อใจอาจจะมี แต่มันไม่มีความสุขจริงๆ มันอดคิดไม่ได้ อดระแวงไม่ได้ แต่กับเขาเราพูดได้เต็มปากว่าเขาอยู่ไหน ทำอะไร ถึงแม้ใครจะมาแกล้งพูด ก็รู้สึกแบบมันเป็นเรื่องขำ ได้โดยที่เราไม่ต้องกลับมาคิดว่าจริงไหม เขาซื่อสัตย์แหละ ขยันทำงาน รักเราจริง ก็เลยรู้สึกว่าต้องแต่งงานกับคนนี้แล้ว หัวหน้าครอบครัวที่จะไม่ทำให้เราเป็นซิงเกิ้ลมัมก็คนนี้แหละ

แอร์ – ภัทราริน ปัญญานุตธรรม & อาร์ต - อาทิตย์ ปัญญานุตรักษ์

เรื่องที่สำคัญที่สุดในชีวิตคู่

    อาร์ต : น่าจะเป็นเรื่องลดความเป็นตัวเองลงครับ คือมันต้องแชร์กัน เราไม่ใช่ตัวคนเดียวแล้ว ต้องแชร์ทุกอย่างร่วมกัน ต้องปรับตัวเข้าหากัน
    แอร์ : เราต้องยอมรับข้อเสียและอยู่กับข้อเสียของเขา อยู่ด้วยกันมันจะต้องมีทั้งทุกข์ มีเรื่องคนอื่นเข้ามา เรื่องมันอาจจะเกิดเพราะเราสองคน เราต้องทำความเข้าใจกับสิ่งที่มันเป็นแง่ลบ และพยายามมองหาแง่บวกในเหตุการณ์นั้น เช่น พี่อาร์ตนอนกรน (หัวเราะ) บางคู่แยกห้องนอนกันเลยนะ ปัญหานอนกรน แอร์มองใหม่ เมื่อไหร่ที่เขานอนกรนคือเขานอนหลับ มันทำให้แอร์สบายใจว่า คืนนั้นมันไม่มีเรื่องเครียดจนทำให้เขานอนไม่หลับ และแอร์ก็จะสบายใจ ถึงจะนอนหลับ ลองเปลี่ยนมุมมองที่มันทำให้เราอารมณ์เสีย เปลี่ยนมุมในการมองใหม่ มันก็จะทำให้เราสบายใจขึ้น

ฝากคำพูดให้แก่กัน

    อาร์ต : ก็ทุกอย่างมันก็ดีแล้ว ไม่ต้องการอะไรมากไปกว่านี้แล้ว ขอบคุณมากที่ดีอย่างนี้อยู่
    แอร์ : อยากบอกขอบคุณเขาจริงๆ นะ ขอบคุณที่เขารัก ขอบคุณที่ดูแล ขอบคุณที่เข้าใจแอร์ และก็ยอมรับในสิ่งที่แอร์เป็น คอยให้อภัย คอยให้โอกาส คอยอยู่ด้วยกัน คอยอยู่ข้างๆ ก็ขอบคุณ (อาร์ต : จะร้องไห้)

    ความรักเป็นประสบการณ์ หากไม่เคยผ่านอะไรมาก็คงไม่ได้พบเจอกับรักที่สวยงาม เช่นเดียวกับคู่รักคู่นี้ ที่ประสบการณ์ที่ผ่านมาทำให้ได้เจอความรักที่สมบูรณ์กับ ‘คนที่ใช่’ เช่นนี้
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);