แขกรับเชิญ : รู้ทันเครื่องสำอางและการแพ้ พญ. ปรียา กุลละวณิชย์
  
  
ColumDetail
07
แขกรับเชิญ : รู้ทันเครื่องสำอางและการแพ้ พญ. ปรียา กุลละวณิชย์
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 3
แขกรับเชิญ


รู้ทันเครื่องสำอางและการแพ้ พญ. ปรียา กุลละวณิชย์

รู้ทันเครื่องสำอางและการแพ้
พญ. ปรียา กุลละวณิชย์

    เครื่องสำอางกับสาวๆ เป็นของคู่กัน โดยเฉพาะเครื่องสำอางบำรุงผิว หลายครั้งเราซื้อผลิตภัณฑ์บำรุงหน้าราคาแพงมาใช้เพราะหวังให้หน้าขาวใส เต่งตึง แต่หารู้ไม่ว่านั่นเป็นการทำลายผิวโดยไม่รู้ตัว บางคนเกิดอาการแพ้จนต้องไปหาหมอรักษา เสียเงินมากกว่าค่าเครื่องสำอางที่ซื้อมาเสียอีก
    วันนี้ฮักจึงเชิญ ‘พญ. ปรียา กุลละวณิชย์’แพทย์ผู้ทรงคุณวุฒิด้านโรคผิวหนัง มาเป็นแขกรับเชิญ เพื่อแนะนำสาวๆ เกี่ยวกับเครื่องสำอางและอาการแพ้ต่างๆ ที่อาจเกิดขึ้น มาอ่านให้รู้ ก่อนที่จะหน้าพังจนชอกช้ำใจกันค่ะ

ผิวที่แพ้เครื่องสำอางได้ง่าย มีลักษณะอย่างไร
    ผิวแต่ละคนไม่เหมือนกันค่ะบางคนแพ้ง่าย บางคนใช้อะไรก็ไม่ค่อยแพ้ สำหรับคนที่แพ้ง่ายก็จะเห็นชัดเจนว่าใช้อะไรก็เห่อขึ้นมาง่าย ผิวบาง แดงง่าย แค่อากาศหนาวก็หน้าลอกง่าย เป็นสะเก็ด เป็นขุย อากาศร้อนก็ผื่นขึ้น สิวขึ้น ลักษณะนี้คือกลุ่มที่แพ้ง่ายค่ะ จะเลือกใช้เครื่องสำอางได้ลำบาก ยิ่งไปใช้เครื่องสำอางที่ไม่เข้ากับหน้าเราก็ทำให้แพ้หนักเลย

อาการแพ้เครื่องสำอางที่มักพบบ่อย

    จะมีอาการคัน ผิวลอก มีเม็ดแดงๆ เหมือนยุงกัดขึ้นมา บางคนอาจจะหายไปแต่สักพักก็กลับมาเป็นใหม่อีกแล้ว ถ้าเกิดว่าเป็นมากๆ ก็ต้องหยุดใช้ หลังจากหยุดใช้ หากอาการหายไปได้เองก็ดี แต่ถ้าไม่หายก็ต้องไปหาหมอ

กรณีตัวอย่างการแพ้เครื่องสำอางที่คุณหมอพบบ่อย

    กรณีที่พบบ่อยคือแพ้ครีมทาฝ้าที่ไม่ได้มาตรฐาน ซึ่งมีขายอยู่ทั่วประเทศไทย เขาไม่ให้ใส่สารไวท์เทนนิ่งแรงๆ ก็ใส่กันเป็นแถว เพราะทาแล้วขาวเร็ว คนไข้ไม่รู้เรื่องก็ใช้ทา พอหายก็ดีใจ ไปชวนเพื่อนๆ ให้ใช้ มาหาหมออีกทีก็หน้าด่างไปแล้ว บางรายยังไม่รู้ว่าเป็นเพราะครีมทาฝ้า คิดว่าตัวเองเป็นโรคด่างขาว

หากพบว่ามีอาการแพ้ ควรทำอย่างไร   
    หยุดใช้ก่อนเลยค่ะ รอสักอาทิตย์สองอาทิตย์ ก็อาจจะใช้ครีมธรรมดา จำพวกให้ความชุ่มชื้น เพื่อมาปรับสภาพผิว เลือกครีมที่มั่นใจว่าไม่แพ้มาทาก่อน แต่อย่าไปใช้ครีมที่ผสมมีสเตอรอยด์อีก ยิ่งใช้จะยิ่งไปกันใหญ่

