รักไม่รู้จบ : ‘รักอยู่เหนือทุกสิ่ง’ ลำดวน บางรักซอย 9
  
  
ColumDetail
16
รักไม่รู้จบ : ‘รักอยู่เหนือทุกสิ่ง’ ลำดวน บางรักซอย 9
 
 

Hug Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 3
รักไม่รู้จบ : มาศวดี ถนอมพงษ์พันธ์
ภาพ : ภาณุวัชร สุเมธี


‘รักอยู่เหนือทุกสิ่ง’ ลำดวน บางรักซอย 9
ลำดวน บางรักซอย 9

‘รักอยู่เหนือทุกสิ่ง’
ลำดวน บางรักซอย 9


     ถ้าบอกชื่อ‘หน่อย - อุ่นเรือน ราโชติ’หลายคนคงทำหน้างง แต่ถ้าเอ่ยชื่อลำดวน บางรักซอย 9ต้องร้องอ้อสุดเสียงแน่ กับนักแสดงสาวอารมณ์ดี เจ้าแม่แห่งบทบาทคนใช้แสนฮา แต่รู้ไหมว่า ใต้เสียงหัวเราะและรอยยิ้มสดใสนั้น เคยร้องไห้อย่างหนักกับทุกวินาทีที่ลุ้นให้ ‘คุณศักดิ์พงษ์ชัย โย้จิ้ว’ สามีที่รัก ทหารหนุ่มแห่งหน่วยกล้าตาย รอดจากในเหตุกาณ์วันปล้นปืนครั้งใหญ่ที่นราธิวาส ความแกร่งที่หล่อหลอมให้รักนี้อมตะยืนยาวมาอย่างไม่มีสั่นคลอน คืออะไร แล้วสิ่งใดที่ทำให้ทหารหนุ่มตัดสินใจลาออกมาเป็นพ่อบ้าน ดูแลภรรยา ดูแลลูกๆ แสนน่ารัก ‘น้องแทนคุณ &น้องอุ่นรัก’ ได้อย่างไม่สนใจคำพูดของใคร คืออะไร เราลองมารับฟังเรื่องราวที่เหมือนละครเรื่องใหญ่กันได้เลยค่ะ

