เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : เลี้ยงฉลองปีใหม่แบบครอบครัวญี่ปุ่น
  
  
ColumDetail
11
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : เลี้ยงฉลองปีใหม่แบบครอบครัวญี่ปุ่น
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 2
เรื่องเล่าสะใภ้ญี่ปุ่น : สุโดว์


เลี้ยงฉลองปีใหม่แบบครอบครัวญี่ปุ่น

เลี้ยงฉลองปีใหม่แบบครอบครัวญี่ปุ่น

    สวัสดีค่ะ แม่บ้านเจแปนคราวนี้มาชวนคุยเรื่องอาหารการกิน เนื่องจากครอบครัวที่ประเทศไทยมีเชื้อสายจีน อากงอาม่านั่งทานข้าวด้วยกันก็ใช้โต๊ะแบบโต๊ะจีนเลย ไอ้ที่ตรงกลางมันหมุนได้นะ เวลาอยากทานอะไรไม่ต้องเอื้อมมือไขว่คว้ามากเท่าไหร่ เพียงหมุนๆ อาหารมันก็หมุนมาหาเรานะ
    ถ้าเป็นโต๊ะแบบไทย เอื้อมตักอาหารจานกับข้าวจานไหนไม่ถึง พูดได้นะ ยกให้หน่อย ตักให้บ้าง แบ่งปันกันดูอบอุ่นค่ะ แต่ครอบครัวที่ญี่ปุ่น จานใครจานมัน น้อยมากที่จะเป็นจานกลางใหญ่ๆ เช่น สลัดผักบ้างไรบ้าง แต่บางบ้านขยันล้างจานเล็กจานน้อยเยอะ สลัดก็แยกค่ะ นี่ใกล้จะถึงปีใหม่แล้ว ขอเล่าถึงปีใหม่เลยละกัน
    วันปีใหม่ที่ญี่ปุ่น จะเป็นวันรวมญาติ เนื่องจากพ่อเป็นลูกชายคนโต เวลารวมญาติจะมารวมกันบ้านนี้ค่ะ แม่เล่าให้ฟังว่าเมื่อก่อนเรียกรวมญาติกันทุกปี มากันครบเป๊ะทุกคน หอบหลานหอบลูกมาด้วย เดี๋ยวนี้ก็ห่างหายกันไป ทะเลาะกันบ้าง งอนกันบ้าง คุณพ่อ คุณสามี ลุงๆ น้าๆ แขกที่มาก็จะนั่งกินเหล้าด้วยกัน
    ส่วนแม่และสะใภ้ไทยแลนด์จะไม่ได้ออกมานั่งชิลล์ จิบเหล้าพูดคุยกับแขกค่ะ โน้นๆ อยู่ในห้องครัว คอยทำอาหาร จัดคิวเสิร์ฟอาหาร ดูจังหวะดีๆ ยกไปทีละอย่างสองอย่าง นี่นึกว่ากินร้านอาหารแบบฟูลคอร์ส ยกไปเสิร์ฟยังไม่ทันได้แตะอาหารส่วนของตัวเอง ต้องยกจานกลับมาเก็บอีกแล้วค่ะ ล้างจานอีก เช็ดจานอีก (ไม่รู้ทำไม ญี่ปุ่นต้องเช็ดจาน เช็ดจานเปลี่ยนผ้าไป 5 – 6 ผืน)
    เตรียมงานตั้งแต่คืนก่อนวันปีใหม่ค่ะ อะไรต้มได้ก็ต้มรอไว้เลย ส่วนเรื่องจานชามก็เอามาล้างทำความสะอาดทั้งตู้ค่ะ แม่บอกว่าใช้ทั้งตู้ สะใภ้ไทยแลนด์อย่างเราก็ได้แต่พยักหน้า "ไฮ่ๆ" ขานรับก้มหน้าล้างจานกันไปค่ะ คืนส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ เที่ยงคืนจะมีการทานโซบะข้ามปี หรือ ‘โทชิโคชิโซบะ’ ว่ากันว่าประเพณีนี้ทานกันมาตั้งแต่สมัยเอโดะ อ้างว่าขอพรให้สุขภาพดีแข็งแรง ไร้ภัยอันตราย ชีวิตอยู่อีกนานยาวยืดเหมือนเส้นโซบะ
    สมัยก่อนโน้นจะต้องรอระฆังจากวัดเป็นสัญญานว่าจะปีใหม่แล้วนะ แต่สมัยนี้มองนาฬิกากันเองได้ค่ะ บางครอบครัวไม่รอ กินกันพร้อมกับอาหารมื้อเย็นเลยก็มี ส่วนประเภทของโซบะ แต่ละท้องที่เรียกแตกต่างกันไป สีของโซบะและชนิดก็แตกต่างกันไปด้วย เท่าที่ฟังมา ชอบแบบไหนทานแบบนั้นได้เลย ไม่ซีเรียส (เหมือนไทย อยากกินก๋วยเตี๋ยว เส้นเล็กแห้ง เล็กน้ำ เล็กต้มยำ อะไรได้หมดค่ะ ขอให้เป็นเส้นโซบะ)

