หัวใจไม่จนมุม:ผิดไหมที่รักกับผู้ชายที่มีลูกติด
  
  
ColumDetail
03
หัวใจไม่จนมุม:ผิดไหมที่รักกับผู้ชายที่มีลูกติด
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 6 หัวใจไม่จนมุม  

 ต่างคนต่างมีลูกติด ผิดไหมที่จะรักกัน

 ต่างคนต่างมีลูกติด ผิดไหมที่จะรักกัน

 

 ต่างคนต่างมีลูกติด ผิดไหมที่จะรักกันQ:ผิดไหมที่รักกับผู้ชายที่มีลูกติด วันหน้าหนูจะเจ็บอีกไหม วันนี้อาจไม่มีปัญหา แต่เวลาต่อจากนี้ไป ที่ลูกเขาเริ่มโต เขาจะรู้สึกยังไงกับเรา ณ ตอนนี้ลูกเขายังเด็กมาก ลูกเขากับลูกหนูก็เข้ากันได้ดี เราไม่เคยปิดบังเรื่องแม่จริงๆ ของเขา

            แต่ถ้าวันหนึ่งแม่เขากลับมา แล้วแฟนเรากลับไปคบกับเขา หนูจะทำยังไง คือรู้สึกเหมือนแฟนเรายังรักภรรยาเก่าของเขาอยู่ บางครั้งเขาก็เล่าเรื่องเก่าๆ ให้ฟัง ยิ่งทำให้รู้สึกว่าในความทรงจำของเขายังมีกันและกันอยู่ค่ะ มันก็เลยเกิดคำถามขึ้นมาในสมองของเราตลอดเลย จะปรับวิธีคิดยังไงดีคะพี่

 

 

A:น้องถามว่าผิดไหม พี่ตอบได้ทันทีว่าไม่มีอะไรผิด แต่สุขไหม ต้องดูกันอีกทีในรายละเอียด ไม่มีใครอยากผิดหวังในชีวิตคู่ค่ะ ทุกคนที่ตัดสินใจแต่งงาน ไม่ใช่แต่งกันวันนี้ เพื่อที่ไปหย่าวันหน้า แต่ต้องยอมรับว่า รักเป็นเรื่องไม่แน่นอนที่สุดในโลก ตอนรักก็รักจริง ตอนทิ้งก็ไม่ได้โกหก

            เริ่มรัก เลิกรัก เกิดได้ทุกวัน บางคู่ยิ่งอยู่ยิ่งไม่รัก หรืออีกเช่นกัน อาจรักมากแต่ยากที่จะอยู่ด้วย สารพัดเหตุผลที่ทำให้คนสองคนเดินหน้าต่อไปไม่ได้ และเมื่อวันที่ชีวิตคู่สิ้นสุด เราไม่ได้หยุดหายใจ ต่างยังต้องเดินหน้าต่อไป แม้หัวใจจะบอบช้ำแค่ไหนก็ตาม

            บางคู่ตัดสินใจเลิกไม่ยากเท่าไหร่เพราะไม่มีลูก แต่บางครอบครัว นอกจากความเป็นสามีภรรยา ต่างยังคงเป็นพ่อของลูก แม่ของลูก การตัดสินใจหย่าเลยยากขึ้นไปอีกขั้น แต่เมื่อถึงวันที่ชีวิตคู่ต้องจบ ไม่ได้แปลว่าความเป็นพ่อ เป็นแม่หยุดลง เขายังเป็นพ่อของลูก แม่ของลูกทั้งชีวิต เราต้องคิดในจุดนี้เหมือนกัน

            น้องเองก็ผ่านการมีครอบครัว เขาก็เช่นกัน ทุกวันที่ผ่านมาคือบทเรียน น้องไม่ได้เล่ามาว่า ความรักครั้งนี้ทิ้งห่างจากความรักครั้งก่อนนานแค่ไหน การดึงคนใหม่เข้ามาในชีวิตไวเกินไป อาจทำให้แผลที่ใจใหญ่กว่าเดิม มีจริงๆ ค่ะ คนที่คิดว่าการลืมคนเก่า สิ่งที่เราควรทำคือ ดึงคนใหม่เข้ามาไวๆ

            ไม่จริงนะคะ ถ้าคนใหม่ยิ่งคบยิ่งไม่ใช่ ใจเราจะยิ่งโหยหาคนเก่า อย่าเลือกใครเพราะเหงา เพราะไม่รู้ว่าวันที่เลิกเหงา เราจะยังเลือกเขาอยู่หรือเปล่า แต่ถ้าน้องเลือกแล้วว่า คนนี้น้องรักเขาและเขารักน้อง ก็ลองใช้เวลาด้วยกัน ศึกษาดูใจกันไป แต่สิ่งที่สำคัญคือ เขาเลิกกับภรรยาเขาแล้วจริงๆ หรือเปล่า ถ้าเรายังไม่มั่นใจ ก็ไม่ควรเข้าไปใช้ชีวิตกับเขาตอนนี้