วันที่พระพรหมดลให้เจอกัน

หน่อย : เมื่อก่อนทำงานอยู่ในร้านของพี่ชายพี่ศักดิ์ และไปอาศัยอยู่คอนโดพี่ชายพี่ศักดิ์ เราไม่มีเงิน เสื้อผ้าก็ยังยืมใส่ของอา แล้วพี่ศักดิ์เป็นทหาร มีวันลาพักเหลือเลยกลับมา วันนั้นพี่นอนอยู่ที่โซฟาหน้าทางเข้าประตูบ้าน คอนโดเป็นห้องชุด มีสองห้องนอน อยู่เป็นครอบครัวใหญ่
ศักดิ์ : พี่ชายเปิดร้านขายข้าวแกงแถวราบ 11 ใกล้ศรีปทุม ตั้งใจกลับมาช่วยงาน ขึ้นเหนือไปแล้วตอนแรกจะกลับใต้ ก็เปลี่ยนใจลงมาช่วยพี่ชายก่อน
หน่อย : ดวงจะได้มาเจอกัน (หัวเราะ) พี่ศักดิ์มาถึงตอนตีสี่ พี่นอนคลุมโปงอยู่ ก็มอง ทหารไหนมาว่ะ (หัวเราะ) คือใส่ชุดทหารมาเลย เราก็ไม่กล้ามอง นอนคลุมโปงต่อ เขาคงนึกว่าผู้ชายที่ไหน ส่วนพี่เช้ามาไปขายข้าวที่ร้านถึงรู้ว่าคนนี้คือน้องของเฮียเจ้าของร้านนะ ตอนนั้นมันไม่มีอะไร เราเป็นลูกน้องเขา มันเหมือนเป็นเพื่อนคุยกัน เพราะเป็นคนชอบคุย เฮฮา
ศักดิ์ : ผมยังเรียกเขาว่าเจ๊ด้วย (ยิ้ม) ถามว่าวันนี้เจ๊เป็นยังไง เหนื่อยไหม
หน่อย : พี่อายุเยอะกว่า 3 ปี (หัวเราะ) เหมือนเป็นเพื่อนกันมากกว่า ใครจะมาคิดอะไรกับเรา จนก็จน (หัวเราะ) ไม่ได้คิดว่าจะเป็นผัวภรรยาอยู่ด้วยกันเป็นคู่ชีวิตแบบนี้ เขาเป็นเพื่อนที่คุยกันได้ทุกเรื่อง ไม่มีอะไรปิดบังกัน ทำให้เริ่มรู้สึกว่าผู้ชายคนนี้โอเคนะ อยู่ใกล้แล้วรู้สึกปลอดภัย เขามีอะไรจะปรึกษาเราตลอดเหมือนกัน เรียกว่ามองหน้าก็รู้เรื่อง ทั้งที่นิสัยไม่เหมือนกัน
ศักดิ์ : มันคุยกันแล้วเข้าใจ คุยได้ทุกเรื่อง ไม่ได้มาด้วยความรักเลย สงสารเขามากกว่า (ยิ้ม) สมัยก่อนหน่อยไม่มีอะไรเลย มาตัวคนเดียว พ่อแม่เสียแต่เด็ก วันหนึ่ง หน่อยไม่มีตังค์ โทรไปยืมพี่สาว 1,000 บาท พี่สาวตอบกลับมาว่าไม่ทำงานจะมีตังค์ที่ไหนมาคืน เราฟังก็อ้าว ขนาดน้องสาวไม่มีตังค์กินข้าว แล้วการที่น้องไปพูดกับพี่ มันไม่น่ามีคำตอบแบบนี้ ก็สงสารหน่อย ผมกลับค่ายทหาร เริ่มโทรหากันแหละ ไม่ได้คุยอะไรกันมาก แต่มันมีความรู้สึก แต่ก่อนพอลาพักไม่อยากขึ้นกรุงเทพ ไปพักที่บ้านที่ใต้ ตอนนั้น พอหยุดสัก 10 วัน ขึ้นกรุงเทพแล้วกัน อยู่กับเขาแล้วรู้สึกขำ เขายิ้มเก่ง เพราะผมมีเครียดบ้างอยู่ชายแดนใต้ บางทีมีเรื่องไม่สบายใจ เขาพูดให้ผมรู้สึกดีขึ้น หรือมีลาดตระเวณจับผู้ร้าย ต้องไปยิงกัน (คุณหน่อยบอกไม่รู้ว่าจะรอดไม่รอด) พอปิดมือถือรู้แล้วว่าผมต้องทำงาน พอเปิดมือถือ รู้ว่าผมยังมีชีวิตอยู่ ต่างคนต่างเห็นใจกัน เลยลองใช้ชีวิตดู