คนที่มีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกเครื่องสำอางอย่างไร
    ต้องเลือกเป็น เช่น เลือกใช้เครื่องสำอางธรรมดา ไม่ต้องใช้ประเภทไวท์เทนนิ่งที่ส่งผลให้มีการลอกหน้าต่างๆ หรือใช้มาร์ค บางคนมาร์คหน้าแล้วแพ้เลย เครื่องสำอางประเภทนี้ใช้แล้วอาจจะแสบและทำให้เกิดการแพ้ เราก็ต้องไม่ไปยุ่ง บางคนใช้ทีไรก็แพ้ทุกที พอเครื่องสำอางใหม่ออกมาทดลองไปซื้อใช้แล้วก็แพ้ทุกที
    เมื่อแพ้เครื่องสำอางยี่ห้อหนึ่ง ไม่ใช่ว่าเปลี่ยนไปใช้อีกยี่ห้อแล้วจะหายดีนะ เพราะส่วนผสมมันก็คล้ายๆ กัน เครื่องสำอางจะออกใหม่ตลอดพร้อมกับกิมมิคว่ามีสิ่งนั้นสิ่งนี้ เช่น ใส่หอย ใส่ปู ใส่ปลาลงไป ทำให้โน้มน้าวจิตใจวัยรุ่นได้ แต่นั่นเป็นกลยุทธ์ในการขาย โดยพื้นฐานแล้วส่วนประกอบในเครื่องสำอางก็ไม่ค่อยแตกต่างกันหรอกค่ะ
    จะประกอบด้วยส่วนผสมที่ให้ความชุ่มชื้น ให้ความหล่อลื่น ทำความสะอาดผิวหนัง เป็นต้น ซึ่งจะมีมาตรฐานของเขาอยู่แล้ว คนที่ใช้เครื่องสำอางก็ต้องสังเกตเอาเองว่าเราใช้อะไรแล้วแพ้ ไม่ต้องไปใช้ตามเพื่อนหรอกค่ะ

พญ. ปรียา กุลละวณิชย์เครื่องสำอางที่คนมักจะแพ้คืออะไร
    ก็จะเป็นพวก ‘ผลิตภัณฑ์มาร์คหน้าและกลุ่มไวท์เทนนิ่ง’ เพราะผลิตภัณฑ์เหล่านี้มีสารลอกหน้าหรือไม่ก็ฟอกสี เราต้องระวัง เมื่อใช้แล้วเริ่มแสบๆ ก็ไม่ควรใช้ต่อ แสดงว่าเริ่มมีอาการแพ้แล้ว ส่วนกลุ่มครีมที่ให้ความชุ่มชื้นจะไม่ค่อยมีสารอะไรที่ระคายเคืองผิว
    เครื่องสำอางอีกชนิดที่พบว่าคนแพ้บ่อยก็คือ ‘ครีมทาฝ้า’ อันดับหนึ่งเลย ร้ายกว่าเพื่อน ใช้ๆ ไปแล้วหน้าด่างก็มี นอกจากลอกฝ้าแล้วยังลอกสีผิวไปด้วย บางคนใช้ไปสักสองอาทิตย์เริ่มมีอาการแสบๆ แล้วก็มีรอยแดงๆ สักพักเริ่มเป็นรอยด่างขึ้นมา หรือบางคนหน้าดำเลยก็มี
    ‘ผลิตภัณฑ์รักษาสิว’ ก็เป็นอีกอย่างที่พบว่าคนแพ้ได้ง่าย เพราะว่ามันจะกัดผิว บางคนแต้มสิวปุ๊บ แดง คันขึ้นมาเลย เพราะฉะนั้นผลิตภัณฑ์จำพวกรักษาสิว ฝ้า เวลาใช้ต้องคอยระวัง เพราะว่าเป็นยาเปลี่ยนสภาพผิว ทำให้มีปฏิกิริยาต่อผิวเรา
    ‘ครีมกันแดด’ ก็ต้องระวังเพราะเป็นสารเคมีล้วนๆ ยิ่งใช้แรงก็ต้องยิ่งระวัง บางคนใช้แล้วแสบตา ลืมตาไม่ขึ้น นั่นแหละแพ้แล้ว บางคนไม่รู้ว่าเป็นอะไร ไปหาหมอตา โอ้ย ทำไมแสบตาอย่างนี้ ปรากฏว่าครีมกันแดดอันนั้นแหละที่ทำให้แสบตา หมอตาก็ส่งต่อมาให้หมอผิวหนังรักษาบ่อยค่ะ
    ‘ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า’ ก็ทำให้แพ้ได้เช่นกัน เพราะว่าสารที่เอามาล้างไม่เข้ากับผิว เช่น ผิวแห้งอยู่แล้ว ไปใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารทำให้ผิวแห้ง ก็ยิ่งทำให้หน้าตึงเปรี๊ยะ ยิ่งแห้งเข้าไปใหญ่ หรือไม่ก็ผิวมันอยู่แล้ว ไปใช้ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีครีม มีน้ำมันก็ทำให้สิวขึ้น
    ส่วนใหญ่แล้วเครื่องสำอางที่ใช้แต่งหน้า ลิปสติก ที่เขียนคิ้ว เขียนตา ทาแก้ม ไม่ค่อยมีปัญหาทำให้แพ้ และค่อนข้างจะปลอดภัยค่ะ ตัวที่ทำให้แพ้จะเป็นพวกเครื่องสำอางเปลี่ยนสภาพผิว ที่ทำให้ขาว ทำให้ฝ้าหาย หรือกันแดด เพราะมีเคมีที่ค่อนข้างแรง โอกาสที่จะแพ้จึงสูง

