เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : เมื่อต้องแช่ออนเซนกับครอบครัวสามี
  
  
ColumDetail
08
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : เมื่อต้องแช่ออนเซนกับครอบครัวสามี
 
 

HUG Magazine ปีที่ 7 ฉบับที่ 2
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : สุโดว์


เมื่อต้องแช่ออนเซนกับครอบครัวสามี...

เมื่อต้องแช่ออนเซนกับครอบครัวสามี...

    สวัสดีค่ะ วันนี้มาเล่าเรื่องสะใภ้ญี่ปุ่นไปเที่ยวแช่ออนเซนกับครอบครัวเป็นครั้งแรก เมื่อก่อนก็เคยไปบ้าง ไปกับเพื่อนต่างชาติที่โรงเรียนภาษา แต่นั่นคือเพื่อนๆ ทำตัวสบายๆ ไม่เข้าใจอะไร ก็ทำมึนมองคนญี่ปุ่นข้างๆ แล้วทำเลียนแบบไปเป็นพอ แต่คราวนี้ครอบครัวสามีขอเชิญไปเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจ แถมเป็นออนเซนซะด้วย
    สะใภ้มือใหม่อย่างเรารีบศึกษาด่วนเลยค่ะ วิธีแช่ออนเซนแบบถูกต้องตามประเพณีเป๊ะๆ ต้องทำอย่างไรบ้าง เดี๋ยวจะโดนคุณแม่และคุณป้ามานั่งทำหน้าตาเครียดใส่วันรวมญาติอีกว่าสะใภ้ไทยไม่โอเคนะ (อาจมีคนสงสัย อะไรจะเคร่งครัดขนาดนั้น ขนาดวันที่เจอกันวันแรก ดิฉันเข้าบ้านมาก่อนแม่ เจอแม่แล้วไม่ได้พูดว่า “ขออนุญาตเข้าบ้านมาก่อนค่ะ” แต่งมาแล้ว 2 ปี บาปนี้ยังติดตัวอยู่ตลอดเวลาค่ะ)
    แรกเริ่มเลย ต้องอาบน้ำ ชำระร่างกาย สระผม ล้างหน้า ขัดตัวให้สะอาดปิ๊ง สำหรับใครที่อาบน้ำมาแล้วจากห้องพักของโรงแรม หรืออาบแล้วจากแช่ออนเซนครั้งแรก (บางโรงแรมมีออนเซนหลายบ่อ คนญี่ปุ่นก็เหมือนคนไทยค่ะ มาแล้วต้องจัดแช่ให้ครบทุกบ่อ ไม่งั้นไม่ฟิน)
    จะมีบ่อน้ำหรืออ่างน้ำสำหรับราดทำความสะอาดร่างกาย ส่วนใหญ่จะอยู่ใกล้ทางเข้าออนเซนค่ะ แบบเข้ามาปุ๊ปเจอเลยบ่อแรก จะมีขันไม้วางไว้ให้เลย เห็นชัดเจนค่ะ แต่ส่วนใหญ่จะไปอาบน้ำกันนะคะ จะมีแชมพู สบู่ วางไว้ให้ใช้ค่ะ
    เสร็จแล้วก็เช็ดร่างกายให้สะอาด ใครผมยาวต้องรวบผมขึ้นให้เรียบร้อย ห้ามปล่อยยาวสยายลอยฟ่องสวยงามเป็นสาหร่ายทะเลในออนเซนนะคะ ผ้าขนหนูก็ห้ามแตะโดนน้ำออนเซนเด็ดขาดค่ะ เดี๋ยวน้ำออนเซนจะสกปรก (เขาว่ามาอย่างนี้)
    ส่วนใหญ่ก็พันโพกศรีษะไว้ เหมือนในการ์ตูนค่ะ สามีบอกว่าถ้าแช่แล้วไม่ทำศีรษะให้เปียกเดี๋ยวจะปวดหัว ไม่สบายเอา นี่แค่ได้ยินว่าต้องไปแช่กับคุณแม่สามีและพี่สาวสามีพร้อมกันก็ปวดหัวแล้วค่ะ
    ‘ออนเซน’ แบ่งอย่างง่ายๆ ได้ 2 แบบคือ แบบในห้องและแบบข้างนอก โดยปกติอาบน้ำแล้วก็แช่ข้างในสักแป๊ปๆ แล้วก็ออกไปแช่ออนเซนข้างนอกเพื่อชมวิวค่ะ (ข้างนอกจริงๆ มีแค่รั้วต่ำๆ ไว้บังไม่ให้เห็นเราโป๊เท่านั้นเอง)
