ฮวงจุ้ยกับความรัก : เลขบ้าน... สำคัญไฉน?
  
  
ColumDetail
09
ฮวงจุ้ยกับความรัก : เลขบ้าน... สำคัญไฉน?
 
 

HUG Magazine ปีที่ 7 ฉบับที่ 3
ฮวงจุ้ยกับความรัก

เลขบ้าน... สำคัญไฉน?

เลขบ้าน... สำคัญไฉน?

    การพิจารณาเลือกซื้อบ้านสักหลัง มีกฎเกณฑ์มากมายที่จะต้องนำมาวิเคราะห์ ไม่ว่าจะเป็นทำเลที่ตั้ง สภาพแวดล้อม ทิศทาง ปีเกิดเจ้าของบ้าน แบบบ้าน รวมไปถึงเลขที่บ้านอีกด้วย ผมมีกรณีศึกษาเกี่ยวกับเลขที่บ้านมาเล่าให้ฟัง เผื่อจะเป็นข้อคิดให้กับหลายๆ คนเวลาไปเลือกซื้อบ้าน
    ลูกค้าคนหนึ่งเชิญผมไปเลือกซื้อบ้านที่โครงการแห่งหนึ่ง เป็นโครงการเปิดใหม่  ลูกค้าคนนี้รู้จักกับเจ้าของโครงการ จึงได้สิทธิพิเศษได้เลือกบ้านก่อนที่โครงการจะเปิด เมื่อผมไปถึง คำถามแรกที่ลูกค้าถามผม ก็คือ ‘หลังไหนดีที่สุดในโครงการ’
    โครงการนี้มีบ้านประมาณ 200 หลัง ผมสำรวจผังโครงการอยู่สักพัก ก็ชี้ไปที่บ้านหลังหนึ่ง เป็นบ้านหันทิศตะวันออกเฉียงใต้ ด้านหน้าเป็นสวนสาธารณะกว้างใหญ่ ได้ตำแหน่ง ‘เหม่งตึ้ง’ เต็มๆ ด้านซ้ายเป็นคลับเฮ้าส์ห่างประมาณ 80 เมตร ที่สำคัญบ้านหลังนี้อยู่ในซอยที่มีบ้านเพียง 5 หลัง ค่อนข้างเป็นส่วนตัว ไม่วุ่นวาย
    “ทำไมถึงดีล่ะครับอาจารย์”
    ผมตอบไปว่าประโยชน์ของบ้านหลังนี้ ก็คือ ได้สวนสาธารณะเป็นของตัวเอง ตอนเช้าเปิดประตูหน้าบ้านก็เดินมาออกกำลังกายได้เลย จะไปคลับเฮ้าส์ ว่ายน้ำ กินข้าว ก็เดินไปนิดเดียว ทิศทางบ้านก็ได้ประโยชน์ ตอนบ่ายไม่ร้อนแถมมีลมที่มาทางทิศใต้อีก บ้านอยู่ในซอยที่มีบ้านน้อย ไม่ถูกรบกวนจากรถที่วิ่งผ่านไปมาหน้าบ้านเหมือนอยู่บนถนนเมน
      ลูกค้าฟังผมสาธยายเสร็จก็พยักหน้า โดยไม่มีคำถามอะไรเพิ่มเติม ผมหมดหน้าที่ก็เลยลากลับ เวลาผ่านไปประมาณปีครึ่ง ผมได้รับโทรศัพท์จากลูกค้าคนเดิมเชิญให้ไปดูที่บ้าน เมื่อไปถึงกลับไม่ใช่บ้านหลังเดิมที่ผมเคยบอกว่าดีที่สุด แต่เป็นบ้านที่เข้าไปด้านในโครงการมากพอสมควร ก่อนเข้าไปในบ้านผมเหลือบไปมองเลขที่บ้าน 99/99 นึกในใจว่า เลขบ้านสวยดีนะ
