สุขภาพสุขเพศ : หนูไม่อยากเป็นสิวก่อนเป็นประจำเดือน
  
  
ColumDetail
17
สุขภาพสุขเพศ : หนูไม่อยากเป็นสิวก่อนเป็นประจำเดือน
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 4
สุขภาพสุขเพศ : พญ.ชัญวลี ศรีสุโข


หนูไม่อยากเป็นสิวก่อนเป็นประจำเดือน

หนูไม่อยากเป็นสิวก่อนเป็นประจำเดือน

    สวัสดีค่ะ หนูมีปัญหากวนใจมานานแล้วค่ะคุณหมอ คือหนูมักจะเป็นสิวตอนมีประจำเดือน<ค่ะ สิวจะขึ้นก่อนประจำเดือนมาทุกเดือน พอประจำเดือนเดือนนั้นหมดไปสักพักสิวก็ยุบตาม แล้วเดือนต่อมาก็เป็นอีก หนูพยายามดูแลความสะอาดทุกอย่าง หลีกเลี่ยงปัจจัยที่ทำให้เป็นสิวแล้วก็ยังมีขึ้นมาทุกเดือนเลยค่ะ อยากทราบว่าทำไมเป็นประจำเดือนต้องมีสิวด้วยคะ มีวิธีแก้ไหม หนูเคยคิดว่าจะลองกินยาสมุนไพรต่างๆ ที่เขาว่ากันว่าดี อย่างพวกยาสตรี จะพอช่วยได้ไหม หนูอยากหน้าเนียนใสเหมือนคนอื่นบ้างค่ะ
    ใครไม่เคยเป็นสิว โปรดยกมือขึ้น แน่นอนค่ะ หากถามวัยรุ่น คงแทบไม่มีใครยกมือเลย เพราะสิวเป็นความผิดปกติของผิวหนังที่พบบ่อยที่สุดในวัยรุ่น แม้ไม่ใช่โรคร้าย แต่สิวทำร้ายจิตใจคนที่เป็นสิวอย่างรุนแรง ทำให้อาย วิตกกังวล ไม่อยากเข้าสังคม ขาดความเชื่อมั่นในตนเอง เมื่อหายแล้วอาจทำให้เกิดแผลเป็นที่ดูไม่สวยงาม บางอาชีพที่ต้องใช้ความสวยงามดูดี หากเป็นสิวมาก อาจจะขาดความมั่นใจ เช่น คนขายผลิตภัณฑ์ความงาม, ประชาสัมพันธ์, พีอาร์, พริตตี้, โคโยตี้, นางแบบ นายแบบ, ดารา เป็นต้น
    ตอนเป็นวัยรุ่น เรียนชั้นมัธยมต้นมัธยมปลาย ชัญวลีก็รู้สึกอายที่มีสิว สมัยก่อนไม่มีคลินิกความงามรักษาสิวเหมือนปัจจุบัน เพื่อนๆ ซื้อผงวิเศษแต้มหน้ากัน บางคนก็ใช้ครีมต่างๆ เดาว่ามีสารปรอท คนที่ใช้จึงหน้าขาวเป็นไข่ปอก ต่อมาค่อยๆ คล้ำลง ตนเองไม่รู้จะทำอย่างไร เอาน้ำมะนาวมาผสมกับผงกำมะถัน พอกหน้า แสบอย่าบอกใครเลย แต่สิวก็ไม่หาย มาหายเองเมื่ออายุเกิน 20 ปี
    สิ่งที่เป็นความจริง ที่พบด้วยตนเองคือ เมื่อเป็นสิว อย่าบีบ อย่าแกะ อย่าเกา จริงๆ แล้วการบีบสิวนั้นเป็นเรื่องสนุก มัน เพราะหัวสิวจะพุ่งออกมา ชนกระจกดังแป๊ะ แต่อย่าทำ เพราะจะเกิดการอักเสบเพิ่มเติม เมื่อหายกลายเป็นแผลเป็น ปัจจุบันเป็นสิวไปหาหมอเลยค่ะ หากเป็นไม่รุนแรง สิวรักษาหายได้ทันตาเห็น
    งานวิจัย วัยรุ่นเป็นสิวทั่วโลก พบตั้งแต่ร้อยละ 35 – 90 สิวนั้นมีแนวโน้มหายไปได้เองเมื่ออายุเข้า 30 ปี ในช่วงวัยรุ่นผู้ชายมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าผู้หญิง หลังวัยรุ่นผู้หญิงมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าผู้ชาย แต่ไม่ได้หมายความว่าอายุมากแล้วไม่เป็นสิว ดังข้อมูลต่อไปนี้ค่ะ
อายุ โอกาสเป็นสิวในเพศชาย โอกาสเป็นสิวในเพศหญิง
    20 – 29 ปี ร้อยละ 43 ร้อยละ 51
    30 – 39 ปี ร้อยละ 20 ร้อยละ 35
    40 – 49 ปี ร้อยละ 12 ร้อยละ 26
    50 ปีหรือมากกว่า ร้อยละ 7 ร้อยละ 15
