แขกรับเชิญ:การนอน สิ่งใกล้ตัวที่มักถูกมองข้าม (ตอนจบ)
  
  
ColumDetail
06
แขกรับเชิญ:การนอน สิ่งใกล้ตัวที่มักถูกมองข้าม (ตอนจบ)
 
 

 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 6  แขกรับเชิญ  :การนอน สิ่งใกล้ตัวที่มักถูกมองข้าม (ตอนจบ)

แพทย์หญิงเบญจมาศ อินทรโภคา

                จากฉบับที่แล้วเราได้พูดถึงเรื่องใกล้ตัวที่มักถูกมองข้ามอย่างการนอนไป ทำให้เราตระหนักได้ว่าสิ่งที่เราควรให้ความสำคัญลำดับแรกๆ ในชีวิตก็คือสุขภาพร่างกาย และการจะมีสุขภาพดีนั้น นอกจากทานอาหารที่มีประโยชน์ ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สิ่งหนึ่งที่ไม่ควรมองข้ามเลยคือการพักผ่อนให้เพียงพอ ฉบับนี้เราจึงยังอยู่กับ แพทย์หญิงเบญจมาศ อินทรโภคา แพทย์ผู้เชี่ยวชาญโรคการนอน เพื่อไขข้อสงสัยต่างๆ เกี่ยวกับการนอนกันต่อค่ะ

 แพทย์หญิงเบญจมาศ อินทรโภคา

ปัญหาการนอนที่พบบ่อย

คนไข้ส่วนใหญ่ที่มาพบแพทย์จะมีปัญหาเรื่องของนอนไม่หลับ ที่เจอเยอะในคนกรุงเทพฯ คือนอนไม่พอ กลับบ้านช้าเพราะรถติด ต้องตื่นหนีรถติดแต่เช้า แล้วไม่รู้จะหนีไปไหน เพราะฉะนั้นจะพบว่านอกจากสุขอนามัยการนอนไม่ดีแล้วยังพบว่านอนไม่พอด้วย

 

 

 

 

 

 

 เวลาการนอนของร่างกายคือตอนไหน

                การเข้านอนแล้วหลับเลยนั่นแปลว่าถึงเวลานอนนะคะ ยกตัวอย่างเช่น ร่างกายเรามีเวลานอนของร่างกาย คือ ถ้าเข้านอนตอนนี้ยังไม่ง่วง ต้องใช้เวลานานกว่าจะหลับ เข้านอนตอนนี้ยังไม่ง่วง แต่ใช้เวลาสั้นๆ ก็หลับ เข้านอนตอนนี้ ง่วงมาก เพราะว่าเลยเวลานอนมานาน

                ฉะนั้นเราควรเข้านอนใกล้ๆ เวลานอน รักษาเวลาเดิม หรือใกล้เคียงกับเวลาเดิมทุกวัน เข้านอนปุ๊บ แป๊ปเดียวก็หลับ นั่นแสดงว่าเป็นเวลาที่ร่างกายใกล้จะนอนค่ะ

                ช่วงเวลาก่อนที่ร่างกายจะนอน อยากทำอะไรก็ทำไป อยากจะผ่อนคลาย กล่อมตัวเอง หรืออะไรก็ว่าไป พอจะนอนปุ๊บ ดับไฟ ปิดทีวีควรหลับภายใน 20 นาที จบทุกอย่าง

 

การตื่นนอนที่ดีเป็นอย่างไร

                ต้องตื่นด้วยตัวเองค่ะ ไม่จำเป็นอย่าตั้งนาฬิกาปลุก ถ้าตื่นด้วยนาฬิกาปลุกก็แปลว่าต้องปลุกขึ้นมาใช่ไหม สังขารจะนอนพอไหม... ไม่พอแน่นอน ฉะนั้นเราจะรู้เลยว่าคนที่นอนตื่นด้วยนาฬิกาปลุก กับคนที่ปลุกตัวเองด้วยเงื่อนไขต่างๆ ที่จะต้องตื่น

                เช่น ฉันจะต้องไปทำงาน จะต้องไปนู่นไปนี่ เมื่อตื่นก่อนนาฬิกาปลุกแปลว่าคุณตื่นเอง ด้วยเงื่อนไขที่จะต้องตื่น ร่างกายสามารถทำตามคุณได้นะ เพราะมันฉลาด

