ฮอทไลน์สายด่วน : ทำอย่างไรดี แม่หนูมีแฟนใหม่
  
  
ColumDetail
09
ฮอทไลน์สายด่วน : ทำอย่างไรดี แม่หนูมีแฟนใหม่
 
 

HUG Magazine ปีที่ 8 ฉบับที่ 2
ฮอทไลน์สายด่วน : ผศ.อรอนงค์ อินทรจิตร


ทำอย่างไรดี แม่หนูมีแฟนใหม่

ทำอย่างไรดี แม่หนูมีแฟนใหม่

     สวัสดีค่ะอาจารย์อรอนงค์ หนูมีเรื่องเรียนปรึกษาอาจารย์ดังนี้ คือเรื่องมีอยู่ว่าพ่อหนูเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งได้ประมาณ 6 เดือน หนู พี่สาว และแม่เสียใจเป็นอย่างมาก ตัวหนูและพี่สาวต่างก็มีครอบครัวแล้ว พ่อได้ทำประกันชีวิตไว้ให้ลูกๆ แม่หนูก็ได้สมบัติจากยายที่มีฐานะร่ำรวยหลายล้านบาท แต่ตอนนี้เงินหมดลงแล้ว พ่อกับแม่รักกันมากๆ ดูแลกันจนถึงวาระสุดท้ายของพ่อ
     แต่เรื่องมีอยู่ว่าหลังจากที่พ่อเสีย แม่เริ่มคบกับเพื่อนข้างบ้านคนหนึ่งซึ่งแต่งตัวเก่งมาก และมาสนิทสนมกับแม่หนู พาแม่หนูออกเที่ยวทุกคืน ทุกวัน บางทีก็มีค้างนอกสถานที่ จนหนูทราบมาว่าแม่มีผู้ชายคนใหม่แล้ว และขาดการติดต่อ หนูกับพี่สาวไม่ยอมรับในสิ่งที่แม่กระทำ เตือนสติแม่ก็แล้ว แม่ไม่ฟังและให้ยอมรับในสิ่งที่กำลังจะเกิด
     หนูเสียใจอย่างมาก ไม่คิดว่าแม่จะเปลี่ยนไปได้ขนาดนี้ ทั้งการกระทำที่ดูจัดจ้าน คำพูด การแต่งกาย มันไม่ใช่แม่หนูคนเดิม เขาพยายามจะบอกว่าให้ยอมรับ ผู้ชายคนนั้นเป็นคนดีเคยเป็นเพื่อนแม่มาก่อน ตอนนี้เขาเป็นพ่อหม้ายเมียตาย ลูกเพิ่งเรียนจบปริญญา หนูบอกกับแม่ว่าถึงหนูตายหนูก็ไม่ยอมรับ และถึงแม่จะตายแล้วมีคนนี้หนูก็ไม่ยอมรับ ตอนนี้หนูติดต่อแม่ไม่ได้ หนูกลัวว่าแม่จะโดนผู้ชายคนนี้หลอก เพราะรู้ว่าแม่หนูมีเงินมาก ชีวิตหนูตอนนี้หนูมีแม่เพียงคนเดียว หนูอยากให้แม่เป็นเสาหลักให้หนูกับพี่สาว ไม่ได้ต้องการสมบัติอะไรจากแม่เลย อยากดูแลแม่ อยากให้แม่เป็นกำลังใจให้ในการเริ่มต้นทำมาหากินของหนูกับพี่สาว หนูเสียใจและร้องไห้ทุกวัน ตอนหนูเด็กๆ แม่รักหนูมาก ตามใจ และฟังหนูทุกอย่าง ตอนนี้แม่เปลี่ยนไปมาก หนูควรจะทำอย่างไรดีคะ

                       ..................................................................................................

