รู้จักความรัก : เมื่อสามีหมดรักภรรยา
  
  
ColumDetail
10
 รู้จักความรัก : เมื่อสามีหมดรักภรรยา
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 2
รู้จักความรัก


เมื่อสามีหมดรักภรรยา

เมื่อสามีหมดรักภรรยา

    จู่ๆ สามีวัย 30 เศษก็บอกภรรยาที่แต่งงานมา 5 ปีว่าเลิกกันเถิดเพราะเขาหมดรักแบบสามี – ภรรยาแล้วๆ อยากเป็นแค่พี่น้องหรือเพื่อนกัน
    ภรรยางงเป็นไก่ตาแตกๆ เสียศูนย์ไปเลย
    ทั้งคู่ตกลงใจมาพบจิตแพทย์เพื่อปรึกษาเรื่องนี้
    ทั้งคู่เป็นแฟนกันตั้งแต่เป็นนักศึกษาๆ อายุเท่าๆ กันๆ เคยมีความสัมพันธ์ทางเพศด้วยกันตลอดมาจนเรียนจบมีการงานทำๆ ได้แต่งงานจดทะเบียนสมรสแต่ยังไม่มีลูก
    ทั้งคู่ทำงานหนักเพื่อหวังสร้างชีวิตครอบครัวๆ ต่างตั้งใจอยากศึกษาต่อให้มีปริญญาสูงขึ้นเพื่อเป็นใบเบิกทางชีวิตๆ ความสัมพันธ์ทางเพศลดน้อยลงจนแทบไม่มีเลยๆ การพูดคุยสนุกสนานก็ลดน้อยลงๆ จนสามีบอกกับภรรยาในค่ำวันหนึ่งว่าเราเลิกกันเถิดๆ โดยไม่มีเรื่องทะเลาะเบาะแว้งหรือไม่มีใครนอกใจใคร
    ที่จริงกรณีเช่นนี้พบได้บ่อยๆ เป็นตอนที่ทั้งคู่เริ่มเป็นผู้ใหญ่ตอนกลางๆ ชีวิตมักเกี่ยวข้องกับการงานและอนาคตๆ ความสัมพันธ์ทางเพศที่เคยดึงดูดใจสมัยวัยรุ่นก็ลดน้อยลงๆ สามีอาจแลเห็นภรรยาเซ็กซี่น้อยลงเพราะทำงานหนักๆ ขาดการสนใจดูแลรูปร่างหน้าตาๆ ระหว่างอยู่ด้วยกันอาจมีความขัดแย้งทางความเห็นมากขึ้นๆ ต่างมองเห็นบุคลิกภาพพื้นฐาน (Basic Personality) ของแต่ละฝ่ายได้มากขึ้นๆ ทำให้เกิดความขัดแย้งทางบุคลิกภาพ (Interpersonality Conflict) ได้ง่ายๆ ซึ่งเป็นสาเหตุของการหย่าร้างที่พบได้มาก
    ฝ่ายชายปฏิเสธการเป็นเกย์และบอกว่ายังมีความต้องการทางเพศกับผู้หญิงอยู่ๆ จะมีอารมณ์กับคนอื่นซึ่งไม่ใช่ภรรยา แต่ยังไม่มีใครถูกใจเป็นพิเศษๆ ปัญหาทางเศรษฐกิจก็ไม่มีๆ ปัญหาทางครอบครัวเข้ากันไม่ได้ก็มีบ้างๆ แต่ไม่น่ารุนแรง
    เขาบอกว่าเขาเบื่อ... เบื่อภรรยาจนอยากหย่าในทันที ถามว่าภรรยาทำอะไรให้ไม่พอใจหรือ เขาบอกก็ไม่มีๆ แต่เบื่อมานานแล้ว รู้สึกไม่ได้รักอย่างสามีภรรยา ตอนแต่งงานก็แต่งแบบงงๆ เพราะคิดว่าเป็นแฟนมานานน่าจะแต่งงาน พอแต่งแล้วรู้สึกว่าไม่มีความตื่นเต้น ทุกอย่างราบเรียบเหมือนน้ำนิ่งๆ ไม่ไหลไปมา
    เป็นได้ที่ทั้งคู่อายุเท่ากันๆ เป็นแฟนกันมานานๆ ความนับถือเกรงใจหรือศรัทธากันอาจลดน้อยลงๆ ทำให้หลายครั้งแทนที่จะเป็นคู่รักกลับกลายเป็นคู่แข่งหรือคู่ทะเลาะ หรือกลายเป็นอยู่แบบนิ่งๆ แบบน้ำนิ่งซึ่งมักจะเน่าเร็ว