เมื่อต้องแช่ออนเซนกับครอบครัวสามี
    เนื่องจากดิฉันไปถึงช้ากว่าคุณแม่และคุณพี่สาว ไปถึงแล้วก็ต้องไปแจม ถ้าหลีกเลี่ยงไปแช่คนละบ่อเดี๋ยวจะโดนว่าไร้มนุษยสัมพันธ์ บทสนทนาก็เริ่มจากทักทายสวัสดีค่ะคุณแม่คุณพี่ น้ำอุณหภูมิกำลังดีเลยนะคะ แต่เกิดบรรยากาศกริบนิดๆ เพราะพี่สาวบอกว่าน้ำไม่ค่อยร้อน...
    ถึงตอนนี้ แช่เฉยๆ ค่ะ นั่งแช่จุ่มตัวลงไป ห้ามถูตัวขัดตัวขี้ไคลเด็ดขาดค่ะ ถ้ารู้สึกน้ำร้อนไปแช่ไม่ไหวให้หยุดพัก หรือขึ้นมานั่งแช่ครึ่งตัวได้ค่ะ ระวังอย่าให้น้ำกระเด็นใส่คนอื่นเป็นพอ ระหว่างนี้ก็ขุดเรื่องสนทนากับแม่สามีกันไป คุณแม่ก็ยิงคำถามรัวๆ อยู่กินกับลูกชายเขาเป็นอย่างไรบ้าง ทะเลาะกันไหม ทำอาหารให้ลูกเขาทานบ้างไหม ชินกับชีวิตแบบญี่ปุ่นหรือยัง มีอะไรไม่เข้าใจเรื่องวัฒนธรรมถามได้เสมอนะ เป็นสะใภ้ต่างแดนเหนื่อยหน่อยนะ
    เมื่อเราถึงจุดนี้ ได้แต่ยิ้มหวาน ตอบ “ไฮ้ๆ” เป็นคำขานรับเหมือน “ค่ะๆ” ถ้าออกไปแช่บ่อด้านนอกก็ไม่พ้นเรื่อง “วิวสวยนะคะ” หรือไม่ก็ “น้ำร้อนที่นี่ดีนะคะ แช่แล้วผิวสวย เต่งตึงนะคะ” ตามมารยาทค่ะ คนญี่ปุ่นลุกเดินออกจากบ่อโน้นไปบ่อนี้ เดินไม่แคร์สายตาคนอื่นค่ะ เราคนไทยแอบเขิน เอาผ้าขนหนูเล็กๆ ปิดด้านหน้าหน่อยๆ (เอาเข้าไปได้ค่ะของโรงแรม ส่วนใหญ่เอาไว้พันผมไม่ให้รกรุงรัง)
    เมื่อแช่เสร็จ ด้านนอกมีที่ให้แต่งตัว ทาครีม ทาหน้า เสริมสวย ไดร์เป่าผม มีให้ครบค่ะ ถ้าเป็นโรงแรมราคาสบายกระเป๋า ไดร์เป่าผมอาจเป็นแบบหยอดเหรียญเสียเงินค่ะ ถ้าโรงแรมดีหน่อยก็มีอุปกรณ์ให้ครบ บางทีมีครีมทาหน้าผสมน้ำแร่ออนเซน เครื่องสำอางวางไว้เป็นตัวอย่างให้ลองใช้ (แปะป้ายว่า ‘มีขายที่ร้านขายของที่ระลึกของโรงแรมนะจ๊ะ’)
    เมื่อแต่งเสร็จส่วนใหญ่จะใส่ชุดยูกาตะของโรงแรมออกไป แล้วถ้าเป็นตอนเช้าๆ จะมีบริการซุปมิโสะให้ดื่ม แล้วแต่โรงแรมค่ะ จังหวัดนั้นมีอะไรดังก็ซุปนั้น ไปแช่ที่ฮอกไกโดว ปูดังก็ซุปมิโสะปู บางที่สาหร่ายดังก็ซุปมิโสะสาหร่าย แล้วแต่โรงแรมจะเชียร์หรือมีบริการด้วยใจค่ะ (บางโรงแรมก็ไม่มีนะคะ อย่าเพิ่งตกใจ เฮ้ยยย ไปแล้วทำไมไม่มี)
    ถ้าจองห้องหรู โรงแรม 5 ดาว ก็มีห้องพักที่มีบ่อน้ำแร่ออนเซนในห้องพักเลย อยู่ตรงระเบียงห้อง แช่ไปดูวิวไป สวยงามและเป็นส่วนตัวมากมาย ส่วนใหญ่จะเป็นครอบครัวมีฐานะหรือครอบครัวที่มีลูกเล็กค่ะ ออนเซนส่วนใหญ่จะไม่ให้เด็กที่ยังไม่ถอดแพมเพิร์สลงแช่ออนเซน กลัวไปราดลงบ่อ เดี๋ยวจะมีกรี๊ดกร๊าดตกใจอะไรลอยล่องฟูฟ่องในบ่อ

