กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ทำอย่างไรเมื่อเจ้าหนี้ไม่ยอมรับชำระหนี้
  
  
ColumDetail
10
กฎหมายสามัญประจำบ้าน : ทำอย่างไรเมื่อเจ้าหนี้ไม่ยอมรับชำระหนี้
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 5
กฎหมายสามัญประจำบ้าน


ทำอย่างไรเมื่อเจ้าหนี้ไม่ยอมรับชำระหนี้

ทำอย่างไรเมื่อเจ้าหนี้ไม่ยอมรับชำระหนี้

    ทุกคนเป็นหนี้ด้วยกันทั้งนั้น เกิดมาก็เป็นหนี้พ่อแม่แล้ว
    เมื่อ 2 – 3 วันมานี้ มีข่าวจากหนังสือพิมพ์ฉบับหนึ่ง ได้ความว่า... ลุงแช่ม (นามสมมุติ) อายุ 70 ปี อาชีพทำนา มีนาอยู่ 4 แปลง ไปกู้เงินเสี่ยโกย (นามสมมุติ) เป็นเงินเจ็ดหมื่นบาท โดยเอาที่ดิน 2 แปลงให้เจ้าหนี้ยึดไว้ พอถึงกำหนดเวลาชำระหนี้ ลุงแช่มไม่มีเงินชำระ เสี่ยโกยก็มาทวงหนี้เป็นเงินเจ็ดแสนบาท  ลุงแช่มแกก็งง กู้เจ็ดหมื่นไฉนกลายเป็นเจ็ดแสนไปได้
    เสี่ยโกยบอกว่าเอาที่ดินอีก 2 แปลงมาจะไปกู้เงินธนาคารให้ ลุงแช่มแกก็มอบโฉนดที่ดินอีก 2 แปลงให้ไป ไม่รู้ว่าเสี่ยโกยแกไปเล่นแร่แปรธาตุอย่างไร ปรากฏว่าโฉนดที่ดินทั้งสี่แห่งกลายเป็นชื่อของเสี่ยโกยหมดเลย แค่นั้นยังไม่พอเสี่ยโกยยังไปฟ้องเรียกเงินกู้จากลุงแช่มอีก 700,000 บาท (เจ็ดแสนบาท) พร้อมดอกเบี้ยอีกร้อยละ 7.5 ต่อปี
    ผลลัพธ์ก็คือ ลุงแช่มต้องไปผูกคอตายเพราะเสียใจที่ถูกเสี่ยโกยโกง... ฝ่ายลูกชายลุงแช่มไปร้องขอความเป็นธรรมที่ไหนก็ไม่มีใครช่วยเหลือ จึงตัดสินใจไปขอความเป็นธรรมต่อนายกรัฐมนตรี
    อ่านข่าวเรื่องเจ้าหนี้โหดทำให้ลูกหนี้ผูกคอตายรายนี้แล้วรู้สึกสะเทือนใจมาก เพราะไม่น่าเชื่อว่าจะมีคนใจดำอำมหิตเช่นนี้อยู่บนโลกใบนี้
    เรื่องเจ้าหนี้พยายามจะโกงลูกหนี้นี้เคยมีผู้หญิงคนหนึ่งชื่อปราณีโทรศัพท์มาปรึกษาข้าพเจ้าในฐานะประธานชมรมช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย (ชมรม ‘ชชก.’)
    “หวัดดีค่ะ หนูชื่อปราณี เรียนจบ ป.4 อยู่จังหวัดศรีสะเกษ อาชีพทำนา ขอปรึกษากฎหมายหน่อยค่ะ พ่อหนูมีนาอยู่แปลงหนึ่ง สิบไร่ ไปกู้เงินเถ้าแก่โรงสีหนึ่งแสนบาท เอาที่ดินไว้กับเถ้าแก่แล้ว”
    “เดี๋ยวก่อน... เอาที่ดินไปไว้เฉยๆ ขายฝากหรือจำนอง”
    “ขายฝากค่ะ กำหนดไถ่คืนไม่เกินวันที่ 20 เดือนหน้าค่ะ ตอนนี้พ่อหนูมีเงินจะใช้หนี้เขา แต่เขาบอกว่าเขาไม่มีเวลา เขาอยู่ต่างจังหวัด ติดต่อไปหลาย เขาบอกไม่เป็นไรเก็บไว้ก่อน ไม่โกง แล้วหนูจะทำยังไงดีคะ ถ้าเกิดเกินเวลาชำระหนี้ เขาไม่ยึดที่ดินพ่อหนูรึคะ”
    “ก่อนจะตอบคำถามของเธอ ฉันขออธิบายเรื่องจำนอง ขายฝากกับการยึดโฉนดที่ดินของลูกหนี้ให้ฟังก่อน เวลาที่ลูกหนี้ไปกู้เงินเจ้าหนี้ เจ้าหนี้เขายึดโฉนดของลูกหนี้ไว้เฉยๆ ไม่ได้เอาโฉนดที่จดทะเบียนจำนอง ขายฝาก อย่างนี้เขาเรียกว่า ยึดโฉนดไว้เป็นประกันหนี้
    เพื่อไม่ให้ลูกหนี้เอาโฉนดที่ดินไปจำหน่ายจ่ายโอนให้คนอื่น ไม่มีผลเสียอย่างไรแก่ลูกหนี้ จำนองคือ เอาที่ดินไปค้ำประกันการกู้เงิน ถ้าลูกหนี้ไม่ชำระหนี้เจ้าหนี้ก็ฟ้องร้องบังคับจำนอง ขอให้ศาลสั่งเอาที่ดินไปขายทอดตลาด เอาเงินจากการขายทอดตลาดไปใช้หนี้เขา ส่วนขายฝากนี่เป็นเรื่องใหญ่”
    “เรื่องใหญ่?”