            ถ้าเขาเลิกกันแล้วจริงๆ ก็มาดูความรักของเรากับเขา เรารักกันมากพอจะเดินหน้าต่อไปด้วยกันไหม เราไม่ใช่ต่างคบกันเพียงเพื่อจะลืมคนเก่าใช่หรือเปล่า ถ้าอย่างนั้นก็ลองใช้เวลาดูใจกันนานๆ จะได้ไม่ต้องเสียเวลา ทำใจภายหลังซึ่งนานกว่า ต่อให้ชีวิตเริ่มต้นใหม่ได้ทุกวัน แต่การที่ชีวิตคู่พังอยู่บ่อยๆ ก็บั่นทอนหัวใจไม่ใช่น้อย

            ถ้ารักกัน จับมือเดินหน้ากันต่อไปสักตั้ง เขาจะกลับไปรักกับภรรยาเก่าไหม ก็ต้องดูกันต่อไป ไม่มีใครตอบได้ค่ะ โลกไม่อนุญาติให้เราได้รู้อะไรล่วงหน้าอยู่แล้ว แม้แต่หมอดู เขาก็ทำได้แค่ทำนายตามหลักดวงดาวสถิติ ซึ่งจะเป็นอย่างนั้นจริงๆ ไหม ก็ไม่แน่อยู่ดี

            ยังจำได้เมื่อตอนที่น้องปอ ทฤษฎี ให้สัมภาษณ์เกี่ยวกับภรรยา คือน้องโบว์ แวนด้า ซึ่งเคยผ่านการมีชีวิตคู่มาก่อน ปอบอกว่า ผมไม่ได้แต่งงานกับอดีตของเขา แต่ผมแต่งงานกับปัจจุบันและอนาคตของเขาต่างหาก จริงที่สุดเลยค่ะ ถ้าเลือกได้ มีใครอยากมีอดีตแย่ๆ ทุกคนอยากมีทุกวันที่ดี แต่เมื่อเลือกไม่ได้ ก็ต้องรับมือกันไปอย่างมีสติ

            วันนี้เรารักกัน ไม่ว่าจะผ่านอะไรมา เราจะเดินหน้าต่อไปด้วยกัน มันเท่านั้นเอง เธอมีลูก ฉันมีลูก เรารักกันมากพอจะเป็นพ่อแม่ให้ลูกของเราทั้งสองหรือเปล่า ถ้าใช่ ไม่ต้องระแวงอดีตและกลัวอนาคต เพราะกลัวไปก็เท่านั้น แค่ทำทุกวันที่เรามีกันให้ดี

            อย่าว่าแต่คู่ของน้องเลย คู่ไหนๆ ไม่ว่าจะเคยผ่านการมีชีวิตคู่หรือเปล่าก็ตาม มีใครตอบได้บ้างว่า รักของเรามันจะยาวนานแค่ไหน ชีวิตกับความรักเหมือนกันข้อหนึ่งคือ ไม่มีใครรู้ว่าจะหมดอายุเมื่อไหร่ ไม่ว่าอายุขัยหรืออายุรักก็ตาม

            ยิ่งกลัวเขาจะกลับไปหากัน ยิ่งต้องทำให้วันเวลาของเรามันมีค่า มีความสุข ถ้าอยู่ใกล้เราแล้วเขาทุกข์ อย่าว่าแต่ภรรยาเก่าเลย เขาอาจมองหาภรรยาใหม่ ที่ใหม่กว่าเราก็เป็นได้ ไม่มีใครอยากอยู่ใกล้คนที่ทำให้เขาอึดอัดนะ เราเองก็เช่นกัน

            ไม่ต้องคิดจะแทนที่ใคร แค่หาที่ใหม่ของเราให้เจอ ความทรงจำมีกันทุกคน มันไม่ได้ลบกันได้ง่ายๆ เขาก็มี เราก็มี แค่มันอยู่ในที่ทางไหม อยู่เฉพาะในความทรงจำหรือยังโหยหากันในหัวใจ ตรงนั้นต่างหาก เอาจริงๆ ทุกคู่ที่รักกัน กลัวทั้งนั้น

            กลัวว่ารักดีๆ จะไม่ได้อยู่ในมือของเราเหมือนวันนี้ กลัวเขาจะทิ้งไป กลัวการเปลี่ยนใจ กลัวแล้วทำอะไรได้ นอกจากดูแลกันและกันให้เต็มที่ ถ้าวันหน้าไม่ดีเท่าวันนี้ อย่างน้อยเราก็ยังมีความทรงจำที่ดีระหว่างกัน เราทำได้แค่นั้นจริงๆ

            ยิ่งระแวง ยิ่งต้องน่ารัก อย่าระแวงจนเป็นแรงผลักให้เขาไปรักคนอื่นง่ายขึ้น อย่าลืมว่า สามีภรรยาหย่ากันได้ แต่การเป็นพ่อลูก แม่ลูก ความสัมพันธ์นี้ตัดขาดไม่ได้ รักเขาก็ต้องรักลูกเขา เขารักเรา เราก็หวังให้เขารักลูกเราไม่ต่างกัน แม่หม้าย พ่อหม้ายรักกันได้ค่ะ ตราบใดที่เราไม่ได้แย่งใครมา รักของเราต้องไม่ทำร้ายใคร แม้แต่ใจตัวเองก็เท่านั้น

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);