     ทางการแพทย์ ไม่ทราบสาเหตุที่แท้จริงของการเกิดสิว แต่ถือว่าสิวเป็นโรคของต่อมไขมันในรูขุมขน (Pilosebaceous follicles) มีองค์ประกอบคือ
    1. มีการเพิ่มไขมันและขี้ไคลในรูขุมขน
    2. เกิดการอุดตันรูขุมขน
    3. มีเชื้อโรคที่ก่อให้เกิดสิว (Propionibacterium acnes)
    4. เกิดการอักเสบติดเชื้อ
    ปัจจัยที่ส่งเสริมให้เกิดสิวมีดังนี้ค่ะ
    1. ปัจจัยภายใน เกี่ยวข้องกับฮอร์โมนเพศชาย พบว่าต่อมไขมันในรูขุมขนมีตัวสัญญาณรับฮอร์โมนเพศชาย การมีฮอร์โมนเพศชายสูง ทำให้เกิดสิว ดังนั้นจะพบสิวใน ทารกที่เกิดใหม่, วัยรุ่น ,หญิงก่อนหมดประจำเดือน, ในโรคที่มีฮอร์โมนเพศชายสูง เช่น โรคถุงน้ำหลายใบในรังไข่ (Polycystic ovarian disease) ในขณะเดียวกันโรคที่ร่างกายไม่รับฮอร์โมนเพศชายจะไม่มีสิวเลย เช่น กะเทยเทียมชาย (Androgen insensitivity) เป็นเพศชายแต่อวัยวะเพศและรูปร่างภายนอกเหมือนผู้หญิงเพราะร่างกายไม่รับฮอร์โมนชาย
    2. ปัจจัยภายนอก หลักฐานจากงานวิจัยพบว่าสิวเกี่ยวข้องกับปัจจัยภายนอกดังนี้
    ● ระคายเคืองจากสบู่ น้ำยาเช็ดหน้า การบีบสิว ขัดหน้า ล้างหน้ารุนแรง ฯลฯ เพราะการกระทำนี้ไม่ช่วยให้ไขมันหายไป แต่อาจทำให้อักเสบมากขึ้น
    ● อาหาร ผัก ผลไม้ วิตามินต่างๆ โอเมก้า 3 และอาหารอื่นๆ แม้แต่ช็อกโกแลต ไม่พบว่าเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว แต่การดื่มนมวัวและอาหารที่มีน้ำตาลสูง มีหลายงานวิจัยยืนยันว่าเกี่ยวข้องกับการเกิดสิว โดยอาหารเหล่านี้อาจมีฮอร์โมน และสารเร่งการเจริญเติบโต (IGF = Insulin – like growth factor) ที่ทำให้เกิดสิว
    ● ความเครียด ทำให้เกิดสิว เช่น ช่วงใกล้สอบ โดยสิวจากความเครียดนี้ผู้ชายมีโอกาสเป็นมากกว่าผู้หญิง
    ● ความอ้วน พบว่าผู้หญิงน้ำหนักตัวมากมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าคนทั่วไป สำหรับผู้ชาย น้ำหนักตัวมากไม่เกี่ยวกับการเกิดสิว แต่หากเป็นสิว การลดน้ำหนัก สามารถลดสิวในผู้ชายได้ แต่ไม่ลดสิวในผู้หญิง
    3. กรรมพันธุ์ หากพ่อแม่พี่น้องเป็นสิว คุณมีโอกาสเป็นสิวมากกว่าคนอื่นๆ ถึงสามเท่า คนที่เป็นสิวรุนแรง ร้อยทั้งร้อยมีญาติสายตรงเป็นแบบเดียวกัน
    สำหรับจดหมายที่ถามมา สิวที่เกิดก่อนประจำเดือนจะมา หรือเป็นในช่วงมีประจำเดือน เมื่อประจำเดือนหายสิวก็ยุบหายไป มักเป็นสิวที่มีปัจจัยของฮอร์โมนเพศชายมาเกี่ยวข้อง การเสริมฮอร์โมนเพศหญิงไม่ว่าจากยาหรือสมุนไพรไม่ทำให้สิวดีขึ้นค่ะ แต่การรับประทานยาต้านฮอร์โมนเพศชาย สามารถลดการอักเสบของไขมันอุดตัน ลดการเป็นสิวประเภทนี้ได้
    ยาที่ลดฮอร์โมนเพศชายที่ได้ผลดี ลดการเกิดสิวก่อนเป็นประจำเดือน มีหลายชนิด เช่น ไซโปรเทอโรน อซีเตท (Cyproterone acetate), โดรสไพรีโนน (Drospirenone), สไปโรโนเลคโตน (Spironolactone) เป็นต้น ซึ่งยาเหล่านี้บางอย่างก็เป็นยาเดี่ยว บางอย่างเป็นส่วนประกอบของยาเม็ดคุมกำเนิดค่ะ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);