เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : ไปรษณีย์ญี่ปุ่น
  
  
ColumDetail
30
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : ไปรษณีย์ญี่ปุ่น
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 7 // เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : ไปรษณีย์ญี่ปุ่น

เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : ไปรษณีย์ญี่ปุ่น

            สวัสดีค่ะ ข่าวแผ่นดินไหวจังหวัดคุมาโมโตะ และจังหวัดรอบๆ ที่เกาะคิวชูของประเทศญี่ปุ่น น่ากลัวเนอะ ช่วงสงกรานต์ของไทยพอดี และคนไทยไปเที่ยวแถวนั้นเยอะมาก ฟุกุโอกะ คุมาโมโตะ โออิตะ (ที่นิยมไปกัน ยูฟุอิน เบ๊ปปุ อะไรพวกนี้นะ)

            ต่อไปนี้ก่อนมาเที่ยวประเทศญี่ปุ่น หากศึกษาวิธีหนีภัยธรรมชาติไว้บ้างน่าจะดีนะคะ เช่น เกิดแผ่นดินไหวทำอย่างไร วิธีหนีก็มีหลายตำรา ต้องศึกษากันไปค่ะ ง่ายๆ สุดคือ หลบใต้โต๊ะ กันสิ่งของหล่นทับ

            ส่วนใหญ่ที่เสียชีวิตกันเยอะๆ คือสิ่งของหล่นทับค่ะ คนไทยไม่เคยชินกับแผ่นดินไหว ของหล่นทับอาจจะนึกว่าแค่เพดาน หรือโคมไฟร่วงลงมา ที่จริงแล้วพวกตู้เย็น ตู้หนังสือ หรือชั้นวางของธรรมดาๆ นี่แหละค่ะ หล่นคว่ำมาทับเรา เสียชีวิตกันเยอะ

            เลิกคุยเรื่องน่ากลัวๆ กันดีกว่า เดี๋ยวจะหาว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศอยู่ยาก บางเรื่องเขาก็ทำให้อยู่อาศัยง่ายขึ้นนะคะ คราวนี้ขอแนะนำ ไปรษณีย์ญี่ปุ่น ค่ะ

            บริษัทส่งของเอกชนของญี่ปุ่นก็มีให้เลือกใช้บริการเยอะเช่นกันค่ะ หลายยี่ห้อ แต่ละยี่ห้อโลโก้น่ารักๆ ทั้งนั้นเลย คนไทยในญี่ปุ่นก็เรียกกันง่ายตามโลโก้ของเขาค่ะ เช่น แมวดำ เสือดาว นกพีลีแกน มด หมีแพนด้าก็มี แต่ฉบับนี้ชวนคุยของ ไปรษณีย์ญี่ปุ่น JAPAN POST เลยค่ะ

            ไปรษณีย์ของประเทศญี่ปุ่น หน้าที่และบริการหลักๆ เลยคือ ส่งจดหมาย ส่งพัสดุทั่วๆ ไป รับจ่ายเงินค่าน้ำ ค่าไฟ เหมือนของไทยเรานี่แหละค่ะ แต่ที่เยอะกว่าไทยนั้นคือ มีธนาคารของไปรษณีย์เองด้วย มีแบบฝากประจำ ฝากเพื่อการศึกษา มีบัตร ATM มีบัตรเดบิต บัตรเครดิตด้วยนะ เยอะค่ะ แล้วก็มีขายประกันด้วย

            เราเองซื้อของส่งกลับไปให้บ้านที่ไทย เลยได้ใช้บริการส่งพัสดุระหว่างประเทศบ่อย ไปไปรษณีย์ทุกอาทิตย์ค่ะ (ไม่ได้ส่งทุกอาทิตย์หรอกนะ ไปถอนเงินค่ะ ฮ่าๆ) ช่วงท้องเดินอุ้ยอ้ายๆ เข้าไปปุ๊ป พนักงานไปรษณีย์เข้าชาร์จทันที "คลอดเมื่อไหร่ ยังไง ซื้อประกันไหมจ๊ะ ช่วงนี้มีโปรโมชั่น"

