เรื่องเด่นประจำฉบับ : เวลา การงาน และ ความรัก
  
  
ColumDetail
08
เรื่องเด่นประจำฉบับ : เวลา การงาน และ ความรัก
 
 

 ปีที่ 8 ฉบับที่ 3
เรื่องเด่นประจำฉบับ : คนแคระทั้งเจ็ด


เวลา การงาน และ ความรัก

เวลา การงาน และ ความรัก

    หากเราพูดถึงเรื่อง เวลา การงาน และความรัก ทั้ง 3 เรื่องนี้จะบอกว่าเป็นสิ่งที่เกี่ยวข้องกัน 100 เปอร์เซ็นต์เลย ก็ไม่น่าใช่ แต่จะบอกว่าไม่เกี่ยวข้องเลยยิ่งไม่ใช่เข้าไปใหญ่
    คงต้องบอกว่าทั้ง 3 สิ่งนี้ที่ส่งผลต่อกันและกันน่าจะดีที่สุด
    เพราะเวลานั้นเป็นตัวกำหนดว่า เราจะสามารถทำงานได้แค่ไหน ในช่วงเวลาเท่าใด และเช่นเดียวกัน เวลาก็เป็นตัวกำหนดถึงการสานความสัมพันธ์ในเรื่องความรัก
     เชื่อว่าสาวๆ หรือแม้กระทั้งหนุ่มๆ บางคนก็ประสบกับปัญหา ‘ไม่มีเวลา’
     แค่เวลาที่ต้อทำงานในแต่ละวันก็กินเวลาไปกว่า 8 ชั่วโมง ซึ่งก็เกือบหมดวันแล้ว แถมบางทีวันหยุดก็ยังต้องหอบงานกลับมานั่งทำที่บ้านอีก เวลาที่ให้ตัวเองยังไม่ค่อยจะมีเลย และไหนจะพ่อแม่ ไหนจะเพื่อน การจะหาหรือแบ่งเวลาสำหรับ ‘ความรัก’ เลยเหมือนว่าจะกลายเป็นเรื่องยาก
    ดังนั้นการบริหารเวลาที่ดี จึงจะนำมาซึ่งการเก็บเกี่ยวสิ่งดีๆ เข้ามาในชีวิต ไม่ว่าจะเป็นความสำเร็จด้านการงานอาชีพ และที่สำคัญที่สุดในเรื่องของ ‘ความรัก’

เวลากับชีวิต (ที่เหลือ)
    หากเฉลี่ยอายุของคนเราไว้ที่ประมาณ 70 ปี พวกเราก็จะมีวันในการใช้ชีวิตอยู่ที่ 25,550 วัน ถ้าคิดเป็นชั่วโมง ก็จะเท่ากับ 613,200 ชั่วโมง ยังไม่นับรวมหากคุณตายก่อน 70 ปี ทุกอย่างก็จะลดน้อยถ่อยลงไปอีก เพราะความตามเป็นเรื่องธรรมชาติ เลยต้องทำวันนี้ให้ดีที่สุด

ตอนนี้เราใช้ชีวิตไปเท่าไหร่แล้ว?
    กว่าจะเรียบจบและเริ่มใช้เวลาในการทำงานอย่างเต็มตัวก็ใช้ไปแล้วกว่าเศษ 1 ส่วน 3 ของชีวิต บางคนอาจจะโชคดีหาคนรักได้ตั้งแต่เรียน และเป็นตัวจริงมาเรื่อยๆ แบบที่ไม่ต้องเลิกรา แต่ก็เชื่อว่าหลายคน ‘ยัง’ หาไม่ได้ ยิ่งไปกว่านั้น เวลาที่ผ่านไปก็ทำให้ตามหาความรักที่สมบูรณ์ยากขึ้น เพราะอาจจะเพราะการที่ไม่ได้เจอผู้คน เช่น ทำงานโปรแกรมเมอร์ ก็คงไม่ได้เจอใครเยอะ หรือแม้แต่ทำขายของ ถึงจะเจอคนเยอะก็ไม่ได้หมายความว่าจะสานต่อความสันพันธ์ได้ง่าย หลายคนเลือกที่จะโทษเวลาที่มีน้อย ทำให้ไม่สามารถมีเวลาให้ใครได้อย่างจริงจัง พอเริ่มคบกันก็ไม่มีเวลาเจอกัน ไม่มีเวลาทำความรู้จัก หรือหนักๆ เข้าแค่เวลาโทรศัพท์หาหันยังไม่ค่อยจะมี
     บางคนก็ต้องเลิกกับแฟนเพราะไม่มีเวลาให้กัน ไม่มีเวลาดูแลกัน จะไม่ทำงานก็ไมได้ เพราะแบบนั้นคงอะไรกิน ซึ่งนั้นก็คงแย่กว่าการไม่มีเวลาให้ความรักแน่ๆ
    เราจะทำอย่างไรให้ ‘เวลา’ และ ‘ความรัก’ ลงตัวในเวลาที่เราเหลืออยู่
    คำตอบง่ายๆ คือ การบริหารเวลา