หน่อย : คู่พี่ไม่ได้แต่งงาน อยู่มา 20 กว่าปีแหละ ตอนที่อยู่ด้วย 2 ปีแรกพี่ชายเขาไม่รู้ บอกว่าจะไปเช่าบ้านอยู่กับเพื่อน ด้วยความที่พี่เป็นลูกน้อง พี่ศักดิ์เป็นน้องชายเจ้าของร้าน ไม่อยากให้เข้าใจอะไรไม่ดี ถึงบ้านพี่ศักดิ์จะมีฐานะแต่พี่ไม่ยุ่งตรงนั้น สู้ด้วยตัวเอง ไม่มาจับลูกคุณนะ วันนั้นมันบังเอิญมาก เฮียมานั่งที่ร้านไม่มีใครโทรบอกก่อน เราสองคนเดินจับมือกันมา จบเลย กลัวมาก กลัวเขาเอาน้องกลับ ใจหายเลย เฮียเรียกน้องชายไปคุยข้างใน พี่ออกมานั่งรอข้างนอก ตกลงเขาไม่ว่าอะไร บอกว่าถ้ารักกันก็ดูแลกันให้ดี แล้วพอพี่ศักดิ์พาไปที่บ้าน ไปหาพ่อแม่ โชคดีที่พี่เป็นคนยิ้มง่าย พ่อแม่เขาก็เอ็นดู เวทนาด้วยแหละ (หัวเราะร่วน)
ศักดิ์ : ไม่ๆ (หัวเราะ) แม่เป็นคนสมถะเรียบง่าย เคยลำบากมากก่อน ปัจจุบันเริ่มสบาย แต่สมัยก่อนรู้จักประหยัด เลยเข้าใจกัน คิดดูผมเป็นลูก ยังไม่รู้เลยว่าเงินในธนาคารแม่มีเท่าไร แต่แม่เปิดให้หน่อยดู
หน่อย : ตอนไปมีหวั่น กลัวไม่ยอมรับเรา ถามพี่ศักดิ์ ว่าถ้าพ่อแม่ให้เลิกจะทำยังไง พี่ศักดิ์บอกถ้าให้เลิกก็ต้องเลิก โห ใจร่วงเลย (คุณศักดิ์หัวเราะ) แต่ใจดีสู้เสือ อยู่มากันหลายปี ไม่ทำใครเดือดร้อน เอาวะ ไปตายเอาดาบหน้า พอไปถึง พ่อกับแม่โอเค โล่งเลย คือตัวพี่พ่อแม่เสียตั้งแต่สิบขวบ เป็นลูกคนที่ 7 ดิ้นรนมาโดยตลอด เหมือนคนไม่มีอะไรเลย แต่พี่ศักดิ์สมบูรณ์พร้อมเลยกลัว แม่บอกว่าจริงๆ ไม่ได้เป็นลูกสะใภ้ แต่เป็นลูกสาวนะ สิ่งที่เรากลัวผ่านไปด้วยดี กลายเป็นว่าทุกอย่างขึ้นอยู่ที่เรา ใหญ่กว่าลูกชายอีก จนลูกชายบ่น แม่อะไรก็สะใภ้ (หัวเราะทั้งคู่) ขนาดย่าทวดยังอะไรก็ต้องสะใภ้
‘รักอยู่เหนือทุกสิ่ง’ ลำดวน บางรักซอย 9
ชีวิตคู่ต้องใช้ให้คุ้ม
ศักดิ์ : ผมเป็นลูกคนสุดท้อง ย่าแก่มากแล้ว เขาตั้งตารอหลานสะใภ้เล็ก พอพาไปหาก็ถามว่าเมื่อไรจะมีลูก แม่ถามกันเป็นสิบปี เพราะที่บ้านไม่มีหลาน อยากมีหลาน พี่น้องทุกคนแต่งงานไม่มีลูกกัน แต่ผมยังไม่พร้อมตอนนั้น ยังเช่าบ้านอยู่ ถ้ามีลูกลำบากแน่ เลยขอเวลาหน่อย แต่มันเหมือนมีเด็กพร้อมจะมา รู้สึกตลอดว่าเขารอ