            พอคลอดปุ๊ป อุ้มลูกไปไปรษณีย์ พนักงานเห็นเราปุ๊ปก็เข้าชาร์จทันที "น้องกี่ขวบแล้ว ฝากเงินประจำเพื่อการศึกษาของน้องไหม ช่วงนี้มีโปรโมชั่น" เหมือนกันกับไทยแลนด์ค่ะ พนักงานขายทำหน้าที่ดีมาก (อยากเติมก.ไก่อีกสี่สิบตัว)

            ไปรษณีย์ญี่ปุ่น นอกจากจะมีธนาคารไปรษณีย์แล้ว ยังรับ แจ้งเปลี่ยนที่อยู่สำหรับรับจดหมาย อีกด้วยนะคะ ไม่ใช่แจ้งเปลี่ยนที่อยู่ในทะเบียนบ้านนะคะ อันนี้เวลาเราย้ายบ้านแล้ว เราต้องทยอยแจ้งเปลี่ยนที่อยู่พวกเอกสารสำคัญ พวกใบแจ้งหนี้บัตรเครดิต พวกจดหมายโปรโมชั่นร้านค้า อะไรพวกนี้

            แล้วบางทีแจ้งย้ายที่อยู่ไม่ทันบ้าง ช้าบ้าง จดหมายก็จะส่งไปที่บ้านหลังเก่าใช่ไหมคะ ถ้าเราไปแจ้งย้ายที่อยู่กับไปรษณีย์ ทางไปรษณีย์จะจัดการส่งมาที่บ้านใหม่ให้ค่ะ (แต่ส่งให้แค่ 1 ปีเท่านั้นนะคะ) ระหว่างนี้ถ้ามีจดหมายชื่อเราส่งไปที่บ้านเก่า ทางไปรษณีย์จะแปะที่อยู่ใหม่ของเราทับที่อยู่เดิมแล้วส่งมาให้ที่บ้านใหม่ค่ะ สะดวกสบายเนอะ

            และไปรษณีย์ญี่ปุ่นเป็นห่วงประชาชนค่ะ มีจดหมายจ่าหน้าซองไม่ใช่ชื่อเรา แต่เป็นที่อยู่เรา ก็จะไม่หย่อนใส่ตู้ให้เราทันทีนะคะ จะมีใบแจ้งมาว่า มีจดหมายถึงชื่อนี้ๆ ใช่ของคุณไหม กรุณาติดต่อกลับ หรือมารับจดหมายด้วยตัวเองที่ไหนๆ

            เจอมาแบบนี้บ่อยค่ะ พอดีเราเป็นคนต่างชาติ ชื่อสะกดภาษาอังกฤษผิดไปบ้าง แปลกๆ บ้าง เจ้าหน้าที่เขานึกว่าไม่ใช่ของเรา (ดูแลประชาชนได้ดีเยี่ยมจริงๆ)

 เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : ไปรษณีย์ญี่ปุ่นเรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : ไปรษณีย์ญี่ปุ่น

            นอกจากจะมีส่งพัสดุแบบธรรมดาแล้ว ยังมีบริการพิเศษเรียกว่า ‘YU – PACK คล้ายๆ EMS ภายในประเทศของไทยเรานี่แหละค่ะ มี TRACKING NUMBER และสามารถเลือกวัน – เวลาที่ได้รับด้วยนะคะ (มาตรงเวลาค่ะ กล่องไม่ค่อยบุบด้วยนะ)

            ถ้ามาไม่ทันจะมีโทรศัพท์เข้ามาบอกเราก่อน พูดขอโทษเราที่ช้า บอกสาเหตุที่ช้า ขอโทษเราอีกทีคุยกันเกือบ 3 นาทีได้ (บางทีก็นึกว่าไม่ต้องโทรมาบอก รีบๆ ขับรถมาส่งด่วนเลยนะๆ)