    “ใช่... จำนองนี่กรรมสิทธิ์ยังเป็นของลูกหนี้อยู่นะ แต่ขายฝากนี่กรรมสิทธิ์โอนไปยังผู้ซื้อฝากทันที แต่มียกเว้นว่าลูกหนี้มีสิทธิที่จะไถ่คืนที่ดินนั้นได้ในเวลาที่กำหนดไว้ในสัญญาขายฝาก”
    “แล้วที่ดินของพ่อหนูที่ขายฝากไว้กับเถ้าแก่ กำหนดไถ่คืนวันที่ยี่สิบเดือนหน้า ถ้าพ่อหนูไม่ใช้หนี้ก่อนวันที่ยี่สิบ ที่ดินก็เป็นของเถ้าแก่ใช่มั้ยคะ”
    “ถูกต้อง ที่ดินราคาเท่าไหร่ล่ะ”
    “เจ็ดแปดแสนค่ะ”
    “เห็นมั้ยเป็นหนี้แสนเดียว เขามีสิทธิยึดที่ดินได้ถึงเจ็ดแปดแสนบาท เจ็ดแปดเท่าของหนี้”
    “แล้วพ่อหนูจะทำยังไงดีคะ เถ้าแก่ไม่ยอมรับชำระหนี้ จะเอาที่ดินพ่อหนู เบี้ยวตั้งหลายครั้งแล้ว ไม่ยอมให้พ่อหนูใช้หนี้”
    ก็อยากจะบอกพี่น้องที่เป็นลูกหนี้ พอจะไปใช้หนี้เจ้าหนี้กลับเบี้ยวไม่ยอมรับชำระหนี้ เสร็จแล้วก็ยึดเอาบ้านที่ดินเราไป หาว่าเราผิดนัดไม่ชำระหนี้ ทั้งๆ ที่เจ้าหนี้นั่นแหละที่เป็นฝ่ายเบี้ยวไม่ยอมรับชำระหนี้
    กฎหมายจึงหาทางช่วยเหลือลูกหนี้ที่สุจริตไม่ให้เจ้าหนี้ขี้โกงเอาเปรียบลูกหนี้ จึงได้หาทางไม่ให้ลูกหนี้ผิดนัดชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ แม้ว่าเจ้าหนี้จะไม่ยอมรับชำระหนี้จากลูกหนี้ก็ตาม วิธีเหล่านี้กฎหมายเขาเรียกว่า ‘การวางทรัพย์’
    การวางทรัพย์เป็นวิธีการชำระหนี้อย่างหนึ่งซึ่งหากลูกหนี้ไม่สามารถชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ภายในกำหนดเวลาชำระหนี้ให้แก่เจ้าหนี้ได้ ไม่ว่าจะเป็นเพราะเจ้าหนี้เบี้ยวไม่ยอมรับชำระหนี้จากลูกหนี้ หรือมีการชำระหนี้มีอุปสรรคอย่างอื่น เช่น เกิดอุบัติเหตุ ภัยธรรมชาติ น้ำท่วม เกิดสงคราม เมื่อชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ไม่ได้ก็ให้มาชำระหนี้ต่อองค์กรของรัฐ โดยการวางทรัพย์ต่อสำนักงานวางทรัพย์ กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม เมื่อได้วางทรัพย์แล้วถือว่าลูกหนี้ได้ชำระหนี้ต่อเจ้าหนี้โดยชอบแล้ว ลูกหนี้ไม่ได้ผิดนัดชำระหนี้ต่อเจ้าหนี้
    ใครมีสิทธิวางทรัพย์ : ลูกหนี้ ผู้รับมอบอำนาจจากลูกหนี้, บุคคลอื่นที่เต็มใจจะชำระหนี้แทนลูกหนี้
     สถานที่ติดต่อเพื่อวางทรัพย์ : ส่วนกลาง – สำนักงานบังคับคดีแพ่ง กรุงเทพมหานคร 1 – 6 กรมบังคับคดี กระทรวงยุติธรรม เลขที่ 89/1 ถนนบางขุนนนท์ แขวงบางขุนนนท์ เขตบางกอกน้อย กทม. 10700 โทรศัพท์ 02 – 881 – 4999 และส่วนภูมิภาค – สำนักงานบังคับคดีทั่วประเทศ
ทรัพย์ที่วางได้ : เงินสด, แคชเชียร์เช็คหรือดร๊าฟของธนาคาร สั่งจ่ายกรมบังคับคดีหรือสำนักงานบังคับคดีจังหวัด, ทรัพย์ที่เป็นวัตถุแห่งหนี้ เช่น รถยนต์ ตู้เย็นฯ
   วิธีวางทรัพย์ของลูกหนี้ :
   -    เขียนคำร้องตามแบบ
   -    แสดงหลักฐานบัตรประชาชนฯ
   -    ใบมอบอำนาจจากลูกหนี้
   -    ใบรับรองรายการทะเบียนราษฎร์
   -    หลักฐานเกี่ยวกับการวางทรัพย์ เช่น สัญญาขายฝาก, สัญญาจำนอง...
   -    ผู้วางทรัพย์ หรือผู้มอบอำนาจให้วางทรัพย์ ต้องมาให้เจ้าหน้าที่สอบสวน
   -    ผู้วางทรัพย์ต้องแจ้งการวางทรัพย์ให้เจ้าหนี้ทราบโดยพลันจึงจะมีผลตามกฎหมายเพื่อให้เจ้าหนี้มารับชำระหนี้จากสำนักงานวางทรัพย์

