กฎหมายสามัญประจำบ้าน :แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน
  
  
ColumDetail
09
กฎหมายสามัญประจำบ้าน :แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน
 
 Hug magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 6  กฎหมายสามัญประจำบ้าน :แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน
 
 

 

ทุกคนต้องรู้หมดกฎหมายไทย

จะแก้ตัวอย่างไรไม่ได้หนา

คนที่รู้สู้กันถึงศาลฎีกา

แล้วจะให้ชาวนารู้อะไร

ได้รับจดหมายฉบับหนึ่งจากผู้มีชื่อว่า กุหลาบปรึกษาเรื่องเธอถูกผู้ชายคนหนึ่งหลอกเอาเงินไปหลายล้านบาท มีข้อความสรุปได้ดังนี้

ฉันชื่อกุหลาบ อายุ 45 อยู่จังหวัดเชียงใหม่ เรียนจบ ป.4 เป็นแม่หม้าย สามีตายแล้ว ไม่มีลูก อาชีพปลูกบ้านให้คนเช่า ได้มรดกจากสามีมา 10 กว่าล้านบาท เมื่อ 2 ปีที่แล้วรักกับนักร้องชายคนหนึ่ง ชื่อเล่นว่า เบ๊นซ์อายุ 20 รูปหล่อ เป็นนักร้องลูกทุ่งเสียงดี ได้เสียกันมา 6 เดือนเศษ ซื้อรถ ซื้อบ้านให้เขา เขาอยากทำเทปเพลงขาย ได้กำไรแล้วมาแบ่งกันคนละครึ่ง

เขาเบิกเงินฉันไปหลายครั้ง รวมเป็นเงิน 10 กว่าล้านบาท จนเงินฉันหมด ต้องเอาบ้านไปจำนองไว้กับคนอื่น แต่เขาบอกว่าเทปเพลงยังไม่เสร็จ ในที่สุดเมื่อวันที่ 20 กุมภาพันธ์ 2557 ฉันก็จับได้ว่าเขาหลอกฉัน เขาไม่ได้ทำเทปเพลง แต่เขาเอาเงินไปให้หญิงอื่น

ฉันจึงเลิกกับเขา ขอเงินคืน เขาไม่มีให้ ฉันจึงไปแจ้งความตำรวจ เมื่อวันที่ 2 มีนาคม 2557 ตำรวจได้รับแจ้งความไว้แล้ว ฉันได้ส่งใบแจ้งความมาให้อาจารย์ด้วยแล้ว แต่ตำรวจก็ไม่ได้จับเขามาดำเนินคดี

วันที่ 10 สิงหาคม 2557 ฉันไปถามตำรวจที่โรงพักว่าคดีไปถึงไหนแล้ว เหตุใดจึงไม่จับกุมนายเบ๊นซ์มาดำเนินคดี ตำรวจบอกฉันว่าอัยการสั่งไม่ฟ้องนายเบ๊นซ์ไปแล้ว เพราะคดีขาดอายุความร้องทุกข์

ฉันก็เถียงว่าขาดอายุความได้ยังไง ฉันร้องทุกข์แล้ว ฉันไปถามอัยการ อัยการบอกว่า ฉันแจ้งความจริง แต่ไม่ใช่ร้องทุกข์ตามกฎหมาย ฟ้องไม่ได้จึงสั่งไม่ฟ้องนายเบ๊นซ์ฐานฉ้อโกง

ฉันสงสัยมาก จึงขอถามอาจารย์ดังนี้                                                               

1. ร้องทุกข์ มีอายุความด้วยหรือคะ ถ้ามีอายุความ เวลาเท่าไรคะ                            

2. ตำรวจกับอัยการ ทำคดีนี้ถูกต้องหรือเปล่าคะ                                                  

3. ถ้าอัยการสั่งไม่ฟ้อง แล้วฉันจะฟ้องเองฐานฉ้อโกงได้ไหมคะ                                            

            ขอบพระคุณมากค่ะอาจารย์ 

            กุหลาบ      

       

            เฮ้อ! อ่านจดหมายฉบับนี้แล้วสงสารคุณกุหลาบนะ นึกถึงเนื้อเพลงที่ว่า รักเขามาก เราก็ให้เขาหมด เหลือแต่หยดน้ำตา...                                                                  

            ก่อนจะตอบจดหมายของคุณกุหลาบเหยื่อนักร้องใจมารคนนี้ เรามาทำความเข้าใจเกี่ยวกับกฎหมายเรื่อง แจ้งความ ร้องทุกข์ กันหน่อย                                               