            YU – PACK แยกใหญ่ๆ ได้2แบบค่ะ แบบจ่ายเงินเลย และมีเก็บค่าส่งปลายทางได้ด้วยนะคะ แบบที่ 2 แม่บ้านไทยในเจแปนใช้กันบ่อยค่ะ กรณีส่งของให้ต่อๆ กัน

            เช่น มีเสื้อผ้าเด็ก 1 ขวบผู้ชาย ใครสนใจบ้าง ให้ฟรี แต่จ่ายค่าส่งเองนะ (อะไรประมาณนี้ค่ะ) ค่าส่งคิดตามขนาดกล่อง (หนักเท่าไหร่ก็ได้) และระยะทางค่ะ

            และโปรดดูที่รูปค่ะ นี่คือกล่อง YU – PACK ตอนมาถึงที่บ้านค่ะ เห็นตอนแรกตกใจ ใครแปะสติ๊กเกอร์อะไรเยอะแยะ ดูดีๆ เป็นสติ๊กเกอร์บอกให้ ระวังแตก ห้ามวางซ้อน ด้านนี้คือด้านบน วันส่งของวันที่ 23 มีนาคม ช่วงเช้า

            บริการดีเยี่ยมค่ะ ส่วนใหญ่มาตรงเวลา เคยมีครั้งเดียวที่มาก่อนเวลา 10 นาที เปิดประตูไปรับของ พี่บุรุษไปรษณีย์จะพูดขอโทษที่มาก่อนเวลาอีกค่ะ โค้งแล้วโค้งอีก

            เคยถามไปรษณีย์ ทำไมขอโทษกันจัง มาก่อนเวลาดีออกเนอะ... ปรากฏว่า มาก่อนเวลาก็มีประชาชนบ่นค่ะ แบบว่าเตรียมตัวไม่ทัน นัดไว้ว่าให้มาส่งช่วง 13.00 – 15.00 น. แกมาส่งก่อน 13.00 แล้วถ้าฉันเข้าส้วมอยู่ทำไงล่ะ งานบริการ เอาใจยากเนอะ

            และไปรษณีย์ญี่ปุ่นมีบริการมารับพัสดุถึงที่บ้านด้วยค่ะ บริการนี้สำหรับ YU – PACK

และพวกส่งประเป๋าเดินทาง ส่งถุงกอล์ฟ ถุงสกี ส่งพัสดุระหว่างประเทศ ส่ง EMS เราสามารถโทรไปแจ้งให้มารับพัสดุ หรือลงทะเบียนทางอินเตอร์เน็ตได้ ก็นัดวันและเวลาที่จะให้มารับพัสดุ จ่ายเป็นเงินสดหรือจ่ายด้วยแสตมป์ได้ค่ะ

            เราเคยใช้บริการนี้ตอนเรียนจบ ส่งของกลับบ้านทางเรือ เจ้าหน้าที่จะถามเราก่อนว่ามี ใบแปะหน้ากล่อง แล้วหรือยัง ถ้ายังไม่มีเขาก็จะเอามาให้เรากรอกด้วยค่ะ ชั่งน้ำหนักกันหน้าบ้าน จ่ายเงิน ทอนเงิน พิมพ์ใบเสร็จกันหน้าบ้านนี่แหละค่ะ มีบริการสำหรับผู้ที่ส่งเยอะๆ ด้วยนะคะ (เวลาเรียนจบแล้วต้องส่งของกลับไทยเยอะมากๆ มีส่วนลด้วยนะคะ) 

            วันไหนฝนตก จดหมายต่างๆ จะอยู่ในถุงพลาสติก กันเปียกฝนค่ะ (อาจจะไม่ทุกศูนย์ไปรษณีย์นะคะ) ทางไปรษณีย์จะแยกจดหมายแต่ละบ้านๆ ไว้ ใส่ซองพลาสติกใสแล้วมัดไม่ให้น้ำเข้า แล้วก็หยอดใส่กล่องจดหมายเราทั้งซองพลาสติก ซองพลาสติกนี้ไม่ได้มาจากรัฐบาลนะคะ แต่ละศูนย์ไปรษณีย์จัดซื้อกันเองค่ะ (พูดง่ายๆ ออกเงินซื้อเอง เพื่อบริการประชาชนค่ะ)

