เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น :ชมดอกไม้ในญี่ปุ่น
  
  
ColumDetail
06
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น :ชมดอกไม้ในญี่ปุ่น
 
 

 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 6  เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น :ชมดอกไม้ในญี่ปุ่น

 ชมดอกไม้ในญี่ปุ่น

            สวัสดีค่ะ อากาศที่ญี่ปุ่นเริ่มอุ่นขึ้นมาบ้าง พออากาศเริ่มอุ่น ดอกไม้ก็จะบาน แสดงว่าเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้วค่ะ และสิ่งที่เป็นที่นิยมเมื่อไปดูดอกไม้ก็คือ ดอกซากุระ นั่นเอง ซึ่งนิยมทั้งคนญี่ปุ่นและนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเลยนะคะ

            แหล่งดูดอกซากุระดังๆ สวยๆ คนแน่นมาก ไปเบียดแข่งกับเขาไม่ไหวค่ะ บางที่มีขบวนรถไฟผ่านแหล่งซากุระสวยๆ จะเป็นการรวมตัวของนักถ่ายรูป แฟนคลับรถไฟ และนักท่องเที่ยวที่มาชมซากุระ

            ผู้คนจะมารวมตัวกันที่จุดรถไฟผ่านแล้วเห็นซากุระสวยค่ะ แน่นยิ่งกว่าเดิม เห็นแล้วเหนื่อยแทน (มือสมัครเล่นอย่างเรา อยากได้รูปสวยๆ กับเขาบ้าง เลยไปซื้อไปรษณียบัตรที่เขาขายเป็นของที่ระลึกแทนละกันค่ะ) 

 

            ตามปกติเฉลี่ยทุกปี ซากุระจะบานเต็มที่ประมาณต้นเดือนเมษายนค่ะ โดยจะบานตั้งแต่ภาคใต้ของญี่ปุ่นจากเกาะโอกินาว่า ไล่ขึ้นมาถึงแถบคิวชู คันไซ โตเกียว ไล่เรื่อยๆ จนถึงฮอกไกโด ภาคเหนือของญี่ปุ่น

            แต่ปีนี้ อากาศแปลกๆ ค่ะ เดี๋ยวร้อนเดี๋ยวหนาว ต้นซากุระเองก็มึน ทำตัวไม่ถูก จะบานดีหรือไม่บานดี อากาศอุ่นแล้วพอเริ่มบาน อากาศดันกลับมาหนาวใหม่ เลยชะลอๆ กันไป พอกลับมาอุ่นอีกครั้ง คราวนี้บานเต็มที่เลยค่ะ ปีนี้ดอกซากุระเลยบานนานเป็นพิเศษกว่าปีอื่นๆ

            ยิ่งปีนี้ญี่ปุ่นแฮปปี้เป็นพิเศษค่ะ เพราะว่าเพิ่งค้นพบซากุระพันธุ์ใหม่ที่ศาลเจ้าคิตาโนะเทนมังกุ จังหวัดเกียวโต ปกติศาลเจ้านี้ดังเรื่องดอกบ๊วยค่ะ แต่มีต้นซากุระอยู่ต้นนึง มันมีอายุตั้ง 120 ปีแล้ว แต่เพิ่งจะยืนยันว่ามันเป็นพันธุ์ที่ไม่เคยบันทึกไว้ก่อน

                ชมดอกไม้ในญี่ปุ่น

            แปลกตรงที่พันธุ์ทั่วๆ ไป ดอกซากุระจะสีชมพู แล้วค่อยๆ ขาวและร่วงไปค่ะ แต่ต้นนี้ตอนเริ่มบานมันเป็นดอกสีขาว แล้วค่อยๆ เปลี่ยนสีเป็นชมพูแล้วก็ร่วงค่ะ พอเป็นข่าวยิ่งเรียกนักท่องเที่ยวให้รีบไปชมความงามของต้นซากุระต้นนี้อีกด้วย

 

            คุยเรื่องดอกซากุระซะเพลินเลย ฉบับนี้ขอเล่าเรื่องมารยาทในการชมดอกไม้แล้วกันนะคะ พอดีเมื่อวันก่อนมีข่าว นักท่องเที่ยวชาวจีนปีนต้นซากุระเพื่อถ่ายรูปสวยๆ นึกว่าจะมีแค่ข่าวเดียว แต่ที่จริงในญี่ปุ่นยังมีข่าวอื่นๆ อีกนะคะ เช่น นักท่องเที่ยวชาวต่างชาติหักกิ่งซากุระบ้าง เขย่าเพื่อให้กลีบดอกไม้ร่วงปลิวสวยงาม จะได้ถ่ายรูปเซลฟี่สวยๆ

            คนญี่ปุ่นโกรธมากค่ะ นี่ขนาดไม่รู้ว่ากิ่งซากุระมันหักได้อย่างไร เช้ามามันหักกองอยู่โคนต้น ยังเป็นข่าวออกทีวีตื่นเต้นกันใหญ่โตค่ะ

            โดยทั่วไป การชมดอกซากุระของคนญี่ปุ่นคือ ไปปูเสื่อใต้ต้นซากุระแล้วก็นั่งชมความงามของดอกซากุระ แล้วก็รับประทานปิ่นโตหรือที่เรียกว่า เบนโตะ ที่เตรียมมา นั่งคุยนั่งดื่มกัน จบค่ะ (แค่นี้จริงๆ)

