ฮอทไลน์สายด่วน : คนเรารักกันได้ แต่อาจอยู่ด้วยกันไม่ได้!
  
  
ColumDetail
09
ฮอทไลน์สายด่วน : คนเรารักกันได้ แต่อาจอยู่ด้วยกันไม่ได้!
 
 

Hug magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 5
ฮอทไลน์สายด่วน

คนเรารักกันได้ แต่อาจอยู่ด้วยกันไม่ได้!

คนเรารักกันได้ แต่อาจอยู่ด้วยกันไม่ได้!

    “สวัสดีค่ะ ตอนนี้คบกับผู้ชายคนหนึ่งได้ประมาณ 3 ปีแล้วค่ะ ตลอดระยะเวลาที่คบกันมาทุกอย่างเป็นไปได้ด้วยดีมาก แต่ด้วยนิสัยส่วนตัวของดิฉันที่ชอบดูโทรศัพท์ของเขา ซึ่งปกติไม่เคยเจออะไร ผ่านมาจนวันหนึ่งกลับพบเจอสิ่งที่ทำให้ช็อคและค่อนข้างรับไม่ได้ค่ะ แต่ก็ผ่านมาและให้อภัยเขา
    ซึ่งจากเหตุการณ์นี้ทำให้ดิฉันกลายเป็นคนขี้ระแวงอย่างหนัก กังวลและกลัวเค้าจะกลับไปทำอีก ไม่ไว้ใจแบบเมื่อก่อน เวลาผ่านไปเรื่อยๆ ก็มีการเล่นแอพพลิเคชั่นต่างๆ ที่ใช้ในการหาคู่ หาคนคุย เขาบอกมาว่าขอลองดู อยากจะรู้ว่าเป็นยังไง แล้วก็จะลบ แต่สุดท้ายในปัจจุบันนี้และที่ผ่านมาก็ไม่ได้ลบ กลายเป็นเขาเข้าไปดูอะไรต่างๆ ในนั้นเป็นประจำ  เขาบอกว่าไม่ได้คุยกับใคร แค่โหลดมาดูคนนู้นคนนี้เฉยๆ ดิฉันก็ไม่เข้าใจผู้ชายเหมือนกันว่าการกระทำแบบนี้ ทำไปเพื่ออะไร นอกจากนี้ดิฉันยังเคยพบว่าเขาคุยกับผู้หญิงคนหนึ่ง แต่ดิฉันทราบเรื่องจึงไม่ได้มีการคุยต่อ หลังจากเหตุการณ์พวกนี้เกิดขึ้น เค้าสั่งห้ามไม่ให้ดิฉันยุ่งหรือแตะโทรศัพท์เขาเลย เขาพยายามหลบๆ ซ่อนๆ ทุกสิ่งทุกอย่าง
    ชีวิตในตอนนี้ของดิฉันอยู่กับความกังวล ความระแวง ความเครียด และความกลัว เราทะเลาะกันมากขึ้นทุกวัน เขาไม่ค่อยแคร์จิตใจของดิฉัน เขาเคยบอกว่า ถ้าดิฉันจะรู้สึกแย่ รู้สึกไม่สบายใจอะไรมันก็เรื่องของดิฉัน ไม่เกี่ยวกับเขา ยอมรับค่ะว่าพูดไม่ออกเลยเมื่อเจอคำนี้เข้าไป
    ในตอนนี้ดิฉันเริ่มรู้สึกสับสนกับทุกสิ่งทุกอย่าง ดิฉันควรจะทำอย่างไร ดิฉันไม่อยากทนอยู่กับความกังวล ความระแวงแบบนี้ ดิฉันควรที่จะปิดหูปิดตาทำเป็นไม่รับรู้อะไร ทั้งๆ ที่ความจริงเขายังคงเล่นแอพฯ หาคนคุย (แต่เขาบอกว่าไม่ได้คุย) หรือควรจะทำยังไงดีคะ
    ดิฉันพยายามข่มตัวเองให้นิ่งเข้าไว้ แต่ก็ไม่สามารถทำได้ในระยะยาว ดิฉันควรจะทำอย่างไรต่อไปดีเพื่อที่จะอยู่อย่างมีความสุข ไม่ต้องอยู่กับความระแวงแบบนี้ ทำยังไงที่จะเชื่อใจเขาได้ ในส่วนอื่นๆ เขาเข้ากับดิฉันได้ดีค่ะ มีแค่เรื่องนี้ที่ทำให้ดิฉันไม่สบายใจ แต่ดิฉันก็รักเขามากจริงๆ จากเรื่องที่ได้เล่ามานี้ไม่ทราบว่ามีความคิดเห็นอย่างไรคะ และดิฉันควรจะทำอย่างไรต่อไปดี ขอบคุณมากค่ะ”

     ......................................................................................................................................