            การแจ้งความร้องทุกข์เกี่ยวกับคดีต่างๆ นั้น มี 2 อย่างคือ                                                 

   1. การกล่าวโทษ ความผิดต่อแผ่นดิน                                                                        

   2. การร้องทุกข์ ความผิดต่อส่วนตัว

                                                                            

 

การกล่าวโทษคดีความผิดต่อแผ่นดิน                     

           ความผิดทั้งหลายแยกได้เป็น 2 อย่างคือ ความผิดต่อแผ่นดินกับความผิดต่อส่วนตัว ความผิดต่อแผ่นดินเป็นความผิดต่อส่วนรวมต่อความสงบเรียบร้อยของประชาชน ทำให้สังคมได้รับความเสียหาย เช่น คดีปล้น ฆ่าคนตาย วางเพลิง กบฎต่อแผ่นดิน ความผิดเหล่านี้มีโทษสูง ยอมความไม่ได้ ประชาชนหรือใครก็ได้มีสิทธิ กล่าวโทษ’ ‘แจ้งความ ต่อเจ้าหน้าที่ได้ ไม่เป็นผู้เสียหายก็กล่าวโทษได้ เช่น เราเห็นใครกระทำผิดปล้น ฆ่า แม้เราจะไม่ได้ถูกปล้น ถูกฆ่า เราก็กล่าวโทษต่อตำรวจได้

            ความผิดอีกอย่างเรียกว่าเป็นความผิดต่อส่วนตัวคือ ความผิดอาญาที่มีผลเสียหายแก่เหยื่อเป็นส่วนตัว ไม่มีผลกระทบต่อประชาชนเป็นส่วนรวม เช่น ความผิดฐานยักยอก ฉ้อโกง หมิ่นประมาท เป็นความผิดที่มีโทษเล็กน้อยต่ำกว่าความผิดต่อแผ่นดิน กฎหมายจึงเปิดโอกาสให้คู่ความยอมความกันได้            

            ข้อกฎหมายที่ควรรู้เกี่ยวกับความผิดต่อส่วนตัว ความผิดต่อส่วนตัวคือ ความผิดฐานอะไร ในกฎหมายไม่ได้เขียนว่าความผิดฐานใดเป็นความผิดต่อส่วนตัว แต่ให้ดูที่กฎหมาย ถ้ากฎหมายนั้นเขียนว่าความผิดใดเป็นความผิดอันยอมความได้ ความผิดนั้นก็เป็นความผิดต่อส่วนตัว เช่น ความผิดฐานยักยอก ฉ้อโกง หมิ่นประมาท เป็นความผิดต่อส่วนตัว เพราะกฎหมายเขียนไว้ว่าเป็นความผิดที่ยอมความกันได้        

                                                             

ความผิดต่อส่วนตัวต้องร้องทุกข์ต่อเจ้าพนักงาน                                                          

            ความผิดต่อส่วนตัว ถ้าผู้เสียหายต้องการจะดำเนินคดีต่อผู้กระทำผิดต้องแจ้งความร้องทุกข์ต่อเจ้าหน้าที่ ถ้าไม่ร้องทุกข์ ผู้เสียหายไม่มีสิทธิฟ้องจำเลยต่อศาล ย้ำ... ความผิดต่อส่วนตัว ถ้าผู้เสียหายไม่ร้องทุกข์ ผู้เสียหายไม่มีสิทธิเอาจำเลยเข้าคุก เว้นแต่จะฟ้องเองภายในอายุความร้องทุกข์ ต้องเป็นคำร้องทุกข์ตามกฎหมาย คำแจ้งความร้องทุกข์ในคดีความผิดต่อส่วนตัวนั้น ผู้เสียหายต้องร้องทุกข์ คำร้องทุกข์ต้องถูกต้องตามกฎหมายด้วย คำร้องทุกข์นั้นผู้เสียหายต้องมีเจตนาให้ผู้กระทำผิดต้องรับโทษตามกฎหมายด้วย ถ้าไม่มีเจตนาเช่นนั้น ถือว่าไม่ใช่คำร้องทุกข์ตามกฎหมาย                                                                                                                             

ตัวอย่าง     

เป็นคำร้องทุกข์

นางสาวเขียวไปแจ้งความต่อตำรวจว่าถูกนายแดงข่มขืน ขอให้ตำรวจดำเนินคดีแก่นายแดงจนถึงที่สุด ดังนี้ถือว่าเป็นคำร้องทุกข์เพราะนางสาวเขียวมีเจตนาให้นายแดงได้รับโทษตามกฎหมาย 