              ชมดอกไม้ในญี่ปุ่น

            ถ้าสถานที่ชมดอกซากุระดังๆ ฮิตๆ ก็ต้องใช้ความพยายาม เอาเสื่อมาปูตั้งแต่กลางคืน นอนเฝ้ากันไปค่ะ การปูเสื่อ ห้ามปูติดโคนต้น ถ้าต้นไหนรากต้นไม้โผล่พ้นดินก็ห้ามไปปูเสื่อทับนะคะ เขาว่ากันว่าต้นซากุระละเอียดอ่อน ไปปูทับเดี๋ยวมันรักษายาก อาจจะเหี่ยวตายได้ค่ะ

            และควรปูเสื่อขนาดสำหรับจำนวนคนที่จะมานั่ง ไม่ใช่ปูเสื่อกว้างเว่อร์ กั๊กที่คนอื่นไว้ แล้วมานั่งกันแค่ 4 คนเหงาๆ ทำอย่างนี้อาจโดนประณามด้วยสายตาอันเย็นชาของคนญี่ปุ่นได้นะคะ ฮ่าๆ

            ส่วนพวกขยะ เช่น กล่องปิ่นโต ขวดน้ำพลาสติก กระป๋องเบียร์ ทิ้งในที่ที่เตรียมไว้ให้หรือเอากลับไปทิ้งที่อื่นค่ะ ถ้าทางสถานที่มีจัดเตรียมไว้ให้ ให้แยกขยะให้เรียบร้อย ทิ้งให้ถูกถังนะคะ ส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นจะแยกขวดพลาสติก (พวกขวดน้ำดื่มทั่วไป) กระป๋อง (กระป๋องน้ำดื่ม) ขวด ขยะเผาได้ และขยะเผาไม่ได้ค่ะ

            การแยกขยะแต่ละที่แยกไม่เหมือนกัน บางที่ก็ไม่ได้แยกละเอียดขนาดนี้ แต่บางที่ก็แยกละเอียดยิบย่อยค่ะ ลองดูเครื่องหมายหน้าถังขยะดีๆ นะคะ

            และที่ห้ามสุดๆ เลยคือ ห้ามแตะต้องกิ่งและดอกซากุระค่ะ เราดูแล้ว เก็บไว้ให้คนที่มาดูทีหลังเราด้วยนะคะ อย่าเด็ดเพื่อมาถ่ายรูปแล้วก็ทิ้งไปค่ะ แต่ถ้ากลีบที่ร่วงๆ ลงมาแล้วไม่เป็นไรค่ะ ถ้าร่วงเยอะๆ แล้วพื้นจะกลายเป็นสีชมพู หรือที่ไหนมีต้นซากุระติดแม่น้ำ เวลาดอกซากุระร่วงลงแม่น้ำ แม่น้ำจะกลายเป็นสีชมพูเต็มไปด้วยกลีบซากุระ สวยไปอีกแบบค่ะ

            ชมดอกไม้ในญี่ปุ่น

            ปีหลังๆ มานี้ นอกจากจะทานปิ่นโตแล้ว ยังนิยมปิ้งบาร์บีคิวกันด้วย แต่สถานที่เขาจะจัดโซนไว้เป็นระเบียบเรียบร้อยค่ะ แยกออกไปห่างจากต้นซากุระเยอะหน่อย เดี๋ยวปิ้งไปปิ้งมากลายเป็นเผาต้นซากุระกันไป เรื่องใหญ่เลยค่ะและใกล้สถานที่ชมซากุระก็จะมีการออกร้านขายอาหารเครื่องดื่ม เหมือนงานออกร้านเทศกาลตามศาลเจ้าค่ะ ครึกครื้นกันไป

            คนญี่ปุ่นบอกมาว่า มีงานออกร้าน มีเสียงหัวเราะ มีดอกซากุระ เริ่มชีวิตใหม่ เริ่มสิ่งใหม่ๆ ทำให้รู้สึกว่าเข้าฤดูใบไม้ผลิแล้ว (ต้นเดือนเมษายนเป็นเดือนเริ่มเปิดภาคเรียนใหม่ นักศึกษาจบใหม่ก็เริ่มทำงานเดือนเมษายนค่ะ ทำให้รู้สึกถึงการเริ่มชีวิตใหม่ เริ่มสิ่งใหม่ๆ ค่ะ)

 

            ที่จริง ธรรมเนียมดูดอกไม้ของคนญี่ปุ่นนั้น ดอกไม้ชนิดอื่นๆ ก็มีนะคะ มีบานให้ชมกันตลอดทั้งปีค่ะ

            ฤดูใบไม้ผลิจะนิยมไปปูเสื่อใต้ต้นซากุระ หรือเดินชมทุ่งดอกทิวลิป

            ฤดูร้อนก็เป็นดอกทานตะวัน พอฝนตกเยอะๆ เข้าฤดูฝนดอกไฮเดรนเยียก็จะบานเต็มพุ่ม

            ฤดูใบไม้ร่วงก็มีดอกไม้บานเหมือนกันแต่ที่นิยมไปดูกันนั้นคือใบไม้แดงหรือใบเมเปิ้ลค่ะ แดงทั้งภูเขาเลยก็มี

            ส่วนฤดูหนาวจะมีดอกกล้วยไม้จำพวกคัทลียาบานเยอะ มีทั้งชมฟรีและไม่ฟรีค่ะ

            ประเทศญี่ปุ่นมีสวนพฤกษศาสตร์เยอะมาก ลองหาดูนะคะ มาเที่ยวญี่ปุ่นทั้งที จะช็อปปิ้งซื้อของอย่างเดียวก็ท่าทางจะน่าเบื่อ ลองหาที่ชมดอกไม้ของญี่ปุ่นดูบ้าง ได้เห็นดอกไม้แปลกๆ เพลินดีค่ะ แถมได้รูปสวยกลับไปอวดเพื่อนๆ ที่ไทยด้วยนะคะ

 

 

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);