เลี้ยงฉลองปีใหม่แบบครอบครัวญี่ปุ่น

    พอกินกันเสร็จแล้วก็ "สวัสดีปีใหม่" อวยพรกันไปแล้วก็แยกย้ายกันเข้านอนค่ะ สะใภ้ใหม่อย่างเราก็ล้างจานก่อนนอนค่ะ ครอบครัว พ่อ แม่ พี่สาวสามี สามีพี่สาว สามีตัวเอง แล้วก็ตัวเราเอง จานโซบะคนละ 1 จาน ซอสโซบะคนละ 1 แก้ว จานเล็กสำหรับใส่วาซาบิและต้นหอมคนละ 1 จาน แก้วเหล้าแก้วน้ำ ที่วางตะเกียบ โอ่ยเห็นแล้วไม่อยากนับจำนวนค่ะ
    ส่วนอาหารปีใหม่ เรียกว่า ‘โอเซจิ’ หรือ ‘โอเซจิเรียวริ’ จะใส่เป็นกล่องๆ ซ้อนกันหลายชั้น เหมือนกล่องข้าวเบนโตะ แต่เลเวลอัพอลังการงานสร้าง อาหารด้านในก็จะเป็นอาหารมงคล มีความหมายลึกซึ้ง เช่น ไข่ปลาซูโนโกะ แปลว่าลูกหลานเยอะแยะ หรือกุ้งแปลว่าแก่เฒ่าแข็งแรงอายุยืนจนหลังงอเหมือนกุ้งก็ยังมีชีวิตอยู่ (อันนี้ป้าของสามีเล่าให้ฟังตอนป้าเมา ไม่รู้จริงหรือเปล่านะคะ โปรดใช้วิจารณญาณ)
    แต่ไม่รู้โชคดีหรือโชคร้าย ครอบครัวที่ญี่ปุ่นบอกมาว่า อยากกินอะไรก็เสิร์ฟ ไม่ต้องพิธีรีตรองมากมาย เลยได้เห็นแค่ชุดโอเซจิเล็กๆ เดี๋ยวนี้มีสั่งซื้อตามห้างค่ะ ไปจองไว้ว่าเอาชุดไหน มีตั้งแต่ราคาย่อมๆ ไปจนถึงราคาหลายหมื่นเยน พอถึงวันปีใหม่ก็ขับรถไปรับของ จบค่ะ ไม่ต้องทำเอง
    ส่วนอาหารอื่นๆ ที่ทำไว้นั้นไม่เกี่ยวกับปีใหม่เลย ปลาย่าง (ป้ามาย่างเองที่บ้าน) ซาชิมิ (คุณพ่อขับรถไปซื้อที่ตลาดท่าเรือตั้งแต่ตี 4 ตี 5) ขนมปังสอดไส้ครีม (ร้านประจำคุณแม่) ยำแมงกระพรุน (พี่สาวส่งมา) ดูแล้วเหมือนปาร์ตี้รวมญาติเฉยๆ แต่ทุกอย่างเสิร์ฟในจานเล็กๆ คนละชุดค่ะ
    ดูๆ แล้วก็มี ชามข้าว จานกับข้าวหลัก จานซาชิมิ จานเล็กใส่ผักดอง จานเล็กอีกจานใส่ซอสโชยุและวาซาบิ จานกับข้าวรอง จานสลัด จานยำแมงกระพรุน จานใส่อาหารต้ม ถาดใส่อาหาร ที่วางตะเกียบ ชิ้นเล็กชิ้นน้อยมาก นี่มองแล้วแทบจะเบรคคุณแม่ หยุดทำได้แล้ว ล้างจานไม่ทัน วันนั้นแขก 16 คน ก็คูณ 16 เข้าไปค่ะ
    คุณแม่ขุดจานมาจากไหนในบ้านมาก็มิทราบได้ สะใภ้ไทยแลนด์เห็นแล้วเครียด ถ้าใครนึกภาพไม่ออก เหมือนเวลาเราไปทานอาหารชุดตามร้านอาหารญี่ปุ่นที่ไทยแหละค่ะ แต่เยอะเว่อร์อีกสัก 3 – 4 เท่า สรุปวันนั้นมือเหี่ยวค่ะ ล้างจานเยอะไปหน่อย แต่สนุกนะคะ ได้เจอญาติๆ
    ถึงแม้เพิ่งจะเป็นญาติกัน ถึงแม้เพิ่งจะเจอกันเป็นครั้งที่สอง (ครั้งแรกเจอกันที่งานแต่งงาน) ทุกคนยิ้มแย้มแจ่มใสพร้อมใจกันถาม ชีวิตที่ญี่ปุ่นเป็นอย่างไรบ้าง ขาดตกหรือต้องการให้ช่วยเหลืออะไรบอกได้เลยนะ (แต่ป้าบางคนก็มาคุยหลังไมค์ตอนล้างจาน... ชวนทำประกันค่ะ อาชีพนี้หนียาก เพิ่งหนีญาติที่ไทยมา เจอญาติญี่ปุ่นขายประกันอีก จบเลยค่ะ)
    ส่วนรูปที่เห็นนี้ ยังไม่มีชามข้าวและชามซุปนะคะ เป็นอาหารเช้าวันธรรมดาๆ ที่บ้านค่ะ คุณแม่บอกว่าง่ายๆ ปลาดิบซาชิมิก็ไม่ต้องต้มต้องปรุง หั่นอย่างเดียว ซุปมิโสะก็ต้มแป๊ปเดียว อาหารต้มก็ต้มไว้ตั้งแต่เมื่อวาน ข้าวเดี๋ยวนี้หม้อหุงข้าวก็อัตโนมัติหมดแล้ว เหลือแต่ล้างจานนี่แหละค่ะ คุณแม่เลยรีโนเวทครัวใหม่ ใส่เครื่องล้างจานเข้าไปด้วย ภาวนาว่าปีใหม่ปีนี้ไม่ต้องมือเหี่ยวแล้ว แฮปปี้ สวัสดีปีใหม่ค่ะ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);