     สมัยเมื่อลูกยังเป็นเด็กๆ เรารู้สึกชีวิตมั่นคงเพราะมีพ่อแม่เป็นเจ้าของ คอยบงการแนะนำชี้แนะถูกผิด คอยปกป้องดูแลและคุ้มครองให้กับเรา จนดูเหมือนเราจะดูดซับพฤติกรรมความเป็นพ่อแม่เอาไว้ในตัวของเราเช่นกัน จนเมื่อวันเวลาผ่านไป ในทางกลับกันพ่อแม่เริ่มแก่ชรา และเรากลับเป็นผู้ใหญ่ ลูกๆ ก็มักจะคิดว่าตัวเองเป็น ‘เจ้าของ’ พ่อแม่
      มีหน้าที่ดูแลปกป้อง กำหนดข้อจำกัดต่างๆ จากประสบการณ์ที่เราเคยมีเจ้าของ โดยลืมคิดพิจารณาไปว่า สมัยเมื่อลูกเป็นเด็กเล็กๆ นั้น  ยังขาดทักษะในการดำเนินชีวิตพ่อแม่จึงจำเป็นต้องอบรมสั่งสอนกำหนดข้อจำกัดเพื่อความปลอดภัยของลูกๆ เอง
      ส่วนพ่อแม่นั้นท่านมีความนึกคิดและประสบการณ์เป็นภูมิหลังของตนเอง การจะรับฟังและยอมรับการแนะนำของลูกเมื่อโตขึ้นมา นอกจากเพราะความรักอยากตามใจลูกๆ แล้วก็คงเพราะอยากจะให้เกียรติลูกๆ ได้แสดงบทบาทเป็นผู้นำในครอบครัวบ้าง โดยคาดหวังว่า ลูกๆ จะเข้าใจและให้เกียรติยอมรับพฤติกรรมและการตัดสินใจของพ่อแม่บ้าง!
      เป็นเรื่องธรรมดาที่ลูกๆ จะได้มองเห็นความสัมพันธ์ระหว่างพ่อแม่ที่ผ่านมา อาจจะดีบ้างมีปัญหากันบ้าง ลูกๆ อยากเห็นพ่อแม่อดทนประนีประนอมกันเพื่อให้ชีวิตครอบครัวได้ดำเนินต่อไป ไม่อยากเห็นความแปลกแยกแตกต่างที่อาจส่งผลกระทบต่อการดำเนินชีวิตของลูกๆ โดยที่ลูกๆ อาจไม่เคยรู้ ไม่เคยสนใจ และไม่อยากจะใส่ใจกับรายละเอียดในความสัมพันธ์ระหว่างหญิงชายของพ่อแม่ จนวันหนึ่งเมื่อคนหนึ่งคนใดต้องตายจากหรือแยกทางกัน กลายเป็นเรื่องที่ลูกๆ รับไม่ได้ ดังในกรณีนี้!
      จากที่คุณลูกคนนี้เล่าว่า พ่อแม่ของเธอรักใคร่ดูแลลูกสองคนคือเธอและพี่สาวมาอย่างดีตั้งแต่เล็กๆ พ่อแม่ตามใจเธอมาก ฟังทุกอย่าง ทำตามที่ลูกร้องขอไม่เคยขัดใจลูกเลย จนถึงทุกวันนี้เมื่อลูกสาวทั้งสองต่างแต่งงานมีครอบครัวของตัวเอง พ่อแม่ก็ยังให้ความสำคัญกับลูกทั้งสอง ต่อมาพ่อป่วยเป็นมะเร็ง แม่ดูแลสามีที่ป่วยอย่างดี จนสามีเสียชีวิต นำความโศกเศร้าเสียใจมาสู่แม่และลูกสองคนมาก
      โดยเฉพาะ ‘เธอ’ ซึ่งเป็นลูกสาวคนเล็ก ยังอยากให้แม่เป็นเสาหลักให้กับเธอและพี่สาว อยากให้แม่มาเป็นกำลังใจในการเริ่มต้นทำมาหากินของเธอกับพี่สาว...
      จะเห็นได้จากความต้องการของเธอนั้น คือเธอคิดว่าตัวเองเคยเป็น ‘เจ้าของแม่’ และยังอยากจะให้แม่ดำเนินชีวิตเพื่อลูกทั้งสองคนต่อไป เธอรับไม่ได้หากแม่จะตัดสินใจไปอยู่กับผู้ชายคนนั้น เธอไม่ได้มองว่านี่คือชีวิตของแม่ ในฐานะของผู้หญิงคนหนึ่ง แม่ต้องการจะเป็นจะทำอย่างที่ตนเองต้องการ ไม่ใช่ทำอย่างที่ลูกต้องการ หรือดูแลรับใช้ปรนนิบัติสามีและลูกอย่างที่ผ่านมา
      แม่อาจคิดว่าได้ทำหน้าที่ของภรรยาและแม่ที่ดีอย่างที่สุดแล้ว และวันนี้เธอต้องการจะทำอย่างที่ตัวเองต้องการ เพื่อตัวของเธอเอง ไม่ใช่เพื่อใครอีกต่อไป
      แน่นอน... หากลูกทั้งสองยังเล็ก ยังต้องการการดูแลเอาใจใส่ใกล้ชิด การตัดสินใจของแม่ในการจะมีสามีใหม่ อาจเสี่ยงต่อปัญหามากมายที่จะตามมา แต่แม่ก็ได้ทำหน้าที่ที่ดีที่สุดสำหรับลูกสองคนเสร็จสิ้นไปแล้ว
