เคล็ดรัก : วิธีลดความห่างระหว่างวัย ให้ใจใกล้กัน
  
  
ColumDetail
07
เคล็ดรัก : วิธีลดความห่างระหว่างวัย ให้ใจใกล้กัน
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 4
เคล็ดรัก : พุงพุง


วิธีลดความห่างระหว่างวัย ให้ใจใกล้กัน

วิธีลดความห่างระหว่างวัย ให้ใจใกล้กัน

    ความรักต่างวัยไม่ใช่เรื่องผิด แม้ในสังคมเราอาจจะไม่ยอมรับกันมากนัก แต่ถ้าบริสุทธิ์ใจและมีความรักต่อกันจริงๆ ก็ปล่อยให้ใจเป็นเครื่องพิสูจน์กันไป อุปสรรคของรักต่างวัย นอกจากสังคมภายนอกแล้ว ความต่างของคนสองคนก็เกี่ยวด้วยเช่นกัน สำหรับคู่ที่ลงล็อคก็ดีไป แต่คู่ที่ต้องปรับจูนจะทำอย่างไร มาลองแก้ปัญหาไปด้วยกันค่ะ

ปัญหา : เจนเนอเรชั่นที่ต่างกัน
แก้ไข : แน่นอนว่าสำหรับคู่รักที่ช่วงอายุห่างกันมากๆ สภาพแวดล้อม สภาพสังคม การเติบโตมาก็ย่อมแตกต่าง  ฉะนั้นต้องทำความเข้าใจก่อนว่าคนในเจนเนอเรชั่นนั้นๆ มีพื้นฐานความคิดอย่างไร ลองหาอ่านบทความจากในอินเตอร์เน็ตก็ได้ ไม่ว่าจะเป็นคนเจนเอ็ก เจนวาย หรือเบบี้บูม ก็มีอธิบาย วิเคราะห์จากสิ่งที่ส่งผลต่ออิทธิพลและความคิดคนเหล่านั้นเอาไว้หมด เมื่อเข้าใจเขาแล้วก็จะทำให้สื่อสารกันได้ดีขึ้น

ปัญหา : คนรอบข้างคิดว่ามาเที่ยวกับญาติผู้ใหญ่
แก้ไข : สำหรับใครที่มีสเป็คเป็นคนอายุมากกว่า เรื่องนี้อาจจะต้องด้อนท์แคร์ อย่าไปอายที่จะเดินด้วยกัน หนักแน่น มั่นคงเข้าไว้ เพราะสายตาที่คนอื่นมอง มันไม่สำคัญเท่าเราสองคนที่รักกัน หรือถ้าเราดูเด็กไป ก็อาจจะปรับลุคตัวเองให้เป็นผู้ใหญ่ขึ้นสักหน่อยก็ไม่เสียหาย

ปัญหา : คนอายุมากกว่ามักชอบสั่ง

แก้ไข : แน่นอนว่าฝ่ายที่ผ่านโลกมามากกว่า ย่อมเจอประสบการณ์ดีร้ายมาก่อน นั่นทำให้เขาอาจนำมาสอน จนเลยไปถึงสั่ง อย่าทำแบบนั้นแบบนี้ ต้องทำแบบนี้แบบนั้น เปรียบเสมือนเป็นผู้ปกครองคนที่สอง สำหรับใครที่เจอแบบนี้แล้วชอบก็ดีไป
    แต่คนที่อึดอัดคงต้องทำให้เขาเห็นหน่อยว่า คนเรามีสิ่งที่เก่งแตกต่างกันไป แน่นอนเขาอาจมีประสบการณ์ชีวิตเหนือกว่า แต่ก็ต้องมีบางเรื่องที่เราทำได้ดีกว่า ทำให้เขาเห็นและเปลี่ยนจากการรับเป็นพึ่งพาซึ่งกันและกัน ในแนวทางของตัวเอง
    หรือคนที่แก่กว่า ก็ต้องรู้จักให้เกียรติคนรักด้วย เข้าใจว่าเป็นห่วง แต่แม้คุณจะอายุมากกว่าก็ไม่ได้หมายความว่าคุณเก่งกว่าเขาไปทุกเรื่องหรอก การให้เกียรติกัน ยังคงเป็นสิ่งสำคัญเสมอ ไม่ว่าจะวัยไหนก็ตาม

ปัญหา : ชีวิตประจำวันที่ต่างกัน
แก้ไข : นอกจากทำความเข้าใจกับการคิดแล้ว การดำเนินชีวิตก็เป็นสิ่งสำคัญ ไลฟ์สไตล์ของแต่ละช่วงวัยนั้นค่อนข้างมีความต่าง คนที่กำลังเรียนหนังสือ คนเพิ่งเริ่มทำงาน หรือคนที่ทำงานมามากกว่า 10 ปี ก็อาจมีการใช้ชีวิตที่ต่างกันไปบ้าง ตรงนี้คุณต้องพยายามทำความเข้าใจว่าด้วยหน้าที่การงานหรือสิ่งต่างๆ ในชีวิตที่เขาต้องรับผิดชอบนั้นเป็นอย่างไรและยอมรับให้ได้

    นอกจากนี้สิ่งสำคัญก็คือการสื่อสารค่ะ แม้ว่าคบคนที่วัยต่างกันมากๆ การดูแลกันนั้นก็ไม่ต่างกับคู่รักทั่วไปสักเท่าไหร่ สิ่งสำคัญคือต้องมีเหตุผล และยิ่งวัยห่างก็ยิ่งต้องเติมความใกล้ชิด ดูแลกันให้มากขึ้น แค่นี้ช่องว่างระหว่างวัยที่กังวลก็จะไม่เป็นปัญหาอีกต่อไป
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);