เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : เทศกาลน่ารักของญี่ปุ่น
  
  
ColumDetail
09
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : เทศกาลน่ารักของญี่ปุ่น
 
 

Hug magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 5
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : สุโดว์

เทศกาลน่ารักของญี่ปุ่น
    เทศกาลน่ารักของญี่ปุ่น

เทศกาลน่ารักของญี่ปุ่น

    สวัสดีค่ะ ฉบับนี้ขอเล่าเรื่อง ‘นิสัย’ น่ารักๆ ของคนญี่ปุ่นนะคะ
    ประเทศญี่ปุ่นเป็นประเทศที่ชื่นชอบเทศกาลอย่างมากถึงมากที่สุดค่ะ มีเทศกาลตลอดปี ทั้งเทศกาลของญี่ปุ่นเอง และเทศกาลต่างประเทศอย่างวาเลนไทน์หรือคริสต์มาส มีวาเลนไทน์ไว้บอกรักอย่างเดียวไม่พอนะคะ วาเลนไทน์ของคนญี่ปุ่นคือวันสำหรับผู้หญิงบอกรักค่ะ เลยมีวันไวท์เดย์ (WHITE DAY) ทุกๆ วันที่ 14 มีนาคม ไว้ให้ผู้ชายตอบรัก คนญี่ปุ่นจัดเต็มค่ะ
    ช่วงนี้คงไม่พ้นเทศกาลชมดอกซากุระที่จริงดอกไม้ดังๆ ของญี่ปุ่นมีเยอะมากค่ะ แล้วแต่จังหวัดแล้วแต่ภูมิภาคเลย แต่ละจังหวัดจะแข่งขันกันเรียกนักท่องเที่ยวเพื่อสร้างรายได้ให้กับจังหวัด มีอะไรดีอะไรเด่น เอาออกมาโฆษณาจัดเป็นเทศกาลได้ทุกสิ่งค่ะ
    การชมดอกไม้ของคนญี่ปุ่นคือ ปูเสื่อใต้ต้นซากุระ แล้วก็ทานอาหารจากปิ่นโตหรือเบนโตะที่เตรียมมาพลางชมดอกซากุระไปเงียบๆ เรียบร้อยๆ ตามวัฒนธรรมของเขา ไม่ควรปูเสื่อทับรากของต้นซากุระด้วยนะคะเป็นมารยาทค่ะ มีหลายที่ที่ห้ามนำเครื่องดื่มแอลกอฮอล์เข้า แต่บางที่ก็ยังสามารถรื่นเริงเฮฮาได้ค่ะ ส่วนการจองสถานที่ สวนสาธารณะไหนที่เป็นที่นิยม ก็จะมีการเอาเสื่อไปปูจองนอนรอกันตั้งแต่กลางคืน หนาวแต่ต้องอดทนค่ะ
    ช่วงชมดอกซากุระ เป็นที่หนักใจของเราชาวไทยมากค่ะ จะจองตั๋วเครื่องบินอะไรยังไงดี ดอกซากุระมีหลายพันธุ์มาก มีพันธุ์เริ่มบานตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ มีนาคมก็มีค่ะ แล้วก็อากาศด้วย พออากาศเริ่มอุ่นดอกซากุระจะเริ่มบานจากทางตอนใต้ไล่ขึ้นเหนือค่ะ ถ้าใครโชคดีไปดูซากุระทางภาคเหนือของญี่ปุ่นแล้วหิมะตกพอดีอาจจะได้ดูดอกซากุระในน้ำแข็งด้วยนะคะ แต่ต้องพึ่งโชค 90 เปอร์เซ็นต์ เพราะดอกซากุระจะทนแรงหิมะไม่ไหว ร่วงซะก่อนค่ะ
    ช่วงที่ผ่านมานี้ก็เพิ่งมี ‘เทศกาลฮินะมะสึริ’ หรือ ‘วันเด็กผู้หญิง’ ทุกวันที่ 3 มีนาคมของทุกปีค่ะ ครอบครัวไหนมีลูกสาว ก็จะจัด ‘เซ็ทตุ๊กตาฮินะ’ หรือ ‘ฮินะนิงเงียว’ ประดับไว้ที่บ้าน ปกติจะเป็นทั้งหมด 7 ชั้น ชั้นบนสุดเป็นเจ้าหญิงเจ้าชาย รองลงมาก็เป็นข้าราชบริพารและของตกแต่งต่างๆ ค่ะ