                เมื่อสามีหมดรักภรรยา

    คู่สามีภรรยาที่รักกันได้นานมักจะมีปัจจัยที่ทำให้ความสัมพันธ์ยั่งยืนได้แก่ความเชื่อมั่นที่ยึดเหนี่ยวสิ่งเดียวกัน ความนับถือซึ่งกันและกัน มีการสื่อสารพูดจาที่ดีต่อกัน มีอารมณ์ขันร่วมกัน มีการกระทำที่แสดงต่อกันอย่างเสียสละและมีน้ำใจ ซึ่งทั้งหมดนี้มีค่ามากกว่าของขวัญราคาแพงหรือเซ็กซ์ซี่งแปรเปลี่ยนได้ง่าย
    สามียอมรับว่าเขาไม่สามารถรักภรรยาได้อีก แต่ภรรยายืนยันว่ายังรักสามีอยู่ ผมบอกว่าการจะรักใครได้หรือไม่นั้นไม่สำคัญเท่ากับเรายังเป็นที่รักของอีกฝ่ายอยู่หรือเปล่า ถ้าเราไม่ได้เป็นที่รักของเขาอีกต่อไปก็จะกลายเป็นความทุกข์ของคนที่ต้องอยู่กับคนที่เขาไม่รัก ไม่เป็นที่รัก
    คนส่วนใหญ่คิดว่าการจะรักใครสักคนเป็นเรื่องยาก แต่ผมว่าการจะทำตัวให้เป็นที่รักของกันและกันได้ยาวนานนั้น...ยากกว่าครับ ฉะนั้นเมื่อคุณรักใครสักคนได้แล้วหน้าที่ใหญ่มาก ตามมาก็คือการสร้างความสัมพันธ์ที่ดีระยะยาว ให้กลายเป็น ‘ที่รัก’ ของซึ่งกันและกันให้ได้ ซึ่งคนที่มีวุฒิภาวะแล้วจะทำได้ง่ายกว่าพวกที่ขาดวุฒิภาวะ คู่สมรสที่แต่งงานตอนอายุมากนั้นจึงมักอยู่กันได้นานกว่าพวกแต่งงานอายุน้อยๆ
    ปัจจัยสำคัญที่ทำให้เกิดการหย่าร้างในยุคนี้นอกจากโรคทางกาย โรคทางจิต ปัญหาเศรษฐกิจ ก็มีปัญหาเรื่องความสัมพันธ์นี่แหละที่คนส่วนใหญ่ใช้อ้างเวลาเลิกกันว่า ‘เข้ากันไม่ได้’
    ผมแนะนำให้ทั้งคู่ทำครอบครัวบำบัดซึ่งฝ่ายชายไม่อยากทำ อยากเลิกอย่างเดียว ผมบอกว่าการเลิกกันนั้นง่ายมาก แต่น่าจะลองทำอะไรบางอย่างที่สร้างสรรค์ก่อนเลิกกัน ทั้งคู่อาจลองแยกกันอยู่สักพัก แล้วมาพบแพทย์เพื่อดูปฏิกิริยาว่าจะเป็นอย่างไร ทั้งในแง่ความสัมพันธ์ ความรู้สึก ความเกี่ยวข้องกับครอบครัว ความรับผิดชอบและวุฒิภาวะ
    คนที่ไม่มีแฟนจำนวนมากก็อยากมีแฟน ต่างทำตัวเองให้น่ารัก มีเสน่ห์ อยากมีแฟนเร็วๆ พอมีแฟนมีคู่ถึงขั้นแต่งงานกันแล้วบทไม่รักก็อยากเลิกกันเร็วๆ ซึ่งควรจะมีกิจกรรมและเวลาให้ทั้งคู่มีการปลดปล่อยความรู้สึกที่ติดค้างจากความสัมพันธ์ๆ ซึ่งอาจเชื่อมโยงไปถึงแบบอย่างของครอบครัวเดิมของทั้งคู่ๆ สุดท้ายทั้งคู่อาจโหยหากันๆ กลับมาเป็นครอบครัวกันใหม่ๆ หรือหมดรักทำใจได้แล้วก็จะจากกันแบบทุกข์น้อยๆ ซึ่งยังดีกว่าอยู่ด้วยกันแบบทุกข์มากๆ จะได้จากกันด้วยดี อย่างมีวุฒิภาวะ
    ... ใจเย็นๆ หน่อยครับ

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);