รู้จักความรัก: พิชิตความเหงา
  
  
ColumDetail
28
รู้จักความรัก: พิชิตความเหงา
 
 

Hug Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 7 // รู้จักความรัก:

พิชิตความเหงา รู้จักความรัก: พิชิตความเหงา

         

   คนที่กำลังเหงาจงอย่าอายที่จะอ่านคอลัมน์นี้

            ส่วนคนที่ไม่เหงา จะอ่านแล้วเอาเนื้อหาไปบอกเพื่อนที่กำลังเหงาอยู่ก็ได้

            บางคนเหงาเพราะเพิ่งเลิกกับแฟน หย่าจากการเป็นสามีภรรยา หรือเหงาเพราะยังหาคนถูกใจมาเป็นแฟน คู่รัก ไม่ได้ บางคนอยู่กับคู่รักหรือแฟนแล้วรู้สึกเหงาก็มี

            ต่อไปนี้เป็นเรื่องราวและซอกหลืบของคนเหงา

ขาดความร่าเริงเพราะขาดศรัทธา

            คนเหงาส่วนใหญ่มักเป็นคนที่ขาดความร่าเริงจากภายในจิตใจ บางคนทำท่าร่าเริงเมื่ออยู่กับเพื่อน ทำเป็นตัวตลก เป็นคนของสังคม แต่พออยู่ลำพังกลับเป็นคนเหงา ไม่ร่าเริงเลย

            คนที่ขาดความร่าเริงมักเป็นคนขาดศรัทธาในตัวเองและคนอื่น ซึ่งต้องพยายามปลูกศรัทธาให้เกิดให้ได้ทั้งกับตัวเองและคนอื่นตามความเป็นจริง อย่าตั้งความหวังสูง อย่าดูถูกหรือจับผิดตัวเองและคนอื่น ต้องรักตัวเองให้เป็น มองตัวเอง รู้สึกกับตัวเอง และทำสิ่งดีๆ กับตัวเองเสมอ

แล้วจะมีศรัทธาตัวเองและคนอื่นได้

อยากพึ่งพาผู้อื่น

            คนเหงามักคิดว่าจะมีฮีโร่ในดวงใจมาให้ได้พึ่งพาใกล้ชิดหรือเป็นมิตร ซึ่งหาไม่ได้ เพราะไม่มี เขาจะพบแต่คนธรรมดาดีๆ ชั่วๆ ปนกัน ซึ่งอาจจะชอบหรือไม่ชอบก็ได้ แต่ส่วนมากจะไม่ชอบคนเหล่านี้เพราะเขาตั้งความหวังสูงเกินไป

            เลยกลายเป็นไม่พบคนถูกใจสักที คบคนลำบาก หาแฟนยาก ยอมรับใครๆ ตามความเป็นจริงไม่ได้ และทำให้ไม่ปรับตัวเอง

            คนเหงาคือคนที่อยากมีเพื่อนเดินด้วยและต้องเป็นเพื่อนที่ถูกใจด้วย

            มีเพื่อนชาวคริสเตียนคนหนึ่งเล่าให้ฟังว่า คนเหงาคนหนึ่งเชื่อว่าพระเจ้าจะอยู่เคียงข้างตลอด เป็นเพื่อนแก้เหงาได้ เขาเดินไปบนชายหาดโดยคิดว่ามีพระเจ้าเดินไปด้วย แต่เมื่อเขาหันหลังมองดูรอยเท้าที่ผ่านมา เขาเห็นแต่รอยเท้าของคนๆ เดียวเท่านั้น

            เขาจึงถามพระเจ้าว่าไหนบอกว่าจะเป็นเพื่อนเดินเคียงคู่อย่างไรเล่า

            พระเจ้าตอบว่าที่เห็นรอยเท้านั้นคือรอยเท้าของพ่อ (พระเจ้า) ไม่ใช่ของเขาหรอก เพราะพระเจ้าอุ้มเขาเดินไปด้วย เขาจึงรู้สึกหายเหงา เพราะเขาเชื่อ

ต้องคิดให้เป็น

            การรู้จักปรับแนวความคิดและปรับตัวเองบ้างจะทำให้ความเหงาลดลง การจะหวังพึ่งพาผู้อื่นตลอดเวลาเป็นไปไม่ได้หรอก ต้องรู้จักพัฒนาแนวความคิดอื่นๆ ให้ตัวเองด้วย เช่น

            1. ถ้าหาคนถูกใจเป็นเพื่อนจริงๆ ไม่ได้ รู้สึกเหงา ก็ต้องคิดว่าสวรรค์ส่งเราให้มาเดินเที่ยวคนเดียวบนโลก จะได้ไม่ต้องมีห่วงผูกคอ ฉะนั้นจงกิน เที่ยว และสร้างกุศลไปจนตลอดชีวิตเถิด จะทำให้คิดห่วงตัวเองหรือดูถูกตัวเองน้อยลง

