ฮวงจุ้ยกับความรัก : ตุ๊กตา... ในสวน
  
  
ColumDetail
10
ฮวงจุ้ยกับความรัก : ตุ๊กตา... ในสวน
 
 

Hug magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 5
ฮวงจุ้ยกับความรัก


ตุ๊กตา... ในสวน

ตุ๊กตา... ในสวน

    การจัดสวนในบ้าน ดูเหมือนจะเป็นที่นิยมเพิ่มมากขึ้นเรื่อยๆ หลายบ้านให้ความสำคัญในเรื่องนี้พอๆ กับการจัดตกแต่งภายในบ้านเลยทีเดียว การจัดสวนมีหลากหลายประเภทขึ้นอยู่กับความชอบของเจ้าของบ้านเป็นหลัก ไม่ว่าจะเป็นสวนสไตล์บาหลี สวนญี่ปุ่น สวนหิน หรือสวนแบบไทยๆ
    องค์ประกอบของการจัดสวน ส่วนใหญ่ก็จะหนีไม่พ้นต้นไม้ น้ำ และหิน ซึ่งใช้ในการตกแต่งสวนโดยทั่วไป แต่ช่วงหลังๆ มานี้ การจัดสวนมักจะนิยมนำตุ๊กตาหรือรูปปั้น ในสไตล์ต่างๆ มาจัดสวน เพื่อเพิ่มความน่าสนใจมากขึ้น
    หลักฮวงจุ้ยบอกเอาไว้ว่า การนำรูปปั้นไม่ว่าจะเป็นรูปคน สัตว์ หรือสิ่งศักดิ์สิทธิ์มาวางไว้ในสวนจะต้องเลือกอย่างเหมาะสม และวางให้ถูกตำแหน่งอีกด้วย ไม่ใช่คิดจะวางตรงไหนก็ได้ การวางรูปปั้นที่สอดคล้องกับสวน จะช่วยให้สวนนั้นมีพลังขึ้นอย่างไม่น่าเชื่อ
    หลักเกณฑ์แรกก็คือ การเลือกขนาดของตุ๊กตา หรือรูปปั้น จะต้องเลือกให้เหมาะกับขนาดของสวน ไม่เล็กหรือใหญ่จนเกินไป ถ้าตุ๊กตาเล็กจะถูกสวนกลืนจนขาดความโดดเด่น แต่ถ้าตุ๊กตาใหญ่ สวนก็จะดูไม่น่าสนใจ เพราะคนจะมองที่ตุ๊กตามากกว่า
    การใช้ตุ๊กตารูปเด็กที่มีลีลายิ้มแย้มสนุกสนานที่นิยมกันมากในการนำมาใช้แต่งสวน หลักฮวงจุ้ยบอกว่า จะช่วยให้สวนนั้นมีพลังหยางมากขึ้น ทำให้สวนดูมีชีวิตชีวา มากกว่าการมองเห็นแค่ต้นไม้หรือน้ำเท่านั้น
    การใช้ตุ๊กตารูปเด็กที่ดูร่าเริงสดใส สามารถเลือกวางได้ทุกจุดของสวน ตั้งแต่บริเวณหน้าบ้าน ข้างบ้าน หรือหลังบ้าน เพราะเวลามองเห็นทุกครั้งจะให้ความรู้สึกสบายใจ และช่วยผ่อนคลายความเครียดได้มากทีเดียว

ตุ๊กตา... ในสวน
       
    ตุ๊กตารูปสัตว์ก็เช่นเดียวกัน ควรเลือกสัตว์ที่ดูน่ารัก มากกว่าจะเลือกสัตว์ที่ดูดุร้าย ส่วนใหญ่มักจะเป็น ไก่ กระต่าย นก ช้าง หมู แกะ กวาง หงส์ จะไม่นิยมใช้ตุ๊กตาเสือ งู หรือจระเข้ อย่าลืมว่า สวนจะช่วยให้คนในบ้านผ่อนคลาย ไม่ใช่มองเห็นแล้วรู้สึกกลัว
        ตุ๊กตา... ในสวน

     การวางสิ่งศักดิ์สิทธิ์ในสวน ส่วนใหญ่จะเป็นรูปปั้นหินทราย รูปองค์เทพต่างๆ ที่นิยมก็เช่น องค์พระพิฆเนศ การเลือกตำแหน่งในการวางถือว่ามีความสำคัญ เพราะองค์เทพไม่เหมือนรูปตุ๊กตาหินทั่วๆ ไป จะเลือกต้องวางให้ถูกตำแหน่ง
    ซึ่งส่วนใหญ่จะเลือกวางบริเวณหน้าบ้านมากกว่าหลังบ้าน จุดในการวางจะต้องมองเห็นได้อย่างชัดเจน เช่น บริเวณประตูทางเข้าบ้าน หรือบริเวณสวนด้านหน้า การวางรูปปั้นที่เป็นสิ่งศักดิ์สิทธิ์ หรือรูปปั้นเคารพ จะช่วยให้สวนนั้นเกิดความนิ่งสงบ คนในบ้านจะรู้สึกเหมือนถูกปกป้อง คุ้มครองจากสิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่นเดียวกับการตั้งศาลพระภูมิบนสนามหน้าบ้าน
    การจัดองค์ประกอบในการตั้ง ควรเน้นมากกว่าตุ๊กตาปั้นอย่างอื่น ควรวางบนแท่นสูงเท่านั้น ห้ามวางกับพื้น เพื่อให้องค์มีความโดดเด่นสะดุดตา อาจจัดองค์ประกอบเสริม เช่น นำช้างมาวางด้านข้างองค์ เพื่อเสริมบารมีให้กับรูปปั้นนั้นก็ได้

ตุ๊กตา... ในสวน

    สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่ง ที่ไม่ควรละเลยก็คือ อย่าปล่อยให้ตุ๊กตาสกปรก ควรขัดหรือล้างให้ตุ๊กตาสะอาดอยู่เสมอ เพราะถ้าปล่อยให้ตุ๊กตาดำหรือขึ้นตะไคร่เขียว จะกลายเป็นลบทันที ทำให้สวนที่ดูสดใส ดูหมองลงไปถนัดตา
    คงพอได้ไอเดียในการนำตุ๊กตา หรือรูปปั้นต่างๆ มาแต่งสวนกันแล้ว ขอให้สนุกในการแต่งสวนนะครับ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);