หน่อย : ถ้าอยู่กันสองคนไม่ทันไรมีลูกแล้ว ช่วงที่อยู่ด้วยกันมีน้อยมาก เราต้องใช้ชีวิตคู่จริงๆ ให้คุ้ม ให้เบื่อก่อน จนอยากมีใครมาเพิ่มอีกคน พวกพี่ก็อยู่กันมาเป็นสิบปี ระหว่างนั้นพี่ศักดิ์ออกจากทหารเพราะพี่เล่นละครมากขึ้น งานหนักมาก ขับรถไม่เป็น เลยไปทำงานด้วยกัน ไปรับส่งตลอด เริ่มอยากมีลูก คำนวนอายุกว่าลูกจะจบ ต้องมีแหละ ตัวพี่ก็รู้สึกว่าเขารอเกิดกับเราอยู่ ซินแสบอกว่าถ้ามีจะได้หลานชาย พอปล่อยก็มาเลย
ศักดิ์ : การมีลูกคือต้องมีการเสียสละ คุณออกไปทานเหล้า กลับมานอนไม่ได้นะ ยังไงต้องไปดูแลลูกให้ได้ ง่วงนอนแค่ไหนก็นอนไม่ได้ ลูกไม่สบายเป็นหวัดก็ต้องผลัดกันดูแล เหมือนเข้าเวรกันเลย เพราะเด็กยังอธิบายไม่ได้มาก เราต้องสังเกตหมด
หน่อย : บางคนแต่งงานมีลูกแล้วเลิกกัน เพราะพวกเขาไม่ได้ใช้ชีวิตคู่จริงๆ ด้วยกัน คุณยังไม่มีเวลาส่วนตัวกันเลย พี่ศักดิ์ดูแลลูกเอง สามีภรรยามักมีปัญหาตรงนี้ กลับมาจากทำงานเหนื่อยๆ เจอเรื่องลูกอีกยิ่งเหนื่อย ต่างคนต่างโทษกัน พี่สองคนไม่มีคำว่าเกี่ยง พี่ศักดิ์ทำงานบ้านก็จริง แต่ถ้าพี่อยู่บ้านพี่ทำเอง ถึงจะทำนอกบ้านแต่ไม่ใช่ไม่ทำงานในบ้าน แชร์กันทุกอย่าง เลยเป็นความเข้าใจ หลังคลอดได้พักแค่เดือนครึ่ง ต้องไปทำงานต่อ ออกตั้งแต่ตีสี่ กลับมาทุกคนก็หลับไปหมดแล้ว 1 อาทิตย์จะเจอหน้าลูกสักกี่ครั้ง ใช้เวลาว่างให้เยอะที่สุด พาลูกเข้าวัดทำบุญ ไม่พาไปเที่ยวห้าง จะสอนลูกว่าถ้าซื้อของเล่นชิ้นนี้มันราคาเท่าไร ถ้าเราเอาเงินไปทำบุญให้คนที่เขาไม่มีดีไหม หรือกินอะไรจะสอนเขานึกถึงคนที่เขาไม่มีกิน ให้กินมื้อพิเศษได้อาทิตย์ละครั้ง ไม่เลิกเรียนกินนอกบ้าน ตอนนี้ลูกโตไปโรงเรียน พี่ศักดิ์ไปส่งเช้า กลับมารอที่บ้านเพื่อไปรับ พี่ออกไปทำงานข้างนอก ช่วงเวลานี้ผู้หญิงคนอื่นนึกสงสัยแล้วว่าสามีทำอะไรอยู่ ต้องเช็คล่ะ แต่สำหรับคู่พี่มันไม่มี   
บางคู่ห่างกันหน่อยไม่ไว้ใจกันแหละ พี่เป็นคนขี้หึงแต่ไม่ตีโพยตีพาย ถึงใครจะมาเล่าให้ฟัง เชื่อแค่ครึ่งเดียว ถ้าไม่เห็นกับตา ตอนเขาเป็นทหาร คอยให้กำลังใจ ด้วยความห่างยิ่งทำให้คิดถึงว่าเมื่อไรจะมา เดือนสองเดือนจะมาเจอสักครั้ง มันเลยเป็นความโหยหามากกว่า พวกพี่เคยมีเวลาที่ มีมาม่าเหลือห่อเดียว ไปซื้อข้าวมา 5 บาท ต้มมาม่าแบ่งกันกินสองคน เราอยู่ด้วยกันตั้งแต่ตอนที่ไม่มีอะไรเลย จะเอาอะไรไปทะเลาะ เพราะในใจคิดว่าจะทำยังไงให้สร้างตัวได้