เวชสำอางปลอดภัยต่อผิวแพ้ง่ายใช่หรือไหม
    ไม่ใช่ค่ะ เวชสำอางคือเครื่องสำอางที่มีตัวยาผสมอยู่ด้วย ทำให้เกิดอาการแพ้ได้ง่ายกว่าเครื่องสำอางอีกค่ะ เวชสำอางเป็นผลิตภัณฑ์ที่ผสมยาด้วย เพราะฉะนั้นทำให้เกิดปฏิกิริยากับผิวหนังแน่นอน ส่วนเครื่องสำอางธรรมดา อย่างเครื่องสำอางทั่วไปเนี่ย เขามีกฎหมายเครื่องสำอางควบคุมไว้ ว่าใช้ตัวนี้ไม่ได้ ตัวนั้นไม่ได้ เขากันไว้แล้ว

ครีมทาผิวบางชนิดที่ใช้แล้วสิวเห่อเป็นเพราะว่ามีฤทธิ์ขับสารพิษจริงหรือไม่

    ไม่จริงค่ะ ถ้ามีอาการแบบนั้นอาจเป็นเพราะว่าครีมมีสเตอรอยด์ผสมอยู่ ทำให้ใช้ไปแล้วหน้าเป็นสิว สเตอรอยด์ คือยาชนิดหนึ่ง แต่เครื่องสำอางบางชนิดก็แอบใส่ เพราะว่าทาใหม่ๆ แล้วหน้าใส แต่ว่าหากใช้ไปนานๆ ฤทธิ์แทรกซ้อนจะเยอะ มีสิวขึ้น เป็นต้น
    เครื่องสำอางบางชนิดที่ไม่ได้มาตรฐานอาจจะแอบผสมเข้าไป เมื่อใช้ตอนแรกก็หน้าเรียบเนียน ใช้ไปสักพักแล้วสิวขึ้นอาจเพราะว่าเป็นเครื่องสำอางผสมสเตอรอยด์ เครื่องสำอางที่อ้างว่าจะขับสิวออกมาก่อนแล้วเดี๋ยวหน้าจะดีนั้น ไม่มีค่ะ

รอยดำที่เกิดจากการแพ้รักษาให้หายได้หรือไม่

    ขึ้นอยู่กับเป็นมากหรือน้อยค่ะ ถ้าระยะเริ่มต้นก็หายได้ แต่ถ้าใช้มานาน ไม่ยอมหยุดสักที เป็นมากจนมีรอยด่างบางทีอาจด่างถาวรเลยนะ แต่ถ้าไปหาหมอเร็ว รักษาทันก็หายได้

เครื่องสำอางเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวจริงหรือ

    เป็นไปได้ค่ะ เช่น หน้ามันอยู่แล้ว ไปใช้ผลิตภัณฑ์เพิ่มความมันก็ยิ่งทำให้มีโอกาสเกิดสิวได้ บางคนมาหาหมอเพราะเป็นสิว ซึ่งดูแล้วหน้าเขาไม่น่าจะเป็นสิว ถามไปถามมา ปรากฏว่าใช้เครื่องสำอางที่ทำให้ผิวมันขึ้น แต่สิวก็ไม่ได้เกิดจากเครื่องสำอางเสมอไปค่ะ

