หัวใจไม่จนมุม : สงสารแต่เขาแต่ลืมว่าเราอาจน่าสงสารที่สุด
  
  
ColumDetail
17
หัวใจไม่จนมุม : สงสารแต่เขาแต่ลืมว่าเราอาจน่าสงสารที่สุด
 
 

Hug Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 3
หัวใจไม่จนมุม : ดีเจอ้อย


สงสารแต่เขาแต่ลืมว่าเราอาจน่าสงสารที่สุด

ดีเจอ้อย

สงสารแต่เขาแต่ลืมว่าเราอาจน่าสงสารที่สุด

      หนูชอบคนๆ หนึ่งมาหลายปีแล้วค่ะ เห็นเขารักใครๆ ที่ไม่ใช่เรา ล่าสุดเขาบอกว่า เขาทุกข์ขนาดนี้เพราะไม่มีพ่อแม่ เขาเลยสร้างกำแพงให้ตัวเองจนไม่มีใครเข้าไปได้ ช่วงนั้นข่าวฆ่าตัวตายเยอะเหลือเกิน จนบางครั้งเขาเปรยๆ ว่าอยากตาย เลยทำให้หนูยิ่งสงสารตัดใจจากเขาไม่ได้
     ตัดสินใจเอาเขามาอยู่ใกล้ๆ ตัว ทำทุกสิ่งทุกอย่างให้ ขอแค่ตื่นเช้ามาเจอเขา และหลับไปด้วยกัน แต่สุดท้ายความแตก กลายเป็นว่าสิ่งที่ทำให้เขารู้สึกทุกข์ทรมานใจตอนนี้เพราะอกหัก หนูเสียใจและเสียความรู้สึกมาก เพราะเหมือนเรารักษาไข้หวัด แต่จริงๆ เขาท้องเสีย เขาอกหักจากผู้หญิงที่เขาคบซ้อนกับแฟนอีกที ผู้หญิงฝ่ายนั้นรับไม่ได้ที่เขามีแฟนอยู่แล้ว เลยเลิกไป เขาเสียใจมาก
      ช่วงนั้นหนูทำอะไรไม่ถูก ทั้งสงสารเขา ทั้งเสียใจที่หลอกเรา ระหว่างนั้นเขาคบเราซ้อนไปกับแฟนเขาอีกที จนแฟนตัวจริงรู้เรื่องที่เขาคบซ้อนกับหนู เลยตัดใจเลิกๆ ไปอีกคน ตอนนี้เขาเหลือหนูอยู่คนเดียวแล้ว บางครั้งถ้าเขาอยากได้อะไร เขาจะดีกับหนูมาก แต่หลายครั้งเหมือนเราไม่มีตัวตนในโลกใบนี้ ทนไม่ไหวค่ะ จนวันหนึ่งหนูไล่เขาไปจากชีวิต
     ก่อนหน้านี้หนูไล่ไปหลายครั้งเขาก็ยังอยู่ จนวันนี้ เขาไม่ติดต่อมาอีก กลายเป็นหนูที่ทรมานใจ ส่งข้อความไปหา ไปถามสารทุกข์สุกดิบ แต่เขาไม่เคยทักหนูมาสักครั้งเลย เขาไม่เคยนึกถึงเราเลยหรือ แต่ทำไมเราไม่เคยลืม ยังเป็นห่วงเขาตลอดเวลา... ทำยังไงให้ลืมเขาได้สักที

             ............................................................................................................................