    จดหมายของคุณผู้หญิงท่านนี้ ทำให้นึกถึงคำเปรียบเทียบสมัยก่อนหน้านี้ เวลาเราแอบคบหาหรือมีใครที่นอกเหนือจากคู่รักหรือคู่ครองเราก็จะพูดกันว่า ‘เป็นชู้ทางใจ’ แต่ในสมัยนี้ กรณีเช่นนี้จะเรียกว่าเราแอบคบชู้หรือมีชู้ทาง ‘แอพพลิเคชั่น (Application)’ ได้หรือเปล่า เพราะเทคโนโลยีสมัยใหม่ก้าวหน้าไปไกลและให้อิสระในการได้พบเห็นรู้จักเพศตรงข้ามมากมาย แม้อยู่ใกล้หรือห่างไกลกันคนละประเทศ ก็ยังแอบพบพูดคุยอย่างใกล้ชิดกันได้
    โดยเฉพาะผู้คนมากมายไม่ชอบอยู่นิ่งๆ โลกสมัยใหม่ทำให้พวกเราอยากรู้เห็นเรื่องราวกันไปทั่วหมด พิจารณาดูก็เหมือนเรายังเป็นเด็กเล็กๆ ที่ทุกอย่างในโลกในสังคมนี้น่าตื่นเต้น น่าลองน่าเล่น และไม่อยากให้ใครอื่นเข้ามารับรู้เกี่ยวข้องด้วย
    ดังเช่นคนรักของผู้หญิงคนนี้ แม้จะคบหารู้จักกันมากว่า 3 ปี เข้ากันได้ดีทุกอย่าง ยกเว้นเขาชอบแอบเก็บเรื่องตื่นเต้นไว้ตามลำพัง ซึ่งก็อาจเป็นเรื่องของผู้หญิงคนใหม่ ภาพกิจกรรมหรือคำพูดด้วยภาษาทางเพศที่เธอไม่คุ้นเคย แต่เพราะบอกกับตัวเองว่า รักเขามากจึงพยายามทำใจยอมรับเขาอย่างที่เขาเป็น
    แต่ก็ไม่วายหวาดระแวงหึงหวงภาพในแอพพลิเคชั่นนั้น และยิ่งแสดงความรู้สึกไม่พอใจหึงหวงมากยิ่งขึ้น ฝ่ายชายก็ยิ่งแสดงอาการไม่แยแส ซ้ำห้ามเธอเข้ามาเปิดมือถือของเขา นั่นคือห้ามไม่ให้เธอละเมิดความเป็นส่วนตัวของเขา
    คำพูดและพฤติกรรมของฝ่ายชายทำให้ฝ่ายหญิงรู้สึก สับสนใจ น้อยใจเสียใจและที่สำคัญคือกลัวว่าเขาจะเปลี่ยนไป ความวิตกกังวลนำไปสู่ความเครียดและกลายเป็นมีปากเสียงเถียงกันบ่อยขึ้น และกลายมาเป็นเธอที่ไม่มีความสุข! เธอไม่มีความสุขเพราะไม่สามารถทำให้เขาเป็นอย่างที่เธอต้องการได้ นั่นคือเลิกคบหาพูดคุยสนใจผู้หญิงในแอพพลิเคชั่นนั้น ที่สำคัญคือหันมาสนใจใส่ใจเธอเพียงคนเดียวเท่านั้น
    ขณะเดียวกันเธอคิดว่า ปัญหาอยู่ที่ตัวเธอ คือเธอเองที่เป็นคนอยากรู้อยากเห็น จะต้องคอยแอบดูมือถือเขาอยู่เสมอๆ มีความสนใจว่าเขาพูดคุยคบหาใคร เหมือนไม่ไว้วางใจฝ่ายชาย กรณีก็ต้องหันมาปรับปรุงตนเอง ซึ่งที่เธอเป็นนั้น อาจเพราะเธอให้คุณค่าและความสำคัญของตนเองน้อยเกินไป กลายเป็นความกลัวว่าเขาจะทิ้งไป เนื่องจากเธอคิดว่าตัวเองไม่มีเสน่ห์ หรือไม่ดีพอที่จะเป็นที่รักของเขาหรือของใครสักคน