 

ทำไมบางคนจึงมักตื่นสายในวันหยุด

                ในวันที่ไม่ได้ไปไหน ไม่มีธุระอะไร คนเหล่านี้ที่นอนตื่นสายกว่าทุกวันที่เคยตื่น นั่นหมายความว่าในทุกวันที่ใช้ชีวิตอยู่เรานอนไม่พอ ถึงวันที่มีเวลาผ่อนคลายมากๆ จึงตื่นสาย

                ถ้าคุณนอนพอ ร่างกายจะตื่นเองทุกวัน ใกล้เคียงเวลาเดิมทุกวัน ถึงเวลาง่วงนอน เข้านอนเอง ตื่นเอง เป็นสิ่งที่ดีที่สุด ให้ร่างกายกำหนดเองว่า ฉันจะนอนกี่ชั่วโมง นอนกี่โมงถึงกี่โมง

                เพราะฉะนั้นเราต้องแอบดูร่างกายของตัวเอง ตอนที่เราไม่มีภาวะเครียด ไม่มีภาระที่ต้องตื่น ถ้าหากเราตื่นสายกว่าทุกวัน แปลว่าที่ผ่านมาเรานอนไม่พอ

 

รู้ได้อย่างไรว่านอนดี

                นอนนานและนอนพอ เมื่อตื่นขึ้นมาแล้วรู้สึกสดชื่นแจ่มใส ตื่นด้วยตัวเอง ไม่ใช้นาฬิกาปลุก ตื่นขึ้นมาไม่งัวเงีย ไม่ขอแถม ไม่ปิดนาฬิกาปลุก ปิดแล้วปิดอีก ไม่ต้องใช่กาแฟยามเช้าเบิกตา หรือต้องรอให้อาบน้ำถึงสดชื่น

                ทำกิจกรรมต่างๆ ได้ทั้งวัน สดชื่น แจ่มใส ไม่มีอะไรทำก็ไม่หลับ บางคนบอกว่าฉันไม่เคยมีปัญหา แต่ถ้าไม่มีใครคุยด้วย ไม่มีอะไรทำก็หลับ นั่นผิดปกติ ไม่คุณภาพการนอนไม่ดีก็เวลานอนไม่พอ ซึ่งแต่ละคนตอบสนองความอดนอนได้ไม่เท่ากัน เราสามารถสังเกตตัวเองได้

              การนอน

กินชา กาแฟมีผลต่อส่งผลต่อคุณภาพการนอนไหม

                ชา กาแฟ มีคาเฟอีน ชาอาจจะมีคาเฟอีนน้อยกว่ากาแฟ น้ำอัดลมต่างๆ ก็มีคาเฟอีนทั้งนั้น เพียงแต่ว่าเขาจะเขียนข้างขวดหรือเปล่า คาเฟอีนเหล่านี้อยู่ในร่างกาย 8 – 14 ชั่วโมง เพราะฉะนั้นถ้าคุณดื่มใกล้เวลานอน หรือดื่มตอนเย็น ก็จะทำให้คุณตื่นตัวไม่เลิก ถึงเวลานอนก็ไม่หลับ

                บางคนทานบ่อย ทานเยอะ อาจจะหลับได้แต่ว่าคุณภาพการนอนไม่ดีนะคะ ฉะนั้นการทานชา กาแฟ น้ำอัดลมใกล้เวลานอนจึงไม่ดี เพราะเป็นเครื่องดื่มที่มีสารกระตุ้น ไม่ควรดื่มใกล้เวลานอน 8 ชั่วโมง

 

นอกจากชา กาแฟ มีอะไรที่ส่งผลต่อคุณภาพการนอนอีกบ้าง

                การทานยาต่างๆ ที่ทำให้ตื่นตัว หรือทานยาต่างๆ ที่ทำให้ง่วงนอนก็ส่งผลต่อคุณภาพการนอนเช่นกัน หรือบางคนถึงเวลาแทนที่จะผ่อนคลาย กลับมานั่งคิด นั่งเครียด ก็ทำให้นอนไม่หลับ

