ดูดีคนดัง : หนึ่ง - อภิวัฒน์ พงษ์วาท
  
  
ColumDetail
08
ดูดีคนดัง : หนึ่ง - อภิวัฒน์ พงษ์วาท
 
 

HUG magazine ปี 8 ฉบับที่ 3
ดูดีคนดัง : พีจัง


หนึ่ง - อภิวัฒน์ พงษ์วาท

หนึ่ง - อภิวัฒน์ พงษ์วาท

     เดี๋ยวนี้เห็นหลายรายการมีนักร้องหน้าใหม่เกิดมากมาย จนแทบจะชนกันตายตามท้องถนน แต่จะมีสักกี่คนที่แค่ได้ยินเสียงก็ร้องอ๋อกันทันที อย่างหนุ่ม ‘หนึ่ง อภิวัฒน์’ หรือหนึ่ง อีทีซี เจ้าของเสียงเอกลักษณ์จับใจสาวๆ มานับไม่ถ้วน มาวันนี้ลองร้องเดี่ยวในแนวที่ไม่เคยลอง แต่พอเปิดตัวปุ๊บก็ปังจนทำเอาโยกหัวทุกครั้งที่ได้ยินทำนองเพลงเลยล่ะ นอกจากแนวเพลงใหม่แล้ว หน้าตาที่ใสกิ๊ง เด็กลงเรื่อยๆ จนน่าหมั่นไส้ แถมร้องเพลงวาดลวดลายบนเวทีเป็นชั่วโมงได้ไม่เหนื่อย ยิ่งอยากถามว่าไปทำอะไรมา มีเคล็ดยังไงถึงได้หน้าใสเสียงแจ๋วขนาดนี้กัน

เพลงที่กำลังมาแรง

      ตอนนี้มีเพลง ‘รักอยู่’ เป็นสไตล์อาร์แอนด์บีครับ และมีอีกเพลงคือ ‘ชุดวิวาห์’ แนวเพลงตอนนี้คือ เป็นแนวเพลงยุค 70’s-80’s โซล ฟังค์ อาร์แอนด์บี ที่ผมชอบ ได้ลองสิ่งใหม่ๆ ในอัลบั้มนี้ การแต่งตัวผมก็แต่งตัวเป็นวินเทจมากขึ้น เพราะเป็นสไตล์ที่ตัวเองชอบ หาจุดที่ลงตัวให้กับตัวเองครับ (ยิ้ม)

แต่งวินเทจไม่ต้องกลัวแก่
      ถ้าอยากแต่งตัววินเทจกลัวแก่ ก็แต่งให้เรียบง่ายไว้ก่อน แล้วค่อยๆ เพิ่มทีละนิด พวกแอสแซสเซอรรี่ไม่ต้องเยอะมาก ตัวผมมีใส่ประจำคือหมวก บางทีใส่สูทออกมาแล้วไม่อยากให้ดูเป็นทางการไป ผมก็จะหยิบหมวกมาใส่ ได้อารมณ์เป็นวินเทจแทนครับ

เคล็ดการดูแลเส้นเสียงในแบบตัวเอง

     ก่อนผมจะร้องเพลง จะวอร์มเสียงก่อน ประมาณ 15 นาทีก่อนขึ้นร้อง มีวิธีแบบฝึกหัดง่ายๆ อย่างเช่นเป่าปากให้เสียงออกมาสั่นๆ ส่งเสียงบรื๋อๆ หรือร้องอา ยาวๆ มันมีหลายวิธีนะ ที่จะวอร์มก่อนขึ้นร้องเพลง ให้กล่องเสียงมันได้สั่นทำงาน ให้ขยับอยู่ตัว พร้อมจะใช้งานต่อเนื่องได้เป็นชั่วโมง