วันที่ไม่ลืมเลือน

หน่อย : ตอนนั้นถ่ายเรื่อง ‘เพลงผ้าฟ้าล้อมดาว’ ของอาตู่ (นพพล โกมารชุน) แล้วเกิดเรื่องปล้นปืนพอดี พี่ทำงานไม่ได้เลย รู้ว่าพี่ศักดิ์ต้องไปทำงานตรงนั้น จนอาตู่กอดปลอบว่าเขาต้องไม่เป็นไร พระต้องคุ้มครอง แต่มันทำงานไม่ได้ สามีถือปืนไล่จับโจรในป่า เราติดต่อเขาไม่ได้ เครียดว่าจะรอดไหม อาตู่คอยปลอบตลอด พอมือถือติดปุ๊บ เหมือนได้ขึ้นสวรรค์ (ยิ้ม)
ศักดิ์ : ไม่ฟังด้วยนะว่าใครรับ ไม่ฟังว่าใครพูดอะไร พูดใส่อย่างเดียว (หัวเราะ) เผื่อคนรับไม่ใช่ผมล่ะ
หน่อย : แค่รับสายก็ดีใจแล้ว ร้องไห้ใหญ่ ขอให้ได้ยินเสียงรู้แล้วว่าเขาปลอดภัย หลังจากนั้นทำงานได้เต็มที่ ไม่รู้จักเหนื่อย มันเหมือนมืดไปหมด แล้วอยู่ๆ ก็มีแสงสว่างเข้ามา
ศักดิ์ : คนที่อยู่ตรงนั้นรู้ดีว่าคนที่รออยู่รู้สึกอย่างไร เคยมีคนมาถามว่าทำไมปิดมือถือ ก็จะไปยิงกับโจร มือถือดังขึ้นมาก็ตายสิ (หัวเราะ) หน่วยที่โดนปล้นปืนคือหน่วยนราธิวาส ผมอยู่หน่วย ร. 15 พัน 2 เป็นหน่วยเคลื่อนที่เร็ว เป็นของกองทัพภาคที่ 4 โดยตรง พอมีเรื่องก็ต้องขึ้นฮ. ไปทันทีลงกลางป่าก่อนเลย
หน่อย : เขาบอกแล้วว่าถ้าติดต่อไม่ได้แสดงว่าทำงาน ไม่ได้อยู่ฐานที่ตั้งปกติ ก่อนนั้นไม่ได้มีเหตุอะไร แต่พอมีเหตุเกิดมายิ่งเครียด เขารู้ว่าเราเป็นห่วง พอเสร็จก็รีบโทรมารายงานกับเราว่าไม่เป็นอะไรแล้วนะ พวกเราห่างกันเป็นเดือน เจอกันแค่สิบวัน ต้องฝ่าฟันความห่างระยะทาง ติดต่อไม่ได้ตลอดเวลา อุปสรรคของเราคือเวลาและความปลอดภัยของเขา ต้องลุ้นตลอดเวลาว่าเขาจะเป็นยังไงจะโดนยิงไหม พี่ศักดิ์ต้องนอนกอดปืน ต้องลุ้นตัวเอง ออกไปปฏิบัติหน้าที่ไม่รู้จะเป็นยังไงกลับมา
ศักดิ์ : บางที 7 – 10 วันไม่ได้ถอดรองเท้าเลย ต้องลงน้ำ ลุย ถอดใส่ผูก ไม่ได้หรอก ผมอยู่กับความไม่ประมาท รู้ว่ามันอันตรายเวลาออกไปทำงาน แต่พูดเลย ที่ภาคใต้คนอยู่เป็นไม่อันตราย เพราะคนที่ทำระเบิดจะเล่นงานเจ้าหน้าที่ ไม่ทำชาวบ้าน แต่ที่ยิงพระ แบบนั้นคือการสร้างกระแส

