หัวใจไม่จนมุม : อยากหยุดมากรัก ต้องทำอย่างไร
  
  
ColumDetail
10
หัวใจไม่จนมุม : อยากหยุดมากรัก ต้องทำอย่างไร
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 2
หัวใจไม่จนมุม


อยากหยุดมากรัก ต้องทำอย่างไร
พี่อ้อย

อยากหยุดมากรัก ต้องทำอย่างไร

    พี่อ้อยครับ ผมเป็นเกย์และใช้ชีวิตแบบเกย์สังคมเมืองมากๆ ฉาบฉวย หรูหรา ทั้งการใช้ชีวิตและความรัก ผมคบแฟนมาหลายคน ทุกครั้งจะมองหาคนใหม่ที่ดีที่สุดเสมอ คนใหม่ๆ ที่เพียบพร้อม อยากมีแฟนการงานดี หน้าตาดี และสมบูรณ์แบบ
    ในที่สุดผมก็เลิกราเพื่อหาคนใหม่เรื่อยไป ผมพยายามจะหาแฟนทั้งจากการเล่นฟิตเนส และการเล่นโซเชียล ผ่านแอพฯ ต่างๆ สำหรับหาคู่ แฟนคนเก่าๆ หลายคนก็มาจากทางนี้ทั้งนั้น ทั้งๆ ที่รู้ว่ามันไม่ยั่งยืน แต่เราไม่ใช่คู่ชาย – หญิง จะหาแฟนก็ยาก จนคนล่าสุดก็เจอกันทางแอพฯ หาคู่ ผมจริงจังและเขาก็จริงใจ เราคบกันนาน 1 ปี 6 เดือนแล้ว พอผมคบเขา ผมเลิกเล่นแอพฯ พวกนั้นทันที เพราะคิดว่าคนนี้แหละดีที่สุดแล้ว
    จนมาช่วงนี้ อะไรดลใจไม่รู้ ผมกลับมาเล่นแอพฯ นี้อีก ได้เจอคนใหม่ๆ ตื่นเต้น และแลกไลน์คุยกัน เมื่อวานนี้วันเกิดผม แฟนผมพาไปทำบุญหลายวัดที่อยุธยา ผมเล่นไลน์ตลอดจนผิดสังเกต กลับถึงบ้านเขาก็จับได้ว่าผมแอบคุย เขาเสียใจมาก ผมก็ผิดหวังในตัวเองมากๆ รู้ว่าทำผิด ทำไม่ดี และทำให้แฟนผิดหวัง
    เขาดีกับผมและไว้ใจผมมาตลอด ทำดีกับเราทุกอย่าง ดีกับครอบครัวเราและเข้ากับทุกคนได้ แต่ความผิดพลาดครั้งนี้มันแย่สำหรับเขามาก ผมก็รู้ เขาอดทน ไม่โมโหร้าย ยังพูดจาดีๆ ด้วยเหตุผล ความรู้สึกผมยิ่งแย่ไปอีก และรู้เลยว่าเราขาดเขาไม่ได้
    วันนี้มาทำงานก็ไม่มีสติ ตรวจคนไข้ก็ทำได้ไม่เต็มที่เพราะมันกังวลตลอดเวลา ผมอยากแชร์อยากปรึกษา ผมรู้อะไรถูกผิดและพยายามไม่ทำ แต่ครั้งนี้เผลอไผล ทำแล้วแย่มากๆ และไม่อยากให้เกิดอีก อยากเรียนรู้การหักห้ามใจว่าเขาทำอย่างไรบ้างครับ

                     .........................................................................................................

