หัวใจไม่จนมุม : รักมาก แต่อยู่ยาก
  
  
ColumDetail
20
หัวใจไม่จนมุม : รักมาก แต่อยู่ยาก
 
 

Hug magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 5
หัวใจไม่จนมุม : ดีเจอ้อย


รักมาก แต่อยู่ยาก

รักมาก แต่อยู่ยาก

รักมาก แต่อยู่ยาก

    พี่อ้อยครับ ปัญหาความรักตอนนี้ที่เจอคือ รักไม่เคยลงตัวสักที ทั้งที่รักกันมาก อยู่ด้วยกันตลอด แต่ชอบมีปัญหาเล็กๆ น้อย ทำให้เราทะเลาะกัน แฟนเราก็เป็นคนขี้น้อยใจ อะไรนิดหน่อยก็น้อยใจ เราก็เป็นคนขี้หึงขี้หวง ชอบพูดเสียดสีเขา เพราะว่าอดีตเขาทำเราเจ็บ ที่เราเคยเจอมา มันทำให้เราจำไม่ลืม แต่เราก็ยังให้อภัยเพราะแค่คำว่าเรารัก แต่อดีตของเขามันทำให้เราระแวงตลอดเลยครับ
    แล้ววันนี้ ทั้งคู่ต่างก็เริ่มรู้สึกแย่มากขึ้นทุกวัน ทั้งที่รักกัน นอนกอดกันทุกวันทุกคืน ตัวติดกันตลอด คือยังตอบคำถามตัวเองไม่ได้เลยว่าเราอยู่กันทุกวันนี้เพื่ออะไร เรายังจับมือกันอยู่นะครับ แต่รู้สึกว่าเริ่มจับมือกันไม่แน่นพอ ที่เรายังอยู่ตรงนี้เพราะแค่คำว่ารักเท่านั้นจริงๆ                 ....................................................................................................................

    เรายังรักกันจริงหรือ?