    รักเขาเราก็พร้อมจะให้ ให้ๆๆ จนไม่รู้ว่าเขาอยากได้หรือเปล่า บ่อยครั้งที่คนให้ชื่นใจล้ำไปกว่าคนรับ คิดว่าเขาน่าสงสาร พ่อแม่ไม่มี มีแต่เรานี่แหละที่เขากล้าเล่าเรื่องที่บ้านให้ฟัง แล้วทุกอย่างก็พัง เมื่อน้องมารู้ว่า กำพร้าไม่ใช่ปัญหา สิ่งที่ใหญ่กว่าคือเขาเห็นแก่ตัว คบผู้หญิงทีละ 2 คน พอผู้หญิงจับได้ ใครจะทนอยู่ หนูเองก็รู้ทั้งรู้ ยังยอมอยู่ เพื่อจะให้เขารู้ว่า เรารักเขามากแค่ไหน
    พี่ว่าเขารู้ว่าหนูรัก ภักดีเป็นของตายอยู่ตรงนี้ ไม่ว่าเขาจะมีใคร เราขอเป็นติ่งๆ ห้อยไว้ ไม่ได้เป็นอันดับ 1 ขอให้เป็นสัก 1 อันดับก็ยังดี หนูเป็นทั้งเพื่อน ทั้งคนที่อยู่ใกล้ๆ ใส่ใจดูแล แต่ที่แย่คือไม่ได้เป็นคนที่เขารักสักที รักเขาน้องไม่เห็นมีใคร เขารักน้องยังไงถึงให้เป็นได้แค่ตัวสำรองที่เอาไว้คบซ้อนๆ ไปกับคนอื่น การทุรนทุรายให้ได้ผู้ชายหลายใจมา 1 คน ไม่เห็นคุ้มตรงไหนเลย
    น้องได้ลองหมดแล้วค่ะ อยู่ทุกเวลาที่เขาอ่อนแอไม่ว่าเขาจะทำตัวแย่แค่ไหน สุดท้ายเหลือแต่เราที่ทนเขาไหว แต่เขาก็ยังไม่เห็นใส่ใจดูแลหัวใจของเราอยู่ดี อยากได้ประโยชน์ ก็เข้ามาดีด้วยสักหน่อย แล้วก็ปล่อยให้ดูแลตัวเองไปตอนที่เขาไม่อยากได้อะไรจากเรา พอน้องทนไม่ไหว ไล่เขาไป ก็เห็นเขาอยู่ได้ ไม่กระวนกระวายอะไร ไม่ต้องเสียแรงบอกเลิกเราเองด้วย
    ขาดเราเขาอยู่สบาย ขาดเขาเราต้องไม่ตายเหมือนกันค่ะน้อง อยากร้องไห้ ก็ร้องซะ ให้เต็มที่ หัวใจดีๆ ให้เขา ถ้าเขาไม่เอา เราดูแลของเราได้ ไม่ต้องเฝ้ารอเวลาเหลือๆ ของเขากับใครให้ตัวเองดูไร้ค่ากว่านี้เลย พี่ยืนยันเสมอ คนบางคน การเสียเขาไป น่าดีใจกว่าได้เขามา ถ้ารักเรามาก เขาคงไม่อยากให้เราทุกข์ขนาดนี้ แต่ที่เป็นอยู่ เขาดูไม่รับรู้ อยากอยู่ก็อยู่ อยู่ไม่ได้ก็ไป เขาพร้อมจะหาใหม่
    และอาจไม่ได้หาทีละคน แต่คบปนๆ กันไป คนนั้นก็อยากมี คนนี้ก็อยากได้ พอมีสักฝ่ายทนไม่ไหว เขาก็ยังมีน้องให้ที่พักกาย พักใจ แล้วทำไมเขาถึงต้องปฏิเสธเรา เคยมีโอกาสได้คุยกับหลายๆ คน พอมีคนมารักมาชอบ ถ้าเป็นคนดีหน่อย เขาจะปล่อยให้คนที่มารักจากไป โดยการบอกกันตรงๆ ว่าเราเป็นได้มากที่สุดแค่เพื่อนนะ แต่ถ้าเจอคนใจร้ายหน่อย เขาจะรับทุกอย่างที่เราให้ แค่อย่าหวังว่าจะได้หัวใจ เพราะเขาเห็นแก่ตัวเกินกว่าจะเห็นแก่หัวใจเรา
    น้องเห็นความจริงตรงหน้า อยู่ที่กล้ายอมรับความจริงหรือยัง ทุ่มตัวและหัวใจให้กันขนาดนี้ ความผูกพันดันเกิดกับเราแต่เพียงฝ่ายเดียว เขารักเราน้อยกว่าที่เรารักเขามาก ยอมรับตรงนี้เถอะ ความพยายามอยู่ที่ไหนรักที่อยากได้ อาจไม่ได้อยู่ที่นั่น บางคู่เริ่มต้นด้วยความรักมากทั้ง 2 ฝ่าย สุดท้ายเวลาผ่านไป รักของคนหนึ่งตั้งอยู่ แต่อีกฝ่ายค่อยๆ ดับไปก็มี นับประสาอะไรกับความรักของเราที่มีไม่เท่ากันตั้งแต่ต้น
    เรารู้ว่าเรารู้สึกยังไง รักเขาแค่ไหน เราเคยคุยกัน ถามกันจริงๆ ไหมว่าเขารู้สึกยังไง คิดอะไรกับเรา หรือแค่อยากได้คนใกล้ๆ ที่ไม่ทิ้งไปไหน แม้ว่าเขาไม่ได้มีใจอะไรหรือเปล่า รักกันต้องคุยกัน ถามกัน และฟังกัน อย่าให้การอยู่ด้วยกัน มีแต่เราฝ่ายเดียวที่รู้ว่าอยากได้อะไร มีความสุขกับตรงไหน และคิดว่าการให้ของเราต้องทำให้เขามีความสุขเสมอไป