                หากนอนไม่หลับก็ต้องมาหาสาเหตุ ถ้านอนไม่หลับจากเรื่องอกหัก สอบตก แบบนี้ไม่ได้แก้ด้วยยานอนหลับ เมื่อปัญหาที่มีหายไป เราก็จะหลับได้เอง

            

ออกกำลังกายก่อนนอนดีหรือไม่

                สำหรับการออกกำลังกายไม่ควรใกล้เวลานอน 4 ชั่วโมง บางคนจัดสรรเวลาไม่ได้ เพราะต้องทำงาน ไม่มีเวลาออกกำลังกาย ก็มาวิ่งใกล้เวลานอน เมื่อเราวิ่ง เราออกกำลังกายอุณหภูมิในร่างกายเราขึ้นสูง เมื่อศูนย์กลางของเวลานอนและการออกกำลังกายอยู่ใกล้กันก็กระตุ้นให้ตาสว่าง

                เวลาเราง่วง อุณหภูมิร่างกายเราจะลดลงต่ำ เมื่ออุณหภูมิร่างกายเราลงต่ำ เราถึงจะเริ่มง่วงนอน หลับได้ ฉะนั้นถ้าไปออกกำลังกายให้ร่างกายมีอุณหภูมิสูง จากการที่กล้ามเนื้อผลิตพลังงาน ผลิตความร้อน ทำให้หลับไม่ได้ หรือหากหลับได้คุณภาพการนอนก็ไม่ดี

 

กินแล้วนอนส่งผลต่อคุณภาพการนอนไหม

                อุณหภูมิร่างกายจะขึ้นสูงเวลากลางวัน เพราะร่างกายเรามีการเผาผลาญอาหาร ฉะนั้นเราจะหลับได้ดีไหม ถ้ากินในเวลากลางคืน กลางคืนจึงไม่ใช่เวลากิน การกินใกล้เวลานอน กินแล้วนอน อาจจะทำให้คุณภาพการนอนไม่ดี เพราะร่างกายมีการเผาผลาญอาหาร มื้ออาหารเย็นก็ไม่ควรจะใกล้เวลานอนมาก เพราะมีผลทำให้คุณภาพการนอนไม่ดี

 

โรคที่พบจากปัญหาการนอน

                ในคนที่มีโรค นอนไม่หลับ ต้องมาคุยกับแพทย์ว่าทำไมนอนไม่ได้ นอนไม่หลับ ยกตัวอย่างเช่น โรคที่เป็นเยอะที่สุดเวลานอนคือ ไม่หายใจ เวลาที่เรานอนทุกอย่างจะพักหมดเลย กล้ามเนื้อก็พัก มีแต่หัวใจเท่านั้นที่เต้น มีแต่การหายใจที่ดำเนินไป

                บางส่วนในสมองทำงานหนักมาก แต่ไม่ได้ทำให้คุณตื่น ไม่ได้ทำให้คุณรู้ตัว ฉะนั้นถ้าคุณนอนไม่หลับ นอนไม่หายใจ ก็หัวใจเต้นผิดปกติ ถูกไหม ฉะนั้นโรคนอนไม่หลับคือร่างกายกำลังบอกเราว่าขืนนอน อาจจะไม่ได้ตื่นอีก

 

ยานอนหลับช่วยได้ไหม

                การกินยานอนหลับไม่ใช่คำตอบ นั่นคือปลายเหตุ บางทีไปสร้างปัญหาด้วยซ้ำ ต้นเหตุของการนอนไม่หลับยังอยู่ แต่ไปกินยานอนหลับ... ยาบางกลุ่มทำให้ติด กินแล้วหยุดไม่ได้ ถ้าหยุดจะมีปัญหา ปัญหาไม่ได้รับการแก้ แถมมาสร้างซ้ำเติมอีก ซึ่งไม่มียานอนหลับไหนในท้องตลาดที่ดีเหมือนนอนเองตามธรรมชาติ

 

