สุขภาพสุขเพศ : แผลร้อนในที่อวัยวะเพศ
  
  
ColumDetail
17
สุขภาพสุขเพศ : แผลร้อนในที่อวัยวะเพศ
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 3
สุขภาพสุขเพศ : พญ.ชัญวลี ศรีสุโข


แผลร้อนในที่อวัยวะเพศ

แผลร้อนในที่อวัยวะเพศ

แผลร้อนในที่อวัยวะเพศ

    สวัสดีค่ะคุณหมอ หนูมีแผลคล้ายอาการร้อนในที่อวัยวะเพศค่ะ เริ่มจากเป็นจุดแดงและรู้สึกคันเหมือนยุงกัด จากนั้นมีตุ่มผุดขึ้นมา แล้วเริ่มเป็นคล้ายๆ สิวหัวขาว และแตกออกเหมือนแผลร้อนในค่ะ อาการแบบนี้จะเป็นประมาณ 1 สัปดาห์แล้วหายไป แต่ก็ไม่หายขาดนะคะ อาการเป็นๆ หายๆ มากว่าปีแล้วค่ะ ไม่ทราบว่าเกิดจากสาเหตุอะไรได้บ้าง จะเกิดโรคอะไรหรือเปล่าและมีโอกาสเป็นโรคร้ายแรงไหมคะ

   ..........................................................

    ตอบ เคยเจอคนไข้ผู้หญิงอายุ 69 ปีมาหา ด้วยเรื่องมีแผลที่อวัยวะเพศ ผลการตรวจพบว่าเป็นแผลลึกรูปร่างรี มีความกว้างคูณความยาว 1 × 0.5 เซนติเมตร คนไข้เล่าให้ฟังว่า ตอนแรกเหมือนตุ่มยุงกัดจึงเกา พอเกาก็ลุกลาม ทำให้เจ็บแ สบ ตรวจดูแล้วลักษณะเหมือนแผลติดเชื้อ ได้รักษาให้ยาปฏิชีวนะ พบว่าแผลไม่หาย ภายหลังคนไข้ได้ย้ายไปรักษาที่โรงพยาบาลอื่น หมอผิวหนังได้ตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจทางพยาธิวิทยา จึงพบว่าเป็นเริม เมื่อรักษาด้วยยาต้านไวรัส แผลก็หายไป
    ปกติแผลเริมนั้นดูไม่ยาก ใช้การตรวจด้วยสายตาและการคลำดู ไม่ต้องตรวจพิเศษ เช่น ย้อมเชื้อ หรือตัดชิ้นเนื้อส่งตรวจ ก็สามารถวินิจฉัยได้ เรียกว่า การวินิจฉัยทางคลินิก (Clinical diagnosis) น้อยรายที่ต้องส่งตรวจพิศษ
    แผลเริมจะดูยาก วินิจฉัยทางคลินิกได้ยาก อยู่สองกรณีคือ 
    1. รักษาด้วยตนเองมาก่อน คนไข้รายที่เล่าให้ฟัง รักษาตนเอง ด้วยยาสารพัดชนิด ทั้งสมุนไพร และยาจากร้านขายยา นานเป็นสัปดาห์ การรักษามาก่อน ทำให้แผลเริมที่เคยเป็นลักษณะพิเศษ คือเป็นตุ่มน้ำใสๆ แล้วแตกออก เห็นเป็นเนื้อแดงๆ เปลี่ยนแปลงไป ตรวจทางคลินิกและวินิจฉัยได้ยาก แบบนี้อาจต้องตรวจพิเศษ
    2. มีภูมิต้านทานบกพร่อง เช่น เป็นโรคเอดส์, เป็นโรคภูมิต้านทานบกพร่อง, รับยากดภูมิต้านทานอยู่ แผลเริมมักจะเป็นแผลใหญ่ ลุกลาม ลักษณะไม่เหมือนแผลเริมทั่วไป
    อันที่จริงหากมีแผลร้อนในเกิดขึ้นที่อวัยวะเพศ ควรพบแพทย์ค่ะ เพื่อให้ได้รับการวินิจฉัยที่ถูกต้อง หากรักษาได้ถูกวิธีก็จะทำให้อาการดีขึ้น บางโรคอาจหายขาด เพราะแผลร้อนในที่อวัยวะเพศแม้จะพบว่าเป็นแผลเริมมากที่สุด แต่ไม่ใช่เป็นแผลเริมไปทั้งหมดนะคะ

    แผลร้อนในที่อวัยวะเพศ อาจเป็นแผลที่เกิดจาก

   1. แผลถลอกแล้วเกิดการอักเสบติดเชื้อ จากการเกา การขูด การกระทบกระเทือน
   2. แพ้ยา ในบางรายการแพ้ยาทำให้เกิดแผลร้อนในเกิดขึ้น ซึ่งมักจะเกิดซ้ำๆ ที่จุดเดิม
   3. ผื่นแพ้ เช่น แพ้ชั้นใน ผ้าอนามัย ถุงยางอนามัย เป็นต้น
   4. โรคเบเช็ท (Behcet’s disease) เป็นโรคที่เกี่ยวข้องกับภูมิแพ้ แผลที่อวัยวะเพศจะเหมือนแผลเริมทุกประการ แต่จะมีแผลร้อนในที่ในปาก อาจมีตาอักเสบ ผิวหนังอักสบ ข้ออักเสบร่วมด้วย โรคนี้เป็นโรคภูมิต้านทานผิดปกติ เกิดจากพันธุกรรมร่วมกับการติดเชื้อไวรัส
   5. เริม (Genital herpes simplex virus infection) เป็นโรคที่เกิดจากการติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปี่ ชนิดที่ 1 และที่ 2 แผลร้อนในที่ปากส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปี่ ชนิดที่ 1 แผลร้อนในที่อวัยวะเพศส่วนใหญ่ติดเชื้อไวรัสเฮอร์ปี่ ชนิดที่ 2