   เจ้าหนี้มีสิทธิมารับทรัพย์ที่วางได้ :
   -    เขียนคำร้องตามแบบ
   -    แสดงบัตรประชาชนฯ
   -    หากมอบอำนาจให้ติดอากรด้วย พร้อมบัตรประชาชนผู้มอบอำนาจและผู้รับมอบอำนาจ
   -    นิติบุคคล นำหนังสือรับรองการจดทะเบียนไม่เกิน 1 เดือนมาแสดงด้วย

   ผลของการวางทรัพย์ :
   -    ลูกหนี้หลุดพ้นจากการเป็นผู้ผิดนัดชำระหนี้แก่เจ้าหนี้ ไม่ต้องเสียดอกเบี้ยให้แก่เจ้าหนี้หลังจากที่วางทรัพย์แล้ว
   -    เจ้าหนี้มีสิทธิมารับทรัพย์ที่วางไว้ภายใน 10 ปี นับแต่วันที่ได้รับคำบอกกล่าวการวางทรัพย์จากลูกหนี้ หากเจ้าหนี้ไม่มารับทรัพย์ที่วางไว้ภายในกำหนดเวลาดังกล่าว เจ้าหนี้จะหมดสิทธิที่จะรับทรัพย์ที่วางไว้นั้น
   ข้าพเจ้าได้แนะนำหนูปราณีที่โทรศัพท์มาถามตามหลักเกณฑ์การวางทรัพย์ดังกล่าวแล้ว หวังว่าเถ้าแก่โรงสีเจ้าหนี้รายนี้คงไม่มีโอกาสได้ที่ดินของลูกหนี้รายนี้โดยวิธีเบี้ยวไม่ยอมรับชำระหนี้จากลูกหนี้ เพราะลูกหนี้ได้แก้เกม – โกงเจ้าหนี้โดยวิธีวางทรัพย์ไปแล้ว

   คติวันนี้
   ทุกคนเป็นหนี้ด้วยกันทั้งนั้น
   เกิดมาก็เป็นหนี้พ่อแม่แล้ว
   เราได้ใช้หนี้ต่อผู้มีพระคุณแล้วหรือยัง

ชมรมช่วยเหลือประชาชนทางกฎหมาย
ยินดีรับปรึกษาปัญหากฎหมายฟรี
โทร.089-897-1334, 088-617-5445, 089-688-8902

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);