    รักกันทำไมทำให้คนที่เรารักไม่มีความสุขขนาดนี้ทั้งที่อยู่ใกล้กัน มองที่ตัวเราก่อน เขาเคยทำผิดพลาด เขาขอโอกาส เราเองเป็นคนให้โอกาส แล้วทำไมถึงต้องคอยซ้ำเติมความผิดพลาดของเขาเรื่อยๆ พี่ไม่เข้าใจ ความเชื่อใจสร้างไม่ง่าย ทำลายไม่ยาก และเมื่อเขาทำลายความไว้ใจไปแล้ว 1 ครั้ง เขากำลังเรียกคืนความมั่นใจ ความศรัทธา ก็ต้องใช้เวลา เมื่อเลือกจะให้โอกาสเขา ก็ต้องเชื่อในตัวเขา ไม่อย่างงั้นเลิกกันไปสบายใจกว่าไหม เมื่อเลือกจะให้เขาอยู่ ก็ต้องดูแลหัวใจกันไป ไม่ใช่เสียดสี ประชด เผื่อจะเรียกความมั่นใจของเรา ทั้งที่รู้ว่ามันไม่ใช่วิธีที่ถูก ยื้อให้เขาอยู่ แต่ก็ทำให้เขาทุกข์ เราก็ทุกข์ งั้นแยกย้ายไปมีความสุขกันไกลๆ ดีกว่าไหม
    ระแวง เป็นเหมือนแรงผลัก ให้เขาไปรักคนอื่นง่ายขึ้น ไม่มีใครอยากอยู่กับคนที่ทำให้ไม่สบายใจ อึดอัดตลอดเวลา ต่อให้รู้ว่ารัก แต่ถ้าอึดอัดบ่อยๆ ความรักก็ร่อยหรอลงไปได้เหมือนกัน
    อดีตเขาเคยทำให้เราเจ็บ แต่ตอนนี้น้องอยู่กับปัจจุบันของเขา และเราจะสร้างอนาคตไปด้วยกันไม่ใช่หรือ บางคนก็กังวลอนาคตจนหมดความสุขในปัจจุบัน บางคนก็ให้ความสำคัญกับวันเก่าๆ จนลืมไปว่า ลืมตาตื่นขึ้นมาอีกวัน ก็ห่างอดีตไปอีก 1 วันแล้ว รู้ว่าอดีตแย่ ก็แค่ช่วยกันสร้างปัจจุบันดีๆ จะได้เอาไปแทนที่อดีต ไม่ใช่สะสมวันแย่ๆ ให้เพิ่มจำนวนขึ้นเรื่อยๆ น้องเลยสับสนว่าอยู่ใกล้คนที่เรารัก ทำไมมันทุกข์หนักขนาดนี้
    ยิ่งกลัวว่าเขาจะนอกใจ ยิ่งต้องใช้เวลาให้คุ้ม ถ้าอนาคตเขาจะปล่อยมือเรา ตอนนี้ยิ่งต้องจับมือให้แน่น ถ้าวันหนึ่งข้างหน้าไม่ได้รักกันเท่าวันนี้ เราก็ยังมีความทรงจำดีๆ ระหว่างกัน ดีกว่าลากถูกันไปจนหมดใจ ตอนอยู่ไม่ค่อยดูแล จะมารู้สึกแย่ตอนจากกันไป
    ไม่ได้บอกว่าน้องผิดแต่เพียงผู้เดียว เมื่อรักเป็นเรื่องคน 2 คน เวลามีปัญหา ก็ต้องมองว่าทั้ง 2 ฝ่าย ต่างมีส่วนในการสร้างปัญหานั้น แค่มองที่เรา แก้ที่เราก่อน จะได้ไม่ต้องไปรอให้อีกฝ่ายปรับ หรือเปลี่ยน ใครปรับก่อนชนะ ถ้ารู้ว่าเรายังรักกัน เมื่อตัวเราเริ่มปรับแล้ว ค่อยคุยกับเขา
    คนเรามีอะไรคุยกัน ไม่สำคัญเท่ามีอะไร ฟังกันหรือเปล่า ถามเขาซิ น้อยใจอะไรนักหนา อยู่กับเราไม่มีความสุขจริงๆ หรือ หรือที่เขาน้อยใจ ก็เพราะเราไม่เคยเชื่อว่าเขาจะปรับปรุงตัวเองได้ เลยน้อยใจไปกันใหญ่
    คน 2 คนอยู่ด้วยกัน ถ้าส่งพลังบวกให้กัน มันก็สุข แต่ที่ทุกข์เพราะต่างส่งพลังลบให้กันอยู่หรือเปล่า เขาเคยทำให้เราเสียใจ เราให้อภัย แต่ก็ประชดอยู่ร่ำไป เขาก็มีสิทธิ์น้อยใจที่ทำอะไรไม่เคยสร้างความเชื่อใจได้สักที
    น้องรักกัน กอดกัน เคยบอกขอบคุณกันไหม ขอบคุณที่ในที่สุด เขาก็เลือกจะดูแลหัวใจเรา ขอบคุณที่วันนี้เรายังไม่ปล่อยมือกันไปไหน และสุดท้ายอย่าลืมขอโทษ ถ้าเรามีส่วนทำให้รักของเรา มันทุกข์ใจ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่เรา แค่เรามักมองเห็นความผิดของใครๆใหญ่กว่าความผิดของตัวเอง
    ทุกคู่แหละค่ะ ที่มักทะเลาะกันในเรื่องเล็กๆ เพราะถ้าเป็นเรื่องใหญ่ เราจะต่างระวังภัย และใช้สติ พอเป็นเรื่องเล็กๆ เราเลยละเลย เพราะคิดว่ามันเล็ก ยิ่งรักกัน มีผลต่อใจกันมากเท่าไหร่ ยิ่งมีโอกาสกระทบใจกันมากขึ้นเท่านั้น หลีกเลี่ยงการทะเลาะกันมากเกินไป อาจปิดโอกาสให้เราได้เรียนรู้ความต่างของกันและกัน ทะเลาะกันได้นะคะ แค่คุยกัน ฟังกัน และให้อภัยกัน
     เคยมีโอกาสคุยกับน้องสายป่าน อภิญญา น้องถามว่า “พี่อ้อยคะ คนเรานอกจากรักกัน เข้าใจกัน แล้วต้องใช้อะไรอีก ถึงจะรักกันได้นานๆ” ในฐานะที่พี่เขียนพ็อคเก็ตบุ๊ค เล่มล่าสุดชื่อ “เรื่องหัวใจอย่าใช้สูตร” ยืนยันว่าแต่ละคู่ไม่เหมือนกัน ความรักจะสอนเราไปเรื่อยๆ ขอแค่ให้รักกัน และเชื่อเสมอว่า คนบนโลกไม่มีใครเหมือนกัน เขาอาจไม่ได้ดั่งใจเราบ้างในบางเรื่อง เราให้อภัยในเรื่องนั้นๆได้ไหม ถ้าบังเอิญเรื่องอื่นของเขา ก็น่ารักจนสามารถชดเชยบางมุมที่ไม่ถูกใจเราได้ เช่นเดียวกัน เราเองก็คงมีมุมน่ารัก และมุมน่ารำคาญในบางเรื่อง แค่เขาจะให้อภัยได้ไหม ถ้าบางมุมก็ไม่ได้ดั่งใจเขาเช่นกัน แล้วก็เดินหน้าด้วยกันไป แบบที่ยอมรับได้ในความต่าง แค่ขอให้เรื่องเดียวที่เหมือนกันคือต่างรักกัน
      รักใคร เราต้องมีทั้งความอยากให้ และอยากได้ อยากให้เขาเป็นแบบนั้นแบบนี้ และต้องมีบางที ที่เราต้องให้ความเข้าใจ ว่าไม่มีใครเป็นได้อย่างใจเราตลอดเวลา แม้แต่ตัวเราเองด้วยซ้ำ

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);