      หรือแม้กระทั่งคนที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘พ่อ’ ของลูกทั้งสองก็ไม่ได้จากลูกไปเฉยๆ นอกจากการศึกษาอันเป็นความจำเป็นในการยังชีพแล้ว พ่อยังทิ้งทรัพย์สินไว้ให้ลูกสองคนจะได้ไม่ลำบาก ลูกจึงไม่มีสิทธิ์จะไปเรียกร้องอะไรที่มากไปกว่านี้ ไม่ว่าจากพ่อ หรือจากแม่!
      อย่างไรก็ตาม ผู้คนในสังคมไทยส่วนใหญ่มีความคาดหวังสูงมาก จากผู้หญิงที่ได้ชื่อว่าเป็น ‘ภรรยาและเป็นแม่!’ การแต่งงานหรือการต้องมาใช้ชีวิตกับสามี หรือกับผู้ชายสักคน เป็นเรื่องที่เหมือนผู้หญิงอาจต้องเสี่ยงต่อการตกเป็น ‘จำเลย’ โดยไม่มีทนายความแก้ต่าง
      เป็นจำเลยต่อความคาดหวังของสามีและเครือญาติฝ่ายชาย เป็นจำเลยของพ่อแม่พี่น้องและเครือญาติของตนเอง ที่คาดหวังว่าผู้หญิงจะต้องประสบความสำเร็จในชีวิตคู่ คือไม่มีการหย่าร้างแยกทางเกิดขึ้น ไม่ว่าจะต้องทุกข์ทนเพียงใดและที่สำคัญคืออาจกลายเป็นจำเลยของลูกๆ ของตัวเองดังในกรณีนี้
      ‘เธอ’ ไม่สามารถทำใจยอมรับความเปลี่ยนแปลงของแม่ได้ เดี๋ยวนี้ผู้ชายคนนั้นพาแม่ออกเที่ยวทุกคืน เธอเตือนสติแม่แล้วแม่ไม่ฟัง แม่เปลี่ยนไปมากทั้งการกระทำที่ดูจัดจ้าน คำพูด การแต่งกาย เหมือนไม่ใช่แม่คนเดิม แม่พยายามจะบอกให้เรายอมรับผู้ชายคนนี้ หนูก็บอกว่าถึงหนูตายหนูก็ไม่ยอมรับ หนูกลัวว่าแม่จะถูกผู้ชายคนนี้หลอก เพราะเขารู้ว่าแม่มีเงินมาก หนูและพี่สาวเสียใจมาก จะทำอย่างไรดีให้แม่กลับมาเหมือนเดิม!?
      เป็นเรื่องน่าเศร้า หากเราจะคิดถึงแต่ความต้องการของตัวเอง มากกว่าการพยายามจะทำความเข้าใจในความคิดและความต้องการของแม่ ของผู้หญิงคนหนึ่งที่ตลอดหลายปีที่ผ่านมาเธอได้อุทิศชีวิตและเวลาในการดูแลรักษาสามี และปรนนิบัติดูแลลูกสองคนอย่างดี
      ถึงวันนี้หากจะมีเวลาแห่งความสุข สนุกสนานหลงเหลืออยู่บ้าง และแม้จะรู้ว่าเป็นความเสี่ยง เสี่ยงต่อการถูกหลอกหรือพลาดพลั้งจากการตัดสินใจของเธอ แต่เธอก็อยากจะเสี่ยงเลือกทางนั้นด้วยตัวของเธอเอง ไม่ว่าผลลัพธ์จะเป็นอย่างไร ก็เป็นหน้าที่ของลูก ของคนที่คิดว่าตัวเองรักแม่ อยากให้แม่มีความสุข คือการเคารพในการตัดสินใจของแม่
      ให้โอกาสแม่ได้ควบคุมชีวิตของตนเอง แทนการถูกลูกๆ ควบคุมอย่างที่ผ่านมา ไม่ใช่หน้าที่ของลูกในการไปวิจารณ์ พิพากษาตัดสินถูกผิดของแม่ ลูกมีหน้าที่เพียงให้เกียรติ ให้ความเคารพ และให้ความรู้สึกว่าแม่ยังมีลูกๆ ไม่ว่าจะในยามทุกข์หรือสุข ลูกจะยืนเคียงข้างแม่เหมือนที่แม่ยืนข้างลูกๆ เสมอมา...
 

 

Comments

There are currently no comments, be the first to post one.

Post Comment

Name (required)

Email (required)

Website

Enter the code shown above in the box below

  
  
new laws

จากเพื่อนเลื่อนเป็นแฟน :: ปันปัน - สุทัตตา

 

  
  
 
  
  
 

โสดสุกสโมสร

Facebook

 

 อ่านHUGในแบบE-BOOK ได้แล้ว คลิ๊กเลย!!!

 
Copyright © 2007 by HUG Magazine   
Login  |  
   
);