                        เทศกาลน่ารักของญี่ปุ่น

    ส่วนใหญ่เซ็ทตุ๊กตาฮินะจะได้รับตกทอดกันมาเรื่อยๆ เก็บรักษาค่อนข้างลำบาก ขึ้นราได้ง่าย ของครอบครัวเราเอง ซื้อใหม่ให้ลูกสาวค่ะ เพราะแม่สามีบอกมาว่า "ราขึ้นหน้าตุ๊กตาเจ้าหญิง นึกว่าตุ๊กตาผี เลยทิ้งไปแล้ว" ที่เล่าให้ฟังตอนต้นว่า ปกติเซ็ทตุ๊กตามี 7 ชั้น แต่สมัยนี้บ้านก็ไม่ได้ใหญ่เหมือนแต่ก่อน ราคาก็สูงมาก (บางเซ็ทราคาหลายล้านเยนก็มี) บางเซ็ทเลยเหลือแค่ตุ๊กตาเจ้าหญิงเจ้าชาย 2 คนพอจบค่ะ
    ช่วงใกล้เทศกาลก็จะมีขายตุ๊กตาฮินะกันทุกห้าง เสื้อผ้าใหม่ๆ ของขวัญสำหรับหลานสาว ขนม ของเล่น ตั้งโชว์เรียกลูกค้ากันสุดๆ ค่ะ เด็กผู้หญิงญี่ปุ่นก็จะตื่นเต้นกับเทศกาลนี้ เพราะที่บ้านจะเอาตุ๊กตาฮินะ (ที่เก็บไว้จนลืมว่าซุกไว้ที่ไหน) ออกมาปัดฝุ่นตั้งโชว์กันตั้งแต่ต้นๆ เดือนกุมภาพันธ์ ส่วนวันเก็บตุ๊กตาไม่กำหนดแน่นอนค่ะแล้วแต่บ้าน แต่บางความเชื่อก็ให้รีบเก็บหลังวันที่3 มีนาคม ไม่อย่างนั้นลูกสาวจะแต่งงานช้าบ้าง ไม่ได้แต่งงานบ้าง แล้วแต่ความเชื่อค่ะ
    เทศกาลเด็กผู้ชายก็มีนะคะ เดี๋ยวลูกชายจะงอน ทุกวันที่ 5 พฤษภาคมของทุกปี ของตั้งโชว์จะเป็นชุดนักรบญี่ปุ่น และนอกบ้านจะปักธงปลาคาร์ฟ บ้านไหนปักธงจะรู้เลยค่ะว่ามีลูกชาย ปลาใหญ่สุดคือปลาพ่อแม่ และปลาตัวเล็กๆ ก็จำนวนลูกชายค่ะ บ้านไหนปักธงแล้วมีปลาเล็กๆ หลายตัวเรียงๆ กันลงมาก็แปลว่าลูกชายเยอะ
    ส่วนชุดนักรบ ถ้าเป็นสมัยก่อนก็จัดเต็มโชว์ทั้งชุดค่ะ เท่ๆ เหมือนในภาพยนตร์เลย แต่สมัยนี้อย่างที่เคยเล่าให้ฟัง บ้านก็ไม่ได้ใหญ่โตเหมือนคนสมัยก่อน แต่งงานแล้วก็ย้ายออกมาเช่าบ้าน เช่าคอนโดอยู่ต่างหาก เลยเหลือแค่ตั้งโชว์หมวกนักรบกันค่ะ ราคาก็ไม่ถูกนะคะ ส่วนใหญ่ก็รับตกทอดกันมาเช่นกัน
    เราเองมีแต่ลูกสาว แต่เผื่อลูกคนต่อไปเป็นลูกชาย เลยถามแม่สามีว่า เมื่อก่อนเอาออกมาตั้งโชว์บ้างหรือเปล่า สามีเป็นลูกชายคนเดียว น่าจะเห่อกันบ้างนะ แม่สามีตอบ "แรกๆ ก็ขยันเอาออกมาโชว์ทุกปีนะ หลังๆ มานี่ ราขึ้น ทิ้งไปแล้ว" สรุปแม่สามีทิ้งหมดทุกสิ่งอย่างค่ะ
    แต่ทั้งเทศกาลเด็กผู้หญิงและเด็กผู้ชาย ปู่กับย่าจะเป็นคนซื้อให้หลาน เห่อหลานค่ะ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);