    นี่อาจเป็นสาเหตุของการที่คนคนหนึ่งมีความหึงหวงหวาดระแวงในคนรัก ซึ่งก็ต้องก้มลงมองตนเองว่าได้ทำดี เป็นคนดีอย่างที่เขาต้องการหรือคาดหวังหรือยัง และเราได้มองเห็นแล้วหรือยังว่า ตัวเองเป็นคนดีเพียงพอจะเป็นที่รักของใครคนหนึ่งก็ได้ หากเราเห็นคุณความดีของตัวเอง ใครได้เราเป็นคนรักเป็นภรรยาก็นับว่าโชคดี เพราะฉะนั้นความหวาดระแวงหึงหวงจึงไม่ใช่วิสัยของคนที่เห็นคุณค่าตนเอง
    ถึงกระนั้นเธออาจต้องการจะถามว่าเธอมีสิทธิ์จะคิดหึงหวงเขาเช่นนั้นไหม ในฐานะของคนรักกัน เธอก็มีสิทธิ์เช่นเดียวกับที่เขามีสิทธิ์จะคบหาผู้หญิงอื่นในแอพพลิเคชั่น เพราะสองคนเป็นเพียงคู่รักที่คบหากัน 3 ปี อาจจะมีความสัมพันธ์กันเช่นคู่รักอื่นๆ
    แต่เมื่อยังไม่ได้จดทะเบียนสมรส ทั้งสองก็ถือว่ายังเป็นอิสระและรักษาความเป็นส่วนตัวหรือรักษาช่องว่างระหว่างกันไว้ได้ เพราะแม้คู่สมรสที่แต่งงานอยู่กินมานานปีก็ยังต้องการความเป็นส่วนตัวหรือช่องว่างระหว่างกัน แต่ในเมื่อทั้งเธอและเขายังไม่ได้ผูกมัดทางกฎหมาย เพียงแค่ลองอยู่กินกันก่อนจะแต่งงาน จึงเป็นการเรียนรู้และทดสอบความชอบ ไม่ชอบ ความเหมือนและแตกต่างที่ทั้งสองต้องพยายามปรับตัวปรับใจให้ยอมรับในกันและกันได้
    ทั้งเป็นโอกาสที่ดีสำหรับทั้งสองฝ่ายจะได้ศึกษาเรียนรู้ในความเป็นตัวตนทั้งของเขาและของตัวเราเอง เช่นกรณีนี้ เธอบอกว่ารักเขามาก แต่พฤติกรรมของเขาทำให้เธอเป็นทุกข์ และเขาไม่ยินดีที่จะเปลี่ยนแปลง เขาต้องการเป็นอย่างที่เขาเป็น ส่วนเธอจะรู้สึกไม่มีความสุขทุกข์อย่างไรเกี่ยวกับพฤติกรรมของเขาก็เป็นเรื่องของเธอ!
    แน่นอนที่ผู้ชายเหมือนจะยืนยันความต้องการความชอบ ไม่ชอบของเขาอย่างชัดเจน เธอต้องมองให้เห็นอย่างที่เขาเป็น ไม่ใช่เพราะรักเขา จึงอดทนด้วยความหวังว่าแต่งงานกันแล้ว มีลูกแล้วเขาจะเปลี่ยนแปลง เพราะในอดีตที่ผ่านมา ผู้หญิงที่คาดหวังเช่นนั้นส่วนใหญ่พบแต่ความว่างเปล่าที่ปลายทาง
    จึงเป็นเรื่องสำคัญที่ผู้หญิงหรือผู้ชายที่อยู่ในสถานการณ์นี้จะต้องไตร่ตรองให้รอบคอบ ถึงความรักจะเป็นเรื่องสำคัญ แต่ที่สำคัญกว่าคือการให้ความเคารพกับตัวเอง ถามตัวเองซิว่า วันนี้เรารักเขาต้องการเขาเหลือเกิน แต่วันหนึ่งเมื่อความรักจางหายไป เราจะเก็บเขาหรือเขาจะเอาเราไว้ตรงไหน คนเรารักกันได้ แต่อาจอยู่ด้วยกันไม่ได้!
                   
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);