หัวใจไม่จนมุม: สาวไม่แท้ จะมีรักแท้ได้ไหม
  
  
ColumDetail
28
หัวใจไม่จนมุม: สาวไม่แท้ จะมีรักแท้ได้ไหม
 
 

Hug Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 7 // หัวใจไม่จนมุม : สาวไม่แท้ จะมีรักแท้ได้ไหม

 สาวไม่แท้ จะมีรักแท้ได้ไหม

        

 

  สาวไม่แท้ จะมีรักแท้ได้ไหม     

 

       พี่อ้อยคะ หนูมีเรื่องปรึกษาค่ะ คือตัวหนูเองเป็นสาวประเภทสอง หนูกำลังเริ่มคบกับผู้ชายคนหนึ่ง เขาเป็นคนลาวค่ะ แต่ว่าหนูมีความกลัวที่มันผุดขึ้นในหัวตลอดเวลาเลย หนูกลัวว่าเขาจะทิ้งหนูไป ถ้ามีผู้หญิงที่สวยกว่าและถูกใจกว่ามาชอบเขา กลัวว่าวันหนึ่งต้องเสียเขาไปเหมือนที่ผ่านมา หนูควรต้องทำอย่างไรคะ

           

         -----------------------------------------------------------------------------------------------------------

 

 

สาวไม่แท้ จะมีรักแท้ได้ไหม      

      เขาเป็นคนที่เข้ามาทำให้สภาพจิตใจหนูเข้มแข็งเหมือนเดิม ก่อนหน้านี้สี่เดือนหนูถูกเพื่อนสนิท (ผญ) หักหลังค่ะ เขาแย่งแฟนหนูไป และคนๆ นี้ก็เข้ามาในชีวิตตลอดสี่เดือน ที่คุยกันเขาดีมากๆ เลยค่ะ แต่พอมาเริ่มคบกันมันทำให้หนูกลัวหนูควรทำอย่างไรคะ

 

 

            ยังไม่ต้องทำอะไร แค่ใช้สติค่ะ รักแท้ไม่ได้อยู่ที่เราเป็นเพศไหน แต่อยู่ที่เรารักกับใคร ต่อให้เป็นชายจริงหญิงแท้ เจอรักแย่ๆ ก็เยอะแยะ และที่สำคัญ ไม่มีใครไม่กลัว

            เจอคนดีๆ ในชีวิต ทุกคนก็ต้องคิดว่าเราจะได้รับสิ่งดีๆ นี้ไปอีกนานแค่ไหน ถามแทบตายก็ไม่มีใครตอบได้ เมื่อวานรัก วันนี้รัก พรุ่งนี้ไม่รู้

            บางคู่ดูใจกันมาเป็นสิบปี แต่งงานได้ไม่ถึงปีก็เลิก บางคนเพิ่งมารู้ว่าสามีทรยศหักหลัง ในวันที่เราไม่ได้เห็นกันแล้ว งานศพสามี อยู่ดีๆ มีผู้หญิงจูงลูกมาเคารพศพ บอกว่าอยากให้เขาได้มากราบพ่อ สรุปว่าเรามีสามีคนเดียวกันมานานแล้ว ควรเสียใจเรื่องไหนก่อนดี สามีจากไป หรือสามีนอกใจ อะไรเจ็บกว่า

สาวไม่แท้ จะมีรักแท้ได้ไหม            ไม่ได้บอกให้น้องหลอน แต่โลกสอนเรื่องความไม่แน่นอนให้เราเรียนรู้อยู่ทุกวัน ชีวิตก็เช่นกัน ทำงานสะสมเงินมาแทบทั้งชีวิต หวังว่าบั้นปลายจะได้ใช้ชดเชยความสุขที่อุตส่าห์ทำงานหนัก กลายเป็นต้องมานอนพักในห้องไอซียู หารายได้มาเท่าไหร่ให้หมอหมด

            ถ้าเลือกได้ใครอยากป่วย ถ้าเลือกได้ใครอยากอกหัก แต่เมื่อมันเกิดขึ้นก็ต้องรับมือตามอาการ ถือคติว่า ถ้าขาดเรา เขาอยู่สบาย ขาดเขาเราต้องไม่ตายเหมือนกัน 