‘รักอยู่เหนือทุกสิ่ง’ ลำดวน บางรักซอย 9ข้อที่ภรรยาควรจดจำ
หน่อย : สมัยนี้ผู้หญิงจะอ้างว่าฉันทำงาน ฉันก็เหนื่อย รู้ว่าเหนื่อยแต่หน้าที่ของภรรยาต้องไม่ลืม เราเป็นภรรยาต้องดูแลสามี เป็นแม่ต้องดูแลลูก ไม่ใช่ฉันเหนื่อยแล้วไม่เอาอะไรทั้งสิ้น เอาคำว่าเหนื่อยมาอ้าง มันไม่ใช่เหตุผล ถ้าสามีไปหาสิ่งที่ขาดอย่าโทษเขา ต้องดูว่าคุณบกพร่องไหม ถ้าวันหนึ่งพี่ศักดิ์ทิ้งพี่ไปก็จะพิจารณาตัวเองว่าฉันบกพร่องตรงไหน ถ้าฉันดี แล้วยังเป็นแบบนั้น แสดงว่าเขาไม่ดี เราก็ตัดเขาไป (คุณศักดิ์หัวเราะ) บางคนคิดว่าแก่ป่านนี้มาเอาใจอะไร เลยอยู่กันไม่รอด ผู้ชายยังไงก็ต้องการให้ดูแลเอาใจ ถ้าเขาไม่รักเรา เขาไม่อยากอยู่กับเราแต่แรกแล้ว เราต้องรักษามาตราฐานตัวเองให้ได้ ตัวพี่เองไม่แต่งเนื้อแต่งตัว แต่สิ่งที่ไม่ขาดเลยคือการดูแล หน้าที่ความเป็นภรรยาไม่ขาด แต่ถ้าความสวยให้สู้กับใคร คงไม่สู้ เพราะไม่สวย (หัวเราะร่วน) เอาความฮาแทน
คนสองคนก็คือคนเดียวกัน
ศักดิ์ : ถ้าต่างคนต่างสบายมาอยู่ด้วย ผมสอนเขาไม่ได้หรอก เพราะไม่ได้ลำบากมาด้วยกัน ความผูกพันมันไม่มี แต่ถ้าคนที่ลำบากด้วยกันพอรวยแล้ว เลิกกับภรรยา ถือว่าผู้ชายคนนี้ใช้ไม่ได้ เพราะตอนไม่มีกินอยู่กันได้ แต่พอสบายดันไป
หน่อย : ต้องคิดถึงเวลาที่ลำบาก คนเราต้องมีศีลเสมอกัน ต้องมีขันติ อุเบกขา ก่อนอยู่ด้วยกันต้องรู้แล้วว่าคนของคุณมีนิสัยยังไง สามีภรรยาถ้าเอาแต่ใจตัวเองอย่างเดียวมันไปกันไม่รอด อย่าเอาแต่อารมณ์ตัวเอง แล้วผู้ชายอย่าคิดว่างานบ้านไม่ใช่งานสามี พี่ศักดิ์ซักผ้า รีดผ้า ทำเองทุกอย่าง พอพี่ไหวพี่ก็ทำเหมือนกัน
ศักดิ์ : บางคนมองว่า ผมเป็นสามีแต่ไม่ได้ทำงานข้างนอก ก็ใช่สิ ทำงานเป็นทหาร เงินเดือน 15,000 จะพอกินที่ไหน และถ้าทำงานทั้งสองคน ไม่มีคนเลี้ยงลูก ต้องจ้างคนเป็นหมื่น แล้วผมบอกเลยถ้าลูกผมมีพี่เลี้ยง ผมก็ต้องอยู่ด้วย ที่ให้หน่อยทำงานคนเดียว เขาทำแล้วได้มากกว่าผม ผมไม่แคร์ว่าใครจะพูดยังไง เพราะเราอยู่กันสองคน ไม่ได้ขอเงินใคร
หน่อย : เราจะเจอคำถามนี้บ่อยๆ ภรรยาทำงานแทน คอยเลี้ยงสามี แม้แต่พี่น้องก็ว่าทำไมไม่ให้เขาทำงาน มาเลี้ยงสามีทำไม อยากให้มองกลับกัน การที่ผู้ชายเลี้ยงภรรยา ทำไมไม่พูดกันบ้างล่ะ คนสองคนอยู่ด้วยกัน ใครเลี้ยงใครก็ช่าง เพราะถือว่าเป็นคนเดียวกัน พี่รายได้เยอะกว่า ซื้อรถแล้วจ้างคนมาขับรถให้ จ้างเป็นหมื่น จะจ้างทำไม ให้สามีมาขับดีกว่า ปลอดภัย ตอนนี้มีลูก สามีเป็นพ่อบ้าน พี่หาเงินเลี้ยงครอบครัว คนว่าทำไมไม่ให้สามีทำงาน ไม่จำเป็นต้องอธิบายคนอื่น เพราะมันเป็นเรื่องในครอบครัวพี่ เราสองคนแชร์ความรู้สึกกันก็พอแล้ว