            พอดีคุณพ่อของสามีทำงานที่ไปรษณีย์ญี่ปุ่นค่ะ เขาเริ่มจากพนักงานส่งจดหมายตามบ้าน ไต่เต้า สอบเลื่อนขั้นไปเรื่อยๆ จนได้เป็นหัวหน้าศูนย์ไปรษณีย์ เลยได้ฟังเรื่องเล่าต่างๆ ในไปรษณีย์บ้าง (น้อยมาก เพราะคนญี่ปุ่นไม่ค่อยเล่าเรื่องบริษัทค่ะ ถือเป็นความลับ)

            เมื่อปลายปีที่แล้วญี่ปุ่นเพิ่งเริ่มระบบ MY NUMBER (ที่เคยเล่าให้ฟังเมื่อฉบับก่อนๆ) คือเหมือนเลขประจำตัวประชาชนของไทยเรา พอจำกันได้ไหม นั่นแหละๆ ไปรษณีย์ทำหน้าที่ส่งจดหมายบอกตัวเลข MY NUMBER จากรัฐบาล ก็เป็นซองจดหมายธรรมดานี่แหละค่ะ แต่ถ้ามีรอยขาดนิดๆ หน่อยๆ เราปฏิเสธไม่รับได้นะ คนญี่ปุ่นกลัวข้อมูลส่วนตัวรั่วไหลค่ะ แล้วทีนี้จดหมายต้องส่งให้ประชาชนทุกคนในประเทศ (ใครจะไปส่งให้ทันตามกำหนดเนอะ) ก็เลยมีปัญหาเยอะเรื่องส่งไม่ทันบ้าง จดหมายหายบ้าง ระบบขึ้นว่าได้รับแล้วแต่ทำไมเรายังไม่ได้รับ

            แล้วช่วงยุ่งๆ วุ่นวายๆ กันอยู่ ฝนดันตกแทบทุกวัน คุณพ่อสามีเลยสั่งซื้อถุงพลาสติกและผ้าขนหนู สำหรับบุรุษไปรษณีย์เช็ดมือตอนฝนตกอีกด้วย (พิถีพิถันทุกรายละเอียดจริงๆ)

            ถามคุณพ่อไปว่าทำไมต้องทำถึงขนาดนี้เลย คุณพ่อตอบมาว่า "นึกถึงตอนเรารับจดหมาย ถ้าได้ซองเปียกๆ ยุ่ย มันรู้สึกไม่ดีใช่ไหมล่ะ" และ "เดี๋ยวประชาชนด่า เรื่องมันจะยาว" (ฮ่าๆ)

            ถ้าใครมีโอกาสได้มาเที่ยวที่ญี่ปุ่น ลองส่งโปสการ์ดหรือจดหมายกลับไทยดูบ้างนะคะ โปสการ์ดขนาดธรรมดาๆ ทั่วไปๆ ส่งจากญี่ปุ่นกลับไทย แปะแสตมป์ 70 เยนค่ะ หรือจดหมายแผ่นสองแผ่น ค่าส่งเริ่มที่ 90 เยน

            เจ้าหน้าที่พูดภาษาอังกฤษไม่ค่อยได้ บอกไปค่ะ ไทย แลน โดะ แปลว่าประเทศไทย ไทยแลนด์ค่ะ (อย่าออกเสียงสำเนียงหรูหรา ไทยแลนด์สั้นๆ มันไปคล้ายกับ ไต้หวัน เดี๋ยวจะผิดประเทศเอาค่ะ ไทย แลน โดะ สามพยางค์เข้าไว้ พนักงานเข้าใจชัวร์)

            ไปรษณีย์ญี่ปุ่น เขาบริการด้วยใจจริงๆ นะคะ ประทับใจค่ะ

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);