    ผมเอ่ยถามไปว่า ทำไมไม่เอาบ้านหลังที่ติดสวนล่ะ ลูกค้าตอบว่า ความจริงตกลงเอาไปแล้วตั้งแต่วันที่อาจารย์มาดู แต่เจ้าของโครงการบอกว่า อยากได้เลขที่บ้านสวยหรือเปล่า เลข 99 ถ้าอยากได้จะล็อดไว้ให้ แต่ไม่ใช่หลังนี้นะ ต้องขับรถเข้าไปอีกเกือบ 600 เมตร ลูกค้าบอกว่าเริ่มลังเล เพราะรู้ว่าภรรยาอยากได้เลขบ้านสวย เลยโทรไปถาม ภรรยาบอกว่าเอาเลย เพราะเป็นเลขหายาก ก็เลยเปลี่ยนใจเอาหลังที่อยู่ปัจจุบันแทน ส่วนหลังที่ติดสวนให้เพื่อนอีกคนซื้อไป
    “แล้วทำไมถึงเชิญผมมาวันนี้ล่ะ”
    ผมถามด้วยความข้องใจ ลูกค้าบอกว่าตั้งแต่อยู่บ้านหลังนี้มาปีกว่า รู้สึกว่าไม่ดีเลย ชีวิตมีแต่ปัญหาไม่ค่อยราบรื่น การเงินก็ติดขัด แถมยังโดนลูกชายเจ้าตัวเล็กบ่นว่าจะไปว่ายน้ำทีต้องขับรถไปคลับเฮ้าส์ ผิดกับบ้านเพื่อนที่อยู่ติดสวน มีลูกชายวัยไล่เลี่ยกันเดินไปว่ายน้ำอย่างสบายๆ
    “ผมนึกถึงคำของอาจารย์ทีไร รู้สึกเสียดายบ้านหลังนั้นทุกครั้ง”
    บ้านหลังนี้ อยู่บนถนนเมนของหมู่บ้าน เป็นบ้านหลังกลาง ที่มีบ้านอื่นอยู่รอบทั้งด้านหน้า ด้านหลัง และด้านข้าง บ้านหันทิศตะวันออกเฉียงเหนือ ที่เป็นทิศที่มีลมน้อยที่สุด เพราะลมส่วนใหญ่จะมาทางทิศใต้ กับตะวันตกเฉียงใต้ ซึ่งอยู่ด้านหลังบ้าน โดนบ้านอื่นบังลมจนหมด เมื่ออยู่ในบ้านจะรู้สึกอึดอัด เพราะไม่มีลมไหลผ่านเลย
    ผมนึกในใจว่า บ้านหลังนี้ฮวงจุ้ยไม่ดีเลย แต่ไม่อยากบอกลูกค้าตรงๆ กลัวจะเสียใจ พอดีลูกค้าบอกผมว่า มีความคิดว่าจะขายบ้านหลังนี้ และมีคนสนใจอยากจะซื้อ เลยเชิญผมมาดูบ้านก่อนว่า บ้านมีฮวงจุ้ยที่ดีหรือไม่ ถ้าผมบอกว่าดี ก็จะไม่ขาย ผมเลยบอกว่าไปว่า ถ้าอย่างนั้นก็ขายไปเถอะครับ
    ลูกค้ารายนี้ของผมยังถือว่าโชคดีที่มีคนมาซื้อต่อ เพราะบางรายจะต้องทนอยู่บ้านแบบนี้ไปอีกหลายปีกว่าจะขายบ้านได้ หลังจากนั้น ลูกค้าผมก็ไปซื้อโครงการใหม่ คราวนี้ไม่พลาด ได้ทำเลสมใจ เพราะด้านหน้าเป็นทะเลสาบ แม้จะต้องจ่ายแพงกว่าบ้านหลังอื่นในโครงการก็ยอม เลขที่บ้านจะเป็นเลขอะไรไม่สนใจอีกต่อไปแล้ว
    นี่คงเป็นตัวอย่างที่สะท้อนให้เห็นว่า การลำดับความสำคัญในการเลือกซื้อบ้านนั้น ควรจะให้น้ำหนักเรื่องอะไรก่อนอะไรหลัง ระหว่างทำเลที่ตั้งกับเลขที่บ้าน ความจริงผมยังมีเรื่องของทิศและองศา รวมไปถึงการเอาดวงชะตาปีเกิดมาใช้เลือกซื้อบ้านอีก เอาไว้ถ้ามีโอกาสผมจะหยิบมาเล่าให้ฟังก็แล้วกันครับ...

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);