การบริหารเวลา
    เพราะเวลาเหมือนกับสายน้ำ คือมีแต่ไหลลง ผ่านมาแล้วก็ผ่านไป ไม่หวนกลับ แม้ว่าจะเอาถ่านนาฬิกาออกก็ไม่ได้หมายความว่าเวลาจะหยุดเดิน ดังนั้นจึงมีคำว่า ‘ทำวันนี้ให้ดีที่สุด’ เพราะนั้นทำให้เราไม่เสียดายกับสิ่งที่ผ่านพ้นไป ใช้เวลาที่เหลืออยู่สร้างเป้าหมายที่ต้องการอย่างชัดเจน
    การวางแผนทุกอย่างให้ชัดเจน จะนำมาซึ่งการลงมือที่ไม่ไม่สูญเปล่า ไม่ว่าจะเป็นเรื่องของเวลา เรื่องของกำลังกาย หรือแม้กระทั่งกำลังเงิน
    สิ่งที่เราต้องทำคือ ระบุเป้าหมายให้ชัดเจน

ระบุเป้าหมาย

      มีหนังสือหลากหลายเล่ม พูดการระบุเป้าหมายนั่นแสดงให้เห็นว่าเรื่องนี้ย่อมเป็นเรื่องที่สำคัญมาก การระบุสิ่งที่ต้องการในชีวิตให้ชัดเจน รู้จักให้ความสำคัญต่างๆ อย่างถูกต้อง การระบุเป้าหมายนั้นจะนำไปสู่การกำหนดแผนอย่างถูกต้อง
      หากเป็นเรื่องงาน ก็อาจจะกำหนดถึงตำแหน่ง รายได้ ที่ต้องการภายในระยะเวลาต่างๆ
หากเป็นเรื่องความรัก อาจจะกำหนดทิศทางของความรัก ถ้ามีคู่อยู่แล้วอาจจะวางเป้าหมายในเรื่องของการแต่งงาน
      สำหรับคนโสดอาจะเป็นเป้าหมายในเรื่องของการมีคู่ครอง ถ้าต้องการมีคู่ก็ต้องระบุหรือบันทึกลงให้แน่วแน่ว่า หากเราต้องการมีคนรักก็ต้องรู้จักบริหารจัดการเวลาให้ได้ เพราะเป็นไปไม่ได้เลยที่เราจะมีรักโดยไม่ต้องทำงาน 

เมื่อต้องแช่ออนเซนกับครอบครัวสามี

วางแผนการทำกิจกรรมต่างๆ
    ไม่ว่าจะทำอะไรก็ตาม เมื่อเราวางแผนก็จะทำให้ทุกอย่างประสบผลสำเร็จที่เร็วและชัดเจนขึ้น ยกตัวอย่างเช่น
      การไปซื้อของที่ห้างสรรพสินค้า...
      หากเราคิดว่าต้องซื้ออะไรบ้าง ต้องใช้เงินเท่าไร เตรียมเงินพร้อมไหม และของที่ต้องการจะซื้อนั้นอยู่ชั้นไหน ตำแหน่งอะไร เราก็จะใช้เวลาในการเดินหาของในห้างสรรพสินค้าน้อยลง โดยเราอาจจะเลือกจะซื้อจากชั้นบนสุด ก่อนไล่เรียงลงมาในชั้นที่ต่ำกว่า ก่อนการซื้อจุดสุดท้ายที่ชั้นล่างสุด และสามารถเดินออกไปขึ้นรถได้ในทันที
      จะเห็นได้ว่าหากเราคิดก่อนทำ วางแผนก่อนลงมือปฏิบัติ ก็สามารถแบ่งเอาเวลาที่ต้องเสียนี้ ไปใช้กับกิจกรรมอย่างอื่นได้ อาจจะได้โทรหาแฟนมาขึ้น หรือซื้อของเร็วขึ้นอีกนิดก็อาจจะบุกไปเซอร์ไพรส์คนรักได้ด้วย