            2. ลองคิดว่าตัวเองเป็นสัตว์ใหญ่ หรือสัตว์มีอำนาจก็ได้ ซึ่งสัตว์พวกนี้มักเดินเที่ยวอยู่ลำพัง ไม่อยู่เป็นฝูงเป็นคู่ เช่น พญานกอินทรีย์ สิงโต มักเป็นสัตว์เดี่ยวเสมอ

            3. มองโลกในแง่ดี ถ้ายังเหงาอยู่ ให้คิดว่าถ้ามีอะไรมากกว่าความเหงาตามมาอีกก็จะทนได้ และหลังจากนั้นเชื่อว่าชีวิตจะดีขึ้น สิ่งดีๆ จะผ่านเข้ามาในชีวิต

            4. ปรับตัวอีกครั้ง อย่ามองสิ่งที่ไม่มีแล้วคิดว่าตนเองไม่มีความสุข เพราะอยากมีแล้วไม่สามารถมีได้

            จงคิดว่าความสุขที่แท้จริงไม่ได้มาจากสิ่งที่เราไม่มีหรอก แต่มาจากการยอมรับและพอใจกับสิ่งที่เรามีอยู่ต่างหาก ตอนนี้คุณมีอะไรอยู่แค่ไหน ลองปรับตัวให้สุขให้ได้กับสิ่งที่มีอยู่เหล่านั้น

            5. เปิดตัวเปิดใจตัวเองให้กว้างขึ้น กล้าคบหาผู้คนหลากหลายมากขึ้น อย่าหมกตัวอยู่ในบ้านหรือในที่ทำงาน พยายามมองหาสิ่งดีๆ ในตัวคนอื่น พูดถึงสิ่งดีๆ ในตัวคนทุกคน (สิ่งไม่ดีไม่ให้พูด) แล้วคุณจะได้รับมิตรภาพตอบแทนมากมาย

            6. อย่ารอคอยการมีคนรัก จงหัดที่จะรักคนอื่นก่อน อย่ารอให้มีคนมารักแล้วจึงจะรักตอบ ซึ่งเป็นการรอคอยที่ทรมานและอาจไม่ได้เลย ลองหัดมอบความรักให้คนอื่นๆ ก่อนด้วยการมีมิตรภาพที่ดีๆ ในใจ รู้จักพูดดีๆ พูดชมคนอื่น ช่วยเหลือคนอื่น แทนการพูดตำหนิหรือบ่นถึงความทุกข์ของตนเอง

            7. สร้างความเชื่อให้มากขึ้นว่าเราจะไม่เหงาอีกต่อไป เราจะมีคนดีๆ มาเป็นคู่คิด

            ลองถ่อมตนคุกเข่าลงแล้วอธิษฐานต่อสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่นับถือ ขอให้อนุภาพของสิ่งศักดิ์สิทธิ์และความดีที่ท่านได้ทำมาแล้ว จงดลบันดาลให้ได้พบคนดีๆ ที่จะมาร่วมทุกข์ร่วมสุข ร่วมกิจกรรมชีวิตเพื่อพัฒนาครอบครัว ตัวเอง และสังคมให้สร้างสรรค์ต่อไป ให้นึกถึงภาพของการได้รับสิ่งดีๆ และคนดีๆ เหล่านั้นด้วย

            และต้องทำความดีให้มากขึ้น เช่น รักตัวเองให้เป็น ช่วยตัวเองให้มากขึ้น รักคนอื่น และช่วยคนอื่นให้มากขึ้น ให้รู้ไปสิว่าคุณจะไม่ได้คนดีๆ มาร่วมทุกข์ร่วมสุขในชีวิต!

            8. ออกกำลังกายกลางแจ้งแบบไม่แข่งขันให้มากขึ้น และคิดตามสิ่งที่ผมเขียนแนะนำมาแล้วบ่อยๆ จะเกิดผลดีมาก

            ที่เขียนมานี้ผมเขียนถึงคนที่เหงาตามปกติแบบปุถุชนทั่วไป ไม่ได้เหงาชนิดป่วยทางจิต เช่น เป็นโรคซึมเศร้าซึ่งต้องรักษาโดยจิตแพทย์

            ผมอยากให้กำลังใจคนเหงาทุกๆ คน คุณต้องกล้าที่จะเป็นคนไม่เหงา ลองทำใจให้อยากทำตามคำแนะนำเถิด ไม่มีสิ่งใดในโลกนี้ที่ยากเกินไปหรอก

            เพราะสิ่งที่ยากที่สุดก็คือ สิ่งที่ใจไม่อยากทำนั่นเอง

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);