พี่อ้อย

    เราอาจเคยได้ยินประโยคนี้อยู่บ่อยๆ ‘ไม่มีรักแท้ในเพศที่ 3’ ถามว่าเรารู้จักเพศที่ 3 ทั้งโลกนี้แล้วหรือ มีมากมาย ที่เขารักกันได้เป็นสิบๆ ปี เมื่อเจอคนดีที่เรารัก เราน่าจะทำทุกอย่างเพื่อไม่ให้คนที่รัก เสียใจเพราะเรา รักแท้ไม่ได้อยู่ที่ว่าเป็นเพศไหน แต่อยู่ที่รักกับใครต่างหาก เมื่อไหร่ที่เราเชื่อไปแล้วว่าไม่มีรักแท้ในเพศที่ 3 เราก็จะใช้ชีวิตตามความเชื่อของเรา จีบทิ้งจีบขว้าง พัวพันทางกาย ไม่ต้องผูกพันทางใจ ได้มาก็ดี ไม่มีก็ไม่เสียดายไปหาเอาใหม่ กลายเป็นว่ารักแท้เกิดขึ้นไม่ได้ เพราะเราชิงมักง่ายซะก่อน
    สิ่งที่น้องอยากได้ ใครๆ ก็อยากได้ แฟนโปรไฟล์ดี หล่อ รวย แถมแสนดี แต่ลืมไปว่าเราอยากได้คนดี แล้วเราล่ะดีพอไหม ที่จะได้เป็นเจ้าของหัวใจเขา รักเราเขาไม่เห็นมีใคร เรารักเขาน้อยไป ถึงใช้โอกาสหาคนคุยไปเรื่อยๆ บนโลกนี้ ไม่มีใครสมบูรณ์แบบแม้แต่เรา ทุกคู่ที่เจอกัน เขารักกันในข้อดี หยวนๆ ในข้อเสีย เคยเห็นประโยคหนึ่งในละครเรื่อง Love songs Love stories ‘คน 2 คนอยู่กันได้เพราะข้อดีก็จริง แต่สิ่งที่ทำให้เราเดินไปด้วยกันได้ คือการที่เรายอมรับในข้อเสียของกันและกัน’
    น้องพยายามหาคนใหม่ที่ดีที่สุด น้องไม่มีวันเจอ เพราะดีที่สุดไม่มีจริง มีแค่ดีพอและพอดีกับเราหรือเปล่าเท่านั้น สิ่งที่น้องกำลังตามหา แค่คนใหม่กว่าก็ชนะแล้ว เลือกแฟนจากความตื่นเต้น พอหมดความตื่นเต้น ก็เริ่มเห็นคนอื่นดีกว่าอีกแล้ว เมื่อไหร่จะเจอคนที่ทำให้เราหยุดได้จริงๆ สักที
    อย่าเล่นกับความรู้สึกใคร เพราะทุกหัวใจ รักได้และเจ็บเป็น ถ้าเราเป็นฝ่ายแฟนบ้างจะรู้สึกยังไง เป็นหนึ่งตัวเลือกที่ไม่รู้จะได้รับเลือกไหม พยายามรักและดูแลใส่ใจ ในขณะที่อีกฝ่ายก็ยังมองหาคนที่ดีกว่าอยู่ร่ำไป
    เรามองแต่มุมของเรา ลืมคิดถึงมุมของเขาไปหน่อย เมื่อรักใคร เราต้องมีทั้ง ‘อยากได้’ และ ‘อยากให้’ อยากได้แฟนเป๊ะเว่อร์ แล้วถ้าเจอความไม่สมบูรณ์แบบของเขาบ้าง เราพร้อมจะให้อภัย และให้ความเข้าใจไหมว่าทุกคนคือคนธรรมดา แค่อย่าเอาความเป็นคนธรรมดา มาเบียดเบียนกัน
    รักของเราต้องไม่ทำร้ายใคร แม้แต่ใจเราเอง การมีคนเข้ามาคุยเรื่อยๆ ไม่ได้แปลว่ามีเสน่ห์ คนที่มีสเน่ห์ที่สุด คือคนที่รู้ว่าจะดูแลความรักและคนรักยังไงให้อยากอยู่ใกล้เราได้นานที่สุด