                         

ตัวอย่าง

ไม่เป็นคำร้องทุกข์                                                                                     

            ตามตัวอย่างแรก นางสาวเขียวแจ้งความว่าถูกนายแดงข่มขืน จึงมาแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ดังนี้ ถือว่าไม่ใช่คำร้องทุกข์ เพราะการแจ้งความไว้เป็นหลักฐานแสดงว่าไม่มีเจตนาจะให้นายแดงได้รับโทษตามกฎหมาย                     


อายุความร้องทุกข์                                                                            

           ร้องทุกข์คดีความผิดต่อส่วนตัวนั้น มีอายุความแค่ 3 เดือน นับแต่วันรู้เรื่องและรู้ตัวผู้กระทำผิด ถ้าเกินเวลาดังกล่าวถือว่าขาดอายุความร้องทุกข์แล้ว                       

            ตัวอย่าง  เหตุเกิดวันที่ 2 มิถุนายน 2558 ยังไม่รู้ตัวคนร้ายว่าเป็นใคร มารู้ตัวคนร้ายว่าเป็นนายแดง เมื่อวันที่ 3 สิงหาคม 2558 (วันที่รู้ตัวคนร้าย) ต้องแจ้งความร้องทุกข์ภายในเวลา 3 เดือน นับจากวันที่ 3 สิงหาคม 2558 คือจะขาดอายุความร้องทุกข์วันที่ 4 พฤศจิกายน 2558

            ผลของการไม่ร้องทุกข์ ร้องทุกข์ไม่ชอบ ขาดอายุความร้องทุกข์ คดีความผิดต่อส่วนตัว ผู้เสียหายได้รับผลเสียหายมากมายคือ ผู้เสียหายไม่มีสิทธิฟ้องผู้กระทำผิดต่อศาล อัยการจะสั่งไม่ฟ้อง ถ้าฟ้องไปศาลจะพิพากษายกฟ้อง เพราะผู้เสียหายไม่ได้ร้องทุกข์โดยชอบด้วยกฎหมายพี่น้องต้องระวังให้ดีๆ เรื่องนี้เป็นเรื่องสำคัญมากสำหรับเหยื่อในความผิดต่อส่วนตัว มิฉะนั้นคนร้ายจะลอยนวลเพราะความไม่รู้กฎหมายของผู้เสียหาย เอาละ เมื่อพี่น้องพอรู้กฎหมายเกี่ยวกับแจ้งความ ร้องทุกข์แล้ว ทีนี้เราลองมาพิจารณาจดหมายของคุณกุหลาบกันหน่อย... ผมอ่านบันทึกแจ้งความที่คุณกุหลาบส่งมาแล้ว มีข้อความที่สำคัญตอนท้ายดังนี้... นายเบ๊นซ์หลอกเงินข้าฯ ไป เป็นเงิน 10 กว่าล้านบาท ข้าฯ จึงขอแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน                                 

            ข้าพเจ้าอ่านคำแจ้งความร้องทุกข์ของคุณกุหลาบที่มีคำว่า จึงขอแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน ข้าพเจ้าถึงกับร้อง ไอ้หยา!โดยไม่รู้ตัว เพราะการที่คุณกุหลาบแกไปแจ้งความต่อตำรวจว่า ขอแจ้งความไว้เป็นหลักฐาน นั้น แสดงว่าคุณกุหลาบไม่มีเจตนาจะให้นายเบ๊นซ์ได้รับโทษตามกฎหมาย

            คำแจ้งความดังกล่าวจึงไม่ใช่เป็นคำร้องทุกข์ตามกฎหมาย ถือว่าคุณกุหลาบไม่ได้ร้องทุกข์ตามกฎหมาย คดีนี้ขาดอายุความร้องทุกข์แล้ว... อัยการสั่งไม่ฟ้องนายเบ๊นซ์ฐานฉ้อโกง ตามประมวลกฎหมายอาญา มาตรา 341 เพราะผู้เสียหายไม่ได้ร้องทุกข์ตามกฎหมายนั้นถูกต้องแล้ว                                    

            ไอ้ เบ๊นซ์นักร้องลวงโลกคนนี้ก็รอดคุกไปได้เพราะคำว่า... แจ้งความไว้เป็นหลักฐาน แท้ๆ เชียว

 

 

 

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);