            น้องใช้เวลาคบหาเขามาแค่ 4 เดือน เวลายังสั้นเหลือเกิน แรกๆ คบกัน เราต่างหันมุมที่สวยที่สุดเข้าหากันทั้งนั้น ต้องปล่อยให้เวลาทำหน้าที่ของมันไป ดูว่าถ้าวันที่เราเห็นมุมอื่นๆ ของกันและกัน มุมที่ไม่ได้น่ารัก มุมที่เป็นข้อเสีย เราจะยังรักกันมากพอที่จะเดินหน้าต่อไหม

            ต่อให้ตอนนี้น้องบอกว่าเขาคือคนที่ทำให้ชีวิตน้องดีขึ้น เลยทุ่มถล่มความคาดหวังไปที่เขาเต็มๆ ต้องมองในมุมเขาเหมือนกัน การแบกรับความคาดหวังจากเราขนาดนี้ เขายินดีหรือกดดัน

            อย่าบอกกันแค่ว่า เขาฉุดเราขึ้นมาจากนรกได้ เขาต้องเป็นสวรรค์ให้ฉันสิ มันก็ไม่แน่ แค่ต้องดูใจกันนานๆ ไม่มีใครด้อยค่าเกินกว่าจะมีความรัก แค่ตอนมีความรักอย่าทำตัวเองให้ด้อยค่า น้องไม่ใช่บททำโทษของฟ้า เรามีคุณค่าในฐานะมนุษย์คนหนึ่งเท่าเทียมกัน ถ้าเราดูถูกตัวเองมากไป เมื่อไหร่ใครๆ จะเห็นค่า

            ต่อให้เราไม่สมบูรณ์แบบอย่างที่ใจหวัง ก็ใช่ว่าต้องอยู่อย่างไร้พลัง และคิดเอาว่า แค่ใครผ่านเข้ามาก็ถือว่าบุญแล้ว ไม่ใช่เลย ฉันก็มีสิทธิ์เลือก ไม่มีใครฉันก็อยู่ได้ ถ้าจะเลือกใคร ก็ต้องเลือกคนที่ทำให้ฉันมีความสุขมากขึ้น ไม่ใช่เลือกใครก็ได้ ทนคบไม่ว่าเขาจะใช่หรือไม่ใช่

            ถ้าอยู่กับเขาเหงาเท่ากับโสด ให้เลือกโสด เอาความสุขความทุกข์มาขึ้นอยู่กับเรา ถ้าเขาไม่รัก ก็ใช่ว่าเราไม่มีค่า แค่ช่วงเวลาและความรู้สึกของเราไม่เท่ากัน

            ไม่นานมานี้ พี่อ้อยเพิ่งมีโอกาสได้สัมภาษณ์พี่เจิน เจิน บุญสูงเนิน ในรายการ Club Friday Show พี่เป็นสาวประเภทสองที่ภูมิใจในตัวเองเสมอ ไม่ว่าฉันจะเป็นเพศไหน ฉันก็ดูแลตัวเองได้ ไม่พึ่งใคร ฉันร้องเพลงได้ ฉันทำมาหากินได้ ดูแลครอบครัวได้

            มีความรักครั้งแรกก็ถูกตบตี เพราะสามีหึงหวง เอาวิกไปเผา ฉีกเสื้อผ้าที่ใช้ร้องเพลง เพราะเกรงว่าการไปร้องเพลงกลางคืนจะทำให้มีโอกาสไปหาคนอื่น ทนถูกตบตีมาตั้ง 3 ปี ตัดสินใจเลิกได้ ตอนที่สามีลากมาตบตีประจานหน้าหอพัก ทั้งที่ตัวเองไม่ได้ผิดอะไร

            เหนื่อยที่สุด เราหยุดได้เองทุกคน คนที่เราไม่เคยคิดว่าจะเดินออกจากชีวิตเขาได้ ในที่สุดถ้าไม่ไหว ก็ต้องต่างคนต่างไป คิดเอาไว้แล้วว่า ฉันคงไม่ได้เจอใครอีก ที่สุดแล้วก็มีคนใหม่ๆ เข้ามาในชีวิตอีก