    ก่อนจะไปขอให้เขายกโทษ เราควรโกรธตัวเองก่อน การเจอใครสักคนที่รักว่ายากแล้ว การรักษาคนๆ นั้นไว้กลับยากกว่า ตอนอยู่ใกล้ไม่ดูแล อย่ามารู้สึกแย่ตอนเขาจากไป ถ้ารู้ว่าใจแพ้ของใหม่ ก็อย่าให้ตัวเรามีภาวะเสี่ยง  แอพฯ ทั้งหลาย นำพาคนเหงามาเจอกัน ในเมื่อเรามีคนอยู่ข้างๆ จะปล่อยตัวเองให้ว่างนั่งแชทกับคนใหม่ๆ ทำไม
    ถามใจตัวเองดูดีๆ คนที่น้องมี น้องรักเขามากพอไหมที่จะไม่ทำร้ายหัวใจเขา หรือก็รักเพียงเพราะเขาก็ดี ไม่มีอะไรเสียหาย คบได้ แต่ก็มองหาคนใหม่ไปเรื่อยๆ ถ้าแบบนั้น ให้เขาเดินออกจากเราไป เผื่อเจอใครที่รักเขาได้มากกว่าเราดีกว่า
    การยับยั้งชั่งใจ ไม่ได้มีกรรมวิธีอะไรมากไปกว่าสำนึกจากข้างในให้ได้ก่อน เมื่อรักใครก็ไม่อยากทำให้ใจเขาเจ็บ เพราะรู้ว่าถ้าเขาเจ็บเราเจ็บกว่า อย่าลืมว่าความเชื่อใจสร้างไม่ง่าย ทำลายไม่ยาก เจอคนที่รักมาก เรายิ่งไม่ควรมากรัก
    มีคนเคยถามว่า ถ้ารักกันจริง เขาต้องให้อภัยเราได้ทุกสิ่งใช่ไหม ฟังดูเอาแต่ใจทีเดียว ให้อภัยคือเรื่องของใจเขา แค่เราอย่าทำผิดบ่อยเกินไปจนคำว่า ‘ขออภัย’ ดูไร้ค่า ผิดครั้งแรกเรียกพลาด ผิดครั้งที่ 2 เรียกประมาท แต่ผิดครั้งต่อไป มันคือนิสัย ที่แก้อะไรได้ยากเย็น เมื่อข้างในเราอยากดูแลใครจริงๆ เราจะไม่ทิ้งให้เขาเสียใจอยู่บ่อยๆ
    สิ่งที่ทำได้ตอนนี้คือ หยุดเล่นแอพฯ ใดๆ ที่ทำให้น้องใจแตกก่อน มันไม่ใช่ที่ทางของคนมีแฟนเขาเล่นกัน ถ้าแฟนเราทำบ้าง นั่งข้างๆ แต่เล่นแอพฯ หาคู่ทุกวัน เราจะยังรู้สึกว่าสำคัญในสายตาเขาอีกไหม ใจเขาใจเรา ต่อให้บอกเขาว่า ในแอพฯ ไม่ได้มีอะไรจริงจัง น้องว่ามันฟังขึ้นไหม
    ถ้ายังรักเขามากพอจะเดินหน้าต่อ เปิดใจนั่งคุยกัน บอกว่าเรารู้สึกผิดขนาดไหนกับนิสัยทำไร่เลื่อนลอยไปเรื่อยๆ เราอยากจะปรับปรุงที่สุดตอนเป็นแฟนเขา ช่วยเราหน่อย เธออยากให้เราแก้ปัญหายังไง ทำให้เขารับรู้ได้ว่า เรารู้สึกแย่แค่ไหน ที่ทำตัวแย่ๆ กับเขา จับมือกัน ช่วยกันแก้ปัญหาความมากรักของเรา
    ต่อให้ไม่ได้ช่วยอะไรมาก แต่อย่างน้อย แสดงออกสักหน่อย ว่าเราอยากเป็นคนดีขึ้นกว่านี้เมื่อเป็นแฟนเขา มือถือเรา เธออยากเช็ค อยากดูอะไรไหม เราผิดที่ทำลายความไว้เนื้อเชื่อใจ บอกเลยว่าจะให้เราทำแบบไหนเพื่อเรียกความไว้ใจคืนมา
    ทุกคนอยากได้คนดีที่สุด มาเป็นคู่ชีวิต แต่ขอให้คิดถึงใจเขาใจเราเยอะๆ พิจารณาไปทีละคน ถ้าคนนี้ไม่ใช่ เลิกไป ค่อยหาคนใหม่ ไม่ใช่คบซ้อนไปซ้อนมา แล้วอ้างว่ากำลังค้นหาคนดีที่สุด เมื่อไหร่ก็ตามที่บอกตัวเองแบบนี้ ช่วยถามตัวเองอีกที ว่าเราเป็นคนดีมากพอจะได้หัวใจจากคนดีๆ สักคนหรือเปล่า
 

 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);