สาเหตุของโรคนอนไม่หลับคืออะไร

                การนอนไม่หลับอาจจะมีจากหลายปัจจัย เช่น โรคภัยไข้เจ็บ เจ็บปวด หอบ หัวใจวาย เจ็บหน้าอก หรือมีโรคที่ทำให้นอนไม่ได้ นอนไม่หลับ หรือคิดมาก เครียด ก็ต้องแก้ที่ต้นเหตุ แต่ถ้านอนไม่ได้บางทีอาจต้องพบแพทย์ เพราะมีเรื่องของการนอนกรน หยุดหายใจ หายใจไม่ได้ ขืนบังคับหายใจ หรือไปกินยานอนหลับ บางครั้งอันตราย อาจยิ่งทำให้ไม่ได้หายใจ

 

วงจรการนอนในหนึ่งคืนของเราเป็นอย่างไร

                เมื่อเข้าสู่การนอน เราจะนอนหลับลึกลงเรื่อยๆ นอนแล้วไม่ฝันเลย (non – rapid eye movement sleep) ถ้าไม่มีอะไรมากวน ก็นอนลึกลงไปเรื่อยๆ อีก หลังจากนั้นจะเป็นช่วงตากระตุก ปลุกมาถามทีไรจะบอกว่าฝัน (rapid eye movement sleep) และฝันสลับไม่ฝันเป็นรอบๆ รอบหนึ่งประมาณสองชั่วโมง ในเด็กก็ชั่วโมงครึ่ง (90 – 100 นาที)

                ผู้ใหญ่จะนอน 4 รอบการนอน ในรอบหลังๆ จะไม่มีการนอนลึกแล้ว รอบแรกจะนอนลึก รอบหลังจะไม่ลึกแล้ว รอบหลังนี้ฝันก็จะยาวขึ้นเรื่อยๆ จนเราตื่นจากรอบสุดท้าย ตื่นจากความฝัน นี่คือการนอนในหนึ่งคืน ทุกคนต้องเป็นแบบนี้

                เรื่องความฝันเป็นเรื่องของความรู้ ความจำ ความฉลาด อีคิว (EQ) เกี่ยวกับจิตใจ เพราะฉะนั้นเราต้องนอนพอทั้งต้นคืนและท้ายคืน จึงจะส่งผลดีทั้งร่างกายและจิตใจ อดนอน นอนไม่พอมีผลต่อพฤติกรรม อารมณ์ การใช้เหตุผล

 

ผู้ใหญ่กับเด็กมีความต้องการนอนต่างกันไหม

                ความต้องการนอนขึ้นอยู่กับอายุ เวลาการนอนขึ้นอยู่กับอายุ ยกตัวอย่างเช่น เด็กมีเนื้อสมองเยอะ เซลล์สมองแอคทีฟ การนอนจะลึก นอนดี นอนนาน ผู้ใหญ่เนื้อสมองหายไปเรื่อยๆ เซลล์สมองน้อยลงเรื่อยๆ การนอนดี นอนนานก็ไม่ค่อยลึกแล้ว คุณภาพก็จะน้อยลง เมื่อเทียบกับเด็ก เด็กนอนดึก นอนลึกและต้องการนอนนาน แต่ผู้ใหญ่จะนอนเร็วขึ้น วัยรุ่นจะนอนดึก แต่ความต้องการนอนจะนานกว่าผู้ใหญ่

 

ประโยชน์ของการนอน

                ประโยชน์ของการนอนที่มาตามธรรมชาตินอกจากการเจริญเติบโต ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ สร้างภูมิคุ้มกัน ยังมีเรื่องของความจำ ความฉลาดด้วย ในรอบการนอนแรก เราจะฝันนิดเดียว รอบการนอนสุดท้ายฝันครึ่งๆ เลย ฉะนั้นรอบหลักของการนอนคือรอบสุดท้าย ถ้าตื่นก่อนที่จะได้รับฝันรอบสุดท้าย คิดว่าจะเป็นอย่างไร เด็กจะฉลาดไหม

 

                เมื่อรู้แบบนี้แล้วชาวฮักก็อย่าลืมหันกลับมาใส่ใจการนอนขึ้นอีกนิดนะคะ เพื่อที่เราจะได้มีสุขภาพดี อายุยืนยาว ได้อยู่กับคนที่เรารักและรักเราไปนานๆ

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);