    มีน้องคนหนึ่งเคยโทรเข้ามาเล่าให้ฟังใน Club Friday จนต้องเอามาทำเป็นซีรีส์ รักกันมาตั้ง 7 ปี ต่างไม่มีเรื่องที่ทำให้ต้องเสียใจ แต่ไม่รู้คบกันนานไป หรือความเหนื่อยหน่ายมันมี ก่อนแต่งงาน 3 เดือน ฝ่ายชายขอแยกไปใช้ชีวิตโสดให้คุ้ม ก่อนจะกลับมาเป็นหัวหน้าครอบครัวที่ดี
    คราวนี้ละ เพิ่งรู้ว่าชีวิตที่เคยมี ขาดอิสระมานานขนาดไหน ฝ่ายหญิงกินมังสวิรัติ ทั้งที่ฝ่ายชายชอบกินเนื้อ เวลาอยู่ด้วยกัน วันๆ หาแต่ร้านกินผัก กินเต้าหู้ พอแ ยกกันอยู่ ชีวิตแสนจะมีความสุข ปิ้งเนื้อ ย่างเนื้อกินทุกวัน ลืมหันกลับไปดูสาเหตุที่แฟนต้องกินมังสวิรัติเพราะอะไร?
    ครั้งหนึ่งฝ่ายชายตกงานค่ะ ฝ่ายหญิงไปอธิษฐานขอพรเอาไว้ว่า ถ้าฝ่ายชายได้งานเมื่อไหร่ จะกินมังสวิรัติตลอดชีวิต แต่วันหนึ่งใครจะคิดว่าสิ่งที่เธอตั้งจิตอธิษฐานจะกลายเป็นสิ่งที่อีกฝ่ายรู้สึกว่าความสบายตัว สบายใจหายไป อยู่กับเธอแล้วกินในสิ่งที่อยากกินไม่ได้ ระหว่าง 3 เดือน ฝ่ายหญิงนับวันรอ พร้อมๆ กับดำเนินการเตรียมงานแต่งงานไปเรื่อยๆ  ฝ่ายชายลั้ลลา ขับมอเตอร์ไซค์คนเดียวไปไกลถึงเชียงใหม่ แล้วก็ไปเจอผู้หญิงแบบ One Night Stand ในใจก็รู้สึกผิด แต่ไม่คิดว่าเสียหายอะไร เพราะในใจก็เลือกแฟนตัวเองอยู่ดี
    เรื่องนี้จบลงที่ครบกำหนด 3 เดือน ผู้ชายเดินเข้ามาหาแล้วถามว่า เรารักกันไหม ผู้หญิงตอบทันใด รักสิ ไม่รักจะยอมให้เธอขนาดนี้เลยหรือ เขาถามต่อ ถ้ารัก รักมากพอจะให้เขาไปเลือกสิ่งที่เขารักมากกว่าได้ไหม ฟังแล้วน้ำตาไหลเลย ห่างกันสักพัก ไม่ได้ทำให้รักกันมากขึ้น แค่ซ้อมเลิกกันไปพลางๆ เท่านั้นเอง
    เล่าให้น้องฟังว่านี่ขนาดเป็นคู่ที่เริ่มจากรักกันนะ ‘เวลา’ ยังสามารถทำให้ความรักมันเคลื่อนตัวได้เลย นับประสาอะไรกับคนที่ไม่ได้รัก แค่ได้คนจงรักภักดี อยู่ตรงนี้ก็ไม่เสียหาย เลยคบเราไป นอกใจไป ซ้อนไว้กับคนนั้นคนนี้ เจอคนดี ที่มอบความรักดีๆ แต่ไม่ยอมดูแลรักษาเขาคนนี้ไว้ดีๆ เราแค่เสียคนที่ไม่ค่อยรักเราไปหนึ่งคน แต่เขาเสียคนที่ยอมอดทนเพื่อเขาได้ทั้งชีวิต แบบไม่รู้สึกอะไร
    ยังไม่ต้องห่วงว่าจะลืมเขาได้เมื่อไหร่ จริงๆ น้องยิ่งควรจำไว้ อย่าให้รักที่ผ่านไป เหลือทิ้งไว้แค่รอยน้ำตา สิ่งที่สำคัญกว่ามันคือบทเรียน อย่าให้จนเราไร้ค่า ให้ทั้งกายทั้งใจ ใช่ว่าเขาจะชื่นใจ บางทีแค่ได้คนสนองตอบต่อความไม่รู้จักพอของเขามาหนึ่งคน
    คนใดที่ยังไม่ได้มา มักสูงค่าเกินจริง น้องชอบเขามายาวนาน พอได้เข้ามาใกล้ นึกว่าเขาล้ำค่า จริงๆ ก็แค่คนไม่รู้จักพอ คนหลายใจไม่ได้เป็นรางวัลสูงค่าให้กับความอดทนของใครทั้งนั้น เก็บหัวใจดีๆ เอาไว้สำหรับคนดีที่ดีพอ และพอดีกับเรา วันนี้ไม่มีเขาอาจแปลว่าเราหมดกรรมแล้วก็ได้นะ.....

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);