      เมื่อต้องแช่ออนเซนกับครอบครัวสามี

    เราเคยพักครั้งหนึ่ง ตอนฮันนีมูนค่ะ จองห้องที่มีออนเซนที่ห้องเลย แต่เอาเข้าจริงก็แช่แป๊ปเดียว คุณสามีอยากแช่ทุกบ่อ ตื่นตั้งแต่ตี 5 เพื่อไปแช่บ่อรวม! ความรู้สึกเหมือนเราคนไทยเวลาไปเที่ยวสวนน้ำ เราต้องไปกระโดดเล่นให้ครบทุกสระ อันนี้ก็เหมือนกันค่ะ มาแช่ออนเซนแล้วต้องแช่ให้ครบทุกบ่อ
    ถ้าไปจังหวัดหรือแหล่งออนเซนดังๆ แค่โรงแรมเดียวก็มี 5 – 6 บ่อ เช้ากับกลางวันสลับชายหญิงให้เพื่อที่จะได้ลงได้ครบทุกบ่อค่ะ จริงจังค่ะ บางจังหวัดก็มีคูปองแจก ให้เดินไปแช่ออนเซนของโรงแรมอื่นๆ ได้ด้วย
    ครั้งนี้ไปเที่ยวกับครอบครัว แค่ 1 คืน 2 วันค่ะ มาแช่ออนเซนก็ต้องคู่กับอาหารค่ำแบบจัดเต็มของโรงแรม มื้อค่ำคราวนี้ก็จัดเต็มค่ะ เป็นคอร์สอาหารญี่ปุ่น ทยอยมาทีละเมนู เริ่มจากเครื่องดื่ม ทุกคนดื่มเบียร์ค่ะ ต้องรินให้คุณพ่อคุณแม่คุณสามี แล้วก็ต้องยก ‘คัมไป’ ชนแก้วกัน
    เวลาชนแก้ว ฐานะอย่างเรา ชนต่ำๆ ค่ะ (เหมือนชนแก้วกับท่านประธานหัวหน้าที่ทำงาน ลูกน้องอย่างเรา ต้องต่ำกว่าท่านประธานนะคะ ไม่งั้นบาปค่ะ) เนื่องจากวันที่ไป ท้องลูกประมาณ 8 เดือนพอดี แค่รินเบียร์ไว้คัมไปกันเฉยๆ ที่เหลือสามีดื่มให้ค่ะ แต่เมนูแรก จะมีเหล้าอ่อนๆ เรียกเหล้าล้างปาก ไว้จิบก่อนเริ่มอาหาร ซด 1 อึก แล้วก็เริ่มคีบอาหารเข้าปากได้เลยค่ะ
    วันนั้นอาหารอร่อยมาก คนญี่ปุ่นเชื่อว่าทาน ‘หอยอาวาบิ’ แล้วลูกคลอดออกมาจะมีแววตาสวยงาม พ่อสามีสั่งมาเลยค่ะ หอยอาวาบิย่าง บอกเขาไว้ค่ะว่า ท้องอยู่ไม่กล้าทานซาชีมิ หรือพวกปลาแล่สดๆ คุณพ่อสามีใจดีสั่งแบบย่างให้ แต่ปัญหาคือ หอยอาวาบิสด เอามาย่าง หอยยังขยับอยู่เลย กริบค่ะ กลัวบาปมากมาย
    แต่สะใภ้ไทยแลนด์ไม่สามารถกรี๊ดกร๊าดเสียงดังได้ เราเลยได้แต่ทำเมินมองไม่เห็นเวลามันโดนย่าง (คุณแม่ที่ไทย เคยสอนไว้ว่า อย่าทรมานสัตว์ พวกอาหารย่างหอยย่างกุ้งเป็นๆ ห้ามกินนะลูก มันบาป... ตอนนี้บาปอยู่หน้าลูกเลยค่ะแม่... คืนนั้นก่อนนอนแผ่เมตตาและสวดมนต์ทุกบทที่จำได้ ขอให้เป็นสุขเป็นสุข)
    แช่ออนเซนสนุกนะคะ อุ่นสบายดี ทำให้ผิวดี เลือดลมดีสุขภาพแข็งแรง คนญี่ปุ่นเขาไม่เขินกัน เดินตัวปลิว ผ้าขนหนูไม่พันไม่ปิดอะไรทั้งนั้นค่ะ อาหารก็อร่อย ปลาก็สด มากริบตอนย่างหอยต่อหน้าแค่นี้แหละค่ะ ทำใจไม่ได้ (ฮ่าๆ)
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);