   มาฟังรายละเอียดเกี่ยวกับการติดเชื้อเริมนะคะ
   1. เริมพบได้บ่อย หากวินิจฉัยจากแผลร้อนในที่อวัยวะเพศ พบเริมในคนทั่วไปร้อยละ 10 หากวินิจฉัยโดยการเจาะเลือดตรวจหาภูมิต้านทานเริม ประมาณ 1 ใน 3 ของประชากรติดเชื้อเริม โดยร้อยละ 88 ไม่มีอาการของเริมใดๆ แต่สามารถแพร่เชื้อเริมให้ผู้อื่นได้
   2. เริมติดต่อทางสัมผัส ปัจจุบันเนื่องจากออรัลเซ็กซ์ จึงพบไวรัสเฮอร์ปี่ชนิดที่ 1 ที่อวัยวะเพศ และพบไวรัสเฮอร์ปี่ชนิดที่ 2 ที่ปากได้
   3. เริมใช้เวลาเพาะเชื้อ 2 – 12 วัน เฉลี่ย 4 วัน หลังสัมผัส จะเกิดเม็ดน้ำใสๆ ต่อมาแตกเป็นแผลตื้นเจ็บ เป็นเนื้อแดงๆ ต่อมาอักเสบเป็นหนอง กระจายอยู่ที่แคมเล็กและรอบๆ
   4. เริมครั้งแรก (Primary herpes infection) จะมีอาการจะรุนแรง มีตุ่มจำนวนมาก เจ็บมาก อวัยวะเพศบวม ปัสสาวะแสบขัด มีไข้ ต่อมน้ำเหลืองที่ขาหนีบบวมและกดเจ็บ กินไม่ได้ อ่อนเพลีย ต้องรีบพบแพทย์ หากเป็นเริมครั้งแรก จะใช้เวลารักษาตัวประมาณ 2 อาทิตย์ อาการมักจะดีขึ้น แต่ไม่หายขาด
   5. เริมกลับซ้ำ (Recurrent herpes infection) เมื่อเริมครั้งแรกหาย เชื้อเริมจะไปแอบอยู่ที่ปมประสาท หากร่างกายอ่อนแอ เช่น ไม่ได้พักผ่อน เครียด เพลีย ก็จะขี้นตุ่มเริมกลับซ้ำ แต่เป็นครั้งหลังอาการจะไม่รุนแรง เช่น เป็นเพียงตุ่มสองตุ่ม ไม่มีไข้ ไม่เจ็บปวดมาก
   6. เริมมีผลกับการเลือกวิธีคลอด เป็นเริมสามารถมีลูกได้ แต่หากมีแผลเริมขึ้นขณะที่จะคลอด หรือตรวจพบเชื้อเริมที่ปากมดลูก ไม่แนะนำให้คลอดธรรมชาติ เพราะลูกอาจติดเชื้อเริมทำให้ประสาทสมองอักเสบ แพทย์ส่วนใหญ่แนะนำให้ผ่าคลอด
   7. เริมเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็งปากมดลูก เพราะเริมส่งเสริมให้ไวรัสเอชพีวีเปลี่ยนแปลงเซลล์ที่ปากมดลูกให้เป็นเซลล์มะเร็งง่ายขึ้น หากเป็นเริม ควรตรวจหามะเร็งปากมดลูกปีละ 2 ครั้ง หรือฉีดวัคซีนป้องกันมะเร็งปากมดลูก (ยังไม่มีวัคซีนป้องกันเริม)
   8. เริมเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เมื่อเป็นเริม หลายคนคิดว่าติดเชื้อจากห้องน้ำ แต่ไม่เป็นจริงค่ะ เริมไม่อยู่ในอากาศ แต่อยู่ที่เยื่อบุหรือผิวหนังของคน ตามทฤษฎี เริมไม่สามารถมีชีวิตอยู่ที่พื้นผิวของสิ่งไม่มีชีวิต จึงไม่น่าติดจากห้องน้ำสาธารณะ
   9. พบแพทย์กรณีเป็นเริมกลับซ้ำ ที่บ่อยกว่า 4 – 6 ครั้งต่อปี หรือการเป็นเริมกลับซ้ำ ทำให้ชีวิตไม่มีคุณภาพ เกิดวิตกกังวล เครียด แพทย์สามารถรักษาและป้องกันเริมกลับซ้ำได้
   10. การลดเริมกลับซ้ำด้วยตนเอง เชื่อว่าร่างกายและจิตใจที่แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ ไม่เครียด พักผ่อนเพียงพอ รับประทานอาหารที่เป็นประโยชน์ เว้นแอลกอฮอล์ ไม่นุ่งคับ ไม่ทำให้จุดสงวนอับชื้น โอกาสจะเป็นเชื้อเริมกลับซ้ำจะไม่ถี่ เช่น หลายปีเป็นหนึ่งครั้ง
 
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);