ตารางงาน

     งานและกิจกรรมที่มากมายนั้น อาจจะทำให้เรารู้สึกว่า ไม่รู้จะทำอะไรก่อนหลังเพราะมันเยอะไปหมด ขอแนะนำว่าให้จดๆๆ ทุกอย่างที่ต้องทำขึ้นมาใส่กระดาษ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องงาน ประชุม นัดคุยกับลูกค้า จนไปถึงเรื่องความรัก เช่น วันครบรอบวันคบกัน วันเกิดแฟน หรือวันที่เราจะนัดเดทกัน
    เมื่อจดทุกอย่างขึ้นมาได้ ก็ให้เรียงความสำคัญและระบุเวลาที่ต้องทำ อะไรที่ต้องทำให้เสร็จก่อนก็อยู่ในรายการแรกๆ อันไหนที่รอได้ ก็อาจจะรอไปหลังๆ และอันนั้นที่ต้องใช้เวลาจัดเตรียม เช่น ดอกไม้ ของขวัญ ก็อาจจะโทรไปบอกหรือสั่งไว้ล่องห่วงหน้าเลยก็ได้
    นำทุกอย่างเรียงลงไปในตารางงานที่คุณใช้ประจำ อาจจะจดบันทึกใส่สมุด ใช้แอพพลิเคชั่นจากมือถือผ่านสมาร์ทโฟนก็ช่วยจดบันทึกได้เช่นกัน
    หากเห็นภาพของงานต่างๆ ที่ชัดเจน เราก็จะสามารถจัดการงานตรงหน้าได้เร็วยิ่งขึ้น
    การแบ่งเวลาจะทำให้สามารถโฟกัสในสิ่งที่ตั้งใจได้ง่ายขึ้น ในช่วงเวลากำงนให้เต็มที่ เช่นกันในช่วงเวลาของคนสองคนก็ให้เวลาให้เต็มที่ ทุกอย่างก็จะสามารถเฉลี่ยได้อย่างลวตัว

จัดตำแหน่งความรัก

    ความรักหรือคู่รักไม่ใช่เรื่องที่ว่า เราเหลือเวลาแต่ละวันเท่าไร ค่อยเอาไปให้ เช่น ว่างจากกิจกรรมทั้งหมดที่อยากทำ แล้วนึกถึง เดี๋ยวค่อยโทรศัพท์หายังไงเขาก็รอ และคิดไปเองว่าเขาคงเข้าใจเรา อย่าวางความรักเอาไว้ลำดับสุดท้ายของชีวิต เพราะสุดท้ายเมื่อยุ่งมาก คนรักก็จะโดนลืมเลือนไป ไม่มีใครไม่อยากเป็นคนสำคัญ ดังนั้นอย่าลืมที่จะให้ความสำคัญกับเขา อาจจะเลือกโทรศัพท์หา หรือส่งข้อความไปหาบ้าง อย่าให้ทิ้งห่างกันไป ปัจจุบันเทคโนโลยีก้าวไกลไปเยอะ ต่อให้อยู่ต่างประเทศก็พูดคุยกันได้เหมือนอยู่ข้างบ้านกัน
    ถามว่าจัดตำแหน่งเอาไว้ที่ไหน ก็ต้องบอกว่าไม่ต้องวางตำแหน่ง แต่ต้องรู้ว่าเรื่องไหนควรใส่ใจ และเรื่องใดที่รอได้ แต่ที่สำคัญคือต้องสื่อสารกันบ่อยๆ เพื่อให้รู้ว่าเราไม่ได้หายไปไหน หรือให้เขารู้ว่า มีความสำตัญกับเราอยู่ และเขาก็จะไม่รู้สึกว่าด้อยค่า

    เวลา การงาน และ ความรัก หากบริหารจัดการดีๆ ย่อมส่งผลแต่ด้านดี ไม่ว่าจะเป็นการเติบโตในอาชีพการงาน หรือความสัมพันธ์กับคนรัก ที่สามารถต่อยอดและเปลี่ยนกลายเป็นความมั่นคง เพียงแค่ต้องคิด วางแผน และลงมือปฏิบัติเท่านั้น ทุกอย่างก็สามารถกลานเป็นจริงไปได้อย่างแน่นอน
   
Tip
เทคโนโลยีช่วยคุณได้
ลองหาแอพพลิเคชั่นที่จัดตารางงานของคุณ เช่น Google Calendar ใช้เพื่อบันทึกสิ่งที่เราต้องทำ วันสำคัญต่างๆ จนไปถึงการตั้งค่าให้เตือนในสิ่งที่สำคัญนั้น แรกๆ อาจจะไม่ชิน แค่นั้นคุณก็จะไม่พลาดทั้งเรื่องความรักและเรื่องของงานเลยล่ะ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);