             พญ. ปรียา กุลละวณิชย์

สมุนไพรธรรมชาติบำรุงหน้าปลอดภัยร้อยเปอร์เซ็นต์ไหม
    สมุนไพรเป็นความรู้แต่โบราณ เช่น นำสารที่มีกรดต่างๆ เช่น แตงกวา มะนาว ส้ม มะขาม มาวางไว้ที่ผิว หรือทำเป็นส่วนประกอบสำหรับพอกหน้า สมุนไพรเหล่านี้มีกรดอยู่ เมื่อทาหน้าก็จะมีการลอกหน้านิดๆ เวลาล้างออก ใบหน้าจึงเนียนๆ แต่ถ้าใช้มากไปก็ทำให้แพ้ได้
    เนื่องจากสมุนไพรเป็นสารจากพืช จึงเป็นสารที่ไม่บริสุทธิ์ จะมีน้ำมันบางอย่างปนอยู่ ซึ่งใช้ไปนานๆ แล้วผิวจะดำ เขาเรียกว่าโฟโต้ท็อกซิก (Phototoxic) คือสภาวะแสงเป็นพิษ เมื่อผิวถูกแสงจะมีปฏิกิริยากับแสง คนใช้ก็ไม่รู้ เอ๊ะ ทำไมใช้แล้วหน้าดำ โดยเฉพาะเวลาตากแดด ส่วนใหญ่จะพบในพืชผักที่มีกรดและมีน้ำมันอยู่ด้วย เช่น มะนาว มะกรูด หรือน้ำมันที่มาจากพืช เช่น เอสเซ็นเชียล ออยล์ (Essential Oils)

ทริคการใช้เครื่องสำอางบำรุงผิว
    ไม่ต้องใช้หลายอย่างค่ะ 2 – 3 อย่างก็พอ บางคนใช้กัน โอ้โห เยอะเลย จริงๆ แล้วเป็นไปไม่ได้ค่ะ ใช้แค่ผลิตภัณฑ์ล้างหน้า ผลิตภัณฑ์ปรับสภาพผิว คือ ถ้าหน้ามันก็ใช้ครีมที่ทำให้หน้าแห้ง ใช้โทนเนอร์ ถ้าหน้าแห้งก็ใช้ครีมที่ให้ความชุ่มชื้นแค่นี้ ตอนเช้าก็แต่งหน้าธรรมดา ถึงเวลาก็ล้างหน้าแค่นี้เองค่ะ ส่วนเป็นสิว เป็นฝ้า ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน ไม่ต้องใช้มากค่ะ
    สำหรับผลิตภัณฑ์ล้างหน้าที่มีเม็ดสครับ อาจใช้ในคนที่เป็นสิว ลอกหน้านิดหน่อย ทำให้สิวหัวดำออกมา ซึ่งแนะนำให้ใช้ชั่วคราว อย่าใช้ตลอด หมอเคยเห็นคนที่อายุมากหน่อย หน้าเขามีตุ่มเต็มเลย พอเข้าไปจี้ ปรากฏว่ามีผงๆ อะไรหลุดมาเต็มเลย เนื่องจากใช้สครับแล้วผงสครับไปค้างอยู่
    ผลิตภัณฑ์ล้างหน้าถือว่าสำคัญ ถ้าแต่งหน้าเยอะก็ต้องมีครีมล้างหน้าสำหรับล้างเครื่องสำอาง
 ล้างผลิตภัณฑ์ให้ออกไป แต่ว่าไม่ต้องล้างสะอาดจนถึงรูขุมขนหรอกค่ะ มันลงไปไม่ได้อยู่แล้ว เป็นแค่การโฆษณาเท่านั้น บางคนล้างหน้าจนหน้าเหี่ยวเลย จริงๆ ไม่ต้องค่ะ ล้างธรรมดา ถ้ายิ่งไปขัด ไปล้างอาจทำให้ผิวเราอักเสบได้
    สำหรับสาวๆ ที่กำลังเลือกเครื่องสำอางบำรุงผิว คุณหมอก็แนะนำหลักการง่ายๆ ให้ค่ะ นั่นก็คือการรู้จักสภาพผิวตัวเองว่าจริงๆ แล้วเราเป็นคนผิวแห้งหรือผิวมัน เพราะเมื่อเรารู้จักสภาพผิวตัวเองแล้วจะทำให้เราเลือกผลิตภัณฑ์ได้เหมาะสม
    หากผิวมันก็อาจจะใช้โทนเนอร์หลังล้างหน้า เพื่อกำจัดน้ำมันส่วนเกินออกไป หรือหากผิวแห้งก็ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของน้ำนม น้ำมัน เป็นต้น และไม่จำเป็นต้องใช้ครีมบำรุงผิวหลายชั้น เพราะนอกจากจะสิ้นเปลืองแล้ว ยังไม่เกิดประโยชน์ใดๆ กับผิวของเรา
    ที่สำคัญต้องเลือกใช้เครื่องสำอางที่ได้มาตรฐานด้วย เพื่อความสวยและปลอดภัยค่ะ
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);