            คราวนี้หลอกเราว่าไม่มีใคร สุดท้ายมีเมียแล้ว พอรู้แบบนั้นก็ตัดใจ เป็นไงเป็นกัน รักของเราต้องไม่ทำร้ายครอบครัวใคร มีความรักวนเวียนเข้ามาใหม่ๆ และจบลงคล้ายๆ กัน จนมาถึงคนที่ทำให้เจ็บที่สุดอีกคน เข้ามารัก ดูแลใส่ใจ ขอแต่งงาน หวังว่าน่าจะเป็นคนที่แก่ตายไปด้วยกัน ไปใช้ชีวิตที่อเมริกา สุดท้ายก็กลายไปเป็นสามีของเพื่อนสนิท

            ชีวิตร้องไห้ซ้ำๆ ซากๆ แค่เปลี่ยนคนมาทำให้เจ็บ เจ็บแต่ละครั้ง ก็ตั้งใจว่า จะไม่มีความรักอีก จนมาถึงวันที่เจอเรื่องใหญ่ในชีวิต ตื่นขึ้นมาในเช้าวันหนึ่ง ไม่มีเสียง คิดว่าแค่เสียงแหบไม่กี่วันก็น่าจะร้องเพลงได้ กลายเป็นต้องรักษากล่องเสียงเป็นปีๆ เงินทองที่ได้มา หมดไปกับการรักษาตัว

            จนได้เห็นหัวใจของผู้ชายคนหนึ่งซึ่งเป็นเพื่อนเป็นพี่เป็นน้องกันมาตั้งนาน ทั้งรักทั้งสงสาร เลยขอเสนอตัวดูแลพี่เจินเจิน ตอนนี้คบกันมาได้ 6 ปีแล้ว รักกันดูแลเอาใจใส่กันและกัน จนเสียงคืนกลับมาเหมือนเดิม ยังถามเลยว่า แต่ก่อนพี่เจิน เจิน ไม่เคยคิดว่าชีวิตจะได้เจอรักแท้ แล้วตอนนี้เชื่อหรือยังว่า รักแท้มีจริงๆ

            พี่เจินเจิน ตอบดีมาก พี่เจอมาเยอะเหลือเกิน ไม่รู้เหมือนกันว่า อนาคตข้างหน้าจะเป็นยังไง ไม่รู้จะแท้ไหม แต่ช่างมัน วันนี้พี่ตอบได้แค่ พี่มีรักที่สมบูรณ์แบบที่สุด ตั้งแต่เคยมีมาเท่านั้นเอง นี่แหละค่ะ คำตอบที่เป็นจริงที่สุดในชีวิต จะแคร์ทำไม ว่ารักนี้จะแท้หรือไม่แท้ แค่ดูแลรักที่มี ให้เป็นรักที่ดีที่สุดก็พอแล้ว

            เล่าเรื่องนี้ให้ฟัง ไม่ได้บอกให้น้องหวังว่า คนๆ นี้จะเป็นรักดีๆ อย่างที่พี่เจินๆ เจอ แค่จะบอกว่า ไม่ว่าจะเป็นเพศไหน ทุกคนรักได้ เจ็บเป็น และมีโอกาสได้เห็นรักดีๆ ที่อยู่ในมือเรา ไม่เกี่ยวกับว่าจะต้องเป็นสาวประเภทหนึ่ง หรือประเภทสอง

            แค่ต้องมีสติ ดูใจกันนานๆ จะไปกลัวทำไม เจ็บที่สุดน้องยังผ่านมาได้แล้วเลย เจอหนักขนาดไหน น้องก็ยังประคองหัวใจตัวเองมาได้ ถ้าหนนี้จะเจ็บอีกครั้ง เราก็รับมือเหมือนครั้งที่ผ่านมา เคยล้มมาแล้ว น้องรู้ว่าควรจะลุกท่าไหน หรือล้มยังไงไม่ให้ขาหัก

            รักทุกครั้งที่ผ่านไป อย่าให้เหลือทิ้งไว้แค่น้ำตา อย่างน้อย ต้องให้บทเรียนที่มีค่า ใช้เป็นอาวุธในการเดินหน้าต่อไป มันเท่านั้นเอง ไม่ว่าข้างหน้าจะเป็นอย่างไร ทำวันนี้ให้ดีที่สุด ถ้าวันหน้าจะทรุด มองย้อนกลับมา ขอให้รู้ว่า เราทำจนสุดมือ หากยังไม่ได้ถือ ก็แค่ปล่อยและวางค่ะ

 

 

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);