‘รักอยู่เหนือทุกสิ่ง’ ลำดวน บางรักซอย 9

การดูแล แทนคุณ & อุ่นรัก
ศักดิ์ : ถ้าลูกผิดแล้วเราไม่เคยได้เตือน ต้องให้อภัยเขา แต่ถ้าเตือนแล้วทำอีกต้องดุ ผมตีเจ็บนะ แต่ไม่ตีลูกข้างนอก ทำให้ลูกอายนะ ต้องกลับมาบ้าน ตกลงกันให้เป็นบทเรียน ครั้งหน้าจะออกไปข้างนอก คุยกันก่อนว่าไปกินข้าวจริง ต้องไม่มีแบบนั้น ถ้าทำไม่ได้ กินที่บ้าน
หน่อย : พ่อตี แม่ก็ต้องดุด้วย จะไม่มาโอ๋ ปกติไม่ดุ อารมณ์ดี แต่ถ้าลูกทำผิดก็ต้องดุจริงจัง ลูกเราอายุน้อยแต่เลี้ยงให้เป็นผู้ใหญ่ มีข้อตกลง ส่วนมากที่เห็นในสังคมเลี้ยงลูกเป็นเทวดา จริงๆ สิ่งเหล่านี้ไม่ต้องคิดมาก เราสองคนอยู่อย่างไร ลูกจะเห็นเอง พวกพี่ไม่ทะเลาะกัน ไม่ตะโกนใส่กัน พูดกันด้วยเหตุผล ลูกก็ทำตาม เพราะพ่อแม่คือครูคนแรกของลูก เขาเห็นเราทำอะไรก็จะทำตาม
ศักดิ์ : เลี้ยงลูกไม่ใช่แค่ให้มีข้าวมีขนมกิน ต้องเอาใจมาเลี้ยงลูกด้วย ตั้งแต่มีลูกบอกเลยว่า จะคุมจนถึงมหา’ลัย ถ้าได้ทุนไปเรียนต่างประเทศก็ต้องบินไปดูแลด้วย ไม่ปล่อย แล้วหน่อยถาม ถ้าลูกสองคนไปเรียนคนละที่ล่ะ ก็ เออ ผมทำได้แล้วกัน (หัวเราะทั้งคู่) ลูกชายบางทีน่าห่วงกว่าลูกสาว เดี๋ยวนี้ยาเสพติดมันเยอะ สโลแกนผม เลี้ยงลูกอย่าให้ติดยาคือสุดยอดแล้ว และแปลกที่สาวๆ ชอบคนเลว (คุณหน่อยหัวเราะร่วน) คนที่ดีแต่เรียนไม่เก่งผู้หญิงไม่สน แต่ถ้าไปตีกับคนอื่น ผู้หญิงกรี๊ดกันใหญ่ มันไม่รู้ทำไม