หนึ่ง - อภิวัฒน์ พงษ์วาท

ของต้องห้ามของนักร้อง
      เรื่องนี้แล้วแต่คนนะ (หัวเราะ) แต่มาตราฐานคือเหล้าบุหรี่ ของทอดของกรอบ น้ำอัดลมก็เช่นกัน มันไม่ดีกับคอ เพราะงั้นผมเลยพยายามหลีกเลี่ยงของพวกนั้น ส่วนใหญ่ผมจะไม่กินเหล้าเบียร์ตอนร้อง เพราะทานแล้วเสียงแหบ ถ้าเหตุจำเป็นจริงๆ ในงานมีแขกส่งแก้วมา ก็จะกินในเพลงสุดท้ายครับ หลังร้องเพลงเสร็จดื่มได้ แต่ต้องแน่ใจว่าพรุ่งนี้ไม่มีงานนะ ยังไงเป็นนักร้องต้องรักษาคอไว้ดีที่สุดครับ

เสียงดีก็ต้องมีพลัง
     อันนี้ก็แล้วแต่วิธีที่ใครชอบกันอีกล่ะ (หัวเราะ) การออกกำลังกายมันเป็นเรื่องที่ดีอยู่แล้ว การว่ายน้ำก็ช่วยบำรุงปอด สำหรับนักร้องถือว่าสำคัญ ส่วนตัวผมชอบไปฟิตเนสแถวบ้าน เน้นสะดวกนิดหนึ่ง มีไปปั่นจักรยานบ้าง หาเวลาดูแลสุขภาพเพราะเราต้องทำงานจนดึกดื่นบางทียันเช้า แต่ในเรื่องผิวพรรณ ผมไม่ค่อยดูแลตัวเองเท่าไร ปล่อยไปตามธรรมชาติ (หัวเราะ) เลยมีช่วงหนึ่งที่เป็นสิวหนักมาก บุกมาเลย เหตุเพราะพักผ่อนน้อย นอนดึก หลังๆ เปลี่ยนตารางตัวเองให้ไม่ดึกมาก เพราะแต่ก่อนทำเพลงจนถึงเช้า พอเปลี่ยนตารางแล้วชีวิตดีขึ้นเยอะ (หัวเราะ)

ถ้าอยากอยู่บนเส้นทางสายเสียงเพลง
     ถ้าอยากเป็นนักร้อง ต้องร้องทุกวัน การร้องเพลงเหมือนฝึกกีฬา มันต้องใช้กล้ามเนื้อส่วนนี้ทุกวัน (ย้ำ) เมื่อทำแล้วการร้องจะดีขึ้นเรื่อยๆ ดังนั้นต้องหัดฟังเยอะๆ ร้องเยอะๆ ทำเยอะๆ ให้คนอื่นช่วยฟังเยอะๆ ว่าเราร้องออกมาเป็นไง พยายามออกเวทีให้เยอะที่สุด ไม่ต้องกลัวหรืออาย มันเป็นประสบการณ์ที่ดีของคนที่จะเป็นนักร้อง ไปร้องร้านอาหาร ในผับที่ไหนก็ได้ เอาให้หมด ผมก็เริ่มมาจากร้องตามผับ โดยไม่ได้ไปเรียนที่ไหน อาศัยเวทีจริงคือการเล่นในผับเลย เป็นประสบการณ์ตรง ยิ่งยังเป็นนักร้องที่ไม่มีใครรู้จักยิ่งดี เพราะเราสามารถลองผิดลองถูกได้ตลอดเวลา แต่แม้จะเป็นนักร้องที่มีคนรู้จักแล้ว ก็ควรต้องลองผิดลองถูกกันต่อไป (ยิ้ม) และถ้าอยากเป็นนักร้องที่ดี คุณต้องรักษามาตราฐานของตัวเองให้ดี แล้วทำต่อไปให้เนิ่นนานครับ ต้องมีวินัย มีสัมมาคาราวะ เพราะเราต้องเจอกับคนบ่อย ติดต่อกับคนบ่อย มีมารยาททางสังคมกัน คือสิ่งดีที่สุด

Healthy Tips
ควรออกกำลังกายสม่ำเสมอให้ร่างกายแข็งแรงเวลาใช้งานมันจะไม่เหนื่อยง่าย แต่ถ้าเราไม่ได้ออกกำลังกาย ปล่อยให้ร่างกายทรุดโทรม นอนดึก ไปร้องเพลงแค่ครึ่งชั่วโมงก็เหนื่อยแล้วครับ

ภาพประกอบ :   @NEUNGETC

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);