คำที่มีให้แก่คนข้างกาย
ศักดิ์ : ยันยืนยันคำเดิม เราไม่ได้มาด้วยความรัก มาด้วยความสงสารเอ็นดู
หน่อย : แต่รักไหมพ่อ
ศักดิ์ : รักแหละ (หัวเราะทั้งคู่) มันบ่มจนสุก และไม่ได้มาด้วยความสวยด้วยนะ (คุณหน่อยหัวเราะร่วน) หน่อยนอนมุดแบบนั้นมองไปก็ไม่เห็น
หน่อย : เห็นไปก็ไม่ต่าง ใส่เสื้อตัวโคร่งๆ เจียวไข่ เป็นทั้งแม่ครัว เด็กล้างจาน เด็กเสิร์ฟ เป็นทุกอย่างที่ร้าน ครีมทาอะไรใช้ไม่เป็น ดีที่พื้นผิวดี แล้วหน่อยมีอะไรที่ตรึงใจพี่ อะไรที่คนอื่นไม่มี (หัวเราะมองสามี)
ศักดิ์ : เปรียบเทียบไม่ได้หรอก เพราะไม่เคยจีบผู้หญิงมาก่อน เรียนจบก็เป็นทหาร เป็นทหารมาหลายปีก็เจอเขาเลย ประทับใจที่นิสัยใจคอ หน่อยเอาใจเก่ง (ยิ้ม) ผมเหมือนองค์ชาย เขาดูแลเรา ทำให้ทุกอย่าง ลุกมาเตรียมให้ ผู้หญิงคนอื่นไม่มีแบบนี้
หน่อย : พี่แค่ทำหน้าที่ภรรยา ถึงแค่เขาขับรถให้เรามันก็เหนื่อย เขาชอบกินอะไรพี่ไปเรียนกับแม่ของเขาหมดเลย ชอบรสไหน เตรียมให้ ตื่นมากินได้เลย เพื่อนๆ ก็เรียกเขาว่าคุณชาย ไม่ต้องทำอะไรเลย ภรรยาทำให้หมดทุกอย่าง
หน่อย : พี่ขอบคุณที่เขาอดทนกับเราได้ทุกอย่าง ขอบคุณที่รับได้ (หัวเราะ) เขินนะเนี่ย ขอบคุณที่ดูแลเรา ทำให้มั่นใจว่าใช้ชีวิตกับเขาได้ตลอด ขอบคุณที่ให้เกียรติ มีหลายคนบอกว่าทำไมทนกับยัยเพิ้งนี่ มีสาวๆ สวยๆ เยอะแยะ (หัวเราะ) เขาอยู่ข้างเราในเวลาที่ไม่มีใคร ประทับใจที่เป็นผู้ชายไม่แคร์ใคร แคร์เรากับลูก ชีวิตทั้งชีวิตให้เรากับลูก มีคนดูถูกว่าเป็นผู้ชายให้ภรรยาเลี้ยง เกาะผู้หญิงกิน มันเป็นศักดิ์ศรีผู้ชายเลยนะ โดนมาหนักมาก เขายอมให้คนดูถูกเพื่อจะอยู่กับเราและลูก ขอบคุณนะ (คุณศักดิ์ยิ้ม) 

นิยายความรักของเราสองคน
หน่อย : มันคือการให้ ให้ทุกอย่างถ้าเขามีความสุข เรารักเขา ถ้าเขาเจอคนที่ดีกว่าและรู้ว่าอยู่แล้วมีความสุขกว่าอยู่กับเรา ก็ให้เขาไปนะ เราเป็นคนเจียมตัว ให้เขามีความสุข สบาย เรายอมได้ ยอมเหนื่อยนะ
ศักดิ์ : นี่พูดตอนไหน มาพูดตอนมีลูกสองแล้ว (หัวเราะ)
หน่อย : พูดตอนนี้ไง รอจังหวะ รู้ว่ามีลูกไปไหนไม่รอดแล้ว (หัวเราะ)
ศักดิ์ : ตั้งแต่มีลูกก็ไม่มองอะไรเลย ถ้าผมกลับใต้ บางทีนอนแล้วไม่มีลูกอยู่ข้างๆ มันขาดอะไรไป
หน่อย : เพื่อนๆ จะเรียกพวกเราว่าครอบครัวหรรษา จะเล่นกัน หัวเราะกันแบบนี้ สำหรับพี่ความรักของพี่คือรักที่เหนือกาลเวลาและระยะทาง...
 
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);